TH | EN
TH | EN
หน้าแรกTechnologyGoogle เปิดลูกเล่นใหม่ใน Bard ตั้งเป้าชิงตำแหน่งผู้นำตลาดแชตบอท AI

Google เปิดลูกเล่นใหม่ใน Bard ตั้งเป้าชิงตำแหน่งผู้นำตลาดแชตบอท AI

Alphabet บริษัทแม่ของ Google เสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เปิดเผยเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ของฟังก์ชันการทำงานของระบบปัญญาประดิษฐ์ Bard ที่ทาง Google พัฒนาขึ้นเพื่อหวังแข่งขันกับ ChatGPT ของบริษัท OpenAI ภายใต้สังกัดของ Microsoft

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของบริษัทระบุว่า มีการเพิ่มฟังก์ชันใหม่เข้าไปให้กับ Bard ซึ่งจะทำให้แชตบอทสามารถเข้าถึงชุดเครื่องมือเต็มรูปแบบของ Google รวมถึง YouTube, Google Drive, Google Flights และอื่น ๆ เพื่อช่วยผู้ใช้เลือกใช้ Bard ในงานที่หลากหลายมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้จะสามารถขอให้ Bard วางแผนการเดินทางที่กำลังจะมาถึง พร้อมด้วยตัวเลือกเที่ยวบินจริง หรือผู้ใช้สามารถขอให้เครื่องมือสรุปบันทึกการประชุมที่จัดทำในเอกสาร Google ไดรฟ์ล่าสุด

นอกจากการปรับปรุงเชื่อมต่อกับบริการอื่น ๆ ของ Google เแล้ว Bard ยังมีการอัปเดตอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นวามสามารถในการสื่อสารกับแชตบอทในหลายภาษา ความสามารถในการตรวจสอบข้อเท็จจริงใหม่ ๆ และการอัปเดตแบบกว้าง ๆ สำหรับโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่เครื่องมือนี้สร้างขึ้น

การอัปเดตฟีเจอร์และฟังก์ชันในครั้งนี้ ถือเป็นการอัปเดตครั้งใหญ่ที่สุดของ Bard ในรอบ 6 เดือนนับตั้งแต่เปิดตัวสู่สาธารณะ

รายงานระบุว่า การอัปเดตดังกล่าวยังเกิดขึ้นในขณะที่ Google และบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอื่น ๆ รวมถึง Microsoft และ OpenAI ผู้สร้าง ChatGPT ต่างแข่งขันกันที่จะเปิดตัวเทคโนโลยี AI ที่มีความซับซ้อนมากขึ้นสำหรับผู้บริโภค ขณะเดียวกัน ก็เพื่อโน้มน้าวผู้ใช้ว่าเครื่องมือ Bard เป็นมากกว่าลูกเล่นประดับเสิร์ชเอนจินของ Google

ทั้งนี้ หลังประกาศเดินหน้าเอาชนะ OpenAI ด้วยแชตบอท Bard ที่ทางบริษัทได้พัฒนาขึ้น Google ในขณะนี้ต่างเร่งระดมสรรพกำลังของโปรแกรมซอฟต์แวร์อื่น ๆ ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายของ Google ซึ่งจะสามารถทำให้ Bard มีประโยชน์และตอบโจทย์ต่อการใช้งานของผู้บริโภคในตลาดมากขึ้น

Sissie Hsiao ผู้จัดการทั่วไปของ Google Assistant และ Bard กล่าวว่า บริการที่ Google มีอยู่เมื่อนำมาทำร่วมกันกับ Bard ย่อมทำให้บริการนั้น ๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Google เปิดตัว Solar API สนับสนุนการเปลี่ยนสู่พลังงานแสงอาทิตย์

“การรวมพลังทั้งหมดของเครื่องมือเหล่านี้เข้าด้วยกันจะช่วยประหยัดเวลาของผู้คน กล่าวได้ว่าภายในไม่กี่นาที คุณสามารถทำอะไรบางอย่างที่อาจต้องใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านั้นได้” Hsiao กล่าว

ก่อนหน้านี้ Bard สามารถช่วยเหลืองานต่าง ๆ เช่น การเขียนร่างเรียงความ หรือการวางแผนงานฉลองอาบน้ำเด็กของเพื่อนโดยอิงตามโมเดลภาษาขนาดใหญ่ของ Google ซึ่งเป็นอัลกอริทึม AI ที่ได้รับการฝึกฝนจากข้อมูลจำนวนมหาศาล แต่ทว่า ในตอนนี้ Bard สามารถดึงข้อมูลจากบริการอื่น ๆ ในเครือของ Google เพื่อจัดการสร้างแผนที่ แผนการเดินทาง ตารางเที่ยวบิน และราคาที่พักโรงแรมได้

