TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology 2 ซีอีโอ ย้ำความร่วมมือ True - dtac เพิ่มมูลค่าบริการเทคโนโลยีรับโลกยุคดิจิทัล

2 ซีอีโอ ย้ำความร่วมมือ True – dtac เพิ่มมูลค่าบริการเทคโนโลยีรับโลกยุคดิจิทัล

สองประธานเจ้าหน้าที่บริหารของยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการสัญญาณเครือข่ายโทรคมนาคมอย่างทรูและดีแทค ตั้งโต๊ะแถลงข่าวออนไลน์ในช่วงบ่าย (13.30น.) วันนี้ (22 พ.ย.) ยืนยันความตั้งใจที่จะร่วมมือผนึกกำลังเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับมูลค่าการบริการและเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน ตลอดจนการช่วยกันพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมที่จะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประเทศไทยในทุกมิติทางสังคมและเศรษฐกิจ ให้พร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงในโลกยุคดิจิทัลในช่วง 20 ปีข้างหน้า

โดยในการแถลงข่าวครั้งนี้ ซิคเว เบรกเก (Sigve Brekke) ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เทเลนอร์ กรุ๊ป (บริษัทแม่ของดีแทค) ได้เริ่มต้นกล่าวแสดงความยินดีที่สามารถบรรลุข้อตกลงในเบื้องต้นที่ทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกัน ก่อนอธิบายถึงสาเหตุของการตัดสินใจเป็นพันธมิตรในครั้งนี้่ว่าเป็นเพราะสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศทางธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนไป กล่าวคือ การแข่งขันไม่ใช่สาระสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจหนึ่งๆ สามารถเติบโตต่อไปได้ แต่เป็นความร่วมมือระหว่างกันต่างหากที่จะทำให้ธุรกิจแข็งแกร่งและคงอยู่อย่างยั่งยืนต่อไปด้วยกัน

ทั้งนี้ ซิกเว ระบุชัดว่า การมาถึงของเทคโนโลยีอย่าง 5G, AI, IoT, และ Cloud คือสิ่งที่จะปฏิวัติพลิกโฉมทุกอย่าง ทั้งในแง่ของผลิตภัณฑ์ที่จับต้องได้ และในแง่ของวิถีชีวิตและวิธีการดำเนินธุรกิจ ซึ่งในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาดีแทค ประสบความสำเร็จด้วยดีในฐานะผู้ให้บริการเครือข่ายสัญญาณสื่อสาร แต่แค่นั้น ไม่เพียงพอที่จะช่วยให้ดีแทคเติบโตไปในโลกยุคดิจิทัลได้ โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีศักยภาพที่จะเป็นหนึ่งในภูมิภาคชั้นนำระดับโลกด้านดิจิทัล 

การปฏิวัติเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยีทำให้ดีแทคตระหนักว่าต้องเปลี่ยนแปลงตนเองเพื่อให้สามารถสร้างระบบนิเวศดิจิทัลที่สมบูรณ์ สร้างพื้นที่ (Digital Space) เพื่อรองรับมืออาชีพรุ่นใหม่ และเป็นส่วนหนึ่งที่จะสนับสนุนวาระสร้างประเทศไทย 4.0 ต่อไป

“หลังจากประกาศความร่วมมือนี้แล้ว ทางดีแทคและทรูจะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบสถานะทางธุรกิจ ก่อนที่จะมีการลงนามความร่วมมืออย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในปีหน้า (พ.ศ.2565) และเข้าสู่ขั้นตอนของการพิจารณาเงื่อนไขทางกฎหมายต่อไป ซึ่งในระหว่างการดำเนินการนี้ ทั้งดีแทคและทรูจะยังคงให้บริการลูกค้าได้ตามปกติ” ซิกเวกล่าว

ด้าน ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น และประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เสริมว่าการตัดสินใจร่วมมือกันครั้งนี้เป็นผลมาจากการมองเห็นการเปลี่ยนแปลงของสนามแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่ตัวผู้ให้บริการสัญญาณอย่างทรูมีบทบาทลดน้อยลงไปทุกที คือมีหน้าที่เปรียบเสมือน Dump Pipe เป็นได้แค่ท่อส่งอย่างเดียว ซึ่งสถานะดังกล่าว ทำให้ทรูตระหนักว่า การเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมไม่อาจเติบโตได้อีกต่อไป และหมายถึงจะทำให้ความสามารถในการทำกำไรและสร้างผลตอบแทนให้บริษัทน้อยลงไปมากในอนาคต

