TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ประโยชน์ของ Smart Contract กับเศรษฐกิจปัจจุบัน

ประโยชน์ของ Smart Contract กับเศรษฐกิจปัจจุบัน

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจในเทคโนโลยีบล็อกเชน คุณต้องเคยได้ยินเกี่ยวกับ Smart Contract หรือ “สัญญาอัจฉริยะ” มาไม่มากก็น้อย 

แล้วสงสัยหรือไม่? ว่าแท้จริงแล้ว Smart Contract มีบทบาทเช่นไรกับเทคโนโลยีบล็อกเชนหรือคริปโทเคอร์เรนซี ในบทความนี้ เราจะมาไขข้อสงสัย พร้อมยกตัวอย่างการใช้งาน Smart Contract กันให้กระจ่าง

Smart Contract คืออะไร?

Smart Contract เปรียบเสมือนกับชุดคำสั่งทางคอมพิวเตอร์ที่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเองเมื่อเงื่อนไขครบตามที่ถูกเขียนขึ้นมา เช่น กำหนดว่า เมื่อ A โอนเงินให้ B ครบ สิทธิ์ความเป็นเจ้าของรถยนต์ของ B จะถูกโอนให้ A ทันที เป็นต้น 

การใช้ Smart Contract จึงสามารถลดขั้นตอนที่ยุ่งยาก ลดความผิดพลาดของมนุษย์ (Human Error) ลดต้นทุน และทำให้ทุกฝ่ายมั่นใจได้ว่าการดำเนินการจะเป็นไปที่ตกลง

ขณะที่ บล็อกเชนคือเทคโนโลยีฐานข้อมูลแบบกระจายศูนย์ ที่มีชื่อเสียงด้านความปลอดภัย โปร่งใส และตรวจสอบได้ การประสาน Smart Contract เข้ากับบล็อกเชนจึงเป็นการยกระดับบล็อกเชนให้เป็นมากกว่าเทคโนโลยีที่ใช้บันทึกการทำธุรกรรม

เครือข่ายบล็อกเชนที่เป็นต้นแบบของการใช้ Smart Contract ก็คือ Ethereum ที่เปิดกว้างให้เหล่าโปรแกรมเมอร์สามารถเข้ามาเขียน Smart Contract เพื่อสร้างแอปพลิเคชันต่าง ๆ ขึ้นบล็อกเชน นอกจากนี้ Ethereum ยังเป็นต้นแบบให้กับบล็อกเชนรุ่นใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น Cardano, Polkadot, รวมถึง Bitkub Chain เป็นต้น

ตัวอย่างการใช้ Smart Contract

เมื่อเข้าใจภาพรวมของ Smart Contract ไปแล้ว ต่อไปเรามาดูตัวอย่างของการใช้ Smart Contract ร่วมกับอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยมีตัวอย่างดังต่อไปนี้

1.สร้างโทเคนดิจิทัล

หากไม่มี Smart Contract โทเคนดิจิทัล (Digital Token) ที่ได้รับความนิยมในวงการคริปโต ไม่ว่าจะเป็น USDT, USDC, DAI, UNI รวมถึง NFT (Non-fungible Token) ก็คงไม่เกิดขึ้น เนื่องจาก Smart Contract มีบทบาทสำคัญในการควบคุมส่วนประกอบต่าง ๆ ของโทเคนตั้งแต่ ประโยชน์การใช้งาน สิทธิ์ความเป็นเจ้าของ ไปจนถึงการกำหนดจำนวนโทเคน

2.สร้างบริการทางการเงิน

บริการทางการเงินที่อยู่บนบล็อกเชน หรือ DeFi (Decentralized Finance) คืออีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เกิดจากการใช้ Smart Contract ร่วมกับบล็อกเชน เพื่อนำบริการทางการเงินรูปแบบต่าง ๆ ตั้งแต่การฝากเงิน การแลกเปลี่ยน การกู้ยืม หรือการประกัน ขึ้นมาอยู่บนเครือข่ายบล็อกเชน ให้ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง เช่น Alpha Finance, Uniswap, Maker Protocol เป็นต้น

