TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ห่วง "ภูเก็ต" ล่ม

ห่วง “ภูเก็ต” ล่ม

ไม่รู้ว่ารัฐบาลไปพกความมั่นใจมาจากไหนถึงได้ประกาศกร้าวจะเปิดประเทศใน 120 วัน ในขณะที่คนไทยยัง “ติดโควิด” และ “อัตราการตาย”​ ยังอยู่ในอัตราที่สูงอย่างน่าเป็นห่วง โดยจะประเดิมนำร่อง “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ในวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้เป็นการชิมลาง

ข้อมูลจากซีกรัฐบาลมั่นใจว่า ในเดือนกรกฎาคมนี้ มีนักท่องเที่ยวที่ยืนยันจะเดินทางมายังภูเก็ตแล้ว 2 กลุ่ม คือ ในช่วงต้นเดือนมีมาจากสหรัฐอเมริกา และในช่วงปลายเดือนมีกลุ่มทหารเรือจากอังกฤษ ซึ่งเข้ามาซ้อมรบและมาแวะพักที่ภูเก็ต 400-500 คน ประมาณ 1 สัปดาห์

กลุ่มหลังนี้ คนภูเก็ตกำลังหวาดผวาเพราะมีข่าววงในว่า ทหารเรือกลุ่มนี้มาจากอินเดีย อย่างที่ รู้ๆ ทหารเรือขึ้นฝั่งที่ไหน ก็มีแต่เรื่องกินดื่มและเซ็ก ตอนนี้ชาวบ้านเขากลัวว่าทหารเรือกลุ่มนี้จะเอาโควิดมาแพร่

ยิ่งกว่านั้น ทางกระทรวงท่องเที่ยวฯ มั่นใจว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากยุโรป และทวีปอเมริกา ทยอยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง คาดว่าในรอบแรกนี้จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาภูเก็ตกว่า 129,000 คน ประมาณการรายได้ 3 เดือน เฉพาะที่ภูเก็ตราว 15,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทราบ คณะทำงานเตรียมการเรื่องนี้ไม่เคยไปทำ “ประชาพิจารณ์”​ ถามความเห็นชาวบ้านและนักธุรกิจในพื้นที่อย่างจริง ๆ จัง ๆ มีแต่เชิญนักธุรกิจที่เห็นด้วยราว 50-80 คนไปร่วมประชุมปรึกษาหารือ อีกทั้งไม่มีใครไปเอ็กซ์เรย์พื้นที่ในภูเก็ต ว่าปลอดภัยจริง ๆ หรือไม่ และไม่มีการสำรวจว่าโครงสร้างพื้นฐานทางธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวมีความพร้อมแค่ไหน

ได้พูดคุยกับเจ้าของโรงแรมขนาดกลางซึ่งเป็นนักธุรกิจท้องถิ่นสองสามรายพูดตรงกันว่า ยังไงเขาคงไม่เปิดให้บริการอย่างแน่นอน เพราะไม่มั่นใจว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวตามที่รัฐบาลโฆษณาชวนเชื่อ อีกอย่างหากเปิดบริการมีคนมาพักแต่ดันติดโควิดขึ้นมา โรงแรมและพนักงานจะต้องปิดตัวอีก 14 วัน ดูแล้วได้ไม่คุ้มเสีย

อีกรายเป็นคนในพื้นที่ และเคยเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ให้ความเห็นว่า ขณะนี้นักธุรกิจท้องถิ่นต่างมองว่า งานนี้รัฐบาลต้องการแค่ “ชิงปักธง” ให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกรับรู้ว่าภูเก็ตและประเทศไทยมีความพร้อมแล้ว น่าสังเกตว่า การเปิดโครงการในเดือนกรกฎาคมเป็นช่วง “โลว์ซีซัน” ไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยว ซึ่ง “ไฮน์ซีซัน”​ จริงๆ จะเริ่มในเดือนตุลาคม

เขาย้ำว่า ตั้งแต่การระบาดระลอกแรกจนต้องปิดภูเก็ตเมื่อวันที่ 18 มีนาคมปีที่แล้ว ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวต่างพากันปิด และเลิกกิจการจำนวนมาก ตั้งแต่ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อขนาดใหญ่ ร้านฟาสต์ฟู้ด แบรนด์นอกชื่อดังทั้งหลายที่อยู่ในย่านท่องเที่ยวไม่รู้ว่าจะเปิดได้หรือไม่

บรรดาโรงแรมของคนท้องถิ่นที่ต้องปิดตัวลง ก็ไม่ได้เปิดให้บริการอีกเลย มีสภาพทรุดโทรมไม่เคย “ปรับปรุง”​ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ก็ชำรุดเสียหาย จะกู้แบงก์มา “รีโนเวท” ก็ไม่ผ่าน เพราะยังไม่มีรายได้เข้ามา โรงแรมเหล่านี้ยังมีอีกจำนวนมาก ส่วนโรงแรมที่พร้อมจริง ๆ ก็เป็นพวกเชนต่างประเทศ หรือของกลุ่มทุนจากกรุงเทพฯ