Google ระบุว่า ทางผู้ใช้ Bard สามารถเลือกที่จะปิดการใช้งานส่วนขยายเหล่านี้ได้ตลอดเวลา และผู้ใช้ยังสามารถเลือกที่จะเชื่อมโยง Gmail, เอกสาร และ Google Drive เข้ากับ Bard เพื่อให้ Bard สามารถช่วยวิเคราะห์และจัดการข้อมูลส่วนบุคคลของตนเองได้

ยิ่งไปกว่านั้น ทาง Google ย้ำว่า ข้อมูล Google Workspace ส่วนบุคคลของผู้ใช้จะไม่ถูกนำมาใช้ในการฝึกอบรม Bard หรือเพื่อการโฆษณาแบบกำหนดเป้าหมาย และผู้ใช้สามารถเพิกถอนการอนุญาตสำหรับ Bard ในการเข้าถึงข้อมูลของตนได้ตลอดเวลา

จับตาสมรภูมิใหม่ ChatGPT vs Bard และ Ernie Bot สงคราม AI Chatbot ดิสรัปยุคชีวิตดิจิทัล

“นี่เป็นก้าวแรกในความสามารถใหม่ขั้นพื้นฐานสำหรับ Bard นั่นคือความสามารถในการพูดคุยกับแอพและบริการอื่น ๆ เพื่อให้คำตอบที่เป็นประโยชน์มากขึ้น และเป็นพื้นที่ใหม่ของ AI ซึ่งจะมีการปรับปรุงต่อไปตามความคิดเห็นของผู้ใช้งาน” แถลงการณ์ของ Google ระบุ

นอกจากนี้ Bard ยังเปิดตัวปุ่ม “ตรวจสอบซ้ำ” ( “double check” ) ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ประเมินความแม่นยำของการตอบสนองของ Bard ได้ โดยทันทีที่ผู้ใช้คลิกปุ่มดังกล่าว การตอบสนองบางส่วนของ Bard จะถูกไฮไลต์เพื่อแสดงว่าผลการค้นหาของ Google Search ยืนยันหรือแตกต่างจากสิ่งที่แชตบอทพูดหรือไม่

Google ชี้ว่าฟีเจอร์ตรวจสอบซ้ำได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบโต้ปัญหา AI ทั่วไปที่เรียกว่า “ภาพหลอน” (hallucinations) ซึ่งเครื่องมือ AI จะสร้างข้อความที่ฟังดูเป็นเรื่องจริงได้อย่างมั่นใจ แต่ไม่ได้อิงตามความเป็นจริง

Hsiao กล่าวว่า Google กำลังดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อลดภาพหลอนเหล่านั้นใน Bard แต่ในระหว่างนี้ บริษัทต้องการสร้างวิธีการจัดการที่จะทำให้ต้องคอยตรวจสอบตรวจทานข้อเท็จจริงอีกครั้ง

รายงานระบุว่า ขณะนี้ Bard จะอนุญาตให้ผู้ใช้หนึ่งรายสามารถแบ่งปันการสนทนากับแชตบอทกับบุคคลอื่น ซึ่งสามารถขยายการแชตได้ด้วยตนเอง

แม้ข้อมูลจาก Similarweb  บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลซึ่งชี้ว่า Bard ยังคงตามหลัง ChatGPT อยู่ไกล ยืนยันได้จากตัวเลขเมื่อเดือนสิงหาคม พบว่า มีผู้เข้าใช้ Bard 183 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนเพียง 13% ของจำนวนผู้ใช้ ChatGPT ในช่วงเวลาเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังถือเป็นช่วงเริ่มตนของ Bard ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปในเดือนมีนาคม และอยู่ในช่วง “ทดลองใช้งาน” ที่ยังคงทำให้ผู้ใช้ต้องเตือนตนเองว่า เครื่องมือดังกล่าวอาจแสดงข้อมูลที่ไม่ถูกต้องหรือไม่เหมาะสม ขณะที่การอัปเดตล่าสุดนี้ นอกจากจะโชว์ศักยภาพของ Bard แล้วยังเป็นการนำเสนอภาพรวมว่า Google จะรวม Generative AI เข้ากับบริการต่าง ๆ ได้อย่างไร

การอัปเดตล่าสุดนี้นำเสนอภาพรวมว่าในที่สุด Google อาจพยายามรวม AI กำเนิดเข้ากับบริการต่าง ๆ ได้อย่างไร

ที่มา CNN

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

อุตสาหกรรมดิจิทัลไทยปี 65 โต 14% มูลค่ารวมแตะ 2.61 ล้านล้านบาท 

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค เปิดตัว INNOVATION HUB BANGKOK แหล่งรวมนวัตกรรมโซลูชันด้านความยั่งยืนและดิจิทัล

แดสสอลท์ ซิสเต็มส์ ร่วมกับ EVAT ขับเคลื่อนไทยสู่ศูนย์ กลางยานยนต์ระดับภูมิภาค

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