TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business เอสซีบี อบาคัส ชู "สินเชื่อออนไลน์ถูกกฎหมาย" ตั้งเป้าพลิกชีวิตการเงินคนไทยกู้ยาก 2.5 ล้านคนภายในปี 67

เอสซีบี อบาคัส ชู “สินเชื่อออนไลน์ถูกกฎหมาย” ตั้งเป้าพลิกชีวิตการเงินคนไทยกู้ยาก 2.5 ล้านคนภายในปี 67

เอสซีบี อบาคัส ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน “เงินทันเด้อ” บริการสินเชื่อออนไลน์ เจาะกลุ่มคนทำอาชีพอิสระ คนเครดิตน้อย เพื่อช่วยแก้หนี้นอกระบบ ตั้งเป้าพลิกคุณภาพการเงินให้กับคนไทยกู้ยาก 10% ภายในปี 2567 พร้อมก้าวสู่ความเป็นผู้นำนวัตกรรมสินเชื่อดิจิทัลระดับอาเซียนในอนาคต โดยบริษัทเดินหน้าระดมทุน Series B ภายในปีนี้ เพื่อเสริมศักยภาพด้านเทคโนโลยี ทีมงาน และขยายเครือข่ายพันธมิตรธุรกิจ

องค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยจุดมุ่งหมายสร้างความเท่าเทียมทางการเงินด้วยเทคโนโลยี 

ดร.สุทธาภา อมรวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด (SCB Abacus) กล่าวถึงเป้าหมายในอนาคตของเอสซีบี อบาคัส ว่า บริษัทฯ เป็น Data Tech Startup ที่ต้องการเป็นผู้นำวงการสินเชื่อดิจิทัลทั้งในประเทศไทยและระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“เราต้องการช่วยพลิกคุณภาพการเงินของคนเครดิตน้อย กู้ยากในเมืองไทย โดยตั้งเป้าที่จะให้บริการสินเชื่อกับกลุ่มคนกู้ยาก 10% ในไทยหรือราว 2.5 ล้านคน ภายในปี 2567 พร้อมก้าวเป็นผู้นำในตลาดสินเชื่อดิจิทัลของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคต นอกจากนี้ ภายในปี 2565 เอสซีบี อบาคัส จะระดมทุน Series B เพื่อนำมาพัฒนาเทคโนโลยีให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สร้างทีมงานให้แข็งแกร่งมากขึ้น รวมถึงขยายเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ (Partnership) ในประเทศและต่างประเทศ เพื่อบริหารความเสี่ยงได้ดีขึ้น เติบโตและต่อยอดเป็นบริษัทเทคโนโลยีคนไทยระดับยูนิคอร์นในวันข้างหน้า” 

ทั้งนี้ ภารกิจสำคัญของบริษัทฯ คือ การนำนวัตกรรมเทคโนโลยีมาช่วยให้คนไทยเข้าถึงโอกาสทางการเงิน โดยเฉพาะเงินกู้ในระบบได้มากขึ้น เพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำ แก้ปัญหาเงินกู้นอกระบบ และมอบโอกาสให้คนไทยมีเงินตั้งหลักเพื่อสานฝันของตัวเองให้สำเร็จ 

เจ้าแรกในไทยที่ใช้ Alternative Data สร้างระบบวิเคราะห์สินเชื่อสัญชาติไทยเพื่อคนไทย

บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจตามแนวคิด นวัตกรรม x เทคโนโลยี เพื่อสังคมที่ดีกว่าเดิม  โดยมีทีมงานเทคโนโลยีการเงินที่แข็งแกร่ง มีประสบการณ์ระดับโลก ยึดหลักการพัฒนาเทคโนโลยีของบริษัทเอง ที่ให้ความสำคัญกับเรื่อง Inclusion และ Privacy ตั้งแต่เริ่มต้น บริษัทฯ เป็นผู้ให้บริการสินเชื่อดิจิทัลรายแรกของประเทศไทย ที่ประมวลผลจากข้อมูลมหาศาลแบบรอบด้าน (Alternative Data) เพื่อให้สามารถปล่อยสินเชื่อตามศักยภาพให้แก่กลุ่มกู้ยากที่เดิมเข้าถึงสินเชื่อได้จำกัด เช่น ผู้มีรายได้น้อย นักศึกษาจบใหม่ พ่อค้าแม่ค้าที่รับเงินสด คนทำงานอิสระ ซึ่งการพิจารณาข้อมูลแบบนี้ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องผิดนัดชำระหนี้ได้ด้วย ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการ 

“การมีทีม IT ภายในที่พัฒนาระบบเทคโนโลยีของเราเองทำให้เร็วกว่าการจ้างบริษัทหรือทีมงานภายนอก รวมถึงยังสามารถออกแบบได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า เพื่อสร้างประสบการณ์การขอสินเชื่อเงินสดออนไลน์ที่ตอบโจทย์ ตรงใจ และปลอดภัย โดยจะรู้ผลอนุมัติภายใน 15 นาทีหลังยื่นขอสินเชื่อผ่านแอปเงินทันเด้อ นอกจากนี้เรายังใช้นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เป็น Fully Automated System มากกว่า ทำให้มีต้นทุนบริการต่ำ เข้าถึงคนได้มากขึ้น”

