TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Interview CEO Story ถอดบทเรียน "ซีเนียร์ คอม" ซอฟต์แวร์เฮ้าส์ แบรนด์ไทย ในน่านน้ำสีคราม กับ "สมเกียรติ อึงอารี"

ถอดบทเรียน “ซีเนียร์ คอม” ซอฟต์แวร์เฮ้าส์ แบรนด์ไทย ในน่านน้ำสีคราม กับ “สมเกียรติ อึงอารี”

หากไล่เรียงบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์สัญชาติไทยแท้ที่ยืนระยะมานานถึง 30 ปี บริษัท ซีเนียร์ คอม จำกัด คือหนึ่งในนั้นที่ The Story Thailand ต้องไม่พลาดโอกาสพูดคุยกับ “สมเกียรติ อึงอารี” ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้งบริษัทฯ เพื่อย้อนรอยเส้นทางธุรกิจท่ามกลางการแข่งขันในตลาดอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์จากทั่วโลก 

จากก้าวเริ่มต้นของการเป็นลูกจ้างมืออาชีพกว่า 3 ปีในบริษัทร่วมทุนกับบริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย ภายหลังเรีบนจบปริญญาตรีคณะศึกษาศาสตร์ เอกคณิตศาสตร์-การพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และปริญญาโทด้านการวิจัยดำเนินงาน (Operations Research) จากนิด้า “ตอนนั้นผมได้เรียนเมนเฟรม ได้เรียนอะไรเยอะแยะแต่เพราะองค์กรใหญ่ กว่าจะตั้งเรื่องจนออกมาเป็นผลลัพธ์มันนาน แล้วเราเป็นคนความอดทนต่ำ เลยตัดสินใจลาออกมาเปิดบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ หรือซอฟต์แวร์เฮ้าส์ ตอนอายุ 28 ผมมองว่า เราทำตอนที่อายุยังน้อย ถ้าทำไป 5 ปีแล้วล้มเหลวก็กลับไปเป็นลูกจ้าง แต่ถ้ามันสนุกก็ไปต่อ”

สมเกียรติ เล่าว่า ยุคนั้นคนส่วนใหญ่นิยมเปิดบริษัทประกอบครื่องคอมพิวเตอร์ขาย ไม่ค่อยมีใครคิดเปิดซอฟต์แวร์เฮ้าส์ จำได้ตอนเปิดกิจการ ที่บ้านยังถามว่าขายคอมพิวเตอร์หรือเปล่า “ผมเอาธุรกิจที่บ้านเป็นโครงการนำร่องตอนเปิดบริษัท คือ ธุรกิจที่บ้านเป็นตัวแทนขายรถจักรยานยนต์สองล้อยี่ห้อยามาฮ่า ฮอนด้า ซูซูกิ รายใหญ่ที่สกลนคร ซึ่งการขายจะมีการจัดผ่อนรถเป็นงวด ๆ เราดูแลด้านการเงินก็รู้เลยว่า งานบริหารลูกหนี้ (Account Receivable) สำคัญ แล้วยังไม่มีคนทำซอฟต์แวร์บริหารร้านขายจักรยานยนต์แบบจริง ๆ จัง ๆ ผมก็ทำเป็นคนแรก เริ่มต้นโดยการเขียนโปรแกรมบนภาษาของไอบีเอ็มแล้วทดลองใช้จริงกับธุรกิจที่บ้าน ทั้งระบบการรับงวด การเปิดสัญญา คิดเบี้ยปรับ เป็นต้น รวมถึงจัดโครงสร้างไอทีให้เป็นระบบ คือ ตั้งเซิร์ฟเวอร์ ใช้ระบบแลนของโนเวลล์ เชื่อมเครื่องลูกข่ายกระจายการใช้งานไปตามโต๊ะเจ้าหน้าที่การเงิน” 

ปักหมุดบลูโอเชียน  

ปี 2535 เป็นปีที่ฮอนด้าเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการขายรถจักรยานยนต์สองล้อจากเดิมตัวแทนรายหนึ่งสามารถขายได้มากกว่าหนึ่งยี่ห้อให้เป็น Honda Only คือขายเฉพาะฮอนด้าเท่านั้นโดยมีทั้งกลุ่มร้านค้าเดิมที่ไม่เห็นด้วย กับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เชื่อในฮอนด้า ซึ่งระบบเช่าซื้อที่ ซีเนียร์ คอม พัฒนาใช้งานและติดตั้งให้กับตัวแทนอยู่ในจังหวะนั้นพอดี ทำให้สามารถโตไปพร้อมกับตัวแทนขายฮอนด้าซึ่งมีอยู่กว่า 500 แห่งทั่วประเทศ

