TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชนในแบบฉบับ "แม็คโคร"

ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชนในแบบฉบับ “แม็คโคร”

วิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้พลิกโฉมการใช้ชีวิตของทุกภาคส่วนในสังคมไปอย่างสิ้นเชิง ไม่เว้นแม้แต่ร้านค้ารายย่อยหรือโชห่วยที่เป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากในชุมชนของไทย ที่วันนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สำคัญในการตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคโควิด ที่ไม่มีใครอยากไปไหนไกลบ้าน

ศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน  มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตรแท้ชุมชน”

@ สมาร์ทโชห่วย  

ด้วยมูลค่าทางเศรษฐกิจของตลาดร้านค้าโชห่วยไทย 1.03 ล้านล้านบาท ที่กรมพัฒนาธุรกิจเปิดเผย ทำให้ “โชห่วย” เป็นกลุ่มผู้ประกอบการที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก และกำลังเป็นทางเลือกการซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภค และของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน สำหรับประชาชนที่ต้องการหลีกเลี่ยงการเดินทาง เพื่อลดความเสี่ยงยุคโควิด

“แม็คโครในฐานะที่คลุกคลีและใกล้ชิดกับธุรกิจโชห่วยมาเกือบ 32 ปี เราได้เห็นประเด็นสำคัญและวิเคราะห์หาแนวทางการต่อยอดอย่างยั่งยืนให้ร้านค้าโชห่วย ด้วยโครงการ MRA Plus โมเดลความสำเร็จใหม่ภายใต้กลยุทธ์ S-M-A-R-T  นั่นคือ  S- Sustainable (การทำธุรกิจอย่างยั่งยืน), M- Manageable (เก่งการจัดการ), A- Adaptable (ปรับตัวว่องไว), R-Relationship (มีความสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยมในชุมชน) และ T- Technology (ใช้เทคโนโลยีในการเพิ่มศักยภาพร้านค้า) ที่เหมาะกับยุคสมัยของการฟันฝ่าทุกวิกฤติ”

@เพิ่มช่องทางสร้างรายได้

หัวใจสำคัญของการทำร้านโชห่วยให้เติบโตอย่างยั่งยืนคือ การผสมผสานสินค้าที่ทำกำไรได้ดี ดังนั้น หากรู้จักบริหารจัดการ เพิ่มช่องทางสร้างรายได้จากสินค้าและความแตกต่างที่ช่วยเพิ่มยอดขายและทำกำไรได้ดี ก็จะช่วยให้ธุรกิจเล็ก ๆ เดินหน้าต่อไปได้ กลายเป็น “สมาร์ทโชห่วย” ที่เข้มแข็ง

“ในโครงการนี้ แม็คโครวางบันไดการเติบโตของร้านค้ารายย่อยสู่เป้าหมายการเป็น ‘มิตรแท้ชุมชน’ ผ่านการเชื่อมโยงบริการต่าง ๆ ที่จะเข้ามาต่อยอด สร้างความแข็งแกร่งและเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ ที่เป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจ พร้อมกับเติมเต็มองค์ความรู้ในด้านต่าง ๆ ครบเครื่องผ่านการทำเทคโนโลยีมาใช้ในระบบการบริหารจัดการร้านค้า สร้างแพลตฟอร์มออนไลน์โชห่วย  แนะนำการให้บริการดเดลิเวอรี่ และการปรับปรุงร้านให้มีความทันสมัย”

สำหรับ บริการเสริมเพิ่มรายได้ที่ แม็คโคร สนับสนุนและส่งเสริมให้โชห่วย ประกอบด้วย

·      ‘ตู้ครัวชุมชน เพิ่มกำไร’ จากตู้อาหารแช่แข็งอาหารพร้อมปรุง ตู้แช่ผักผลไม้ ชั้นวางเครื่องปรุง เพื่อตอบกระแสการซื้ออาหารบริโภคจากร้านใกล้บ้านในชุมชน

·      ‘คาเฟ่ชุมชน’ ที่นำตู้กดกาแฟสดมาสร้างรายได้ เรียกคืนกลุ่ม สภากาแฟ ในชุมชน

·      ‘โชห่วยสะดวกซัก’ จากเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ลูกค้าปัจจุบัน

·      ‘เพิ่มจุดบริการออนไลน์’ เพื่ออำนวยความสะดวก เช่น รับประกันภัย ต่อ พ.ร.บ. ส่งพัสดุ ฯลฯ

@ “มิตรแท้ชุมชน” 

“ด้วยเครื่องมื่อและบริการเสริมเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ที่แม็คโครออกแบบนั้น จะมีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น ถ้าโชห่วย ก้าวไปนั่งอยู่ในใจของคนในชุมชน เป็น ‘มิตรแท้ชุมชน’ ที่เกิดขึ้นจากการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างเหนียวแน่น  ซึ่งที่ผ่านมา มีร้านค้าที่ทดลองนำโมเดลนี้ไปใช้แล้ว ปรากฏว่า ประสบความสำเร็จ ยอดขายเพิ่มขึ้นเกือบ 50%  จากการเป็นทุกอย่างให้คนในชุมชนจริง ๆ”

นอกจากธุรกิจค้าปลีกเล็ก ๆ ในชุมชน เป็นตัวเลือกสำคัญในการจับจ่ายสินค้าจำเป็นใกล้บ้านแล้ว  ปัจจุบันยังเป็นช่องทางสำคัญของรัฐบาลในการส่งต่อความช่วยเหลือไปยังประชาชน ผ่านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ เช่น เราชนะ คนละครึ่ง บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ม.33 เรารักกัน รวมถึงเป็นแหล่งจ้างงานในชุมชนและช่องทางการกระจายสินค้าที่สำคัญในระดับท้องถิ่น

ศิริพร ยังกล่าวอีกว่า “แม็คโครเชื่อว่า โมเดลการพัฒนาสมาร์ทโชห่วย จะเป็นโมเดลต้นแบบในการช่วยเหลือโชห่วยไทยที่มีมากกว่า 500,000 รายให้อยู่รอดได้อย่างยั่งยืนภายใต้การเป็นมากกว่าร้านค้า แต่เป็น มิตรแท้ให้ชุมชน” 

ทั้งนี้ แม็คโคร ได้เดินหน้าจัดกิจกรรมช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ “มหกรรมสินค้าลดแรงเพื่อผู้ประกอบการ”  ที่จัดอย่างต่อเนื่องทุกเดือนยาวไปถึงสิ้นปี ล่าสุดจัดขึ้นวันที่ 16-20 มิถุนายนนี้ ณ สาขาของแม็คโครทั่วประเทศ เพื่อนำเสนอสินค้าราคาดีทำกำไรได้ มุ่งหวังให้ผู้ประกอบการเล็ก ๆ ในระบบเศรษฐกิจฐานรากมีกำลังใจฟันฝ่าธุรกิจไปด้วยกัน

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

ออราเคิลเผย 5 กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในเอเชียแปซิฟิก

สำหรับผู้บริหารระดับสูงที่ต้องการขับเคลื่อนองค์กรด้วยเทคโนโลยีทั้งในปี 2022 และอนาคต คุณคิดว่าพวกเขาต้องพิจารณาถึงสิ่งสำคัญเรื่องใดบ้าง?

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น