TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Startup mu Space ร่วมมือ Airbus พัฒนาอุตสาหกรรมอวกาศไทย

mu Space ร่วมมือ Airbus พัฒนาอุตสาหกรรมอวกาศไทย

บริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มิว สเปซ คอร์ป) ร่วมมือกับ แอร์บัส (Airbus Defence and Space SAS) บริษัทชั้นนำด้านการผลิตอากาศยานระดับโลก มุ่งสร้างดาวเทียมและชิ้นส่วนอวกาศ เป็นของตนเอง ดันแผนส่งออกและสร้างเสาหลักเศรษฐกิจใหม่ให้ประเทศ  สนับสนุนภารกิจด้านความมั่นคง ดันมูลค่าบริษัท พุ่งทะยานสู่ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ

สาระสำคัญของความร่วมมือครั้งนี้ ครอบคลุมถึงภารกิจที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจระยะไกล(Earth-observation) ระบบการเฝ้า ระวังทางอวกาศ (Space Situational Awareness: SSA) กลุ่มดาวเทียมในวงโคจรระดับต่ำ (LEO satellite constellations) การ สำรวจดาวเคราะห์ในอวกาศ (Planetary mission) และระบบนำทางด้วยดาวเทียม (Global Navigation Satellite Systems: GNSS) ทั้งนี้ แอร์บัส มีความเชื่อมั่นในขีดความสามารถของ มิว สเปซ คอร์ป ว่าเป็นบริษัทเอกชนไทยที่มีศักยภาพ และ มีความพร้อมในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศในประเทศไทย สามารถสร้างแรงกระเพื่อมให้แก่ธุรกิจด้านดาวเทียมและเทคโน โลยีอวกาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและในระดับโลกได้ 

การผลิตและพัฒนาชิ้นส่วนประกอบดาวเทียม รวมถึงเทคโนโลยีด้านอวกาศของ มิว สเปซ คอร์ป ในปี 2564 นี้  จะมุ่งเน้นไปที่ การสร้างและพัฒนาระบบพลังงาน (Power Systems) ตลอดจนระบบอิเล็กทรอนิกส์การบิน ในอวกาศ (Avionics) เนื่องจาก มิว สเปซ คอร์ป เล็งเห็นว่าระบบดังกล่าวจะเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ และคาดว่าจะสามารถเริ่มนำมา ใช้งานได้ในไตรมาสที่สองของปีถัดไป ต่อยอดให้เกิดการนำไปใช้ในภาคอุตสาหกรรมการผลิตของประเทศและการส่งออกในปี 2566 

วรายุทธ เย็นบำรุง ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มิว สเปซ คอร์ป กล่าวว่า ในอีก 2-3 ปี ข้างหน้านี้ กิจการทาง อวกาศเชิงพาณิชย์จะมีความเติบโตไปทั่วโลก ซึ่ง มิว สเปซ ได้มองเห็นโอกาสในเรื่อง นี้ จึงร่วมมือเป็นพันธมิตรกับแอร์บัส โดย มิว สเปซ จะผลิตชิ้นส่วนในการสร้างดาวเทียม พร้อมกับพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ

“จากความเข้มแข็งของความร่วมมือนี้ พวกเรามั่นใจว่าจะสามารถช่วยให้วงการอุตสาหกรรมอวกาศของประเทศมีความเติบโตได้ในอนาคต”

ความร่วมมือระหว่าง มิว สเปซ กับ แอร์บัส ในครั้งนี้ จะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี ร่วมกันเอื้อให้เกิด โอกาสด้านธุรกิจและสามารถเป็นคู่ค้าในอนาคตได้ 

ประสบการณ์ ความชำนาญ และกระบวนการการผลิตต่าง ๆ ที่ มิว สเปซ และ แอร์บัส มี โดยจะสามารถสร้างแรงผลักดันและยกระดับให้ภาคอุตสาหกรรมอวกาศในไทยมีมาตรฐานในระดับ สากลได้ 

โจฮาน เปอลิสซิเยร์ (Johan Pelissier) หัวหน้าประจำฝ่ายภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของแอร์บัส เปิดเผยว่า การดำเนินงาน ของ แอร์บัส มุ่งเน้นที่จะตอบสนองนโยบายภาครัฐ โครงการไทยแลนด์ 4.0 และ แอร์บัสมีความยินดีที่ได้ร่วมงานกับ มิว สเปซ เพื่อช่วยกันพัฒนากิจการด้านอวกาศให้บรรลุตามเป้าประสงค์ของประเทศไทย