“กุญแจความสำเร็จอยู่ที่คำว่า น่านน้ำสีครามหรือบลูโอเชียน (Blue Ocean) คือ เป็นพื้นที่ธุรกิจที่มีดีมานด์แต่ไม่มีซัพพลาย ร้านค้าตัวแทนขายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าต้องการระบบเช่าซื้อ ซึ่งอินฟราสตรัคเจอร์แบบนี้ยังไม่มีใครทำ เขาก็ติดต่อเรามา ตัวเราเองก็เข้ามาถูกที่ถูกเวลา ณ จุดที่เจอกับ Honda Only และเราเลือกโฟกัสตลาดเฉพาะฮอนด้า พอเข้าไปสวมตรงนั้นก็ได้ตลาดมาหมดเกือบร้อยเปอร์เซนต์จากเดิมที่ค่อย ๆ ขายไปทีละรายแบบสแตนด์อโลน ทำให้ห้าปีแรกที่เปิดบริษัทก็คือ ทำเงินได้เลย”

พอถึงจุด ๆ หนึ่ง ลูกค้าที่ทำโชว์รูมขายรถจักรยานยนต์สองล้อบางรายเติบโตต่อไปเป็นโชว์รูมรถยนต์สี่ล้อ ไปค้ารถฟอร์ดบ้าง โตโยต้าบ้าง ธุรกิจของซีเนียร์ คอม โตตามลูกค้าไป ซึ่งพอไปรู้จักตลาดรถยนต์ก็พบว่าทำเงินได้เป็นเท่าตัวเพราะมูลค่ารถสูงกว่า 

นอกจากนี้ ส่วนใหญ่ธุรกิจเช่าซื้อรถจักรยานยนต์จะเน้นระบบติดตามหนี้สิน แต่พอเป็นรถยนต์จะเพิ่มเรื่องของการขายและบริการหลังการขาย ยิ่งถ้าเปิดเป็นทั้งโชว์รูมและศูนย์บริการจะต้องมีเรื่องของ 3S คือ Sale (ขาย) Spare Part (อะไหล่) และService (บริการ) เสริมเข้ามาด้วย แต่ตอนนั้นโชวร์รูมรถยนต์จะขายกันทุกยี่ห้อเพราะบริษัทแม่ยังไม่ได้เข้ามากำกับตัวแทนขายเหมือนสมัยนี้

จนกระทั่งผ่านไปสัก 5-6 ปี มีเรื่องร้องเรียนมากขึ้นเพราะบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เริ่มกำกับตัวแทนจำหน่ายไม่ทัน อย่างรถที่ผลิตเกิดข้อผิดพลาดแต่ตัวแทนขายส่งรถให้ลูกค้าไปแล้วไม่สามารถเชื่อมโยงข้อมูลเพื่อตามไปแก้ปัญหาได้ทัน

“ยุคนั้นพนักงาน NEC Japan แกเป็นลูกครึ่งอินโด-ญี่ปุ่น เกิดแนวคิดว่าต้องมีระบบอีโคซิสเต็มส์ที่บริหารจัดการแบบทั้งเครือข่ายทั่วประเทศ พอถูกโปรโมตมาทำงานเมืองไทยก็มาเจอ ซีเนียร์ คอม ซึ่งทำงานกับตัวแทนขายรถเยอะมากเลยมาคุยกับเราว่า อยากทำนิสสันทั้งประเทศให้เป็นระบบซัพพลายเชน โดยเขารับเป็นผู้จัดการโครงการ (Project Manager) เพราะเขาไม่มีผลิตภัณฑ์ แต่ซีเนียร์ คอม มี ซึ่งคือ ระบบการบริหารจัดการตัวแทนขาย (Dealer Management System-DMS) ก็มาประเมินกันว่า แอปพลิเคชันยังมีช่องว่างอะไร ต้องปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมตรงไหน จากนั้นก็นำไปเสนอนิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) ซึ่งเขาตกลงซื้อ เราก็ได้ติดตั้งระบบให้กับตัวแทนขายนิสสันทั่วประเทศ ทำให้ลูกค้านิสสันสามารถขับรถเข้าศูนย์ไหนก็ได้เพราะมีประวัติเชื่อมกัน นอกจากนี้ ยังรับหน้าที่จัดฝึกอบรมให้กับพนักงานซึ่งใช้เวลากว่าสามปีจึงครบทั้งประเทศ”

