TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist IoT (Internet of Things) เทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนชีวิต ในยุคดิจิทัลของคุณ

IoT (Internet of Things) เทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนชีวิต ในยุคดิจิทัลของคุณ

ทุกวันนี้เราอยู่ในยุคดิจิทัลครองเมือง เทคโนโลยีหลากหลายรูปแบบได้เข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น คิดว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า IoT กันมาบ้างแล้ว รู้ไหมว่า IoT คืออะไร ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับไอโอทีเทคโนโลยีว่า คือ อะไร ทำงานอย่างไร และเข้ามามีบทบาทเปลี่ยนชีวิตเราให้ดีขึ้นอย่างไรบ้าง

IoT: Internet of Things คือ อะไร ?

IoT หรือ Internet of Things หมายถึง อินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง คือ การที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ สามารถเชื่อมโยงหรือส่งข้อมูลถึงกันได้ด้วยอินเทอร์เน็ต ทำให้เราสามารถสั่งการควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ เช่น การใช้โทรศัพท์มือถือควบคุมการทำงานของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการเปิด-ปิด ปรับอุณหภูมิ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ได้อย่างสะดวกสบาย หรือ รองเท้าวิ่งที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลการวิ่ง ทั้งความเร็ว ระยะทาง สถานที่ และสถิติได้ เป็นต้น

IoT ทำงานอย่างไร?

การทํางานของ IoT นั้นเริ่มต้นจาก เซ็นเซอร์ หรือเครื่องมือต่างๆที่ทําหน้าที่ตรวจจับรับข้อมูล ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลง่ายๆ สบายๆ อย่างเช่น การตรวจจับอุณหภูมิ หรืออาจจะเป็นข้อมูลขนาดมหึมาอย่างไฟล์วิดีโอความชัดระดับ HD จากกล้องวงจรปิด ซึ่งตัวอุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นตัวเริ่มต้นในการสังเกตุการณ์และรับข้อมูลต่าง ๆ ที่คุณต้องการจะรู้ รวบรวมเอาไว้ให้คุณ 

เมื่อเครื่องมือตรวจตราและรับข้อมูลมาแล้ว ข้อมูลเหล่านี้จะไปไหนต่อล่ะ …ขั้นตอนการทํางานขั้นถัดมาของ IoT ก็คือ จัดเก็บข้อมูล ไว้ใน Cloud ที่เปรียบเสมือนห้องสมุดขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยแหล่งข้อมูลสําคัญ ดังนั้น ห้องสมุดแห่งนี้จำเป็นต้องมีระบบป้องกันความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ตรงจุดนี้เป็นเรื่องที่สําคัญมากๆ เพราะแน่นอนว่าคุณคงไม่อยากให้ข้อมูลในโกดังของคุณรั่วไหลไปอยู่ในมือใครก็ไม่รู้ Cloud หรือคลังแสงข้อมูลขนาดใหญ่นี้จึงควรได้รับการดูแลจากองค์กรที่น่าเชื่อถือและเชี่ยวชาญด้านนี้เป็นพิเศษ 

ไม่เพียงแค่ความปลอดภัยของ Cloud เท่านั้นที่เราต้องคํานึงถึง แต่วิธีการในการลําเลียงข้อมูลเหล่านี้ส่งไปยัง Cloud ก็เป็นเรื่องสําคัญ การส่งข้อมูลผ่านโครงข่ายไร้สายนั้นมีให้เลือกหลายวิธีการ ไม่ว่าจะเป็น Cellular, Satellite, Wi-Fi, Bluetooth, Low-Power Wide-Area Networks (LPWAN) และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งมีให้เลือกอย่างหลากหลายเพื่อรองรับกับรูปแบบข้อมูลที่มากมายแตกต่างกันไป

หนึ่งในเครือข่ายที่ได้การยอมรับจากทั่วโลกในเรื่องความปลอดภัยขั้นสูงก็คือ ซิกส์ฟอกส์ (Sigfox) ซึ่งเป็นโครงข่ายเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายระยะไกลชั้นนำระดับโลกที่ใช้พลังงานในการรับส่งข้อมูลต่ำ (Low Power Wide Area Network: LPWAN) ปัจจุบันมีสัญญาณครอบคลุมพื้นที่จำนวน 72 ประเทศทั่วโลก ให้ความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือในการรับ-ส่งข้อความสูง (Reliable & Security) เนื่องจากมีการเข้ารหัสตั้งแต่ข้อความต้นทางไปจนถึงปลายทาง รวมทั้งสัญญาณที่ถูกรับ-ส่งจะอยู่เหนือย่านที่มีสัญญาณรบกวน (Interference Zone)

