TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ระวัง! ดอกเบี้ยกำลังยูเทิร์น

ระวัง! ดอกเบี้ยกำลังยูเทิร์น

เงินเฟ้อเปรียบเหมือนความดันในระบบเศรษฐกิจ หากมากไปก็อึดอัด ส่วนดอกเบี้ยไม่ต่างจากยาลดความดัน ที่ปรับยาขึ้นลงตามอาการที่เป็นไป สองเดือนเศษ ๆ ที่ผ่านมา ข่าวเงินเฟ้อพุ่งทำ “นิวไฮ” ตีคู่มากับข่าวธนาคารกลางหลายประเทศทั่วทุกทวีป พาเหรดประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย นโยบายราวกับเทศกาลดอกเบี้ยบานเพื่อสยบเงินเฟ้อ ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในรอบกว่า 3 ทศวรรษที่ผ่านมา

ต้นเดือนที่ผ่านมา สื่อทุกสำนักตีข่าว กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ แถลงตัวเลขเงินเฟ้อทั้งปี เดือนมิถุนายนอยู่ที่ 9.1% สูงสุดนับจากปี พ.ศ. 2527 และเป็นตัวเลขสูงกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ เช่นเดียวกับหลายประเทศที่ “เงินเฟ้อ” พุ่งชนเพดานสูงสุดกันโดยถ้วนหน้า เช่น เยอรมนีเงินเฟ้อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทะลุ 7.9 % สูงสุดในรอบ 50 ปี อังกฤษเงินเฟ้อเดือนพฤษภาคมเช่นกัน อยู่ที่ 9.1% สูงสุดในรอบ 40 ปี ส่วนของไทยตัวเลขเงินเฟ้อเดือนมิถุนายนที่กระทรวงพาณิชย์แถลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ ขึ้นไปถึง 7.66% สูงสุดในรอบ 13 ปี

อาการเงินเฟ้อกำเริบ เริ่มทำให้เศรษฐกิจอึดอัดมาตั้งแต่ปลายปี 2564 หลังการระบาดของโควิด-19 ทำท่าจะคลี่คลาย ส่งผลให้ความต้องการเพิ่มอย่างฉับพลัน แต่ระบบจัดส่งลำเลียงสินค้า ตอบสนองต่อความต้องการในลักษณะได้กล่าวไม่ได้ ตัวเลขเงินเฟ้อของประเทศต่าง ๆ จึงเริ่มขยับธนาคารกลางอังกฤษ เป็นธนาคารกลางแห่งแรกที่รับรู้ถึงสถานการณ์นั้น ประกาศขึ้นดอกเบี้ยนโยบายหลังยุคโควิดเพราะประเมินว่าพิษของเงินเฟ้อนั้นร้ายกว่าดอกเบี้ยแพง ก่อนที่เงินเฟ้อจะพุ่งราวกับจรวด หลังรัสเซียรุกรานยูเครนในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ตามราคาก๊าซและน้ำมันที่วิ่งไล่กวดตามความตรึงเครียดในสงครามไปติด ๆ

ในช่วงเวลาเดียวกับที่ประเทศต่างประกาศตัวเลขเงินเฟ้อนั้น ธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ ทยอยประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งทำนิวไฮไม่ต่างจากตัวเลขเงินเฟ้อเรียกว่าผลักกันนำผลัดกันตาม โดยเฉพาะหลังระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ไม่ทำให้ตลาดผิดหวัง ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่อง 2 ครั้ง ครั้งแรก คือการประชุมเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขึ้น 0.50% สู่ระดับ 0.75-1.00% และครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนอีก 0.75% สู่ระดับ 1.5-1.75% ตรงนี้ต้องหมายเหตุเอาไว้ด้วยว่า เป็นการปรับดอกเบี้ยครั้งใหญ่สุดของ เฟด ในรอบ 28 ปี