ความสำเร็จที่เกิดกับนิสสัน ทำให้ ซีเนียร์ คอม ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทรถยนต์อีกหลายแห่ง อาทิ บริษัท ฮีโน่ มอเตอร์สเซลส์ (ประเทศไทย) แล้วก็ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) โดยเฉพาะตัวซูซูกิ สวิฟท์ ซึ่งตลาดเกิดบูมขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัวในขณะที่กระบวนการทำงานและบุคลากรยังไม่พร้อมเต็มที่ ญี่ปุ่นก็อยากช่วยแต่ขอทดลองทำที่เมืองไทยกับ ซีเนียร์ คอม ก่อน “สิ่งที่เราทำให้จึงไม่ใช่แค่ขายซอฟต์แวร์ แต่ต้องช่วยเรื่องระบบการจัดการ เรื่องของบุคลากร (Peopleware) จนสามารถปรับย้ายระบบขึ้นไปบนเว็บแอปพลิเคชันให้ใช้งานได้ทั่วประเทศ”   

ส่วนฟอร์ดประเทศไทย ตอนแรกเลือกบริษัท อินคาเดีย จากสหรัฐอเมริกา ตามนโยบายของฟอร์ดโกลบอลให้เป็นผู้พัฒนาระบบให้กับฟอร์ดทั่วโลก แต่ยังมีปัญหาติดตั้งระบบไม่สำเร็จ เลยมาติดต่อให้ทีม ซีเนียร์ คอม เป็นคนติดตั้งระบบให้ “ผมก็บอกว่า บริษัทเราเป็นทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ เขาเลยพาฟอร์ดจากยุโรป สหรัฐอเมริกามาทำ Proof of Concept ระบบของเรา และตกลงให้ลองทำโดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องติดตั้งให้ใช้งานในโชว์รูมฟอร์ดทั่วประเทศ 200 กว่าแห่ง และเชื่อมระบบไปยังฟอร์ดโกลบอลได้ ซึ่งเราทำสำเร็จและกลายเป็นกรณีศึกษาที่ดีที่สุดเรื่องระบบบริหารจัดการตัวแทนขายของฟอร์ดบนโลกใบนี้ ซึ่งนอกจากประเทศไทย เราก็กำลังคุยกับฟิลิปปินส์ ยังมีฟอร์ดออสเตรเลีย แคนาดา ที่เขาอยากให้ทำระบบ To Be แต่ละแบบนำร่องไป” 

ถอดรหัส ‘3S’ และ ‘To Be’ Concept

สมเกียรติ ย้อนอดีตให้ฟังว่า ตอนที่ระบบยังพัฒนาได้ไม่ครบ ธุรกิจเขาตายตรงที่ไม่รู้สต็อกอะไหล่ ไม่รู้ว่าโชว์รูมไหนเหลือสต็อกเท่าไร แต่พอมีระบบเข้ามา คือ เห็นหมดทำให้วางแผนถูก เวลาอัดแคมเปญโปรโมชันไปถ้าเห็นว่ามันเกิดผล ตลาดเคลื่อนไหวตอบรับก็จะวางแผนการผลิตได้แม่นยำ ในแง่การบริการก็สามารถคำนวณจำนวนช่างว่าสามารถให้บริการลูกค้าได้เพียงพอหรือไม่

ระบบ DMS ที่ ซีเนียร์ คอม พัฒนาจะมาช่วยแก้ปัญหาด้านการจัดการให้ทั้งฮอนด้า ฮีโน่ ซูซุกิ และฟอร์ด บนแนวคิดแบบ To Be คือ มี DMS เป็นแกนหลัก (Core System) แล้วพัฒนาต่อยอดเป็น To Be Ford, To Be Suzuki เป็นต้น เพื่อให้เข้ากับระบบธุรกิจของลูกค้าในการสนับสนุนระบบบริหารร้านค้าตัวแทนซึ่งมีจำนวนโดยเฉลี่ยรายละ 200 แห่ง พนักงานขายที่ต้องฝึกอบรมราว 3,000 คนต่อรายรวมทั้งประเทศ ขณะเดียวกันยังมีการพัฒนาต่อเนื่องเพื่อให้ตอบโจทย์การทำงาน 3S คือ Sale (ขาย) Spare Part (อะไหล่) และ Service (บริการ) ที่ครอบคลุมงานด้านทรัพยากรบุคคลในการสนับสนุนให้เกิดการทำงานเชิงรุกที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

