TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life ดีแทคชวนเดิน ปั่น เที่ยวไปกับ Low Carbon Destination ที่จ.จันทบุรี พลิกฟื้นการท่องเที่ยวไทย ในวันคุ้มครองโลก 2565

ดีแทคชวนเดิน ปั่น เที่ยวไปกับ Low Carbon Destination ที่จ.จันทบุรี พลิกฟื้นการท่องเที่ยวไทย ในวันคุ้มครองโลก 2565

กิจกรรมเกือบทุกกิจกรรมที่เราทำ มีส่วนในการปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ ส่งผลกระทบต่อสภาวะอากาศรวนและโลกร้อนแทบทั้งสิ้น หากเราใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง จะส่งผลให้เกิดการเผาผลาญน้ำมันเบนซิน 1 ลิตร ต่อการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ประมาณ 2.3 กิโลกรัม การคุยโทรศัพท์ 1 นาที ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 57 กรัม หรือแม้กระทั่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตตลอดการเดินทาง ก็นำไปสู่การใช้พลังงานไฟฟ้าในโครงข่ายสัญญาณของผู้ให้บริการ เป็นการปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศในทางอ้อมได้เช่นกัน

ปัจจุบันการใช้พลังงานของผู้ให้บริการเครือข่ายอย่างดีแทค กระจุกตัวอยู่ที่การให้บริการโครงข่ายถึง 97% ขณะที่อีกส่วนนั้นอยู่ที่ศูนย์ดาต้าและศูนย์ชุมสาย ดีแทคจึงมุ่งเน้นการดำเนินงานเพื่อยกระดับประสิทธิภาพการใช้พลังงานด้วยการใช้พลังของข้อมูลในการวิเคราะห์ ระบุจุดอ่อน และช่องว่างในการใช้พลังงาน เพื่อการลงทุนในพลังงานหมุนเวียนที่ตรงจุด มีประสิทธิภาพและเพื่อการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ลดลง รวมถึงการทำงานร่วมกับภาครัฐ หน่วยงานกำกับดู และผู้เล่นในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม เพื่อร่วมหาโอกาสในการพัฒนาแหล่งพลังงานทดแทน

มุ่งสู่เป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกในกระบวนการธุรกิจให้ได้ 50% ภายในปี 2573 ที่ผ่านมา ดีแทคมีการเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานในโครงข่ายสู่พลังงานแสงอาทิตย์ไปแล้ว 25 สถานี ตั้งเป้าเปลี่ยนผ่าน 500 สถานีภายในสิ้นปี 2565

และเนื่องในวันคุ้มครองโลก 2565 ดีแทคชวนเดิน ปั่น เที่ยวไปกับ Low Carbon Destination สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนบนเส้นทางเน็ตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รับเทรนด์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ร่วมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่อทริปให้ได้มากที่สุด ที่จ.จันทบุรี

ชุมชนริมน้ำจันทบูร วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และวิถีชีวิตที่เก่าแก่กว่า 300 ปี

จุดหมายที่สายปั่นจักรยานต้องไม่พลาด ชุมชนริมน้ำจันทบูร หรือ ย่านท่าหลวง แต่เดิมเคยเป็นศูนย์กลางการค้าที่ใหญ่ที่สุดในจ.จันทบุรี บ้านเรือนและวิถีชีวิตของคนในชุมชนตลอด 2 ข้างทาง ยังคงอนุรักษ์ไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมและความเป็นอยู่แบบเดิมมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 300 ปี