การขยับตัวแรงของเฟดผสมผสานไปกับปัญหาเงินเฟ้อ ทำให้บรรดาธนาคารกลางทั่วโลกขยับตัวตามกันถ้วนหน้า พอยกตัวอย่างให้พอเห็นภาพดังนี้ ธนาคารกลางที่ปรับอัตราดอกบี้ยนโยบายตามเฟด อาทิ ธนาคารกลางออสเตรเลีย ขึ้นดอกเบี้ยนโยบายครั้งที่สองของปีอีก 0.50% เป็น 0.85% เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน นับเป็นการปรับแรงสุดในรอบ 22 ปี ธนาคารกลางอังกฤษปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายมาแล้ว 5 ครั้ง ครั้งล่าสุดเมื่อ 16 มิถุนายนที่ผ่านมาขึ้นอีก 0.25% เป็น 1.25% ตอนนี้อังกฤษเงินเฟ้อ 9.1% ยืนหนึ่งในกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ G7 ธนาคารกลางฮ่องกงปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งล่าสุดเมื่อ 16 มิถุนายน เช่นกัน ขึ้นมา 0.75% สู่ระดับ 2% เป็นการปรับขึ้นครั้งที่ 3 ในปีนี้     

ธนาคารกลางอาร์เจนตินา ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายมาแล้ว 6 ครั้ง ๆ ล่าสุด 16 มิถุนายน ที่ผ่านมา 3% เป็น 52% (บ้านเกิดของมาราโดนาเงินเฟ้อ 28.3 %) ธนาคารกลางเกาหลีใต้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาแล้ว 3 ครั้ง (เป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยเกิดมาก่อนเช่นกัน ) ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา ขึ้นไป 1.75% สู่ระดับ 2.25% วันเดียวกัน (13 ก.ค. 65) ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งที่ 6 อีก 0.50% เป็น 2.50%   

นอกจากนี้ธนาคารกลางเปรู บราซิล อินเดีย แคนาดา สวิสเซอร์แลนด์ กลุ่มประกอทศรอบอ่าวอาหรับ ล้วนปรับดอกเบี้ยนโยบายขึ้นด้วยเหตุผลไม่ต่างไปจากธนาคารกลางอื่นๆคือหยุดเงินเฟ้อ

ทีนี้มาดูอาเซียนกันบ้าง ธนาคารกลางมาแลเซียประกาศปรับขึ้น 0.50% สู่ระดับ 2% เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่ประชุม ธนาคารกลางอินโดนีเซียเมื่อ 24 เดือนกัน ประกาศยืนอัตราดอกเบี้ยนโยบายต่อไปเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจเหมือนแบงก์ชาติบ้านเรา ตามด้วยฟิลิปปินส์ ประกาศปรับขึ้น 0.75 %สู่ระดับ 3.25 % เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา 

แล้วดอกเบี้ยนโยบายบ้านเราจะไปทางไหน ?

เวลานี้ บรรดานักเศรษฐศาสตร์โดยเฉพาะที่ทำงานให้ภาคเอกชน พากันออกมาวิจารณ์ด้วยความมั่นใจว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงก์ชาติ ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายช้าเกินไปจะไม่ทันการณ์ ทำตัวสวนกระแสโลก บางสำนักมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) 3 ครั้งที่เหลือของปีนี้ กนง. จะปรับดอกเบี้ยนโยบาย 3 ครั้งเบิ้ลจาก 0.25% ไปสู่ระดับ 1.50%

หากดูมติที่ประชุมของกนง. ครั้งล่าสุด เมื่อ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่ประชุมมีมติ 4 ต่อ 3 ไม่เอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายต่อไปซึ่งถือเป็นสัญญาณอย่างหนึ่ง ผนวกกับสถานการณ์เงินเฟ้อที่ยังแรงต่อเนื่อง ประกอบกับท่าทีของเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าแบงก์ชาติ ต่อความเป็นไปของสถานการณ์เงินเฟ้อ นับว่ามีความเป็นไปได้มากว่า ทิศทางดอกเบี้ยเมืองไทยกำลังจะมาถึงจุดเปลี่ยน หลังใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายอย่างยิ่งมากกว่า 2 ปี

