TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Perfect Imperfection ทำแล้วจะมีความสุข

Perfect Imperfection ทำแล้วจะมีความสุข

คุณเป็นมนุษย์ “บ้าความเพอร์เฟกต์” รึเปล่า? ถ้าเป็นเอามาก ๆ อาจจะมีสิทธิ์ป่วยนะ

อาการ “Perfectionism” มีผล ถ้าคุณยังแข็งแรง มันเป็นแรงผลักดันอย่างดีที่จะทำอะไรให้สำเร็จลุล่วง คุณจะมีความอยากที่จะเอาชนะอุปสรรคขวางหน้าไม่ย่อท้อ แต่ถ้าในยามที่คุณเหลือแรงไม่มาก หรือร่างกายเจ็บป่วย และใจยังยึดติดสิ่งนี้อยู่ คุณจะหงุดหงิดและทุกข์ใจไม่มีที่สิ้นสุด คุณเคยมีเพื่อนเป็นแบบนี้มั้ย?

ผู้ที่ทำอะไร ๆ ก็ต้อง “Perfect” ไปหมด และมีอาการนี้มาก ๆ จะเป็นคนที่ใคร ๆ ลังเลที่จะเข้าหา กังวลถ้าจะสื่อสารด้วย เพราะกลัวที่จะไปทำอะไรให้ “คุณท่าน” ขุ่นเคือง ดูภายนอกเหมือนมีมาตรฐานสูงในทุกสิ่ง แต่ภายในลึก ๆ คนเหล่านี้กลัวที่จะเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ เพราะถ้า “ยังไม่พร้อม” พวกเขาจะไม่ยอมทำอะไรเลย

จะได้ยินคำอ้างที่ว่าไอ้นี่ก็ยังไม่พร้อม ไอ้นั่นก็ยังมา จริง ๆ แล้วเพราะอะไร? เพราะกลัวตัวเองจะล้มเหลว และโดนตราหน้าจากคนรอบข้างว่าไม่ได้เรื่อง ไม่เก่ง พวกเขาจะกลัวมาก

มนุษย์ที่ยึดติด Perfection หลัก ๆ มี สามประเภท …

ประเภทแรก ชอบกดดันตัวเองตลอดเวลาให้ทำอะไรให้เพอร์เฟกต์

ประเภทที่สอง ชอบไปกำหนดมาตรฐานความเพอร์เฟกต์ให้คนอื่น ใครไม่ถึงบรรทัดที่ขีดไว้ถือว่าไม่โอเค

ประเภทที่สาม ห่วงกังวลกลัวคนอื่นมองตำหนิหรือว่ากล่าวหากทำอะไรไม่เพอร์เฟกต์ เอาตัวเองไปเปรียบเทียบคนอื่นและต้องการโดดเด่นล้ำนำหน้าใคร ๆ

ทั้งสามจำพวกมีสิ่งหนึ่งเหมือน ๆ กัน ก็คือ มักจะมีนิสัย “คิดไปเอง” (มโนนั่นแหละ) และหลาย ๆ ครั้งการกระทำเพื่อความเพอร์เฟกต์ หรือไม่ยอมกระทำอะไรเพื่อรอให้เพอร์เฟกต์ ก็ไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานความจริงใด ๆ

สองสามเดือนก่อนผู้เขียนได้เจอโพสต์ของกูรูทางด้านธุรกิจคนหนึ่งที่ภายนอก…เป็นคนเพอร์เฟกต์เสียจริง ๆ ทำอะไรเขียนอะไรนำเสนออะไรดูดี Perfect ไปหมด และแล้ววันหนึ่งเขาก็โพสต์บน Instagram ว่า …

ปกติเขาจะตรวจตราสิ่งที่โพสต์เสมอ แต่แล้วมาพบทีหลังว่าเขาเขียนคำสะกดผิด มีเพื่อนคนหนึ่งติงมาว่าทำไมไม่แก้? เขาตอบว่าบางทีก็ปล่อยให้ความไม่เพอร์เฟกต์มันได้เผยตัวออกมาบ้าง ตัวสะกดผิดนั้นไม่ได้ร้ายแรงหรือทำให้ความหมายเปลี่ยนไปหรือส่งผลลบใด ๆ มันก็แค่สะกดคำผิด