Sale – ระบบบริหารงานขายและส่งเสริมการขาย ทำหน้าที่เป็นอินเทอร์เฟสในการกระจายข้อมูลข่าวสาร สื่อโฆษณาจากบริษํทแม่ไปยังร้านค้าตัวแทนและพนักงานขาย รวมถึงติดตามประสิทธิผลของงานคล้ายระบบบริหารข้อมูลลูกค้า (Customer Information Management- CIM) ไปจนถึงขั้นตอนปิดการขายและส่งมอบรถ ขั้นตอนพวกนี้เดิมที่เป็นงานเอกสารแต่ปัจจุบันอยู่บนระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมด รวมถึงมีระบบสูกค้าสัมพันธ์ (Customer Relations Management-CRM) ในการส่งเอสเอ็มเอสไปติดตามความพึงพอใจในการใช้รถ สอบถามข้อเสนอแนะและรับคำติชม เพื่อออกรายงานในการปรับปรุงการทำงานเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าต่อไป

Spare Part – ระบบบริหารจัดการอะไหล่รถยนต์ที่มีต้นทุนสูงไม่ให้ค้างสต็อค (Death Stock) โดยระบบสามารถคำนวณล่วงหน้าไปสามถึงห้าปี เพื่อวิเคราะห์และจัดเตรียมอะไหล่ให้เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลาโดยไม่จำเป็นต้องสั่งมาเก็บไว้ เช่น รถรุ่นนี้ส่วนใหญ่วิ่งอยู่ในโซนไหน ก็จัดอะไหล่ให้พร้อมสำหรับโซนนั้น ต้องเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นไหนในช่วงระยะประกันหรือต้องรับการซ่อมบำรุงตามรอบ เช่น นิสสันมีรถอยู่ห้าแสนคันทั่วประเทศ ระบบจะรู้ว่ารถห้าแสนคันอยู่ที่ศูนย์ไหน ถึงเวลาเลขไมล์รถเฉลี่ยเท่าไหร่ ต้องเปลี่ยนอะไหล่ตัวไหนเพื่อการจัดเตรียมได้อย่างถูกต้อง 

Service – ระบบจัดการบริการหลังการขายและการซ่อมบำรุง (Preventive Maintenance) เมื่อมีการเปิดรายการซ่อมบำรุงรถของลูกค้าแต่ละราย ระบบสามารถแจกแจงได้ว่า อะไหล่ชิ้นไหนเปลี่ยนฟรี ชิ้นไหนต้องเตรียมไว้ล่วงหน้าโดยสามารถสั่งได้อย่างรวดเร็วแบบ “สั่งเช้าได้บ่าย สั่งบ่ายได้เช้า” โดยร้านค้าตัวแทนขายไม่ต้องแบกสต็อคไว้เอง นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาระบบบริการนัดหมายล่วงหน้า (Appointment) โดยการจัดตารางเวลา กำหนดตัวช่างซ่อมบำรุงชัดเจนเพื่อไม่ให้ลูกค้ามารอหรือช่างไม่มาเข้างาน การขาดลามาสายของฝ่ายซ่อมบำรุงต้องลงระบบทั้งหมด การเตรียมอะไหล่ที่ต้องพร้อมรอให้บริการ และสามารถเลือกรับบริการที่สาขาไหนก็ได้เนื่องจากอยู่บนระบบที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทุกแห่ง เพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการที่ดีที่สุด

“ยกตัวอย่างฟอร์ดนี่เราทำงานกับเขาเยอะมาก นอกจาการพัฒนาระบบแบบ To Be Ford และ 3S แล้ว ยังมีเรื่องการส่งข้อมูลไปยังฟอร์ดโกลบอลในการทำ BI Analytics เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตัดสินใจด้านธุรกิจ กับฟอร์ดโกลบอลเองก็คุยๆ กันว่า อนาคตอยากทำบริการแบบถึงสถานที่ (Service on Site) ไม่ว่ารถฟอร์ดจะจอดอยู่ที่ไหน รวมถึงเทรนด์ของรถยนต์ที่ทุกคนบอกว่าต้องไประบบไฟฟ้า หรือ EV Version อันนี้ก็เป็นเรื่องที่ต้องมาว่ากันอีกที”

โตต่อสู่ ‘Tech Company’

“ผมคิดเรื่องนี้มา 2-3 ปีแล้วว่า เราไม่อยากเป็นแค่ซอฟต์แวร์เฮ้าส์ แต่อยากก้าวขึ้นไปเป็น Tech Company เราอยากช่วยให้ลูกค้าเปลี่ยนผ่านธุรกิจไปเป็นดิจิทัล โดยที่เราสามารถทำให้ได้ครบวงจรตั้งแต่งานบริการให้คำปรึกษาและออกแบบระบบ งานพัฒนาและส่งมอบซอฟต์แวร์แบบ To Be และงานหลังการขาย เช่น Help Desk”

