TH | EN
TH | EN
หน้าแรกBusinessReskill/UpskillCBS จับมือ TPCX และ Bitkub Chain พัฒนาระบบฐานข้อมูล โดยแพลตฟอร์ม Certifile ด้วยนวัตกรรมบล็อกเชน

CBS จับมือ TPCX และ Bitkub Chain พัฒนาระบบฐานข้อมูล โดยแพลตฟอร์ม Certifile ด้วยนวัตกรรมบล็อกเชน

บริษัท ทีพีซีเอกซ์ จำกัด ภายใต้เครือสหพัฒน์ ร่วมกับ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ (CBS) และ บริษัท บิทคับ บล็อคเชน เทคโนโลยี จำกัด ลงนามบันทึกข้อตกลง โครงการร่วมพัฒนาระบบฐานข้อมูลที่มีความเชื่อถือได้สำหรับนิสิต บุคลากร ศิษย์เก่าและผู้ที่เกี่ยวข้องของคณะ CBS โดยแพลตฟอร์ม Certifile ด้วยนวัตกรรมบล็อกเชน

ปัจจุบันปัญหาการสวมสิทธิ์หรือการปลอมแปลงเป็นบุคคลอื่นเพื่อประโยชน์ในทางมิชอบ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยและสร้างความเสียหายในวงกว้าง ทั้งในระดับบุคคลและระดับองค์กร ส่งผลให้สังคมเสียประโยชน์อย่างยาวนาน อาทิ การปลอมแปลงเอกสารเพื่อประกอบการใช้สมัครงานหรือการศึกษาต่อ การปลอมบัตรประจำตัวเพื่อเข้าถึงทรัพยากรขององค์กร เป็นต้น โดยมีปัจจัยที่สำคัญคือขาดฐานข้อมูลที่มีระบบตรวจสอบอย่างน่าเชื่อถืออย่างสะดวก จึงเป็นที่มาของการจัดตั้งโครงการตรวจสอบและพัฒนาระบบฐานข้อมูล เพื่อนำไปสู่สังคมที่เชื่อถือได้ด้วยมาตรฐานความปลอดภัย\

การร่วมมือครั้งนี้ จะนำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาแก้ปัญหาด้านการปลอมแปลงเอกสารและนวัตกรรมดังกล่าวสามารถตรวจสอบประวัติการออกเอกสารผ่านธุรกรรมบนบล็อกเชน ทำให้มั่นใจได้ว่าเอกสารที่ออกโดย Chulalongkorn Business School (CBS) ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นทางผ่าน Certifile ไม่สามารถปลอมแปลงได้ และยากแก่การเจาะฐานข้อมูล

ข้อมูลจะถูกเก็บในรูปแบบ NFT (Non-Fungible Token) ผ่านมาตรฐาน KAP-721 บนเครือข่าย Bitkub Chain ที่มีคุณสมบัติขั้นต่ำเทียบเท่ากับ ERC-721 ของเครือข่าย Ethereum ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ยอมรับอย่างแพร่หลายในระดับสากล อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบเอกสารได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมงและตรวจสอบธุรกรรมได้บน BKC Scan สามารถลดขั้นตอนการทำงานในกระบวนการตรวจสอบเอกสาร ซึ่งจะช่วยลดการใช้ทรัพยากรทั้งบุคลากรและเวลาดำเนินการ นอกจากนี้ยังสามารถผลักดันระบบงานเอกสารสู่ความเป็น Paperless 

ศ.ดร. วิเลิศ ภูริวัชร คณบดี ให้ความเห็นว่าทาง CBS มีความสนใจและมีแนวคิดที่จะนำแพลตฟอร์มมาใช้ในการทำ Mastery Transcript เพื่อรวบรวมข้อมูลพัฒนาการจากการทำกิจกรรมของนิสิต การออกใบประกาศต่าง ๆ ในโครงการอบรมระดับ Non-Degree ของ CBS และสร้างฐานข้อมูลเพื่อรวบรวมและจัดการข้อมูลสำหรับทั้งศิษย์ปัจจุบันและศิษย์เก่าอย่างมีประสิทธิภาพอันก่อให้เกิด Lifelong Learning กับผู้เรียนที่ไม่จำกัดเพียงในประเทศแต่ยังสามารถใช้งานได้ในระดับ Global 

ภายในงานยังมีกิจกรรม Panel Discussion ซึ่งเป็นการแชร์มุมมองของผู้บริหารจาก Chula Business School และ บริษัท ทีพีซีเอกซ์ จำกัด เกี่ยวกับโปรเจกต์ Certifile รวมถึงได้รับเกียรติจาก จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด เข้ามาร่วมสนทนาและให้ความเห็นถึงประโยชน์ของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน และศักยภาพที่จะยกระดับการศึกษาและสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากบล็อกเชน โดยมีมุมมองว่าการพัฒนาโครงการที่ถือเป็นปัจจัยพื้นฐานนี้ทำให้ประเทศไทยมีความพร้อมและก้าวเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีในเวทีโลก

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

11 ปีบนเส้นทางเปลี่ยนผ่าน ม.ขอนแก่น สู่ Cloud-Based University

‘อินเทล’ เตรียมทุ่มทุนทุบสถิติ ตั้งโรงงานใหม่ในอิสราเอล


STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