TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business วีโร่ แนะวิธี ช่วยแบรนด์รับมือกับภัยจากข่าวปลอม

วีโร่ แนะวิธี ช่วยแบรนด์รับมือกับภัยจากข่าวปลอม

วีโร่ หนึ่งในผู้ให้บริการด้านประชาสัมพันธ์และดิจิทัลในภูมิภาคอาเซียน เปิดตัวหนังสือคู่มือประชาสัมพันธ์ เพื่อช่วยแบรนด์ต่าง ๆ รับมือกับภัยจากข่าวปลอม โดยในคู่มือดังกล่าวระบุถึงภัยของข่าวปลอมและข้อมูลบิดเบือนอันจะส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงขององค์กร พร้อมแนะนำมาตรการเชิงรุกเพื่อให้ธุรกิจสามารถป้องกันตนเองได้

หนังสือคู่มือประชาสัมพันธ์สามารถดาวน์โหลด ได้ที่นี่ (vero-asean.com) เผยถึงประเภทของผู้ไม่หวังดีที่มุ่งโจมตีผ่านการสร้างและเผยแพร่ข่าวปลอมและข้อมูลที่บิดเบือน ได้แก่ ผู้ก่อกวนบนโลกออนไลน์ (Trolls) ผู้แสวงหาผลประโยชน์ในตลาดหรือธุรกิจนั้น ๆ (Market manipulator) และคู่แข่งที่ไร้จริยธรรมทางธุรกิจ (Unethical competitor) 

นอกจากนี้ คู่มือดังกล่าวยังช่วยวิเคราะห์พื้นที่เสี่ยงหลัก ๆ 3 ประการ ที่ผู้ไม่หวังดีสามารถใช้สร้างข่าวปลอมและข้อมูลบิดเบือนโจมตีแบรนด์ได้ เช่น กิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ อาทิ การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่และแบรนด์แอมบาสเดอร์ การดำเนินงานขององค์กรและกิจกรรมเกี่ยวกับตลาดทุน อาทิ การควบรวมกิจการ  และความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับบุคลากรของบริษัท อาทิ ถ้อยแถลงของผู้บริหารระดับสูง เป็นต้น

“ขณะนี้เราอยู่ในยุคแห่งการบิดเบือนข้อมูล และหลายครั้งที่พบว่าผู้กระทำความผิดนั้นอยู่ในสถานะที่ได้เปรียบ” ไบรอัน กริฟฟิน กรรมการผู้จัดการบริษัท วีโร่ กล่าว “การสกัดกั้นการโจมตีโดยใช้วิธีบิดเบือนข้อมูลโดยสิ้นเชิงนั้นเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ที่ ดังนั้นผู้นำธุรกิจและแบรนด์ต่าง ๆ ควรใช้แนวทางเชิงรุกเพื่อจัดการกับภัยคุกคามเหล่านี้ โดยมีการตรวจสอบการสนทนาและการสื่อสารบนโลกออนไลน์อย่างรอบคอบและสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ด้านการเตรียมพร้อมสำหรับรับมือการโจมตีดังกล่าว”

นอกจากการเน้นย้ำถึงประเภทของภัยคุกคามแล้ว คู่มือประชาสัมพันธ์นี้ยังมีข้อแนะนำต่าง ๆ เพื่อช่วยให้แบรนด์เตรียมพร้อมและลดผลกระทบจากการโจมตีด้วยข้อมูลบิดเบือน เช่น จัดเตรียมทีมงานเพื่อรับมือกับวิกฤติที่เกิดจากข้อมูลบิดเบือน สำรวจพื้นที่เสี่ยงที่อาจถูกโจมตี ทำรายการสำคัญหรือคีย์เวิร์ดต่าง ๆ สำหรับการตรวจสอบบทสนทนาที่อาจเกี่ยวข้องกับบริษัทบนโลกออนไลน์ การสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการสื่อสารที่โปร่งใสอย่างสม่ำเสมอ การบริหารจัดการช่องทางการสื่อสารของตน การเตรียมพร้อมนำเสนอข้อเท็จจริงเพื่อหักล้างข่าวปลอมและข้อมูลบิดเบือน ตลอดจนการแจ้งแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อต่อต้านผู้ไม่หวังดี

“แบรนด์ควรมีช่องทางการสื่อสารของตนเองที่หลากหลาย เพื่อสื่อสารกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอย่างชัดเจนและสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่แบรนด์ และช่วยให้มั่นใจว่ากลุ่มผู้ฟังพร้อมเปิดใจรับฟังเมื่อแบรนด์ออกมาปกป้องตนเองจากข่าวลือและข่าวลวง  ข้อเท็จจริงที่โปร่งใสและอธิบายอย่างเรียบง่าย เมื่อถูกถ่ายทอดอย่างมีประสิทธิภาพจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เป็นพลังสำคัญในการขจัดความเข้าใจผิดจากข้อความเท็จทั้งหลายและเพิ่มความเชื่อมั่นต่อแบรนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่ความเป็นจริงนั้นหาได้ยาก” ภัทร์นีธิ์ จีริผาบ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารของวีโร่ กล่าวทิ้งท้าย

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

LINE MAN ทุ่มงบหนุน โครงการ #เราต้องรอด ช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด–19 สายพันธุ์โอมิครอน มอบโค้ดส่วนลดค่าขนส่งยารักษา มูลค่ารวมกว่า 1 แสนบาท ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้านหรือ Home Isolation

ชาวบ้านบ่นหมูแพง… ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

foodpanda เปิดตัวหมี “เปาเปา” ส่งแคมเปญออนไลน์ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วประเทศ

ฟู้ดแพนด้า ฉลองครบรอบ 10 ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เปิดตัว “เปาเปา”

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

ไทยพาณิชย์ประกาศผลกำไรสุทธิประจำปี 2564 จำนวน 35,599 ล้านบาท

ธนาคารไทยพาณิชย์และบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ ของปี 2564 จำนวน 35,599 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30.8% จากปีก่อน

7 เทรนด์ที่จะส่งผลต่ออุตสาหกรรมการรักษาความปลอดภัย และการยืนยันตัวตน ปี 2565

HID Global ได้วิเคราะห์ว่า 7 หัวข้อต่อไปนี้จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมรักษาความปลอดภัยในปีนี้และปีต่อ ๆ ไป
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น