สมเกียรติ กล่าวว่า เวลาคุยกับลูกค้าระดับเอ็นเตอร์ไพรส์ งานของเขาไม่ใช่แค่เอากล่องไปวาง เอาซอฟต์แวร์ไปวาง แต่ต้องมองให้เห็นทั้งโครงการ เข้าใจจุดอ่อนหรือ pain point ของลูกค้าเพื่อให้การเปลี่ยนผ่านธุรกิจสู่ดิจิทัลเป็นจริง ซึ่งหมายถึงต้องเข้าใจระบบธุรกิจและสถาปัตยกรรมด้านไอทีโดยรวม การปรับเปลี่ยนการทำงานของบุคลากร การสร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานระบบเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ให้คุณค่าใหม่ทางธุรกิจ รวมถึงการต่อยอดสู่การพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า เช่น การพัฒนา ระบบบริหารธุรกิจเช่าซื้อและสินเชื่อส่วนบุคคล (Hire Purchase & Personal Loan) ให้กับกลุ่มธุรกิจบริการการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (Non-Bank)  ตรงนี้จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ ซีเนียร์ คอม ในสายตาลูกค้าได้มากกว่าบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์รายอื่น ๆ  

ยกตัวอย่าง ศรีสวัสดิ์ ซึ่งเดิมทำธุรกิจให้บริการสินเชื่อรายย่อย “เงินสดทันใจ” โดยรับจำนำทะเบียนรถที่ผ่อนครบงวด เพื่อเอาเงินสดไปใช้ เกิดเห็นโอกาสว่าช่องทางธุรกิจเช่าซื้อ (Hire Purchase) ใหญ่มาก เพราะรถจักรยานยนต์ปัจจุบันขายกันปีหนึ่งเฉลี่ยล้านคันและลูกค้านิยมการผ่อนมากกว่าซื้อเงินสดอยู่ราว 70% ของตลาด (เฉลี่ยเจ็ดแสนคัน มูลค่าประมาณห้าหมื่นล้านบาทต่อปี) ขณะที่รถซึ่งผ่อนหมดและนำมาจำนำทะเบียนกินสัดส่วน 30% ที่เหลือ คือ ราวหมื่นสี่พันล้านบาท แต่หากนับยอดสะสมแต่ละปี ตลาดก็ใหญ่ขนาดห้าหมื่นล้านเช่นกัน ทำให้ศรีสวัสดิ์ตัดสินใจที่จะเปิดบริษัทย่อยชื่อว่า เอส ลีสซิ่ง (S Leasing) ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงความร่วมมืออื่น ๆ ที่จะเกิดกับธนาคารคาเธ่ย์ยูไนเต็ด ประเทศไต้หวัน 

“เขาเดินมาหาเราเพื่อขอให้ทำระบบเช่าซื้อ สิ่งที่เราทำ คือ กำหนดพันธกิจ (Mission) ออกแบบและเชียนแผนติดตั้งระบบไอทีให้ทั้งอาเซียน เพราะศรีสวัสดิ์ยังมีธุรกิจที่ขยายไปทางเวียดนาม พม่า ลาว เป็นต้น” 

นอกจากนั้น ซีเนียร์ คอม ยังรับพัฒนาระบบให้กับธุรกิจเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ของบริษัท ที ลีสซิ่ง ของกลุ่มธนชาต ธุรกิจให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคล (Personal Loan) ของบริษัท เวิลด์ลีส ในเครือซีไอเอ็มบีไทย รวมถึงบริษัท อีซูซุ ลีสซิ่งก็ติดต่อมา

