TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Startup เรดเดท เทคโนโลยี ปิดดีล Series A มูลค่ากว่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

เรดเดท เทคโนโลยี ปิดดีล Series A มูลค่ากว่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

เรดเดท เทคโนโลยี (Red Date Technology) ผู้สร้างระบบและให้บริการเครือข่ายแพลตฟอร์มบล็อกเชน Blockchain-based Service Network (BSN) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศความสำเร็จในการระดมทุน Series A มูลค่ากว่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ ประมาณ 1 พันล้านบาท เมื่อเร็ว ๆ นี้

การระดมทุนรอบนี้นำโดย Prosperity7 Ventures ซึ่งเป็นกองทุนของ Aramco Ventures ที่มี​นโยบายการลงทุนที่หลากหลาย เพื่อการเติบโตที่ต่อเนื่อง และบริษัท Kenetic จากฮ่องกงที่มุ่งเน้นการลงทุนในธุรกิจบล็อกเชน พร้อมทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนรายสำคัญอื่นๆ อาทิเช่น Bank Pictet จากสวิตเซอร์แลนด์ และธนาคารกรุงเทพ รวมไปถึงผู้ถือหุ้นรายปัจจุบันอย่าง Blueprint Forest LP ก็ร่วมลงทุนในรอบล่าสุดนี้ด้วย

Aysar Tayeb กรรมการผู้จัดการของ Prosperity7 Ventures กล่าวว่า “ถึงแม้ว่าการนำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้นั้นยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ความสำคัญของตัวเทคโนโลยีนี้ และศักยภาพของมันนั้นมีอยู่อย่างมหาศาล ตัว BSNถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่จะเร่งให้เกิดการนำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนไปพัฒนาและประยุกต์ใช้ต่อยอดกับธุรกิจในระดับกว้างขึ้น ตั้งแต่ระบบ Distributed secure ledgers ไปจนถึงการทำสัญญาแบบครอส-บอร์เดอร์ที่มีความยุ่งยาก ทางเรายินดีเป็นอย่างมากที่ได้เข้ามาสนับสนุนเรดเดท และเป็นส่วนหนึ่งในการในการผลักดันแนวคิด BSN นี้ให้เติบโตเพื่อให้ใช้งานอย่างเป็นประโยชน์ได้ในวงกว้างต่อไป”

ตั้งแต่เริ่มเปิดให้บริการเมื่อเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา บริการ BSN ของเรดเดทได้ขยายเครือข่ายครอบคลุมทั่วโลกอย่างรวดเร็วและมีส่วนสำคัญในการเชื่อมโยง Blockchains/distributed ledgers ของทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเข้าด้วยกัน โดยเครือข่าย BSN ไม่เพียงแต่จะช่วยลดต้นทุนอย่างมหาศาล ในขณะเดียวกันยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ความยืดหยุ่น และระบบต่า งๆ ทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น ทำให้เหล่าธุรกิจ SME และบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงและใช้เทคโนโลยีอย่างกว้างขวางมากขึ้น บริการเครือข่าย BSN นี้เป็นการสร้างโครงสร้างพื้นฐานมิติใหม่ให้กับเศรษฐกิจโลก อาทิ การทำธุรกิจและการร่วมมือระหว่างประเทศอย่างไม่สะดุดในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน รวมไปถึงการเปิดโอกาสให้เข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างทั่วถึงในประเทศที่กำลังพัฒนา

ทาง Yifan He ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเรดเดท เทคโนโลยี กล่าวว่า “ยุคทองของอินเทอร์เน็ตเกิดขึ้นได้เพราะว่าต้นทุนในการพัฒนาเว็บไซต์นั้นลดลงจนเกือบจะเป็นศูนย์ เช่นเดียวกับบริการ BSN ที่จะทำให้ต้นทุนในการสร้างและให้บริการแอปพลิเคชันลดลงอย่างมาก ประกอบกับประโยชน์อื่น ๆ ทั้งการทำงานบนเฟรมเวิร์คและระบบต่าง ๆ ได้หลากหลาย รวมถึงสามารถรองรับผู้ใช้งานจำนวนมากได้ในเวลาเดียวกัน”