ผู้เขียนลืมเรื่องนี้ไปแล้ว แต่ในเวลาต่อมา มีกิจกรรมที่ดำเนินอยู่ และได้โพสต์คำว่า Mentorship ในโปสเตอร์อีเวนต์หนึ่ง และไม่รู้ตัวเลยว่าสะกดผิด โพสต์ไปแล้วเรียบร้อย ถ้าใครอ่านเผิน ๆ จะดูไม่ออกว่ามันสะกดผิด (อันนี้ก็…น่าจะมโนไปเองเช่นกัน) พอดีมีเพื่อนทักมา โดยเธอได้พิมพ์ในคอมเมนต์ประมาณว่าสะกดคำผิดนะ จึงเห็น

ในความเป็นจริงเพียงแก้โปสเตอร์แล้วเอามาโพสต์ลงที่เดิมก็น่าจะจบ

แต่ในอีกความคิดเราควรไม่ต้องรู้สึกหน้าแตกเสียหน้าหรือเสียใจที่ทำพลาดไป ยอมรับมันสิว่ามันก็ผิดกันได้ เลยพิมพ์ขอบคุณเพื่อนผู้นั้นที่ชี้เป้าความผิด แล้วลงการยอมรับนั้นในเนื้อความที่ประกอบโปสเตอร์นั้นซะเลย

ถ้าเป็นสมัยก่อนก็คงเอากลับมานอนคิดว่าทำไมไม่น่าผิดเลย แย่จังเรานี่ ไม่ได้เรื่อง อายเค้าหมด เสียเครดิตสุด ๆ (ขนาดนั้น)

โชคดีนึกถึงสิ่งที่กูรูธุรกิจคนนั้นพูดขึ้นมาได้เลยเข้าใจล่ะว่า…ไม่มีใครเพอร์เฟกต์จริง ๆ หรอก

จงหัดยอมรับความไม่เพอร์เฟกต์ในตัวเราซะ จงหัดที่เลิกมองสิ่งที่ไม่เพอร์เฟกต์แล้วรู้สึกเหยียดหยัน จงหัดต้อนรับความไม่เพอร์เฟกต์เพราะมันช่าง ….

เพอร์เฟกต์เสียเหลือเกิน! มันทำให้เข้าใจขึ้นนะครับว่า Perfect Imperfection มันทำให้ชีวิตเบาขึ้นและเราก็สุขใจได้ยังไง

อยากจะเป็นมนุษย์ที่แสนจะ Perfect ไปซะทุกสิ่งหรือเป็นมนุษย์ที่มีความสุขบนความเป็นจริงดี?

ผู้เขียน …วิทยา แสงอรุณ คอลัมนิสต์อิสระ ผู้รักความไม่เพอร์เฟกต์

ข้อมูลประกอบ:
Psychology Today: Perfectionism

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ญี่ปุ่นมั่นใจเศรษฐกิจไทยยืนยันเดินหน้าลงทุนในไทยต่อ ร้องรัฐปรับนโยบายส่งเสริม Less Carbon และอุตสาหกรรม EV

อาเซียนคือฐานการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และประเทศไทยคือฐานการลงทุนที่ใหญ๋ที่สุดในอาเซียน แม้ว่าจะเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโควิด-19 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

“อินเนส คาลไดรา” กับ พันธกิจ “ลอรีอัล” ผสานเทคโนโลยีกับความงาม สู่ผู้นำตลาดยุคดิจิทัล

ไม่ว่าจะเผชิญหน้ากับวิกฤติในรูปแบบใด อุตสาหกรรมความงามที่แม้จะได้รับผลกระทบจนซบเซาหรือชะลอตัวหนัก กลับสามารถพลิกฟื้นขึ้นมาได้เสมอ

5 ไอเดียเด็ด ให้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นของขวัญปีใหม่นี้

เคยเห็นคนให้ของขวัญคนรักเป็นทองคำหรือเพชรพลอยกันไหม? แล้วสงสัยไหม เพราะอะไรพวกเขาถึงให้สิ่งเหล่านี้เป็นของขวัญ?

adidas ย้ายการใช้งาน SAP มาอยู่บน AWS

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือAmazon.com, Inc. ประกาศว่า adidas AG ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์สำหรับ SAP

AIS ร่วมมือ ม.ธรรมศาสตร์ ให้บริการ “รถ EV ไร้คนขับอัจฉริยะ”