“ธุรกิจที่มีแบงก์ชาติเข้ามาเกี่ยวข้องจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนระบบให้ตรงกับข้อบังคับ ตัวอย่างเช่น ข้อมูลบัตรเครดิตแห่งชาติ (National Credit Bureau- NCB) ซึ่งถือเป็นฐานความรู้สำคัญ (Backup Knowledge-Based) ที่ควรมีการเชื่อมต่อแบบเรียลไทม์เพื่อความรวดเร็วในการประเมินคะแนนความน่าเชื่อถือ (Scoring) ก่อนการอนุมัติสินเขื่อ เป็นต้น แต่ระบบไอทีของธุรกิจนี้ส่วนใหญ่ยังใช้เอเอส/400 ใช้ออราเคิลไฟแนนซ์ ซึ่งการย้ายจากระบบหลักเดิมมาขึ้นระบบใหม่จะหาคนซัพพอร์ทได้ยาก โชคดีว่าเราอยู่ในตลาดมานาน มีประสบการณ์ทั้งเทคโนโลยีเก่าและใหม่ พอเปิดตัวก็มีคนสนใจมาก เพราะเราพัฒนาระบบเหลักที่ครอบคลุมได้ทั้งการคำนวณคะแนนความน่าเชื่อถือ การอนุมัติและทำสินเชื่อ กำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ได้ทั้งแบบคงที่สำหรับธุรกิจเช่าซื้อ หรือลดต้นลดดอกกรณีเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล ระบบบริหารการสั่งจ่าย เช่น ตัดจากบัญชีธนาคาร ดูยอดลูกหนี้คงเหลือ มีระบบติดตามหนี้สินที่ดูได้จาก Google Maps ไปจนถึงกฎหมายยึดทรัพย์ โดยสามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมให้เหมาะสมตามที่ลูกค้าต้องการ”

ถึงวงรอบธุรกิจทายาท

30 ปีที่ผ่านมา ซีเนียร์ คอม ทำธุรกิจค่อนข้างจะอนุรักษ์นิยมจากทุนเริ่มต้นธุรกิจสองแสนบาท จนถึงปัจจุบันมีรายได้รวมต่อปีกว่าหนึ่งร้อยล้านบาท แบ่งเป็นสัดส่วนรายได้จากการขายระบบ DMS 50% จากระบบเช่าซื้อและสินเชื่อส่วนบุคคลอีก 50% มีกำไรเฉลี่ยต่อปีราว 30 ล้านบาท ส่วนระบบเช่าซื้อรถจักรยานยนต์สองล้อเดิมที่ไม่ต้องเพิ่มเติมระบบใหม่ ยังคงรับดูและและมีรายได้จากค่าบำรุงรักษาระบบ (MA) เฉลี่ยปีละ 5 ล้านบาท

แต่เมื่อโลกของธุรกิจรถยนต์หันมาให้ความสำคัญกับการขายเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีของลูกค้า (User Experience) เริ่มมีการนำเรื่องอีคอมเมิร์ซ เว็บ 3.0 หรือดิจิทัลเข้ามามากขึ้นเพื่อดึงดูดยอดการซื้อ การบริหารจัดการโชว์รูมตัวแทน หรือการให้บริการหลังการขายแบบส่งตรงถึงที่ (On-Site) ซึ่ง ซีเนียร์ คอม กำลังพัฒนาอยู่ รวมถึงเทรนด์รถอีวีที่กำลังเข้ามาก็จะยิ่งทำให้ความซื่อสัตย์ต่อแบรนด์กลับมา เพราะไม่มีใครคิดเสี่ยงเอารถไปรับบริการที่ไหนก็ได้

สมเกียรติ มองว่า ศูนย์โชว์รูมตัวแทนอย่างเป็นทางการจะไม่มีวันตาย ส่วนระบบเช่าซื้อและสินเชื่อส่วนบุคคลที่เริ่มพัฒนามาได้สามปีน่าจะโตเร็วตามธุรกิจบริการการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารเพราะคนต้องการใช้เงิน และจะเริ่มกินส่วนแบ่งตลาดของธุรกิจธนาคารมากขึ้น ซึ่งเป็นโอกาสที่ ซีเนียร์ คอม จะได้รับการว่าจ้างให้พัฒนาและติดตั้งระบบต่อไปเรื่อย ๆ ตามจำนวนร้านค้าที่มีอยู่เดิมและสาขาที่กำลังจะเปิดเพิ่มขึ้น 

“ช่วง 5 ปีที่ผ่านมาลูกผมสองคนเรียนจบ (ลูกสาวคนโตจบปริญญาตรีวิศวะคอมพิวเตอร์ จุฬาฯ (หลักสูตรอินเตอร์) ปริญญาโทการจัดการที่อิลลินอยส์ ลูกสาวคนเล็กจบปริญญาตรีด้าน Software Engineer และปริญญาโทด้านการเงินที่กลาสโกว) เขาก็เริ่มมาเรียนรู้ธุรกิจกับผม ตรงนี้คือจุดเปลี่ยนขององค์กรที่จะมีคนรุ่นใหม่เข้ามาทดแทนคนรุ่นเดิม ผมอยากเปลี่ยนผ่านธุรกิจที่ไม่ใช่แค่การทำแต่ซอฟต์แวร์ แต่ต้องพูดถึงการเป็นดิจิทัล ต้องเปลี่ยนผ่านทั้งธุรกิจของลูกค้าและตัวเราด้วย โครงสร้างองค์กรแบบดิจิทัลจะต้องมีคนกลุ่มไหนเข้ามา กลุ่มที่ทำเรื่องวิเคราะห์ธุรกิจ (Business Analyst) ต้องพัฒนาเขาอย่างไร กลุ่มการตลาดต้องนำเสนอระบบงานต้นแบบที่เป็นบลูพริ้นท์และต่อยอดได้ ส่วนบริการ Helpdesk ต้องเริ่มไปอาเซียนได้แล้ว เป็นต้น” 

