TH | EN
TH | EN
หน้าแรก News หัวเว่ย เสริมความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยีให้ระบบขนส่งทางรถไฟในเอเชียแปซิฟิก

หัวเว่ย เสริมความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยีให้ระบบขนส่งทางรถไฟในเอเชียแปซิฟิก

งานเสวนาเกี่ยวกับการขนส่งด้วยระบบราง “Huawei Asia-Pacific Railway Forum 2021” ที่จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “ระบบขนส่งทางรถไฟอัจฉริยะ เพื่ออนาคตแห่งการขนส่งที่ดีกว่า (Smart Rail, Better Future Mobility)” เมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมกันค้นหานวัตกรรมใหม่ที่จะทำให้การขนส่งดังกล่าวมีประสิทธิภาพและเหมาะกับระบบการขนส่งในเมืองใหญ่มากขึ้น โดยให้ความสำคัญกับระบบการขับเคลื่อนแบบไร้คนขับ และการบริหารจัดการทำงานโดยรวม

งานเสวนาดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 1,300 คน จากกลุ่มลูกค้าในอุตสาหกรรมการขนส่งทางราง พันธมิตร ผู้เชี่ยวชาญ และสื่อมวลชนจากทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยลูกค้าและพันธมิตรหลัก ๆ ของหัวเว่ย ไม่ว่า จะเป็นองค์กรขนส่งมวลชนทางรางแห่งฮ่องกง(Hong Kong Mass Transit Railway Corporation) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสิงคโปร์(Singapore Mass Rapid Transit Limited) หรือบริษัทผู้ให้บริการอย่าง Arup Group Limited ก็เข้าร่วมเสวนาในงานนี้ด้วย โดยได้แบ่งปันประสบการณ์และชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพโดยเฉพาะการนำระบบการขับเคลื่อนแบบไร้คนขับมาใช้ และการบริหารจัดการทำงานโดยรวมของระบบขนส่งมวลชนในเมืองใหญ่ 

บนเวทีเสวนา เควก เยน ชี หัวหน้าฝ่ายการเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางธุรกิจ บริษัท SMRT Corporation ได้แบ่งปันข้อสังเกตว่า ชาวสิงคโปร์ส่วนใหญ่ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การเดินทางให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการหันมาใช้ระบบขนส่งมวลชนในเมือง โดยเขากล่าวว่า “ผมมองว่าเทคโนโลยีมีความพร้อมแล้ว ความท้าทายตอนนี้คือการเดินหน้าปรับเปลี่ยนองค์กร รวมทั้งบุคลากรและระบบการทำงานของเราให้เข้ากับเทคโนโลยีที่มี”

แอรอน หวัง ประธานอาวุโสของกลุ่มธุรกิจองค์กร หัวเว่ย เอเชียแปซิฟิก กล่าวถึง ความท้าทายที่เป็นผลจากโรคระบาดโควิด-19 ว่าความท้าทายดังกล่าวสามารถเปลี่ยนเป็นโอกาสได้สำหรับทุกภาคอุตสาหกรรม “ในฐานะผู้นำด้านโซลูชัน ICT ระดับโลก หัวเว่ยช่วยให้ลูกค้าของเรา เช่น กรมการขนส่งทางบกแห่งสิงคโปร์ (Singapore’s Land Transport Authority) ระบบขนส่งมวลชนแห่งฮ่องกง (Hong Kong MTR) การรถไฟแห่งตุรกี (Turkey TCDD) และการรถไฟเยอรมัน (Deutsche Bahn) ในการเร่งการเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยีด้วยการผสานเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ากับระบบโครงสร้างพื้นฐานแบบเดิมที่มีอยู่ เราเชื่อว่าการเดินหน้าทางเทคโนโลยีของระบบขนส่งด้วยรางจะนำไปสู่การเดินทางที่ดีกว่าในอนาคต”

ทีซี ชิว ผู้อำนวยการธุรกิจทางรางระดับโลกของบริษัท Arup เล่าถึงเทรนด์สำคัญ 3 ประการในยุคการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ได้แก่ ข้อมูล การวิเคราะห์ และการสื่อสาร ซึ่งเทรนด์เหล่านี้ทำให้สามารถตัดสินใจและสนับสนุนกระบวนการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้สำเร็จลุล่วงได้ดียิ่งขึ้น