ทั้งนี้ ศุภชัย กล่าวว่า สภาพสังคมไทยขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างรอยต่อของการเปลี่ยนผ่าน (transformation) ของ 4.0 กับ 5.0 คือ จากบิ๊กดาต้าไปสู่ยุคที่เทคโนโลยีจะหลอมรวมเป็นส่วนหนึ่งกับวิถีชีวิตของคนได้อย่างกลมกลืน ผู้คนจะคุ้นเคยกับการใช้ AI และ Cloud ซึ่งแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ทำให้ทรูต้องปรับวิสัยทัศน์ใหม่ นั่นคือการเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศเทคโนโลยีเหล่านี้ ซึ่งหมายรวมถึงการช่วยสร้างสรรค์นวัตกรรม ส่งเสริมการลงทุน สนับสนุนการสร้างแรงงาน และปฏิรูประบบการศึกษา

“ทั้งหมดนี้สามารถเกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือเป็นพันธมิตรอย่างเท่าเทียมกับทางเทเลนอร์ เราเห็นบทบาทใหม่ของการเป็นพันธมิตรร่วมกันที่จะเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจ มีพื้นฐานความเข้มแข็งที่มากกว่าการเป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐาน” ศุภชัย กล่าว

ขณะเดียวกัน ประธานกรรมการ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ยังได้ย้ำว่า ทรูยังคงให้ความสำคัญกับการพัฒนาเพื่อขยายการเข้าถึงเทคโนโลยีให้คนในสังคมไทย แต่ก้าวต่อไปก็คือการเดินหน้าก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล ที่ความร่วมมือเป็นพันธมิตรจะทำให้เกิดความยั่งยืน ช่วยบรรลุเป้าหมาย และเป็นประโยชน์ต่อสังคมไทยโดยรวม 

สำหรับในช่วงท้ายของการแถลงข่าว ซิกเว แห่ง เทเลนอร์ แสดงความเชื่อมั่นว่า การร่วมมือกันในครั้งนี้จะไม่มีใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบ แต่จะเป็นการที่สองฝ่ายต่างนำส่วนที่ดีที่สุดมาส่งเสริมสนับสนุนกันและกัน

ขณะที่ ศุภชัย กล่าวว่า ความร่วมมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงของโลกเพื่อก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล และมั่นใจว่า ความร่วมมือระหว่างทรูกับดีแทคครั้งนี้จะมีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้ไทยก้าวเข้าสู่โลกเทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างดี

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ญี่ปุ่นมั่นใจเศรษฐกิจไทยยืนยันเดินหน้าลงทุนในไทยต่อ ร้องรัฐปรับนโยบายส่งเสริม Less Carbon และอุตสาหกรรม EV

อาเซียนคือฐานการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และประเทศไทยคือฐานการลงทุนที่ใหญ๋ที่สุดในอาเซียน แม้ว่าจะเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโควิด-19 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

“อินเนส คาลไดรา” กับ พันธกิจ “ลอรีอัล” ผสานเทคโนโลยีกับความงาม สู่ผู้นำตลาดยุคดิจิทัล

ไม่ว่าจะเผชิญหน้ากับวิกฤติในรูปแบบใด อุตสาหกรรมความงามที่แม้จะได้รับผลกระทบจนซบเซาหรือชะลอตัวหนัก กลับสามารถพลิกฟื้นขึ้นมาได้เสมอ

5 ไอเดียเด็ด ให้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นของขวัญปีใหม่นี้

เคยเห็นคนให้ของขวัญคนรักเป็นทองคำหรือเพชรพลอยกันไหม? แล้วสงสัยไหม เพราะอะไรพวกเขาถึงให้สิ่งเหล่านี้เป็นของขวัญ?

adidas ย้ายการใช้งาน SAP มาอยู่บน AWS

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือAmazon.com, Inc. ประกาศว่า adidas AG ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์สำหรับ SAP

AIS ร่วมมือ ม.ธรรมศาสตร์ ให้บริการ “รถ EV ไร้คนขับอัจฉริยะ”