ที่สำคัญ ในภูเก็ตเคยมีรถบัสนำเที่ยวราว ๆ 4,700 คัน รถตู้กว่า 20,000 คัน รถแท็กซี่ป้ายเขียวจำนวนมาก ตั้งแต่เกิดโควิดระบาด รถเหล่านี้ถูกทิ้งไว้เฉย ๆ ไม่ได้ใช้งาน จึงมีสภาพทรุดโทรม ไม่พร้อมที่จะให้บริการแน่ ๆ จะมีรถตู้ที่จะใช้ได้จริง ๆ ราว 200 คันเท่านั้น ส่วนรถทัวร์กว่า 80% เป็นของนักธุรกิจจีน ซึ่งเลิกกิจการตั้งแต่มีการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ

นอกจากนี้ รถบริการนักท่องเที่ยวบางส่วนก็ติดไฟแนนซ์ ไม่รู้ว่าออกมาขับรับส่งนักท่องเที่ยวแล้วจะโดนเจ้าหนี้ยึดหรือไม่ ถ้าจะให้รถเหล่านี้มาให้บริการ จะต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 250,000 บาทต่อคัน เป็นอย่างน้อยเพื่อซ่อมแซม เจ้าของรถเหล่านี้ไม่รู้จะไปหาเงินที่ไหน

ขณะที่นักธุรกิจอีกคน กล่าวเสริมว่า เมื่อก่อนภูเก็ตมีมวยไทย, คาบาเร่ และภูเก็ตแฟนตาซี เป็นจุดขาย สำหรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติ เดิมมีค่ายมวยนับพันค่าย มากที่สุดในประเทศไทย ตอนนี้ปิดตัวหมด นักมวยก็เลิกชก สนามมวยเดิมมี 7 แห่ง ปิดตัวหมดเหลือแค่ 2 แห่ง

นอกจากนี้ ก็มีคาบาเร่โชว์ “คณะไซม่อนคาบาเร่” โด่งดังระดับโลก เมื่อไม่มีงาน พนักงานก็ลาออกหมด ส่วนใหญ่ก็เลิกอาชีพนี้ไปแล้ว ส่วนภูเก็ตแฟนตาซี พนักงานก็โดนเลิกจ้างจำนวนมาก เครื่องไม้เครื่องมือไม่รู้ว่ายังใช้ได้หรือไม่ สัตว์ที่เคยแสดงก็อาจจะต้องฝึกกันใหม่

ทั้งหมดนี้ล้วนเคยเป็นจุดขายและจุดแข็งของภูเก็ตแต่วันนี้ไม่หลงเหลืออยู่แล้ว

เมื่อไม่มีจุดขาย คนที่มาเที่ยวก็ไม่รู้จะมาดูอะไร ต้องถามกระทรวงท่องเที่ยวฯ ว่า เรามีสินค้าอะไรจะขายให้นักท่องเที่ยวบ้าง จะมีกิจกรรมอะไรที่จะทำให้เขาอยู่ได้นานถึง 14 วัน โดยไม่เบื่อ ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติโวยว่ากักตัวอยู่แต่ในภูเก็ตจังหวัดเดียว 14 วัน นานเกินไป ยิ่งจุดขายไม่ชัดเจนก็ไม่มีแม่เหล็กจะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้อยากมาเที่ยว

ไม่รู้ว่ารัฐบาลมีแผน 2 หรือหาทางถอยไว้บ้างหรือยังหากทุกอย่างไม่เป็นไปตามเป้า … น่าห่วงจริง ๆ

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

MUST READ

ไข้หวัดนก ถึง “อหิวาต์หมู” บทเรียนซ้ำซาก

ปรากฏการณ์ โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF)” จนล้มตายเป็นเบือนั้น มีการประเมินว่าโรคระบาดครั้งนี้มีหมูจากฟาร์มต่าง ๆ ทั่วประเทศล้มตายมากเป็นประวัติการณ์

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

ทรูมูฟ เอช ครองแชมป์ 6 ปีซ้อน เครือข่ายยอดเยี่ยม/ที่ดีที่สุดในประเทศไทย

โครงข่ายคุณภาพที่ดีที่สุดในไทย ทรูมูฟ เอช ผงาดครองแชมป์เครือข่ายยอดเยี่ยม 6 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 – 2564 จากสถาบันทดสอบคุณภาพระดับโลกอย่าง nPerf

SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน “Sygnum” ธนาคารสินทรัพย์ดิจิทัลแบบครบวงจร

เอสซีบีเท็นเอกซ์ (SCB 10X) เดินหน้าลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีและสตาร์ตอัพที่มีศักยภาพทั่วโลกอย่างต่อเนื่องล่าสุดประกาศร่วมลงทุนอีกครั้งใน “Sygnum” ธนาคารสินทรัพย์ดิจิทัลแห่งแรกของโลกที่ได้รับใบอนุญาตการธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์และใบอนุญาตบริการตลาดทุนในสิงคโปร์ในการระดมทุนรอบ Series B  ร่วมกับกลุ่มนักลงทุนชั้นนำระดับโลกนำโดย Sun Hung Kai & Co. Limited (SEHK: 86) พร้อมด้วย SBI Holdings, Meta Investments, Animoca Brands และ WeMade โดยการระดมทุนครั้งนี้ส่งผลให้ Sygnum มีมูลค่าบริษัทหลังการลงทุน (Post-Money Valuation) สูงถึง 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Kaspersky คาดการณ์ 4 ภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตในอาเซียน ปี 2022

Kaspersky คาดการณ์ 4 ภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตในอาเซียน ปี 2022: แรนซัมแวร์ การหลอกลวงขั้นสูง การละเมิดข้อมูล การโจมตีคริปโต และ NFT ปี 2022
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น