ตลาดค้าพลอยที่ใหญ่ที่สุดในไทย ดังไกลระดับโลก

จังหวัดจันทบุรีเป็นแหล่งขุมทรัพย์อัญมณีของภาคตะวันออก และเป็นแหล่งค้าพลอยที่สำคัญของโลก หากอยากเลือกซื้อเครื่องประดับให้หนำใจ เดิน slow life กับเครื่องประดับสวย ๆ ต้องไม่พลาดตลาดพลอยหรือถนนอัญมณี ที่ตลอด 2 ข้างทางจะมีร้านเจียระไนพลอย ร้านค้าอัญมณี ร้านเครื่องประดับให้เลือกมากกว่า 120 ร้าน หรือหากอยากเรียนรู้การขุดพลอยไปกับแหล่งเรียนรู้เชิงอนุรักษ์ ก็สามารถสอบถามคนในพื้นที่ได้เช่นเดียวกัน

โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล โบสถ์คริสต์ที่ใหญ่ งดงาม และเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย

หากเดินหรือปั่นจักรยานไปจนถึงโซนท้ายสุดของชุมชนริมน้ำจันทบูร จะเจอกับโบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล โบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย มีประวัติการก่อสร้างยาวนานกว่า 275 ปี ตัวโบสถ์มีการออกแบบด้วยรูปทรงสถาปัตยกรรมแบบเดียวกับมหาวิหารนอร์ทเทอร์ดาม กรุงปารีส เดินเข้าไปด้านในจะพบกับสถาปัตยกรรมฝาผนังที่สวยงามเตะตา ด้วยกระจกสีนำเข้าจากฝรั่งเศสมีอายุกว่า 100 ปี

แวะกราบสักการะ หลวงพ่อแก้วสารพัดนึก เดินกินลม ชมวิถีชีวิตชาวประมงที่วัดเขาแหลมสิงห์

แวะกราบสักการะ หลวงพ่อแก้วสารพัดนึกกันที่วัดเขาแหลมสิงห์ ริมปากแม่น้ำแหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ตัวพระอุโบสถมีความโดดเด่นด้วยสีขาวทั้งหลัง หากยืนชมวิวจากบริเวณของวัด จะเห็นความสวยงามของสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ทอดยาวกว่า 1 กิโลเมตร และยังได้เห็นทิวทัศน์ของเรือประมงที่จอดเรียงรายและวิถีชีวิตชุมชนชาวประมงตลอดท่าเทียบเรือแหลมสิงห์

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เคล็ด(ไม่)ลับ รับมือชีวิตการทำงานออนไลน์ให้ลงตัวและไม่เจ็บปวด

Mercedes-Benz เปลี่ยนค่านิยม ‘พรีเซนเตอร์’ ช่วยโปรโมทรถยนต์ในงานแสดงรถ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ปตท. มอบไข่ไก่ฟรี 4 ฟอง เมื่อเติมน้ำมันที่ PTT Station ในกรุงเทพฯ ครบ 300 บาท

อธิบดีกรมการค้าภายใน และผู้บริหารบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) สานต่อโครงการพื้นที่ปันสุขเพื่อชุมชน เติมเต็มรอยยิ้มให้เกษตรกรไทย

‘แอ๊พซินท์’ ที่ปรึกษาด้านดิจิทัลสัญชาติไทยติดอันดับบริษัทเติบโตสูง จากการจัดอันดับโดย Financial Times

แอ๊พซินท์ (Appsynth) ที่ปรึกษาด้านดิจิทัลชั้นนำ ได้รับการยอมรับในฐานะบริษัทเทคโนโลยีที่เติบโตเร็วที่สุดรายหนึ่ง จากรายงานการจัดอันดับประจำปีที่มีชื่อเสียงของ Financial Times

ออปโป้ เปิดตัว “OPPO Find N2 Flip” ราคา 29,990 บาท มอบประสบการณ์พับที่ดีกว่า

ออปโป้ ไทยแลนด์ รุกตลาดสมาร์ทโฟนจอพับ พลิกเกมพร้อมสร้างประสบการณ์พับที่ดีที่สุด เปิดตัวนวัตกรรม “OPPO Find N2 Flip”

60 ปี ‘คิงสเตลล่า กรุ๊ป’ ทรานส์ฟอร์มครั้งใหญ่ กางแผน 5 ปี ทุ่มงบ 250 ล้านบาท โกยยอดทะลุ 2,000 ล้านบาท