สมเกียรติ เชื่อว่า ธุรกิจหลักของบริษัททุกวันนี้จะยังคงเติบโตไปได้อีก 3-5 ปี แต่เมื่อเป้าหมายคือ การเป็นบริษัท Tech Company ที่โตในระดับโกลบอล กุญแจแห่งความสำเร็จจึงอยู่ที่การรักษาฐานที่มั่น พัฒนาและต่อยอดธุรกิจเดิมให้แตกแขนงออกไป รวมถึงสร้างความร่วมมือทางธุรกิจใหม่ ๆ โดยผู้บริหารรุ่นใหม่ที่เข้ามาสานต่อ

“ผมอยากสร้างเด็กรุ่นใหม่ให้มีความสามารถไม่ใช่แค่เพื่อมาเป็นลูกจ้างเรา พนักงานที่มีความทุ่มเทอาจกลายเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจของบริษัทลูกในอนาคตก็เป็นได้ และถ้าจะเดินออกสู่ตลาดอาเซียนหรือโกลบอลจริง ๆ เราต้องมีคู่ค้าทางธุรกิจ มีบริษัทร่วมทุน เพราะทำคนเดียวจะโตช้า เพียงแต่จุดอ่อนของเราตอนนี้ ก็คือ พนักงานกว่า 90 คนที่มีอยู่ 70% คือ เด็กรุ่นใหม่ที่อายุต่ำกว่า 30 ปี ซึ่งเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยเฉพาะเรื่องของประสบการณ์ ตรงนี้เราก็เอารุ่นพี่ที่มีประสบการณ์มากกว่าเข้ามาปรับ แต่การศึกษาของเด็กรุ่นใหม่ค่อนข้างดี มีมุมมองที่แตกต่าง และชอบความท้าทาย ตรงนี้จะผลักดันธุรกิจให้โตได้เร็วขึ้น”

ตัวอย่างเช่น ธุรกิจเช่าซื้อรถเป็นตลาดที่ตอบสนองลูกค้าเฉพาะกลุ่ม (Niche Market) ซึ่งไม่ใช่การใช้ระบบอีอาร์พีแบบใหญ่โตมโหฬาร แต่เป็นโลกที่ต้องการความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน (Specialization) ต้องเข้าใจในระบบซัพพลายเชนหรือระบบอีโคซิสเต็มส์ของธุรกิจรถยนต์บริษัท ซีเนียร์ คอม ซึ่งอยู่ในตลาดพัฒนาซอฟต์แวร์มาอย่างยาวนานจนพนักงานเป็นผู้มีฐานประสบการณ์สูง (Experience Knowledge Base) จึงพร้อมถ่ายทอดสู่คนรุ่นใหม่ เพื่อเชื่อมโลกเทคโนโลยีที่เก่าเกินกว่าจะจ้างใครก็ได้มาเขียนหรือแก้ไขเปลี่ยนผ่านสู่เทคโนโลยีใหม่ในยุคดิจิทัล จากไคลแอนต์เวอร์ชันไปสู่เว็บเวอร์ชัน และกลายมาเป็นคลาวด์เบสในที่สุด 

ฉายภาพสตาร์ตอัพอย่างไรจึงโต

ในฐานะผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งนายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย (Association of Thai Software Industry-AISI) อนุกรรมการธิการไอที วุฒิสภา ด้านโครงสร้างพื้นฐานสารสนเทศ และอนุกรรมการ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ สมเกียรติมองว่า กลุ่มสตาร์ตอัพรุ่นใหม่มีความมุ่งมั่น มีการศึกษาและแรงจูงใจที่อยากจะประสบความสำเร็จสูงกว่าคนยุคเก่าที่เติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป 

