TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist IoT (Internet of Things) เทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนชีวิต ในยุคดิจิทัลของคุณ

IoT (Internet of Things) เทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนชีวิต ในยุคดิจิทัลของคุณ

ทุกวันนี้เราอยู่ในยุคดิจิทัลครองเมือง เทคโนโลยีหลากหลายรูปแบบได้เข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น คิดว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า IoT กันมาบ้างแล้ว รู้ไหมว่า IoT คืออะไร ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับไอโอทีเทคโนโลยีว่า คือ อะไร ทำงานอย่างไร และเข้ามามีบทบาทเปลี่ยนชีวิตเราให้ดีขึ้นอย่างไรบ้าง

IoT: Internet of Things คือ อะไร ?

IoT หรือ Internet of Things หมายถึง อินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง คือ การที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ สามารถเชื่อมโยงหรือส่งข้อมูลถึงกันได้ด้วยอินเทอร์เน็ต ทำให้เราสามารถสั่งการควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ เช่น การใช้โทรศัพท์มือถือควบคุมการทำงานของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการเปิด-ปิด ปรับอุณหภูมิ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ได้อย่างสะดวกสบาย หรือ รองเท้าวิ่งที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลการวิ่ง ทั้งความเร็ว ระยะทาง สถานที่ และสถิติได้ เป็นต้น

IoT ทำงานอย่างไร?

การทํางานของ IoT นั้นเริ่มต้นจาก เซ็นเซอร์ หรือเครื่องมือต่างๆที่ทําหน้าที่ตรวจจับรับข้อมูล ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลง่ายๆ สบายๆ อย่างเช่น การตรวจจับอุณหภูมิ หรืออาจจะเป็นข้อมูลขนาดมหึมาอย่างไฟล์วิดีโอความชัดระดับ HD จากกล้องวงจรปิด ซึ่งตัวอุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นตัวเริ่มต้นในการสังเกตุการณ์และรับข้อมูลต่าง ๆ ที่คุณต้องการจะรู้ รวบรวมเอาไว้ให้คุณ 

เมื่อเครื่องมือตรวจตราและรับข้อมูลมาแล้ว ข้อมูลเหล่านี้จะไปไหนต่อล่ะ …ขั้นตอนการทํางานขั้นถัดมาของ IoT ก็คือ จัดเก็บข้อมูล ไว้ใน Cloud ที่เปรียบเสมือนห้องสมุดขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยแหล่งข้อมูลสําคัญ ดังนั้น ห้องสมุดแห่งนี้จำเป็นต้องมีระบบป้องกันความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ตรงจุดนี้เป็นเรื่องที่สําคัญมากๆ เพราะแน่นอนว่าคุณคงไม่อยากให้ข้อมูลในโกดังของคุณรั่วไหลไปอยู่ในมือใครก็ไม่รู้ Cloud หรือคลังแสงข้อมูลขนาดใหญ่นี้จึงควรได้รับการดูแลจากองค์กรที่น่าเชื่อถือและเชี่ยวชาญด้านนี้เป็นพิเศษ 

ไม่เพียงแค่ความปลอดภัยของ Cloud เท่านั้นที่เราต้องคํานึงถึง แต่วิธีการในการลําเลียงข้อมูลเหล่านี้ส่งไปยัง Cloud ก็เป็นเรื่องสําคัญ การส่งข้อมูลผ่านโครงข่ายไร้สายนั้นมีให้เลือกหลายวิธีการ ไม่ว่าจะเป็น Cellular, Satellite, Wi-Fi, Bluetooth, Low-Power Wide-Area Networks (LPWAN) และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งมีให้เลือกอย่างหลากหลายเพื่อรองรับกับรูปแบบข้อมูลที่มากมายแตกต่างกันไป

หนึ่งในเครือข่ายที่ได้การยอมรับจากทั่วโลกในเรื่องความปลอดภัยขั้นสูงก็คือ ซิกส์ฟอกส์ (Sigfox) ซึ่งเป็นโครงข่ายเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายระยะไกลชั้นนำระดับโลกที่ใช้พลังงานในการรับส่งข้อมูลต่ำ (Low Power Wide Area Network: LPWAN) ปัจจุบันมีสัญญาณครอบคลุมพื้นที่จำนวน 72 ประเทศทั่วโลก ให้ความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือในการรับ-ส่งข้อความสูง (Reliable & Security) เนื่องจากมีการเข้ารหัสตั้งแต่ข้อความต้นทางไปจนถึงปลายทาง รวมทั้งสัญญาณที่ถูกรับ-ส่งจะอยู่เหนือย่านที่มีสัญญาณรบกวน (Interference Zone)

สุดท้าย หลังจากเครื่องมือได้ตรวจจับข้อมูลต่าง ๆ มาถูกเชื่อมต่อส่งไปจัดเก็บไว้ใน Cloud อย่างปลอดภัยแล้ว ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกนํามา ประมวลผล ผ่านโปรแกรมที่เขียนขึ้นมาเพื่อคัดกรองและวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับมาทั้งหมด ก่อนจะ แสดงผลให้คุณได้รับข้อมูลที่ตอบโจทย์ตรงใจผ่านแอปพลิเคชันง่าย ๆ เพียงแค่คลิกปลายนิ้วเดียว 

บทบาท IoT เทคโนโลยีเปลี่ยนชีวิต

IoT เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ทําให้ชีวิตเราสามารถควบคุมและสั่งการได้ทุกอย่างจากระยะไกลอย่างอิสระ เช่น ถ้าอีก 15 นาทีนี้คุณกําลังจะถึงบ้าน IoT สามารถช่วยให้คุณเปิดแอร์ ปรับอุณหภูมิ ความชื้น หรือแม้กระทั่งฆ่าเชื้อโรคในอากาศที่บ้านคุณ หรือเปิดมือถือเช็คการทํางานของเซ็นเซอร์กันขโมย กล้องวงจรปิดได้ตลอดเวลา

