TH | EN
TH | EN
หน้าแรกSustainabilityเอสพี กรุ๊ป เปิดตัว โซลูชันพลังงานยั่งยืนสำหรับอาคารอัจฉริยะ ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน

เอสพี กรุ๊ป เปิดตัว โซลูชันพลังงานยั่งยืนสำหรับอาคารอัจฉริยะ ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน

เอสพี กรุ๊ป (เอสพี) ผู้ให้บริการสาธารณูปโภคชั้นนำในเอเชียแปซิฟิก จัดแสดงโซลูชันพลังงานยั่งยืนแบบครบวงจร ที่นิทรรศการอาคารสีเขียวและเทคโนโลยีเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ณ งาน Nova BUILD Expo 2023 โดยเอสพีได้นำเสนอโซลูชันแบบครบวงจร ที่จะช่วยให้อาคารพาณิชย์และอุตสาหกรรมได้เริ่มต้น และเร่งดำเนินการในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

การดำเนินงานของอาคารต่าง ๆ คิดเป็นร้อยละ 30 ของการใช้พลังงานขั้นสุดท้ายทั่วโลก และร้อยละ 26 ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกี่ยวกับพลังงานทั่วโลก1 การช่วยให้อาคารเชิงพาณิชย์และภาคอุตสาหกรรม (C&I) สามารถปรับปรุงการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในวงกว้างจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อประเทศไทยในการบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2593 และเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ในปี 2608

โซลูชันพลังงานที่ยั่งยืนและการจัดการพลังงานดิจิทัลที่สำคัญที่นำเสนอโดยเอสพี ประกอบไปด้วย

นวัตกรรมทำความเย็นสีเขียว (Green Cooling)

  • ระบบทำความเย็นแบบรวมศูนย์ (District cooling System) เป็นศูนย์กลางการผลิตน้ำเย็นสำหรับเครื่องปรับอากาศ ช่วยให้เขตพื้นที่ขนาดใหญ่ได้รับประโยชน์จากการประหยัดต่อขนาด (Economies of Scale) และสามารถลดการใช้พลังงานได้ถึงร้อยละ 30 ซึ่งช่วยให้เจ้าของอาคารสามารถลดต้นทุนตลอดอายุการใช้งาน (Life Cycle Cost) และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้
  • บริการระบบทำความเย็น (Cooling as a Service) เป็นโซลูชันการทำความเย็นที่ปรับขนาดได้และยั่งยืน ช่วยให้แต่ละอาคารหรือกลุ่มอาคารขนาดเล็กสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินการทำความเย็นได้อย่างเหมาะสม และได้รับประโยชน์จากการประหยัดพลังงานและความน่าเชื่อถือที่เพิ่มมากขึ้น

การจัดการพลังงานแบบดิจิทัลอัจฉริยะ

Green Energy Tech (GETTM) รวมพลัง AI เข้ากับ IoT เพื่อให้สามารถลดปริมาณคาร์บอนในสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นได้ โดยการใช้ระบบการจัดการพลังงานดิจิทัลอย่าง GET สามารถช่วยให้เจ้าของอาคารเพิ่มประสิทธิภาพการใช้สาธารณูปโภคและเพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีให้กับผู้พักอาศัย ช่วยให้พวกเขาปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานและบรรลุเป้าหมายด้านความยั่งยืน

  • GET Insights นำเสนอข้อมูลแบบบูรณาการของการใช้สาธารณูปโภคในอาคารเพื่อช่วยตรวจสอบ วิเคราะห์ และปรับการใช้งานสาธารณูปโภคให้เหมาะสม ซึ่งข้อมูลเชิงลึกที่ครบวงจรนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการระบุปริมาณพลังงานที่สูญเสียไป เพื่อให้สามารถควบคุมต้นทุนและบรรลุเป้าหมายความยั่งยืน
  • GET Control ระบบควบคุมคุณภาพสภาพแวดล้อมในอาคารอัจฉริยะ สามารถควบคุมระบบปรับอากาศในอาคารและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ตามการเปลี่ยนแปลงของจำนวนคนภายในอาคารและสภาพอากาศโดยรอบ ช่วยให้มั่นใจได้ถึงความสะดวกสบายและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้พักอาศัย ทั้งนี้ได้มีการนำระบบ Get Control ไปใช้ในมหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งถือเป็นตัวอย่างนำร่องของการนำโซลูชัน GET มาดำเนินงานในประเทศไทย
  • GET Mobility เป็นระบบการจัดการสถานีชาร์จอัจฉริยะ เพื่อที่ช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับผู้ให้บริการจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในการดำเนินการ ตรวจสอบ จัดการ และเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายสถานีชาร์จ EV

การใช้งานโซลูชันพลังงานสีเขียวแบบผสมผสาน

SP ออกแบบและส่งมอบโซลูชันพลังงานแสงอาทิตย์ บนหลังคาที่สามารถออกแบบปรับเปลี่ยนได้ตามวัตถุประสงค์ของแต่ละอาคารและเจ้าของธุรกิจ

ปัจจุบัน SP ดำเนินการพัฒนาและศึกษาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์รวมกันเกินกว่า 100 เมกะวัตต์ (MWp) ในประเทศไทย โดยมีตั้งแต่อาคารเชิงพาณิชย์แบบสแตนด์อโลน โรงงาน ไปจนถึงนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และเขตประกอบการ เราพร้อมร่วมมือเพื่อตอบโจทย์ความต้องการอันหลากหลาย เพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานสะอาด การประหยัดต้นทุนด้านพลังงาน และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน

สนับสนุนการเดินทางสู่ Net-zero

บริการให้คำปรึกษาและเครื่องมือการลดคาร์บอนที่หลากหลายเพื่อแนะนำลูกค้าให้ปฏิบัติตามข้อกำหนด Net-Zero และ ESG ตั้งแต่การคำนวณปริมาณคาร์บอนไปจนถึงการช่วยคุณเลือกส่วนผสมที่เหมาะสมของโซลูชันพลังงานสีเขียว และการรวบรวมใบรับรองการผลิตพลังงานทดแทน (REC) และข้อมูลคาร์บอนเครดิต ซึ่งทีม Climate Services จะช่วยสำรวจทุกทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้แก่คุณ

แบรนดอน เจีย กรรมการผู้จัดการ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และออสเตรเลียของ SP Group กล่าวว่า “การเข้าร่วมงานในครั้งนี้ ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่น ในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับอนาคตของประเทศไทย ด้านพลังงานอัจฉริยะคาร์บอนต่ำ ด้วยการสนับสนุนจากโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมและความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเชิงลึก ในฐานะผู้ดำเนินการโครงข่ายไฟฟ้าของสิงคโปร์ เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะแบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดระดับภูมิภาคของเรา และเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานสีเขียวให้กับลูกค้าทั้งในรูปแบบอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์”

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

KBank จับมือ ไปรษณีย์ไทย นำร่องโครงการ WATT’S UP แพลตฟอร์มเช่า EV Bike 

สจล. เดินหน้าปั้น Smart Teacher เปิดตัว 6 หลักสูตร สร้างครูคุณภาพ ป้อนตลาดแรงงานยุคใหม่

เอ็นไอเอ จับมือ กทม. พลิกโฉมพื้นที่อารีย์สู่ “ห้องทดลองของกรุงเทพฯ – ย่านนวัตกรรมฉลาดรู้”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