ประเด็นอยู่ที่กลุ่มธุรกิจร่วมลงทุน หรือ Venture Capital-VC ที่มาช่วยบ่มเพาะให้สตาร์ตอัพเติบโตขึ้นมา ส่วนใหญ่เป็นทุนการเงินเพื่อให้เกิดผลลัพธ์เชิงสังคมของการเป็นที่รู้จัก (Community Impact)  แต่ไม่ได้สร้างให้เกิดรายได้หรือกระแสเงินสดไหลเข้าสู่ธุรกิจสตาร์ตอัพแบบพาณิชย์อย่างจริงจัง เพราะความสำเร็จของสตาร์ตอัพหรือแม้จะเป็นบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ก็ตาม สุดท้ายวัดกันที่การมีผลิตภัณฑ์และบริการเป็นของตัวเองที่ล้ำกว่าคู่แข่งขัน

ซึ่งจะเห็นว่า มีสตาร์ตอัพน้อยมากที่ประสบความสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอันหรือโตในระดับโกลบอล ส่วนใหญ่จะมีรายได้จากการคิดค่าบริการใช้งานแอปพลิเคชันซึ่งเป็นอัตรารายได้ที่ไม่สูงมากนัก แต่ถ้าสตาร์ตอัพคนใดสามารถสร้างให้เกิดเป็นตัวผลิตภัณฑ์และบริการ ยกตัวอย่างการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ไปเชื่อมระบบหลักในการทำธุรกิจ เช่น ระบบอีอาร์พี SAP and PeopleSoft ระบบบริหารงานขาย (Salesforce) หากทำได้ก็จะทำเงินได้แบบมหาศาลและสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนได้แท้จริง ไม่งั้นก็ต้องวิ่งตามหา VC ไปเรื่อย ๆ

“ถ้าเราดูสตาร์ตอัพของเกาหลีใต้ เขาจะมีเฟรมเวิร์กที่ชัดเจน มีแนวคิดและการออกแบบตามโครงร่างที่กำหนดซึ่งสามารถนำไปพัฒนาต่อได้ทันที”

สมเกียรติ ปิดท้ายว่า ธุรกิจซอฟต์แวร์ต้องมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นตัวหลัก และการพัฒนาซอฟต์แวร์ในยุคใหม่จะต้องใส่กระบวนการคิดทางธุรกิจ (Business Thinking) ลงไปด้วยแล้วมองหาบลูโอเชียนที่ใช่ให้เจอ จึงจะสร้างความแข็งแกร่งและแตกต่างในการยืนหนึ่งเหนือคู่แข่งไปตลอดกาล

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

ทรูมันนี่ เปิดจองซื้อหุ้นกู้ CPF, CPALL และ TRUE ผ่านทรูวอลเล็ท เริ่ม 5 ส.ค. นี้

ทรูมันนี่ ขยายบริการทางการเงินตอบโจทย์การลงทุนในยุคดิจิทัล โดยเตรียมเปิดให้นักลงทุนสามารถจองซื้อหุ้นกู้ในเครือเจริญโภคภัณฑ์

โซนี่ไทย เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” โชว์รูมแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด Gadgets Community

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าขยายตลาดบริเวณโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร ด้วยการเปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” นับเป็นโชว์รูมโซนี่สโตร์สาขาที่ 6 ในประเทศไทย

บ้านปู จับมือม. มหิดล ชวนน้อง ม.ปลาย และ ปวช. เข้าค่าย Power Green ครั้งที่ 17

บ้านปู จับมือม. มหิดล จัดค่ายเยาวชนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (Power Green Camp) ครั้งที่ 17 ภายใต้หัวข้อ “Climate Change, We Must Change – เริ่มเพื่อโลก”

MUST READ

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

หัวเว่ยจับมือ Shopee ลดจัดหนักสูงสุด 50% 29 ก.ค. วันเดียวเท่านั้น

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) จับมือ Shopee ลดไม่อั้นรับหน้าฝนกับ Shopee Mall Super Brand Day ลดราคาแบบจัดเต็มสูงสุดถึง 50% วันเดียว 29 ก.ค. 65

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

SCB Abacus จับมือ 3 ธุรกิจ หนุนลูกค้าพันธมิตรเข้าถึงโอกาสทางการเงิน

SCB Abacus ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันเงินกู้ “เงินทันเด้อ” เดินหน้าลดช่องว่างการเข้าถึงเงินทุนของคนไทย จับมือ 3 พันธมิตรได้แก่ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว เทรนด์ดี้วอช และชิปป็อป

ถอดสูตร “การสื่อสาร สไตล์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์”

การสื่อสาร สไตล์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็น การสื่อสารการตลาดและการประชาสัมพันธ์แบบขีดสุด
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น