นอกจากนี้ Cloud Storage หรือ บริการรับฝากไฟล์ผ่านทางออนไลน์ที่เราใช้งานกันบ่อยครั้งในปัจจุบัน ก็ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบของ IoT ซึ่งข้อดีคือ มีพื้นที่ใช้งานมาก สะดวกในการเข้าถึงข้อมูล ได้ทุกที่ทุกเวลา ช่วยประหยัดเงินซื้ออุปกรณ์อย่าง hard drive, flash drive และช่วยลดความเสี่ยงในการทำข้อมูลสูญหายอีกด้วย

IoT ยังเข้าไปมีบทบาทในภาคอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนแปลงสู่ยุคใหม่ หรือที่เราเรียกว่า Industry 4.0 โดยการเชื่อมโยงเครื่องจักร คน และระบบวิเคราะห์ข้อมูลเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ดี ถูกต้อง และแม่นยำ เพื่อนำไปปรับปรุงกระบวนการผลิต เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างทันที ลดต้นทุน สามารถควบคุมสั่งการได้โดยไร้ขีดจำกัดไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยี IoT ที่จะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตเราให้ดีขึ้นนั้นมีประโยชน์ในหลายด้านทั้งเรื่องการเก็บข้อมูลที่แม่นยำและเป็นปัจจุบัน ช่วยลดต้นทุน เพิ่มความสะดวกสบายให้กับชีวิต แต่ก็มาพร้อมกับความเสี่ยง เพราะหากระบบรักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์ และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไม่ดีพอ ก็อาจทำให้มีผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาขโมยข้อมูล หรือละเมิดความเป็นส่วนตัวของเราได้ ดังนั้นการพัฒนา IoT จึงจำเป็นต้องพัฒนามาตรการ และระบบรักษาความปลอดภัยไอทีควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ธุรกิจและการใช้งาน IoT สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้

IoT จึงถือเป็นเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกที่ไม่เพียงมีบทบาทช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของมนุษย์ให้ดีขึ้นอย่างก้าวกระโดดและนําไปสู่วิถีชีวิตที่ดีขึ้นในทุก ๆ ด้าน แต่ยังเป็นกำลังหลักขับเคลื่อนการพัฒนาภาคเศรษฐกิจอุตสาหกรรมและประเทศไทยสู่ความอัจฉริยะด้วย 

Things on Net คือ ผู้นำไอโอทีโซลูชันครบวงจรด้วยโครงข่ายเทคโนโลยีสื่อสารชั้นนำระดับโลก พร้อมขับเคลื่อนตลาดไอโอทีในประเทศไทย และเสริมการพัฒนาระบบอีโคซิสเต็มให้แข็งแกร่งยั่งยืนอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม การบริการ การวิจัยพัฒนาอุปกรณ์และแพลตฟอร์ม ฯลฯ เพื่อรองรับการพัฒนาอุตสาหกรรมต่างๆ และการประกอบกิจการในรูปแบบใหม่ในยุคชีวิตวิถีใหม่ (New Normal)

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดผลศึกษา ชี้องค์กรส่วนใหญ่ไม่มั่นใจว่าจะฟื้นฟูจากการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ได้

เดลล์ ขยายฐานความเป็นผู้นำด้านการปกป้องข้อมูล และสายผลิตภัณฑ์ด้านโซลูชันที่ให้ความยืดหยุ่นในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์ ด้วยซอฟต์แวร์และบริการใหม่

MUST READ

เคทีซี กำไร 9 เดือน 4,631 ล้านบาท มุ่งบริหารพอร์ตลูกหนี้คุณภาพ

เคทีซีรายงานผลการดำเนินงาน 9 เดือนทำกำไรสุทธิโต 15.4% อยู่ที่ 4,631 ล้านบาทส่วนไตรมาส 3 ขยายตัว 7.9% อยู่ที่ 1,317 ล้านบาทรับสถานการณ์โควิด-19

The 1 จับมือ Zipmex ใช้คะแนน The 1 แลกคริปโตฯ ครั้งแรกในเอเชีย

The 1 (เดอะ วัน) ร่วมกับ "Zipmex" (ซิปเม็กซ์) ประกาศความร่วมมือในการส่งเสริมการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชั่น The 1

SAS และคณะบัญชี จุฬาฯ พัฒนาศักยภาพระบบวิเคราะห์ข้อมูลในไทย

SAS ผู้นำด้านระบบวิเคราะห์ร่วมกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ Chulalongkorn Business School (CBS) จัดกิจกรรมระดมสมองเสมือนจริงเป็นระยะเวลา 4 วัน

เซ็นทรัล รีเทล ลงทุนใน Mercular มุ่งหน้าสู่การเป็น New Retail

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (CRC) ประกาศการลงทุนในสตาร์ตอัพไทยไฟแรง Mercular ที่มียอดขายออนไลน์มากที่สุดในกลุ่มสินค้า Hobby Lifestyle

มาสเตอร์การ์ด เสนอการผ่อนจ่ายรูปแบบใหม่ โปรแกรมซื้อก่อนจ่ายทีหลัง BNPL

มาสเตอร์การ์ดมีเครือข่ายที่มีความน่าเชื่อถือมากมายที่จะช่วยให้โปรแกรมซื้อก่อนจ่ายทีหลัง (BNPL) พร้อมใช้งานสำหรับผู้บริโภคนับล้านคนและร้านค้าทั่วโลก
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น