หลังจากที่ AIS และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิดตัวศูนย์ปฏิบัติการความยั่งยืนแห่งแรกในเอเชีย “SDG Lab by Thammasat & AIS” ไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ของการนำเทคโนโลยีดิจิทัล 5G มาพัฒนาเพื่อสร้างรากฐานด้านความยั่งยืน ในการยกระดับคุณภาพชีวิตจนสามารถขับเคลื่อนประเทศไปสู่การเป็นสังคมเมืองแบบ Smart City ในที่สุด โดยหนึ่งในความสำเร็จที่เกิดขึ้นคือ การพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน ผ่านระบบการขนส่งต้นแบบอัจฉริยะด้วย “รถไฟฟ้าไร้คนขับ” ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อนบนโครงข่ายอัจฉริยะ AIS 5G พร้อมให้บริการทดลองรับ-ส่ง ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้นักศึกษา-บุคลากร สัมผัสประสบการณ์โลกอนาคตได้ก่อนใคร วสิษฐ์...

หัวเว่ย เปิดตัว Beyond TV ครั้งแรกในไทย HUAWEI Vision S

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์อัจฉริยะหรือ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เปิดตัว HUAWEI Vision S ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ Beyond TV ครั้งแรกในประเทศไทย ต่อยอดแนวคิดชีวิตเอไอไร้รอยต่อ (Seamless AI Life)  พร้อมทั้งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับ Ecosystem ของหัวเว่ย พลิกโฉมที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้กลายเป็นฮับของการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะที่สานความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น...

Google แนะไทยเร่งสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ดัน จีดีพีไทยแตะ 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2030

กูเกิล เปิดเผยผลการวิจัยพบว่าการเปลี่ยนรูปแบบเศรษฐกิจของไทยให้เข้าสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มที่ จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับไทยได้ถึง 7.95 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราว 2.5 ล้านล้านบาทต่อปี ภายในปี 2030

กสิกรไทย ตั้งเป้า 2 ปีโต 5 เท่า ดันฐานลูกค้าดิจิทัล 10 ล้านรายทั่วภูมิภาค

ยกทัพบุกตลาดภูมิภาคด้วยแนวคิด “THE METAMORPHOSIS” กลายร่างธนาคารให้เติบโตมากกว่าเดิมแบบ “ไร้ขีดจำกัด ไร้รอยต่อ และไร้ขอบเขต”

แบงก์ชาติไม่หนุนคริปโต ย้ำผันผวน/เสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ

ย้ำผันผวนและความมเสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ หลังเอกชนพาเหรดใช้

MUST READ

เก็ทลิงส์ เปิดขาย LINKS Token ช่วงพรีเซลล์แล้วที่ GetLinks.io 1 ธันวาคมนี้

เก็ทลิงส์ (GetLinks) ประกาศการเปิดขายพรีเซลล์ของ LINKS Token ที่ราคา 0.010 USD

มารู้จัก “เทคโนโลยียืนยันตัวตนเปิดบัญชีหุ้น” สุดฮิต

"ธุรกิจการเงินและการลงทุน" กำลังเข้าสู่ยุคแห่งการใช้เทคโนโลยีในทุกขั้นตอน เพื่อสร้างความปลอดภัย ให้ผู้ใช้บริการอย่างมั่นใจ

หมายเหตุ โควิด-19

แม้สถานการณ์ระบาดโควิด-19 ของไทยเริ่มคลี่คลาย ภายหลังจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตรายวัน ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคม ที่ผ่านมา

เอ็กซ์สปริง รับใบอนุญาตสินทรัพย์ดิจิทัลครบ 4 ไลเซนส์ พร้อมให้บริการครบวงจร

บริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (XPG) ประกาศว่า เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล (XSpring Digital) บริษัทในเครือ ได้รับ 4 ไลเซนส์อย่างเป็นทางการ

กรุงไทย-หัวเว่ย จัด Krungthai Hackathon

“กรุงไทย-หัวเว่ย” จัดโครงการ “Krungthai Hackathon” เฟ้นหาสุดยอดพนักงานคนรุ่นใหม่สายพันธุ์ดิจิทัลมุ่งพัฒนานวัตกรรมให้ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่ม
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น