TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ทรูย้ำ แบรนด์ยืนหนึ่งตลาดเน็ตบ้าน เข้าถึงทุกไลฟ์สไตล์ สร้างสมาร์ทโซลูชัน

ทรูย้ำ แบรนด์ยืนหนึ่งตลาดเน็ตบ้าน เข้าถึงทุกไลฟ์สไตล์ สร้างสมาร์ทโซลูชัน

เมื่อตระหนักได้ว่า “สปีด” หรือความเร็วสำหรับอินเทอร์เน็ตภายในบ้าน (อินเทอร์เน็ต บอร์ดแบนด์) ไม่อาจตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จากวิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทรู คอร์เปอเรชั่น ในฐานะผู้ให้บริการตลาดเน็ตบ้านที่มีพื้นที่ครอบคลุมมากที่สุด และมีผู้เลือกใช้งานทั่วไทยมากที่สุด จึงปรับกลยุทธ์ผุดบริการอินเทอร์เน็ตบ้านไฟเบอร์ ที่ไม่เพียงให้บริการเน็ตบ้านที่เร็วและแรงเท่านั้น แต่ยังอัปเกรดด้วยการดึงบริการในเครือข่ายทรู เข้ามาเชื่อมโยงถึงกัน ทำให้สามารถตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

ดร.ธีรเดช ดำรงค์พลาสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่  (ร่วม)  บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ในฐานะผู้นำตลาดที่มีส่วนแบ่งราว 40% ทรูไม่อยากเพียงแค่แข่งขันในเรื่องของความเร็วแต่เพียงอย่างเดียว เพราะตัวสปีดเป็นสิ่งผู้ให้บริการทุกค่ายต้องพัฒนาอยู่แล้ว ซึ่งหลังจากที่สำรวจตลาดมาได้สักระยะหนึ่ง คำถามที่ผุดขึ้นมากคือเร็วแค่ไหนถึงจะพอ

ทั้งนี้ ตลาดลูกค้าเน็ตบ้านของทรูจัดอยู่ระดับมวลชน (mass) และสิ่งที่ทรูค้นพบก็คือ ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการความเร็วสุดขีด แต่ต้องการเน็ตที่มีความเสถียร ไม่มีสะดุดหรือติดขัดมากกว่า ขณะเดียวกัน ด้วยวิถีชีวิตของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่โลกยุคดิจิทัลมากขึ้น ทรูจึงไดัปรับแผนการตลาดโดยมุ่งเน้นการสร้างโซลูชันให้ลูกค้ากลุ่มทรู ได้เห็นว่าจะสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตบ้านให้ชีวิตของตนเองสมาร์ทขึ้นได้อย่างไร อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นในการเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลต่าง ๆ เช่น สมาร์ทโฮม และอุปกรณ์ IoT เป็นต้น

  “กลุ่มทรู ได้ยกสถานะจากเทค คอมปานี มาเป็น บริษัทเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วยดาต้า (Data Driven Company) ดังนั้น บริษัทจึงให้ความสำคัญกับการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนการพัฒนาสินค้าบริการอย่างต่อเนื่อง ผสานกับการมองลูกค้าเป็นศูนย์กลาง หยิบปัญหาที่ลูกค้าเผชิญมาเป็นโจทย์ ทำให้สามารถหาสินค้าและบริการที่แตกต่างมาตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครอบคลุมครบทุกมิติ” ดร.ธีรเดชกล่าว

ปัจจุบัน สินค้าและบริการของทรูครอบคลุม ตั้งแต่การใช้เทคโนโลยี AI ร่วมกับการบริหารจัดการข้อมูลเชิงวิเคราะห์ (Analytic)  ศึกษาความต้องการลูกค้าที่ต่างกัน ทำให้สามารถเสนอบริการได้ตรงกับโจทย์ของลูกค้าโดยเฉพาะ และยังใช้เพื่อดูแลลูกค้าแบบครบวงจร โดย AI ช่วยให้ทรูสามารถติดตามตรวจสอบการใช้งานจนประเมินได้ว่าอุปกรณ์ที่ใช้งานจะมีปัญหาในด้านใด เป็นการเน้นการซ่อมบำรุงก่อนที่จะเสีย

นอกจากนี้ ด้วยการวิเคราะห์เชิงลึก ทำให้ทีมวิศวกรเครือข่ายทรูสามารถเพิ่มประสิทธิภาพ และปรับปรุงคุณภาพสัญญาณได้ก่อนที่ลูกค้าจะพบปัญหา

ขณะเดียวกัน นอกเหนือจากเดินหน้าขยายพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานโครงข่ายไฟเบอร์บรอดแบนด์ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ และการลงทุนในนวัตกรรมเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องแล้ว ทรูยังได้นำระบบนิเวศที่ครบวงจรของกลุ่มทรู มาเสนอเป็นแพ็กเกจมอบเป็นสิทธิประโยชน์เพิ่มความคุ้มค่าในราคาที่เข้าถึงได้ให้กับลูกค้าทรูออนไลน์ เช่น ซิมมือถือ ทรูมูฟ เอช คอนเทนต์จากทรูไอดี ทรูการ์ด เป็นต้น