หลังจากที่ AIS และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิดตัวศูนย์ปฏิบัติการความยั่งยืนแห่งแรกในเอเชีย “SDG Lab by Thammasat & AIS” ไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ของการนำเทคโนโลยีดิจิทัล 5G มาพัฒนาเพื่อสร้างรากฐานด้านความยั่งยืน ในการยกระดับคุณภาพชีวิตจนสามารถขับเคลื่อนประเทศไปสู่การเป็นสังคมเมืองแบบ Smart City ในที่สุด โดยหนึ่งในความสำเร็จที่เกิดขึ้นคือ การพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน ผ่านระบบการขนส่งต้นแบบอัจฉริยะด้วย “รถไฟฟ้าไร้คนขับ” ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อนบนโครงข่ายอัจฉริยะ AIS 5G พร้อมให้บริการทดลองรับ-ส่ง ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้นักศึกษา-บุคลากร สัมผัสประสบการณ์โลกอนาคตได้ก่อนใคร วสิษฐ์...

หัวเว่ย เปิดตัว Beyond TV ครั้งแรกในไทย HUAWEI Vision S

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์อัจฉริยะหรือ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เปิดตัว HUAWEI Vision S ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ Beyond TV ครั้งแรกในประเทศไทย ต่อยอดแนวคิดชีวิตเอไอไร้รอยต่อ (Seamless AI Life)  พร้อมทั้งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับ Ecosystem ของหัวเว่ย พลิกโฉมที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้กลายเป็นฮับของการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะที่สานความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น...

Google แนะไทยเร่งสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ดัน จีดีพีไทยแตะ 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2030

กูเกิล เปิดเผยผลการวิจัยพบว่าการเปลี่ยนรูปแบบเศรษฐกิจของไทยให้เข้าสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มที่ จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับไทยได้ถึง 7.95 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราว 2.5 ล้านล้านบาทต่อปี ภายในปี 2030

กสิกรไทย ตั้งเป้า 2 ปีโต 5 เท่า ดันฐานลูกค้าดิจิทัล 10 ล้านรายทั่วภูมิภาค

ยกทัพบุกตลาดภูมิภาคด้วยแนวคิด “THE METAMORPHOSIS” กลายร่างธนาคารให้เติบโตมากกว่าเดิมแบบ “ไร้ขีดจำกัด ไร้รอยต่อ และไร้ขอบเขต”

แบงก์ชาติไม่หนุนคริปโต ย้ำผันผวน/เสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ

ย้ำผันผวนและความมเสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ หลังเอกชนพาเหรดใช้

MUST READ

โมเดอร์น่า ประกาศกลยุทธ์รับมือกับไวรัส SARS-CoV2 สายพันธุ์โอไมครอน

ในขณะนี้บริษัทโมเดอร์น่ากำลังดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ของวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่าทั้งสามสูตร

YouTube ประกาศผลวิดีโอที่มียอดวิวสูงสุดและครีเอเตอร์ยอดนิยมแห่งปี 2564

เพลงลูกทุ่งยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดย 6 ใน 10 ของมิวสิควิดีโอยอดนิยมเป็นเพลงลูกทุ่ง

เก็ทลิงส์ เปิดขาย LINKS Token ช่วงพรีเซลล์แล้วที่ GetLinks.io 1 ธันวาคมนี้

เก็ทลิงส์ (GetLinks) ประกาศการเปิดขายพรีเซลล์ของ LINKS Token ที่ราคา 0.010 USD

หัวเว่ย เปิดตัว Beyond TV ครั้งแรกในไทย HUAWEI Vision S

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์อัจฉริยะหรือ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เปิดตัว HUAWEI Vision S ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ Beyond TV ครั้งแรกในประเทศไทย ต่อยอดแนวคิดชีวิตเอไอไร้รอยต่อ (Seamless AI Life)  พร้อมทั้งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับ Ecosystem ของหัวเว่ย พลิกโฉมที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้กลายเป็นฮับของการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะที่สานความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น...

“เมืองเพชร” ไม่ได้มีดีแค่ขนมหวาน

จังหวัดเพชรบุรี หรือเมืองเพชร เดิมเรียกเมืองพริบพรี จากหลักฐานในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีชื่อเรียกว่า ศรีชัยวัชรปุระ เป็นเมืองเก่าแก่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น