คิงสเตลล่า กรุ๊ป จัดทัพองค์กรในรอบ 60 ปี เดินหน้าทรานส์ฟอร์มกลุ่มบริษัทในเครือ หวังยกระดับการดำเนินธุรกิจสอดรับกับสถานการณ์

PUBAT ชวนทุกคนเป็น “Bookfluencer” ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 30 มี.ค. – 9 ม.ย. นี้

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย หรือ PUBAT เตรียมจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21

Traveloka เปิดตัว ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก แบรนด์แอมบาสเดอร์ในประเทศไทย และเวียดนาม

Traveloka แพลตฟอร์มท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แต่งตั้ง ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก ดาราชื่อดัง เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ในประเทศไทยและเวียดนาม

LINE ดัน ‘LINE หมอพร้อม’ สู่ Digital Health Platform เพื่อคนไทย

LINE โชว์ศักยภาพ LINE OA เพื่อการเติบโตของธุรกิจและบริการสาธารณะ สู่แรงกำลังสำคัญ ผลักดัน “LINE หมอพร้อม” ก้าวเป็น Digital Health Platform

ไบโอเทค สวทช. เปิดโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค มาตรฐานสากล

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) เปิดตัวโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค

Bitkub ร่วมกับ ม.ธรรมศาสตร์ เดินหน้า Collaboration for work สู่ยุค Fourth Industrial Revolution

บิทคับ อะคาเดมี ร่วมกับ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการ

วาโก้ ชวนทุกคน ‘ทิ้งบราเก่าถูกที่ ดีต่อเรา รักษ์ต่อโลก’

หนึ่งในวิกฤติที่โลกของเรากำลังเผชิญคือ สภาพอากาศที่รุนแรงสุดขั้วเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

MUST READ

ปตท. มอบไข่ไก่ฟรี 4 ฟอง เมื่อเติมน้ำมันที่ PTT Station ในกรุงเทพฯ ครบ 300 บาท

อธิบดีกรมการค้าภายใน และผู้บริหารบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) สานต่อโครงการพื้นที่ปันสุขเพื่อชุมชน เติมเต็มรอยยิ้มให้เกษตรกรไทย

Revolution of Generative AI เมื่อ AI พลิกโฉมโลกการทำงาน

นับแต่บริษัท OpenAI เปิดตัวแชตบอท ChatGPT ให้คนทั่วไปเข้าใช้งานได้ฟรี เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 2022 มีผู้คนทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาทดลองใช้มากกว่า 1 ล้านคนภายในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ กระแสตื่นตัวกับแอปพลิเคชันที่พัฒนาจากเทคโนโลยี AI นี้ก็พุ่งสูงมากเป็นประวัติการณ์

เทนเซ็นต์ คลาวด์ ส่ง Metaverse Solution Suite ยกระดับผู้ประกอบการไทย

จากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้การเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงแข็งแกร่งมากขึ้น หลายองค์กรเริ่มมองหาโอกาสจากการสร้างแพลตฟอร์ม

“WeTV” ประกาศแผนธุรกิจ ปี 66 รุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงประกาศแผนธุรกิจรุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปี 2566 เตรียมเดินหน้าผนึกกำลังกับพันธมิตรในหลากหลายธุรกิจมุ่งเสิร์ฟคอนเทนต์คุณภาพโดยเฉพาะคอนเทนต์จีนที่ถือเป็นจุดแข็ง

OR จับมือ กรมควบคุมมลพิษ เก็บรวบรวมของเสียอันตรายจากชุมชน

OR ร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ และพันธมิตรทั้งภาครัฐ-เอกชน ประกาศเจตนารมณ์ความร่วมมือในการเก็บรวบรวมของเสียอันตรายจากชุมชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและ 76 จังหวัดทั่วประเทศ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น