จากการดำเนินงานที่ผ่านมา แอร์บัส ได้ให้การ สนับสนุนอุตสาหกรรมอวกาศของประเทศไทยนับตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ ค.ศ. 2000 ด้วยการพัฒนาและส่งดาวเทียม THEOS-1 ขึ้นสู่วงโคจรในปี 2551 และขณะนี้ก็กำลังพัฒนาดาวเทียมสำรวจโลก THEOS-2 อยู่ ซึ่งในฐานะผู้นำระบบสำรวจโลกแบบครบ วงจรที่มีประสบการณ์ในระดับแถวหน้าของวงการด้านอวกาศ แอร์บัส จึงมีความพร้อมเป็นอย่างยิ่ง ที่จะช่วยส่งเสริมให้ เศรษฐกิจอวกาศของประเทศไทยมีความเติบโตได้

วรายุทธ กล่าวเพิ่มเติมว่า มิว สเปซ รู้สึกยินดีที่ได้ต้อนรับแอร์บัสในฐานะพันธมิตร และจะก้าวไปข้างหน้าด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจร่วมกัน ขณะนี้ มิว สเปซ กำลังสร้างดาวเทียมที่ได้บูรณาการเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้ในขั้นตอนการผลิต เพื่อให้ดาว เทียมของ มิว สเปซ มีคุณสมบัติที่สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดในอนาคต สามารถนำเสนอการบริการที่ตอบ โจทย์ความต้องการและใช้งานระหว่างประเทศได้ จากการดำเนินการดังกล่าวจะช่วยให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ ให้แก่ แรงงานไทยได้มากกว่าพันตำแหน่ง

การเปิดระดมทุนของ มิว สเปซ คอร์ป ในระดับ Series B ที่ผ่านมา มีความก้าวหน้าและประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก นักวิเคราะห์ด้านการเงินและนักลงทุนต่างเล็งเห็นว่ามูลค่าบริษัทของ มิว สเปซ คอร์ป มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นสูงกว่า 300 ล้าน เหรียญสหรัฐ เมื่อเสร็จสิ้นการระดมทุนในครั้งนี้ และมีความเป็นไปได้ที่มูลค่าของบริษัทจะพุ่งทะยานไปสู่ 1 พันล้านเหรียญ สหรัฐ สำหรับการระดมทุนในรอบถัดไป

การเติบโตอย่างต่อเนื่องของ มิว สเปซ จะทำให้เกิดฐานการผลิตด้านเทคโนโลยี ภายในประเทศและสามารถขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจของประเทศไทยเติบโตได้อย่างยั่งยืน

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

อาร์เอส กรุ๊ป ปิดงบปี 63 ทำกำไร All time High แจกวอร์แรนต์ฟรี

แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 มาตลอดทั้งปี 63 แต่ อาร์เอส กรุ๊ป ผลงานกลับโตแรงสวนกระแส ทำรายได้รวมมากถึง 3,774 ล้านบาท กำไรพุ่ง 528 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 45% จากปีก่อน

“ผู้หญิงต้องสวยและมั่นใจขึ้นกว่าเมื่อวาน” เคล็ดลับสวยสมมง ฉบับ น้ำตาล – ชลิตา

กระแสนางงามฟีเวอร์ กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับการประกวดมิสยูนิเวิร์สปี 2020 ที่หลายคนรอคอย ซึ่งตอนนี้นางงามจากทั่วทุกประเทศก็เริ่มมีการพรีเซ้นต์ตัวเองที่หลากหลาย เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในใจกรรมการและแฟน ๆ กันบ้างแล้ว แต่ขณะที่เราทุกคนกำลังรอคอยการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาถอดบทเรียนนางงามและคำแนะนำจากรุ่นพี่นางงาม อย่าง น้ำตาล - ชลิตา หนึ่งในขวัญใจและตำนานของแฟนนางงามหลายคน   เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talentเสียวหมี่ ตั้งเป้าเบอร์ 3...

Apple Music นำเสนอวีดีโอพิเศษจากศิลปิน What The Duck

ในขณะที่ใครหลายคนรวมถึงเหล่าศิลปินเพลงต้องทำงานอยู่กับบ้าน ห่างหายจากกิจกรรมคอนเสิร์ต Apple Music เดินหน้าเสริฟ์ความสุข พร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้ใกล้ชิดกับศิลปินคนโปรดจากค่าย What The Duck เพื่อคลายความคิดถึง

เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talent

ซานดร้า เตห์ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ The Story Thailand ถึงมุมมองและทิศทางการสร้างองค์กรให้เป็นที่น่าสนใจและดึงดูด Talent ให้อยากมาทำงานด้วย

กรมชลประทาน พัฒนา นวัตกรรมทุ่นยางพาราดักผักตบชวา

กรมชลประทานมุ่งพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่องล่าสุดได้พัฒนา“ทุ่นยางพาราดักผักตบชวา” ใช้ยางแผ่นรมควันจากเกษตรกรเป็นวัสดุทำทุ่นกางแผนปี 2564 ปูพรมติดตั้ง 10,149 ทุ่น

“วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์” ขยับตำแหน่ง มุ่งสร้างธุรกิจใหม่