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เศรษฐพุฒิ ไปกล่าวระหว่างร่วมสัมมนาทางวิชาการที่สำนักงานภาคใต้ของแบงก์ชาติ ได้กล่าวถึงบทบาทของแบงก์ชาติ ไว้ตอนหนึ่ง ว่าเหมือนธนาคารกลางทั่วโลกที่ดูแลเสถียรภาพและเงินเฟ้อแบบยืดหยุ่น คือขึ้นอยู่บริบทางเศรษฐกิจในบางจังหวะ และได้กล่าวด้วยว่า การดำเนินนโยบายการเงินต้องค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งต่างจากเมืองนอกที่ต้องเหยียบเบรกแรง แต่ไทยต้องค่อย ๆ ถอนคันเร่ง  ซึ่งเหมือนบอกเป็นนัย ๆ ว่า การประชุมกนง. ที่จะมีขึ้นในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ หากกนง. เสียงข้างมาก หรือเป็นเอกฉันท์ ตัดสินใจเปลี่ยนทิศทางนโยบายการเงิน จากผ่อนตลายอย่างถึงที่สุดมาเป็นเข้มขึ้น อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่จะปรับขึ้นน่าจะเริ่มจาก 0.25% มากกว่า 0.50% เหมือนที่นักวิเคราะห์เดาแน่นอนว่า เมื่อดอกเบี้ยนโยบายขยับ ดอกเบี้ยอื่นต้องปรับตาม ในวาระดอกเบี้ยขาขึ้นที่คาดว่าจะมาถึงในไม่ช้า  มาตรการตั้งรับสำหรับ เจ้าของเงินกู้ ทั้งหลายที่จะมีภาระดอกเบี้ยจ่ายเพิ่มขึ้น มากหรือน้อยตามภาระหนี้ที่คงเหลือ คือจ่ายในสิ่งที่สำคัญก่อน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

ทรูมันนี่ เปิดจองซื้อหุ้นกู้ CPF, CPALL และ TRUE ผ่านทรูวอลเล็ท เริ่ม 5 ส.ค. นี้

ทรูมันนี่ ขยายบริการทางการเงินตอบโจทย์การลงทุนในยุคดิจิทัล โดยเตรียมเปิดให้นักลงทุนสามารถจองซื้อหุ้นกู้ในเครือเจริญโภคภัณฑ์

โซนี่ไทย เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” โชว์รูมแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด Gadgets Community

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าขยายตลาดบริเวณโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร ด้วยการเปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” นับเป็นโชว์รูมโซนี่สโตร์สาขาที่ 6 ในประเทศไทย

บ้านปู จับมือม. มหิดล ชวนน้อง ม.ปลาย และ ปวช. เข้าค่าย Power Green ครั้งที่ 17

บ้านปู จับมือม. มหิดล จัดค่ายเยาวชนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (Power Green Camp) ครั้งที่ 17 ภายใต้หัวข้อ “Climate Change, We Must Change – เริ่มเพื่อโลก”

MUST READ

ททท. ผนึก Robinhood จัดกิจกรรม ‘Good Deals’ ชวนคนไทยเที่ยวเชียงใหม่ รับส่วนลดจัดเต็ม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาและให้บริการแอปพลิเคชัน Robinhood จัดทำกิจกรรม “Good Deals” ผ่าน Robinhood Travel ภายใต้โครงการกระตุ้นตลาดท่องเที่ยว Chiangmai Booster Shot

พลังศรัทธา “ฮาตาริ”

ข่าวของอาก๋งจุน “จุน วนวิทย์” ผู้ก่อตั้งพัดลมแบรนด์สัญชาติไทย “ฮาตาริ” และครอบครัว ที่ได้ ”ทำการให้” ครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยการบริจาคเงินส่วนตัว 900 ล้านบาท ให้แก่มูลนิธิรามาธิบดี กลายเป็นข่าวใหญ่ในพริบตา

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

GWM xEV Charity Drive ที่ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ บางเลน

กิจกรรม GWM xEV Charity Drive คาราวานยานยนต์ไฟฟ้าการกุศล ด้วยการทดลองขับรถยนต์ไฟฟ้า GWM ไป-กลับ ทำกิจกรรมสร้างกรงให้น้องหมา และคอนโดให้น้องเหมียว รวมถึงนำอาหารสัตว์เลี้ยงไปมอบให้มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ (บางเลน)

6 องค์กรรัฐ ใช้ดิจิทัลบริการประชาชน ตอบโจทย์ยุคดิจิทัล

การขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลให้มีคุณภาพ ให้ประเทศทะยานไปข้างหน้าด้วยศักยภาพที่แข็งแกร่งและแข่งขันในตลาดนานาชาติยุคดิจิทัลได้ ย่อมเกิดจากความร่วมมือกันทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น