3.ใช้ร่วมกับการแพทย์

ประโยชน์ของบล็อกเชนและ Smart Contract ไม่ได้จำกัดแค่เรื่องของคริปโตหรือการเงินเท่านั้น โรงพยาบาลหรือหน่วยงานสาธารณสุขก็สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ได้เช่นกัน โดยอาจใช้บล็อกเชนเพื่อเก็บรักษาข้อมูลของผู้ป่วย และใช้ Smart Contract ในการป้องกันข้อมูลที่อาจเป็นความลับ เช่น ผลการวิจัยยา ผลการรักษา ฯลฯ และแชร์ข้อมูลดังกล่าวออกไปแก่องค์กรภายนอกได้โดยข้อมูลไม่รั่วไหล เป็นต้น 

4.สร้างเกมบนบล็อกเชน

จะเป็นอย่างไรถ้า Smart Contract สามารถนำมาใช้กับเรื่องสนุก ๆ อย่าง “เกม” ก็ได้เช่นกัน ตัวอย่างเกมบนบล็อกเชนที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ได้แก่ Axie Infinity และ CryptoKitties โดยจะเป็นเกมแนวสะสมที่ผู้เล่นสามารถนำตัวละครในเกมที่เป็นสินทรัพย์รูปแบบ NFT มาซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้ด้วยเงินจริง ๆ โดยอาจใช้เหรียญของเครือข่าย เช่น Ether เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน เมื่อขายได้แล้วจึงค่อยนำมาแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้ที่ Exchange

สรุป

Smart Contract เปรียบเสมือนชุดคำสั่งทางคอมพิวเตอร์ที่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเองตามเงื่อนไขที่ถูกเขียนขึ้นมา เมื่อนำ Smart Contract มาใช้ร่วมกับเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัย โปร่งใส ตรวจสอบได้ และเป็นเครือข่ายแบบกระจายศูนย์ จึงเกิดเป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ไม่ได้มีประโยชน์แค่เรื่องของการเงิน แต่สามารถใช้ร่วมกับวงการบันเทิง ไปจนถึงวงการแพทย์ ก็ได้เช่นกัน

อ้างอิง 101blockchains, Chainlink, Entrepreneur

เป็นเจ้าของเหรียญ Ethereum และเครือข่ายที่ใช้ Smart Contract อย่าง Cardano, Polkadot หรือ Bitkub Coin ด้วยเงินบาทได้แล้ววันนี้ที่ Bitkub ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของประเทศไทย 

มีสินทรัพย์ดิจิทัลให้เลือกซื้อขายมากกว่า 44 รายการ พร้อมทีมซัพพอร์ตคอยให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง ที่ https://www.bitkub.com/ หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Bitkub บน App Store และ Google Play เปิดรับสมาชิกใหม่แล้ววันนี้!

STAY CONNECTED

6,806แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คาร์โก้ การบินไทย ขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อีก 1 ล้านโดส

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ร่วมกับ ฝ่ายบริการคลังสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ได้รับความไว้วางใจจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ปฏิบัติภารกิจขนส่งวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 1 ล้านโดส

เด็กไทย สร้างแอนิเมชั่นส่งยานอวกาศสู่นอกโลก จากเกม Minecraft

มีผลงานเด็กไทยเด็ดๆมาอวดกันอีกแล้ว สำหรับ"บิ๊ก- สิทธิพันธ์ หิรัตพันธุ์"เจ้าของช่อง "BikMCTH " ครีเอเตอร์ภายใต้สังกัด Online Station ผู้ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานสุดคูลในสไตล์ Short Movie

สถานทูตออสเตรเลีย แนะเด็กไทยใช้ Thailand learning ศึกษาตลอดชีวิต

สถานทูตออสเตรเลีย ได้ร่วมกับมูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย ได้จัดทำเว็บพอร์ทัลการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อ www.thailandlearning.org

บี.กริม ช่วยเหลือชุมชนชาวสระแก้วฝ่าวิกฤติ โครงการ “บี.กริม บวร”-โรงเรียน อ.ฮ. ลิงค์

จังหวัดสระแก้ว ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ควบคุม 25 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในอำเภออรัญประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชา

เยาวชนนักออกแบบ ร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า GREENPOWER

Rolls-Royce Motor Cars มีความยินดีที่จะประกาศว่า โซเฟีย เป็นผู้ชนะประจำภูมิภาคของสหราชอาณาจักรจากโครงการ Young Designer Competition ของโรลส์-รอยซ์ที่จัดขึ้นในปีพ.ศ. 2563

โรบินฮู้ด ต่อมาตรการ “เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน” ส่งฟรีทุกออเดอร์อีก 8 วัน

"ธนาคารไทยพาณิชย์" และ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ในเครือธนาคารฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของสังคมไทยที่มีต่อสถานการณ์โควิด-19

ไปรษณีย์ไทย สนง.เขตหลักสี่ เปิด “ศูนย์พักคอย” 118 เตียง รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สำนักงานเขตหลักสี่ เดินหน้าสนับสนุนภาคสาธารณสุข จัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" จำนวน 118 เตียง รองรับผู้ป่วย COVID-19 ของกรุงเทพมหานคร

เก็บเงินยังไงก็ไม่อยู่ แก้ง่าย ๆ ด้วยกฎเซฟเงินแบบ 50-30-20

ใคร ๆ ก็ฝันอยากมีเงินเก็บกันทั้งนั้น แต่ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างนี้ เหล่าคนทำงานโดยเฉพาะเหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First jobber) หรือแม้แต่มนุษย์ออฟฟิศวัยหลักเลขสองปลาย ๆ

‘ศรีสวัสดิ์’ ผนึกพันธมิตร ลุยธุรกิจประกัน บริการเร็วทันใจ คุ้มครองครบจบ

ศรีสวัสดิ์ จับมือพันธมิตรบริษัทประกันชั้นนำ รุกตลาดนายหน้าประกันเปิดรับทำประกันทุกชนิด ชูจุดเด่น ‘สินเชื่อและประกันครบ จบที่ศรีสวัสดิ์’

AstraZeneca ยืนยัน เร่งผลิตและส่งมอบวัคซีนให้ไทย

จดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนพี่น้องชาวไทย โดย เจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

MUST READ

กรมการแพทย์ เปิด Walk-in ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ เปิด Walk-in ให้บริการฉีดวัคซีน โควิด 19 แก่ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป หญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป และผู้มีน้ำหนักตัว 100 กก.ขึ้นไป

‘ศรีสวัสดิ์’ ผนึกพันธมิตร ลุยธุรกิจประกัน บริการเร็วทันใจ คุ้มครองครบจบ

ศรีสวัสดิ์ จับมือพันธมิตรบริษัทประกันชั้นนำ รุกตลาดนายหน้าประกันเปิดรับทำประกันทุกชนิด ชูจุดเด่น ‘สินเชื่อและประกันครบ จบที่ศรีสวัสดิ์’

ความฝัน การเรียนรู้ สู่การปฏิบัติจริง : พาส่องห้อง LAB ม.หอการค้าฯ

หลังจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ส่งหนังสั้น FOLLOW YOUR DREAMS ออกมาสร้างแรงบันดาลใจ กระตุ้นให้เด็กไทยไม่ทิ้งฝัน และมีสถิติยอดการเข้าชมรวมทุกช่องทางสูงเกือบ 4 ล้านวิวมาแล้ว

เยาวชนนักออกแบบ ร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า GREENPOWER

Rolls-Royce Motor Cars มีความยินดีที่จะประกาศว่า โซเฟีย เป็นผู้ชนะประจำภูมิภาคของสหราชอาณาจักรจากโครงการ Young Designer Competition ของโรลส์-รอยซ์ที่จัดขึ้นในปีพ.ศ. 2563

NT ผนึกบางจากฯ พัฒนาศักยภาพธุรกิจผ่านเทคโนโลยี 5G

NT ผนึกกำลังบางจากฯ ร่วมขับเคลื่อนธุรกิจดิจิทัล นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่อยอดพัฒนาสินค้าและเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการหวังเสริมสร้างความแข็งแกร่งและความมั่นคงด้านการสื่อสารและดิจิทัล
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น