เงินทันเด้อเพื่อนคู่ใจในยามวิกฤติที่ตอบโจทย์ตรงใจและปลอดภัย

 ปัจจุบัน แอปพลิเคชันเงินทันเด้อ แพลตฟอร์มเงินกู้ถูกกฎหมายแบบออนไลน์ 100% มียอดดาวน์โหลดแล้วมากกว่า 7 ล้านครั้ง โดยบริษัทพบว่า ผู้ได้รับอนุมัติสินเชื่อจากแอปเงินทันเด้อกว่า 50% เป็นคนที่เคยขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินแต่ไม่ได้รับการอนุมัติ และมากกว่า 40% เป็นคนที่เคยกู้เงินนอกระบบมาก่อน นอกจากนี้ ยังพบว่าลูกค้ามากกว่า 60% เป็นผู้หญิง ซึ่งถือว่าเป็นสัดส่วนที่มากกว่าค่าเฉลี่ยของผู้หญิงที่เป็นลูกค้าสินเชื่อในระบบของไทย ซึ่งอยู่ที่ราว 48% รวมไปถึง ตัวเลขของผู้ขอสินเชื่อผ่านแอปเงินทันเด้อราว 16% เป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่อายุระหว่าง 20-25 ปี

“เราเติบโตไปพร้อมกับลูกค้าและได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงทางการเงินให้กับคนหลักล้าน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้เขาสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากโดยเฉพาะในช่วงวิกฤติโควิดไปได้ เป็นสิ่งที่เราทุกคนที่เอสซีบี อบาคัส ภูมิใจและรู้สึกว่ามีความหมายต่อชีวิตของคนทำงานจริงๆ”

สำหรับผลการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมา บริษัทฯ มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง รวมถึงเดินหน้าจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจหลายแห่ง เช่น ไปรษณีย์ไทย, PTG, ฟู้ดแพนด้า และยังยินดีต้อนรับพันธมิตรที่มีวิสัยทัศน์ตรงกันในการร่วมสร้างโอกาสทางการเงินให้กับผู้คนเพื่อสร้างการเติบโตอย่างมั่นคงและแข็งแกร่งไปพร้อมกันๆ ทำให้เอสซีบี อบาคัส สามารถขยายฐานลูกค้าออกไปได้ 6 เท่าตัวในช่วงปีที่ผ่านมา

เป้าหมายทางสังคมที่ยิ่งใหญ่ต้องมีทีมงานที่ใช่และกล้าลุยไปด้วยกัน

การจะบรรลุเป้าหมายของบริษัทเรื่องการสร้างความเท่าเทียมทางการเงินให้กับคนกู้ยากกว่า 2.5 ล้านคนด้วยเทคโนโลยี รวมถึงการก้าวไปสู่ผู้นำวงการสินเชื่อดิจิทัลระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้ความท้าทายและเทรนด์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตลอดเวลานี้ จะเกิดขึ้นไม่ได้หากขาดทีมงานที่เก่ง แข็งแกร่งและมีคุณภาพ โดยเฉพาะการมองหาคนที่เชื่อในวิสัยทัศน์เดียวกันคือ การนำเทคโนโลยีมาช่วยเหลือสังคมให้ดีขึ้น ปัจจุบันมีทีมงานกว่า 60 คนที่มีประสบการณ์ระดับโลกมาร่วมกันแก้โจทย์ที่ท้าทายนี้ 

“ทีมงานของเรามีพื้นฐานและภูมิหลังที่แตกต่างกัน ซึ่งกลายเป็นจุดแข็งเพราะเราร่วมมือกันได้อย่างดีเยี่ยมจากการรับฟังความเห็นกัน เพราะการจะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีไม่ใช่แค่ feature แต่เป็นเรื่องของ feeling ความรู้สึกไว้ใจ เชื่อใจ และจะทำให้ลูกค้าเชื่อใจ เราต้องเชื่อใจทีมเราก่อน และสนับสนุนทีมกันและกันเสมอ” 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ส่งสัญญาณผิด…ระวัง “วิกฤติความเชื่อมั่น”

วิกฤติพลังงานและอาหาร ที่มีแนวโน้มจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ อันเนื่องมาจากได้รับผลกระทบจากสงครามรัสเซียกับยูเครนจนทำให้เกิดปัญหาเงินเฟ้อพุ่งตามมา

สิงห์ เอสเตท เปิดตัว “เอส อ่างทอง” นิคมอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ

บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดตัวโครงการ “เอส อ่างทอง” นิคมอุตสาหกรรมเชิงนิเวศสำหรับอาหาร และธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ตั้งเป้าเป็น World Food Valley ชูแนวคิด Enriching Tomorrow

MSI เปิดตัวมอนิเตอร์เกมมิ่ง Quantum Dot ที่สุดของความสมจริง

MSI แนะนำจอมอนิเตอร์เกมมิ่ง Quantum Dot เพื่อการเล่นเกมอย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยความสมจริงของภาพ แสดงสีสันสมจริงแม่นยำ สัมผัสภาพ และสีสันตรงตามที่ผู้พัฒนาเกมสร้าง เพื่อประสบการณ์การเล่นเกมในทุกมิติ