สุดท้าย หลังจากเครื่องมือได้ตรวจจับข้อมูลต่าง ๆ มาถูกเชื่อมต่อส่งไปจัดเก็บไว้ใน Cloud อย่างปลอดภัยแล้ว ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกนํามา ประมวลผล ผ่านโปรแกรมที่เขียนขึ้นมาเพื่อคัดกรองและวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับมาทั้งหมด ก่อนจะ แสดงผลให้คุณได้รับข้อมูลที่ตอบโจทย์ตรงใจผ่านแอปพลิเคชันง่าย ๆ เพียงแค่คลิกปลายนิ้วเดียว 

บทบาท IoT เทคโนโลยีเปลี่ยนชีวิต

IoT เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ทําให้ชีวิตเราสามารถควบคุมและสั่งการได้ทุกอย่างจากระยะไกลอย่างอิสระ เช่น ถ้าอีก 15 นาทีนี้คุณกําลังจะถึงบ้าน IoT สามารถช่วยให้คุณเปิดแอร์ ปรับอุณหภูมิ ความชื้น หรือแม้กระทั่งฆ่าเชื้อโรคในอากาศที่บ้านคุณ หรือเปิดมือถือเช็คการทํางานของเซ็นเซอร์กันขโมย กล้องวงจรปิดได้ตลอดเวลา

นอกจากนี้ Cloud Storage หรือ บริการรับฝากไฟล์ผ่านทางออนไลน์ที่เราใช้งานกันบ่อยครั้งในปัจจุบัน ก็ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบของ IoT ซึ่งข้อดีคือ มีพื้นที่ใช้งานมาก สะดวกในการเข้าถึงข้อมูล ได้ทุกที่ทุกเวลา ช่วยประหยัดเงินซื้ออุปกรณ์อย่าง hard drive, flash drive และช่วยลดความเสี่ยงในการทำข้อมูลสูญหายอีกด้วย

IoT ยังเข้าไปมีบทบาทในภาคอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนแปลงสู่ยุคใหม่ หรือที่เราเรียกว่า Industry 4.0 โดยการเชื่อมโยงเครื่องจักร คน และระบบวิเคราะห์ข้อมูลเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ดี ถูกต้อง และแม่นยำ เพื่อนำไปปรับปรุงกระบวนการผลิต เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างทันที ลดต้นทุน สามารถควบคุมสั่งการได้โดยไร้ขีดจำกัดไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยี IoT ที่จะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตเราให้ดีขึ้นนั้นมีประโยชน์ในหลายด้านทั้งเรื่องการเก็บข้อมูลที่แม่นยำและเป็นปัจจุบัน ช่วยลดต้นทุน เพิ่มความสะดวกสบายให้กับชีวิต แต่ก็มาพร้อมกับความเสี่ยง เพราะหากระบบรักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์ และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไม่ดีพอ ก็อาจทำให้มีผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาขโมยข้อมูล หรือละเมิดความเป็นส่วนตัวของเราได้ ดังนั้นการพัฒนา IoT จึงจำเป็นต้องพัฒนามาตรการ และระบบรักษาความปลอดภัยไอทีควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ธุรกิจและการใช้งาน IoT สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้

IoT จึงถือเป็นเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกที่ไม่เพียงมีบทบาทช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของมนุษย์ให้ดีขึ้นอย่างก้าวกระโดดและนําไปสู่วิถีชีวิตที่ดีขึ้นในทุก ๆ ด้าน แต่ยังเป็นกำลังหลักขับเคลื่อนการพัฒนาภาคเศรษฐกิจอุตสาหกรรมและประเทศไทยสู่ความอัจฉริยะด้วย 

Things on Net คือ ผู้นำไอโอทีโซลูชันครบวงจรด้วยโครงข่ายเทคโนโลยีสื่อสารชั้นนำระดับโลก พร้อมขับเคลื่อนตลาดไอโอทีในประเทศไทย และเสริมการพัฒนาระบบอีโคซิสเต็มให้แข็งแกร่งยั่งยืนอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม การบริการ การวิจัยพัฒนาอุปกรณ์และแพลตฟอร์ม ฯลฯ เพื่อรองรับการพัฒนาอุตสาหกรรมต่างๆ และการประกอบกิจการในรูปแบบใหม่ในยุคชีวิตวิถีใหม่ (New Normal)

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เริ่มแล้ว ‘มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี’ 13 – 21 ส.ค. อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เริ่มแล้ว “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

มรรค 8 CSR: ทางสายกิจการ

ตั้งแต่ที่ได้มีโอกาสเข้ามาทำงานเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคมของกิจการ หรือ CSR หลังจากที่ได้ร่วมก่อตั้งสถาบันไทยพัฒน์ขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2544 และได้ริเริ่มเครือข่ายธุรกิจร่วมรับผิดชอบต่อสังคมไทย (Thai CSR Network)

ก้าวต่อไปของ nt ใต้บังเหียน “สรรพชัยย์ หุวะนันทน์” พลิกโฉมองค์กรสู่ “คนกลาง” อุตสาหกรรมดิจิทัล

ntมีจุดยืนหลัก คือ การเป็นรัฐวิสาหกิจที่ "เป็นกลาง" ทำงานร่วมกับทุกฝ่ายได้ และเป็นแกนหลักในการสนับสนุนหน่วยงานรัฐขับเคลื่อนภารกิจด้านดิจิทัลแบบครบวงจร