ธนภูมิ ภาคย์วิศาล ผู้อำนวยการและหัวหน้าสายงานการพาณิชย์ทรูออนไลน์ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เป้าหมายของทรูก็คือการเป็นผู้กำหนดเทรนด์ของตลาดเน็ตบ้าน (market shaping) มากกว่าที่จะเป็นผู้นำเพราะมีผู้ใช้งานมากและพื้นที่ให้บริการครอบคลุม ดังนั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทรู จัดทำแคมเปญพิเศษ “True Gigatex PRO Life” ในราคาเริ่มต้นเดือนละ 599 บาทสำหรับลูกค้าทรูในปัจจุบัน

“ขณะนี้ ทรูมีผู้ใช้งาน 5 ล้านคน จากตลาดผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในไทยทั้งหมด 20 ล้านคน เราตั้งใจเดินหน้ารักษาการเติบโตให้ได้อย่างต่อเนื่องในทุกปี และเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานเน็ตทรูให้ถึง 10 ล้านคนภายใน 3-5 ปี ซึ่งการที่จะเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานได้ ต้องแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าเน็ตที่ใช้อยู่ สามารถทำประโยชน์ได้มากกว่าความเร็ว เป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า” ธนภูมิกล่าว

ทั้งนี้ จุดแข็งของทรูคือการมีอุปกรณ์เราท์เตอร์และตัวขยายสัญญาณที่ทำให้เน็ตบ้านกระจายทั่วถึงและเสถียร มีทีมงานช่างเทคนิกให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง มีราคาที่หลากหลายเข้าถึงคนทุกกลุ่ม

ในส่วนของ แคมเปญ “True Gigatex PRO Life” ธนภูมิอธิบายว่า เป็นการนำจุดเด่นทั้งหมดในกลุ่มทรู คอร์เปเรชั่นมาเติมเต็มตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตภายในบ้าน 5 แนวทางด้วยกัน

  1. “PRO” HomeTECH หรือ บ้านอัจฉริยะ เชื่อมโยงบ้านกับอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ ทำให้บ้านกลายเป็น Smart Home เพื่อความสะดวกสบายและปลอดภัยยิ่งขึ้น เบื้องต้นเปิดบริการเชื่อมต่อเน็ตบ้านทรูกับกล้อง CCTVพร้อมบริการ CCTV Cloud ให้ดูภาพย้อนหลัง IoT ที่อำนวยความสะดวก และ IoT เพื่อสุขภาพ โดยอุปกรณ์ต่างๆ สามารถตั้งค่าให้ทำงานร่วมกันได้อย่างไม่จำกัดตามไลฟ์สไตล์ของผู้อาศัย ควบคุมหรือสั่งการได้ง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชันเพียงแอปฯ เดียว
  2. “PRO” Speed ตอบโจทย์ทุกความเร็ว ด้วยโมเด็ม 6 เสา Gigatex Router Pro WiFi6 รับประกันความเร็วแรงระดับ Gigabit พร้อม Mesh Router PRO WiFi6  ตัวช่วยกระจายสัญญาณทั่วบ้าน เล่นเน็ตไร้สาย WiFi แรงขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่า ทั้งนี้ ทรูออนไลน์ยังมีแพ็กเกจความเร็วให้เลือกสูงสุดถึง 2Gbps ให้คนไทยได้เลือกใช้ตามการใช้งาน และสมาชิกในครอบครัว
  3. True Gigatex Flexi “PRO” เสนอการใช้งานเน็ตเพื่อทุกไลฟ์สไตล์ ด้วยการปรับความเร็วตามการใช้งาน ซึ่งจะมีให้เลือก 3 รูปแบบ ทั้ง โหมดการทำงานหรือเรียนออนไลน์ โหมดความบันเทิง ดูหนังฟังเพลง และโหมดเล่นเกม เป็นบริการฟรีเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าปัจจุบันและลูกค้าใหม่ที่ใช้แพ็กเกจความเร็วที่ 1,000/500 Mbps ขึ้นไป
  4. “PRO” Content บริการคอนเทนต์กับกล่องทีวีอัจฉริยะ ทรูไอดีทีวี
  5. บริการ True Gigatex Tech “PRO” การจัดทีมช่างดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

ด้าน โอลิเวอร์ กิตติพงษ์ วีระเตชะ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านแบรนด์และการสื่อสาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า กลุ่มทรูเชื่อว่าการเชื่อมต่อที่ดี เป็นจุดเริ่มต้นที่จะเชื่อมโยงทุกไลฟ์สไตล์ให้มีประสิทธิภาพ พร้อมเติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์ของชีวิต ซึ่งก้าวต่อไปก็คือการมองหาพื้นที่ว่าอินเทอร์เน็ตทรูจะก้าวเข้าไปเติมเต็มชีวิตในด้านต่อไปได้บ้าง