ตามที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มีมติแต่งตั้งผู้บริหารดำรงตำแหน่ง ประกอบด้วย วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ดำรงตำแหน่ง รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาธุรกิจใหม่ และธีระชัย พงศ์พนางาม ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 นั้น

“เอสซีจี” เปิดแผนปี 64 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม

เอสซีจี ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เปิดแผนธุรกิจปี 2564 เผยเทรนด์ด้านความสะอาดและสุขภาวะที่ดี การทำงานจากบ้าน และสิ่งแวดล้อม จะช่วยขับเคลื่อนตลาดวัสดุก่อสร้าง และที่อยู่อาศัยในยุคแห่งความท้าทาย พร้อมประกาศเดินหน้าปรับธุรกิจสู่ New Normal Digitalization เจ็ทส์ ฟิตเนส เดินหน้าขยาย 8 สาขาทั่วประเทศในปีนี้ไมโครซอฟท์...

ไมโครซอฟท์ ตั้งศูนย์ข้อมูลเขตใหม่ในอินโดนีเซีย

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital Indonesia ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาและส่งเสริมกระบวนการ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน ในอินโดนีเซีย โดยครอบคลุมถึงวงการนักพัฒนาและระบบนิเวศน์สตาร์ตอัพ องค์กรเอกชน ตลอดจนภาครัฐ

IBM Security ชี้ การโจมตีไซเบอร์เพิ่มขึ้นเท่าตัว ที่เกี่ยวกับโควิด-19

ไอบีเอ็ม ซิเคียวริตี้ เปิดเผยรายงาน 2021 X-Force Threat Intelligence Index ที่ชี้ให้เห็นวิวัฒนาการของการโจมตีไซเบอร์ในปีที่ผ่านมา ที่มุ่งเป้าประเด็นท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคม ธุรกิจ และการเมือง อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

BEST Express เดินหน้า ขยายแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุในไทยต่อเนื่อง

ปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศไทย มีนักลงทุนสนใจอยากซื้อแฟรนไชส์เพื่อเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปีที่ผ่านมา (2563) แฟรนไชส์ประเภทธุรกิจขนส่งพัสดุด่วนเอกชนได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มนักลงทุนทั้งรายเล็กและรายใหญ่

MUST READ

เอ็นไอเอ เตรียมส่ง 66 สตาร์ตอัพร่วมแก้วิกฤติภาคเกษตรไทย

NIA เร่งส่งเสริมและผลักดันนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์อุตสาหกรรมเกษตร ปั้นสตาร์ตอัพใน 6 สาขา

THREL โชว์ 4Q20 กำไรสุทธิพุ่งกว่า 2 เท่า

THREL โชว์ผลงานไตรมาส 4/63 กำไรสุทธิพุ่งกว่า 2 เท่าเกือบแตะ 50 ล้านบาทหลังกวาดเบี้ยประกันภัยต่อที่ถือเป็นรายได้สุทธิ 590 ล้านบาทค่าเคลมลดและตั้งสำรองพิเศษจบสวนกระแสตลาดประกันชีวิตติดลบเกือบ 2%

“ผู้หญิงต้องสวยและมั่นใจขึ้นกว่าเมื่อวาน” เคล็ดลับสวยสมมง ฉบับ น้ำตาล – ชลิตา

กระแสนางงามฟีเวอร์ กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับการประกวดมิสยูนิเวิร์สปี 2020 ที่หลายคนรอคอย ซึ่งตอนนี้นางงามจากทั่วทุกประเทศก็เริ่มมีการพรีเซ้นต์ตัวเองที่หลากหลาย เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในใจกรรมการและแฟน ๆ กันบ้างแล้ว แต่ขณะที่เราทุกคนกำลังรอคอยการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาถอดบทเรียนนางงามและคำแนะนำจากรุ่นพี่นางงาม อย่าง น้ำตาล - ชลิตา หนึ่งในขวัญใจและตำนานของแฟนนางงามหลายคน   เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talentเสียวหมี่ ตั้งเป้าเบอร์ 3...

ทีเอ็มบี ชี้กลุ่มเทคโนโลยีมีโอกาสไปต่อ จับตาเงินทุนต่างชาติไหลเข้าตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย

ทีเอ็มบีเปิดมุมมองการลงทุนปี 2564 ฟันธงตลาดหุ้นโดยรวมเป็น “ขาขึ้น” สภาพคล่องล้นและดอกเบี้ยต่ำ หนุนการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ชี้เป้าตลาดเกิดใหม่โดยเฉพาะภูมิภาคเอเชีย

เจาะลึก ETF ‘หุ้นกัญชา’ ทั่วโลก

ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า ‘หุ้นกัญชา’ ทั่วโลก จะเคลื่อนไหวขึ้นลงอย่างผันผวนในช่วงเกือบ 50 วันที่ผ่านมา
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น