“การจะเพิ่มคุณค่าของเทคโนโลยีสู่ระบบการคมนาคมทางรางรถไฟให้ได้มากที่สุดนั้น ขึ้นอยู่กับผู้คนที่นำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้จริง และใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่เข้าถึงได้จากเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่มากก็น้อย รวมทั้งยังขึ้นอยู่กับว่าเราจะนำความอัจฉริยะเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้ในระดับใด เพื่อช่วยให้สามารถตัดสินใจได้ดีขึ้นในด้านการบริหารจัดการการคมนาคมทางรถไฟในแต่ละวัน รวมถึงการบำรุงรักษาสินทรัพย์ และการบริการลูกค้าของเรา”

ชางเฉวียน หลัว ผู้อำนวยการ Metro Station Digital Innovation Studio บริษัท เซินเจิ้นเมโทร อธิบายถึงเบื้องหลังกลยุทธ์การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของบริษัท ว่า ได้ตั้งอยู่บนเป้าหมายของการปฏิบัติให้ได้ตามมาตรฐานระดับประเทศในการยกระดับการคมนาคมและการพัฒนาอย่างมีคุณภาพ โดยมุ่งเน้นการเข้าถึงความฉลาดทางดิจิทัล (digital Intelligence) ความเป็นเลิศด้านการปฏิบัติการ (operational excellence) และการให้บริการแก่ชาวเมือง “แพลตฟอร์ม ROMA ของหัวเว่ยได้นำมาใช้ในบริการแบ่งปันข้อมูลและสร้างศูนย์รวมคลังข้อมูล (data warehouse)”

บทบาทของเทคโนโลยีจากหัวเว่ยที่มีส่วนสำคัญในกระบวนการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลครั้งใหญ่นี้ คือ แพลตฟอร์มดิจิทัลสถานีอัจฉริยะนั้นได้รวมศูนย์และบูรณาการบริการต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เพื่อบรรลุเป้าหมายการผนึกเครือข่ายอันหลากหลายจากอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าสู่คลาวด์เดียวกัน ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะมีส่วนช่วยให้ Smart Station 1.0 เป็นไปอย่างสมบูรณ์

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

MUST READ

แสนสิริ ชูกลยุทธ์มุ่ง “คน” เป็นศูนย์กลาง เติบโตยั่งยืน เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ 1.5 แสนลบ. ใน 3 ปี

แสนสิริ เผยแผนยุทธศาสตร์และทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2565 ตั้งเป้าวางกลยุทธ์โดยให้ "คน" เป็นศูนย์กลาง

มิตซูบิชิ หนุนไทยสู่สังคมคาร์บอน สมดุล ติดตั้งแผงโซลาร์ให้ 40 โรงพยาบาลใน 10 ปี

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ตั้งเป้าติดตั้งระบบแผงพลังงานแสงอาทิตย์ (แผงโซลาร์) ให้กับโรงพยาบาลชุมชนต่าง ๆ ในพื้นที่ทั่วประเทศไทย

วีซ่า เผย 6 เทรนด์ที่จะเปลี่ยนอีคอมเมิร์ซไทยปี 2565

ภายในปี 2568การค้าออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะมีมูลค่าสูงถึงสองล้านล้านเหรียญสหรัฐ

ซัมซุง จับมือ ZEPETO ให้ผู้ใช้สัมผัสนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าในโลกเมตาเวิร์ส

จะดีแค่ไหนถ้าคุณได้เป็นเจ้าของไลฟ์สไตล์ทีวีและสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากซัมซุงที่อยากได้มานาน และได้นำสุดยอดนวัตกรรมดีไซน์สุดล้ำมาแต่งบ้านตามสไตล์ของคุณ

“หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ” บนเป๋าตัง ขายครบ 2,000 ล้านบาท ภายใน 3 นาที 38 วินาที

“หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ” สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ประชาชนตอบรับจองซื้อผ่านแอปฯ“เป๋าตัง” ล้นหลาม กวาดยอดขายครบ 2,000 ล้านบาท ภายใน 3นาที 38 วินาที
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น