“การทำการตลาดของทรูในรูปแบบใหม่ เรามุ่งเน้นการทำการตลาดแบบเชื่อมโยง เราเป็น king of convergence เราเป็น King of sport เราเป็นผู้นำในหลาย ๆ ด้าน ดังนั้น การขายกิกะเท็กซ์ โปร ไลฟ์ ของเรา เราไม่ได้ขายแยก เรามีฮาร์ทแวร์ มีเราท์เตอร์ มีกล้องวงจรปิด มีซิม5G ดังนั้น งบทางการตลาดจึงมองแบบเดิมที่ทรูออนไลน์ใช้งบเท่านี้ ทรู 5G ใช้งบเท่านี้ ทรู IoT ใช้งบเท่านี้ ไม่ได้ ด้านสื่อที่เราใช้ก็เป็นสื่อผสมผสาน ของทรูเอง เวลาเราหาโซลูชั่นให้กับลูกค้า สังเกตได้ว่า ลูกค้าทรูจะได้ประโยชน์จากหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์ร่วมกัน ดังนั้นงบประมาณเบื้องต้นผมคิดว่าจะอยู่ประมาณ 30 ล้านบาท แต่ว่าไม่ได้เฉพาะสำหรับกิกะเท็กซ์นี้แต่เพียงอย่างเดียว” โอลิเวอร์ กล่าว

โอลิเวอร์ ปิดท้ายว่า โจทย์เริ่มต้นของทรู ทุกวันนี้ คือจะทำอย่างไรให้คนไทยเข้าถึงอินเทอร์เน็ตคุณภาพ และเทคโนโลยีที่ดี ซึ่งทรูมีกองทัพระดับภูมิภาคในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในพื้นที่เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีและให้ลูกค้าสัมผัสกับประสบการณ์จริง

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ปิดไตรมาสแรกโต 46% พร้อมเพิ่มขีดความสามารถในการจัดส่งพัสดุ 3 ล้านชิ้นต่อวัน รองรับไฮซีซั่น

การ์ทเนอร์เผย 10 เทรนด์เทคโนโลยีสำคัญ ที่จะช่วยเร่งกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของภาครัฐ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ฉายภาพความเป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) ร่วมถ่ายทอดวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นสังคมยานยนต์ไฟฟ้า ฉายภาพความเป็นบริษัทที่ให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลก

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

TECNO เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย เตรียมเปิดตัวไทยเดือนกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตัวสมาร์ทโฟน TECNO CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แสดงก้าวสำคัญและกำหนดทิศทางของแบรนด์ TECNO สู่การเป็นแบรนด์พรีเมียมที่มีความสากล

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

MUST READ

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

HMD แต่งตั้ง RTB Technology ขายแกดเจ็ตโนเกียในไทย

บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริมแบรนด์โนเกียทั่วโลก ประกาศแต่งตั้ง บริษัท อาร์ทีบี เทคโนโลยี เป็นผู้นำเข้า จัดจำหน่าย และบริการหลังการขายแกดเจ็ตอุปกรณ์เสริมแบรนด์โนเกียอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

OR เปิด “ปิ่นโตปั๊ม” บริการสั่งอาหารล่วงหน้าจากร้านค้าใน PTT Station ผ่านช่องทาง Line หรือแอป QueQ

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท คิวคิว (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท อินดี้ ดิช จำกัด ร่วมเปิดตัว “ปิ่นโตปั๊ม” บริการสั่งอาหารล่วงหน้าจากร้านค้าภายในสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น

บิทคับ เวิล์ดเทค ร่วมกับพันธมิตร เปิดตัวหลักสูตร ‘5 Game Changing’ เรียนรู้ 5 วิชาพื้นฐานเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

บริษัท บิทคับ เวิล์ดเทค จำกัด ร่วมกับ Finn school of Business and Tourism และสถาบันโมลเลอร์แห่งวิทยาลัยเชอร์ชิล มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เปิดตัว “หลักสูตร 5 Game Changing โลกเปลี่ยนต้องเรียนรู้ สู่ 5 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก”

ม.มหิดล ค้นพบแนวทางการปรับเปลี่ยนคุณสมบัติวัสดุฉลาด เพื่อประโยชน์ทางอุตสาหกรรม – ประหยัดทรัพยากรโลก

นักวิทยาศาสตร์ในยุคแรกเริ่ม เชื่อว่าโลกเกิดจากธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งเป็นแนวคิดที่นำไปสู่การค้นพบธาตุชนิดใหม่อีกมากมายในเวลาต่อมา
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น