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ยกระดับสินเชื่อรถยนต์มือสองผ่านแอป

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ผู้ให้บริการซื้อ-ขายรถมือสองชั้นนำ พลิกโฉมการบริการสินเชื่อรถยนต์มือสองออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน OMAKASE CAR AUCTION

คนละครึ่ง-โควิด ดันไทยเข้าสู่ดิจิทัลเร็วและแรง Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับศักยภาพของไทย

Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ในกลุ่มธนาคาร โทรคมนาคม สาธารณสุข และบริการสาธารณะ

แรบบิท แคร์ ระดมทุน Series C จาก Winter Capital และ VGI PCL

แรบบิท แคร์ (Rabbit Care) ผู้นำโบรกเกอร์ประกันภัย และบริการทางด้านการเงินออนไลน์ของประเทศไทย ประกาศการระดมทุนระดับ Series C โดย Winter Capital และ VGI PCL เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขยายธุรกิจ

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส เพิ่มโอกาส เสิร์ฟซอฟต์แวร์ ป้อนตลาดทั่วโลก

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส ตลาดที่นำผู้ขายและผู้ซื้อ SaaS มาพบกัน กลายเป็นตัวเร่งให้เกิดการซื้อขายซอฟต์แวร์ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น จากการที่บริษัท SaaS จะเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อระดับองค์กรจำนวนมาก เพิ่มโอกาสการซื้อขายมูลค่ามหาศาลจากทั่วโลก

รำลึกถึง “โขนพระราชทาน” กว่าทศวรรษแห่งการฟื้นศาสตร์และศิลป์ของแผ่นดิน

12 สิงหาคม ปีนี้เป็นวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จัดให้มีงานนิทรรศการ "โขน” ฟื้นศาสตร์ ฟื้นศิลป์ สืบสานไว้ในแผ่นดิน ด้วยพระบารมี ระหว่างวันที่ 1-15 สิงหาคม พ.ศ.2565 เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสสำคัญนี้

กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล เปิดตัว ระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม ที่แรกในอาเซียน

สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) เปิดตัวระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม (Cross-Platform Ratings) ที่แรกในอาเซียน

Bitkub โชว์ความสำเร็จ ‘กระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล’ มีผู้ใช้งานทะลุ 1 ล้านราย

Bitkub Chain เผย นับตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินงานกระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล (Bitkub NEXT) มาแล้วเป็นเวลากว่า 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2564 ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งาน 1 ล้านรายเป็นที่เรียบร้อย

MUST READ

พิศวาสฆาตกรรม The Silent Patient

นิยายฆาตกรรมเชิงจิตวิทยาเรื่องแรกของนักเขียนอังกฤษ Alex Michaelides ที่ได้รับคำชมมากมายพร้อมทั้งยอดขายกว่า 1 ล้านเล่ม ทำให้ติดอันดับหนังสือขายดีของ New York Times และ Sunday Times ในปี 2562

YouTube เผย ปี 64 ยอดชมวิดีโอเกี่ยวกับเกม 8 แสนล้านวิว

YouTube ประเทศไทย ร่วมกับบริษัทผู้พัฒนาและให้บริการเกมชั้นนำ ได้แก่ Tencent, True Digital และเน็กซอน ไทยแลนด์ อัปเดตเทรนด์วงการเกม

Binance แต่งตั้ง ‘หยี่ เหอ’ ดูแล Binance Labs

ไบแนนซ์ (Binance) ผู้นำบล็อกเชนอีโคซิสเต็มระดับโลก ประกาศแต่งตั้ง 'หยี่ เหอ' ผู้ร่วมก่อตั้ง เป็นผู้ดูแลหน่วยงานด้านธุรกิจเงินร่วมลงทุน และศูนย์บ่มเพาะธุรกิจคริปโท Binance Labs

Esri เปิด 3 เทรนด์เทคโนโลยี GIS จากงาน UC 2022 ประเทศสหรัฐอเมริกา

บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้าน Location Intelligence การวิเคราะห์ภูมิสารสนเทศในมุมมอง เผย 3 เทรนด์เทคโนโลยี GIS ที่น่าจับตามอง ทั้งบิ๊กดาต้า & เรียลไทม์

ไฮเนเก้น เปิดตัว “ไฮเนเก้น ซิลเวอร์” รับเทรนด์ผู้บริโภครุ่นใหม่ ชอบรสชาติดื่มง่าย ขมน้อย

ไฮเนเก้น เปิดตัวเครื่องดื่มใหม่ “ไฮเนเก้น ซิลเวอร์” รับเทรนด์เบียร์ดื่มง่ายเหมาะกับทุกโอกาส ที่เติบโตอย่างมีนัยสำคัญทั่วโลกและในประเทศไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น