SCB 10X จัดโครงการ เฟ้นหานิสิตนักศึกษาร่วมแคมป์อัปสกิลด้านบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ เตรียมจัดแคมป์ “SCB 10X BlockCamp 2022” เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาที่มีความสนใจ และมีความสามารถที่โดดเด่น เข้าร่วมโครงการส่งเสริมศักยภาพเพื่อพัฒนานวัตกรรมด้านบล็อกเชน

Booking.com เผย คนไทยพร้อมรับมือกับความไม่แน่นอน และต้องการเที่ยวแบบยั่งยืนมากขึ้น

Booking.com บริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับการเดินทางระดับโลก เผยผลรายงานจาก ดัชนีความเชื่อมั่นการเดินทาง ซึ่งเป็นการรวมผลสำรวจข้อมูลความคิดเห็นของผู้เดินทางจำนวน 11,000 คนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโดยเฉพาะ ครอบคลุม 11 ประเทศสำคัญ

depa เร่งสร้างความตระหนัก PDPA แก่เอสเอ็มอี

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย เปิดตัวโครงการส่งเสริมทักษะการบริหารจัดการเกี่ยวกับแนวปฏิบัติตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 สำหรับภาคธุรกิจ

ถอดรหัส “เสียวหมี่” แบรนด์สมาร์ทโฟนและอีโคซิสเต็มส์ AIoT ชั้นนำของโลก

จากจุดเริ่มต้นแห่งความฝันของ “เหลยจุน” ประธานและซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทเสียวหมี่ เมื่อ 12 ปีที่แล้ว (ก่อตั้งบริษัทปี 2010) ที่ต้องการสร้าง ‘โทรศัพท์ที่ดีที่สุดในราคาเพียงครึ่งหนึ่ง เพื่อให้ทุกคนสามารถซื้อได้’

รักบ้านเกิด เปิดตัวกาแฟดริป ออร์แกนิก จับตลาดพรีเมียม หนุนเกษตรกรเพิ่มมูลค่าสินค้า

บริษัท รักบ้านเกิด จำกัด ในกลุ่มเบญจจินดา เปิดตัวกาแฟ ดริป สูตรพรีเมียม 2 สไตล์ ยกระดับผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ สานต่อแนวทางการเติบโตของกลุ่มเกษตรกรอย่างยั่งยืน พร้อมรับกระแสกาแฟเติบโตอย่างต่อเนื่อง

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ฉายภาพความเป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) ร่วมถ่ายทอดวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นสังคมยานยนต์ไฟฟ้า ฉายภาพความเป็นบริษัทที่ให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลก

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

MUST READ

มาร์เก็ตบัซซเผยค่าครองชีพที่สูงขึ้น กระทบการเงินครัวเรือนไทยถึง 75%

มาร์เก็ตบัซซ เผยสถานการณ์ค่าครองชีพที่สูงขึ้น เพิ่มความเปราะบางต่อภาวะการเงินของครัวเรือนไทยถึง 75% ซ้ำส่งผลกระทบในเชิงลบต่อสุขภาพจิต และสร้างความเครียดให้กับผู้บริโภคในวงกว้าง สูงถึง 70%

ม.หอการค้าไทย จับมือสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ เปิดเวทีสะท้อนมุมมองนักธุรกิจต่อ Digital Disruption

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกับ สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย เปิดเวทีความคิด “โลกปรับ เกมเปลี่ยน พร้อมพลิกโฉมธุรกิจอนาคต”

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนสตาร์ตอัพ ร่วมขับเคลื่อนกรุงเทพฯ ด้วยนวัตกรรม

ขยะ การศึกษาและสาธารณสุข มูลค่า 18,000 ล้านบาท ที่ใช้งบประมาณของกทม.อยู่ เป็นสิ่งที่จะถูกดิสรัปด้วยเทคโนโลยีและโดยสตาร์ตอัพได้

เอสซีจี แทคทีมเจนวายสายกรีน กู้วิกฤติ Climate Change จัดทริปปลูกหญ้าทะเล ฮีโร่ลดโลกร้อน

“เอสซีจี” ชวนคนรุ่นใหม่สายกรีนร่วมทริป “ใคร Make Change - ปลูกหญ้าทะเล @ ตรัง” ลงพื้นที่ปลูกหญ้าทะเล ฮีโร่ของการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ตัวช่วยกู้วิกฤติโลกร้อนได้มากกว่าการปลูกต้นไม้บนบกสูงสุดถึง 35 เท่า

ฟินโนมีนา นำเสนอ “Guru Port ลงทุนตามกูรูชั้นนำ”

FINNOMENA (ฟินโนมีนา) เผยอินไซต์คนไทยสนใจเรื่องการลงทุนมากขึ้นนำเสนอ "Guru Port ลงทุนตามกูรูชั้นนำ" เพิ่มทางเลือกให้กับนักลงทุนรับความเสี่ยงจากปัจจัยเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนและเงินเฟ้อพุ่ง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น