“บริการ BSN นั้นเป็นพื้นฐานของการนำบล็อกเชนไปใช้งานทั่วโลก และจะประสบความสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อภาครัฐและภาคเอกชนร่วมมือกัน พร้อมไปกับการสนับสนุนของทีมวิศวกรระดับโลก องค์กร และทุกภาคส่วน เราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้ามาสนับสนุนเรดเดทในการเดินทางสู่การยกระดับอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตสู่อีกขั้นครั้งนี้” Jehan Chu ผู้ก่อตั้งและกรรมการบริหารของ Kenetic กล่าว

BSN International ผู้ให้บริการและบริหารเครือข่าย BSN นอกประเทศจีนนจะมีสำนักงานหลักอยู่ที่สิงคโปร์ โดยมีหน้าที่หลักในการกำกับดูแลการดำเนินงานและความโปร่งใส โดยจะแต่งตั้งกรรมการจากบริษัทและสถาบันทางการเงินระดับโลกเพื่อคอยดูแลให้การดำเนินงานเป็นไปตามมาตรฐานระดับนานาชาติ ซึ่งแยกกันกับ BSN Development Association of China ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน จะดูแลและบริหารการให้บริการในประเทศจีนให้ถูกต้องตามกฎหมายท้องถิ่น โดยสำนักงานที่สิงคโปร์จะมีหน้าที่หลักในการเป็นผู้ควบคุมดูแล ทั้งการออกใบอนุญาติ และใบรับรองให้กับพอร์ทัลต่างๆ รวมถึงโหนดทดสอบบนเครือข่าย Public City Nodes (PCN) เพื่อเชื่อมต่อกับ BSN ไปจนถึงการทำโรดแม้ปพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการอื่น ๆ ตามมา 

และเพื่อให้ตรงกับความมุ่งมั่นที่จะสร้างบริการนี้ให้โปร่งใส ชุด Codebase ของ BSN จะเปิดให้บริการแบบ Open sourced คือทุกคนสามารถเข้าถึงได้ โดยเริ่มจากภายในการใช้งานขององค์กรที่สิงคโปร์ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ และเปิดให้กับสาธารณะภายใน 3 ปี

“BSN International จะกลายเป็นเสาหลักของระบบนิเวศน์ทั้งหมดของเรา และเพื่อให้บริการ BSN ประสบความสำเร็จในระดับโลก การดำเนินงานและการพัฒนาของ BSN International จะต้องเป็นไปอย่างเปิดเผยและโปร่งใส ซึ่งทางผู้ถือหุ้นหลักและพันธมิตรของเราพร้อมที่จะให้การสนับสนุนเป็นอย่างยิ่ง” Yifan He กล่าวปิดท้าย

แนวคิด BSN นี้เริ่มต้นจากศูนย์ข้อมูลของรัฐบาลจีน (SIC) พร้อมด้วย Red Date กลุ่ม China Mobile และ China UnionPay เปิดตัวในเดือนเมษายน 2563 โดยมีเป้าหมายเพื่อให้การเข้าถึงบล็อกเชนราคาถูก ทำให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้และนำเสนอเทคโนโลยีบล็อกเชนที่หลากหลาย 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เริ่มแล้ว ‘มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี’ 13 – 21 ส.ค. อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เริ่มแล้ว “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

มรรค 8 CSR: ทางสายกิจการ

ตั้งแต่ที่ได้มีโอกาสเข้ามาทำงานเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคมของกิจการ หรือ CSR หลังจากที่ได้ร่วมก่อตั้งสถาบันไทยพัฒน์ขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2544 และได้ริเริ่มเครือข่ายธุรกิจร่วมรับผิดชอบต่อสังคมไทย (Thai CSR Network)

ก้าวต่อไปของ nt ใต้บังเหียน “สรรพชัยย์ หุวะนันทน์” พลิกโฉมองค์กรสู่ “คนกลาง” อุตสาหกรรมดิจิทัล

ntมีจุดยืนหลัก คือ การเป็นรัฐวิสาหกิจที่ "เป็นกลาง" ทำงานร่วมกับทุกฝ่ายได้ และเป็นแกนหลักในการสนับสนุนหน่วยงานรัฐขับเคลื่อนภารกิจด้านดิจิทัลแบบครบวงจร

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ยกระดับสินเชื่อรถยนต์มือสองผ่านแอป

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ผู้ให้บริการซื้อ-ขายรถมือสองชั้นนำ พลิกโฉมการบริการสินเชื่อรถยนต์มือสองออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน OMAKASE CAR AUCTION

คนละครึ่ง-โควิด ดันไทยเข้าสู่ดิจิทัลเร็วและแรง Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับศักยภาพของไทย

Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ในกลุ่มธนาคาร โทรคมนาคม สาธารณสุข และบริการสาธารณะ

แรบบิท แคร์ ระดมทุน Series C จาก Winter Capital และ VGI PCL

แรบบิท แคร์ (Rabbit Care) ผู้นำโบรกเกอร์ประกันภัย และบริการทางด้านการเงินออนไลน์ของประเทศไทย ประกาศการระดมทุนระดับ Series C โดย Winter Capital และ VGI PCL เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขยายธุรกิจ

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส เพิ่มโอกาส เสิร์ฟซอฟต์แวร์ ป้อนตลาดทั่วโลก

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส ตลาดที่นำผู้ขายและผู้ซื้อ SaaS มาพบกัน กลายเป็นตัวเร่งให้เกิดการซื้อขายซอฟต์แวร์ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น จากการที่บริษัท SaaS จะเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อระดับองค์กรจำนวนมาก เพิ่มโอกาสการซื้อขายมูลค่ามหาศาลจากทั่วโลก

รำลึกถึง “โขนพระราชทาน” กว่าทศวรรษแห่งการฟื้นศาสตร์และศิลป์ของแผ่นดิน

12 สิงหาคม ปีนี้เป็นวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จัดให้มีงานนิทรรศการ "โขน” ฟื้นศาสตร์ ฟื้นศิลป์ สืบสานไว้ในแผ่นดิน ด้วยพระบารมี ระหว่างวันที่ 1-15 สิงหาคม พ.ศ.2565 เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสสำคัญนี้

กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล เปิดตัว ระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม ที่แรกในอาเซียน

สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) เปิดตัวระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม (Cross-Platform Ratings) ที่แรกในอาเซียน

Bitkub โชว์ความสำเร็จ ‘กระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล’ มีผู้ใช้งานทะลุ 1 ล้านราย

Bitkub Chain เผย นับตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินงานกระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล (Bitkub NEXT) มาแล้วเป็นเวลากว่า 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2564 ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งาน 1 ล้านรายเป็นที่เรียบร้อย

MUST READ

Google เปิดตัว Cloud Region แห่งแรกในไทย

Google Cloud ประกาศเตรียมดำเนินการสร้าง Cloud Region เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อรองรับความต้องการระบบคลาวด์ที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศและทั่วโลก

ตลาดไท เปิดตัว Talaadthai online เพิ่มฐานลูกค้า B2B ชูกลยุทธ์ ‘สดกว่า ครบกว่า คุ้มกว่า’

ตลาดไท ผู้นำตลาดค้าส่งสินค้าเกษตรครบวงจร เปิดตัวแอปพลิเคชัน “Talaadthai Online (ตลาดไทออนไลน์)” ชู 3 กลยุทธ์เด่น 'สดกว่า ครบกว่า คุ้มกว่า'

Keep Di บริการบูโร สำหรับ อุตสาหกรรมประกันภัย รายแรกบนโลกบล็อกเชน

Keep Di (เก็บ ดิ) แพลตฟอร์มบูโรสำหรับอุตสาหกรรมประกันภัย (National Insurance Bureau) บนโลกบล็อกเชน เกาะเทรนด์ Web 3.0 ชูจุดเด่น ใช้ NFT เก็บข้อมูลพฤติกรรมลูกค้าจากการใช้ชีวิตประจำวัน สร้างอีโคซิสเต็มให้กับอุตสาหกรรมประกันภัย

AIS ใช้ Digital badge กับโครงการ ‘AIS GO GREEN’ บ่มเพาะทักษะชีวิตด้านสิ่งแวดล้อม

AIS บูรณาการศักยภาพเทคโนโลยี ประยุกต์ใช้ Digital badge ประกาศนียบัตรดิจิทัล กับโครงการ 'AIS GO GREEN สร้างคุณค่า ความภูมิใจจากการเรียนรู้ บ่มเพาะทักษะชีวิตด้านสิ่งแวดล้อม

ททท. ควงแขน Robinhood กระตุ้นการท่องเที่ยวเชียงใหม่ แจกโค้ดส่วนลดโรงแรม 1,000 บาท

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ Robinhood (โรบินฮู้ด) กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ล่าสุด ยกขบวนบุกเชียงใหม่ ช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยผ่านแคมเปญ “Good Deals”
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น