TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight SelfCheck (Covid-19) ผู้ป่วยช่วยลดภาระเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์

SelfCheck (Covid-19) ผู้ป่วยช่วยลดภาระเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์

ด้วยจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และต้องติดตามอาการผู้ป่วยตลอดทั้งวัน ทำให้เจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาลต้องทำงานอย่างหนัก

“วรวุฒิ ชุณหพงษ์” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เวอร์นิตี้ จำกัด จึงพัฒนาระบบบันทึกข้อมูลและติดตามอาการผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยตัวเอง เพื่อช่วยลดภาระการทำงานในส่วนนี้ของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ต้องดูแลผู้ป่วนจำนวนมาก ที่สำคัญระบบนี้พัฒนาเพื่อให้ใช้งานฟรี

วรวุฒิ กล่าวกับ The Story Thailand ว่า Vernity เป็นบริษัทที่พัฒนาแอปอยู่ 3 ส่วน คือ medical application สร้างหมอให้เก่ง hospital solution ทำโรงพยบาลให้มี ประสิทธิภาพ home healthcare ทำให้คนไข้กลับบ้านไปดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้อง จุดมุ่งหมาย คือ ทำให้คนมีคุณภาพที่ดีจากเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ของ Vernity

ซึ่ง SelfCheck เป็นแอปใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่เพื่อเปิดให้โรงพยาบาลได้ใช้ฟรี ใช้เวลา 5 วัน 5 คืน ใช้ทีม 6 คน ในการพัฒนาอย่างเร่งด่วนเพื่อให้ใช้บริการได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

แอป SelfCheck ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถบันทึกสัญญาณชีพและอาการประจำวันด้วยตนเอง ที่ลดภาระงานและเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลให้กับเจ้าหน้าที่ ทั้งงานมอนิเตอร์คนไข้ และงานเอกสารส่งสปสช.

สัญญาณชีพที่วัด คือ อุณหภูมิ อัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ (คนที่มีปัญหาการหายใจจะมีความถี่ในการหายใจมากกว่า 24 ครั้งต่อนาที) ความดัน และความเข้มข้นออกซิเจนในเลือด คนไข้วัดเองแล้วใส่ข้อมูลเข้าไปในแอป 

“เมื่อเห็นข่าวความอ่อนล้าของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ต้องดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จึงเกิดความคิดอยากจะนำองค์ความรู้ของบริษัทที่ทำระบบด้าน healthcare อยู่แล้วมาให้สร้างตัวช่วย ประกอบกับได้รับการติดต่อจากนายแพทย์ ธนวัฒน์ เต็งศิริโกมล (คุณหมออาร์ม) โรงพยาบาลบางพลี อยากให้ทำระบบให้แต่ไม่มีทุน จีงเกิดความต้องการที่จะช่วย ไม่เฉพาะโรงพยาบาลบางพลี แต่จะช่วยให้ได้ทุกโรงพยาบาล” วรวุฒิ กล่าว

จึงให้ทีมงาน 6 คน พัฒนาแอป SelfChek (COVID-19) เป็นเวลา 5 วัน 5 คืน แบบ non-stop เพื่อให้ได้แอปออกมาใช้งานเร็วที่สุด และได้เริ่มใช้งานตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงวันนี้ 

“เราคิดว่าทำได้ และหากยังไม่มีทุน ไม่เป็นไร หากระบบนี้สามารถช่วยคนอื่นได้ เรายินดี ซึ่งระบบนี้อาจจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ทำกัน 5 วัน 5 คืน” วรวุฒิ กล่าว

ตอนเริ่มลงมือทำ มีการประกาศเรื่อง home isolation พอดี จึงปรับตัวแอปให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการดูแล เบื้องต้นตัว SelfCheck เริ่มต้นจากการที่เห็นพยาบาลและเพทย์เหนื่อย เพราะฉะนั้น แอปนี้จะต้องบันทึกแล้วต้องช่วยแบ่งเบาภาระและเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแล 

การเช็คสัญญาณชีพ (Vital Sign) ของคนไข้ที่พยาบาลต้องเดินเข้าไปทุก 4 ชั่วโมง 6 ครั้งต่อวัน เพื่อที่บันทึกข้อมูลใช้เวลา 10 นาทีต่อครั้ง ถ้าสลับกันให้คนไข้เป็นคนบันทึกเองจะช่วยได้ไหม ทั้งในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม หรือที่ hospital และ home isolation หากคนไข้มีอุปกรณ์ก็สามารถที่จะบันทึกเองได้

นอกจากนี้ แทนที่พยาบาลที่ต้องดูแลคนไข้ทั้งวอร์ด อาทิ ที่โรงพยาบาลสนาม 300 คน หากต้องติดตามอาการของทุกคนตลอดเวลาว่าอยู่ระดับสีอะไร ตัวระบบมีออกแบบมาให้จัดกลุ่มคนไข้ เมื่อคนไข้มีการบันทึกข้อมูลเข้ามา ระบบจะคัดกรองให้เลยว่าคนไข้คนไหนสีเขียว สีเหลือง สีแดง คนไข้ที่อยู่กลุ่มสีแดงจะถูกดึงขึ้นมาอยู่ลำดับต้น ๆ และมีแถบสีแดงบนชื่อ ไล่เรียงลงไปเป็นสีเหลืองและสีเขียว เพื่อให้พยาบาลได้มอนิเตอร์และรู้ได้ทันทีว่าคนไข้คนไหนอาการอยู่ในระดับไหนจะได้เข้าไปดูแลเป็นพิเศษตามอาการ หรือหากคนไข้ที่อยู่ hone isolation ขึ้นแถบสีแดง พยาบาลจะได้ติดต่อเข้าไปหาคนไข้คนนั้นได้ทันท่วงที 

ค่าต่าง ๆ ที่ออกมาจะสามารถบันทึกออกมาอยู่ในเอกสารที่จะต้องนำส่งสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่เรียกว่า “ฟอร์มปรอท” สามารถพิมพ์เอกสารออกมาอยู่ในรูปของ “ฟอร์มปรอท” ได้อัตโนมัติ ช่วยประหยัดเวลา และเพิ่มประสิทธิภาพให้เจ้าหน้าที่พยาบาล

เตรียมขยายเซิร์ฟเวอร์

เริ่มให้บริการตั้งแต่ 19 กรกฎาคม 2564 จนถึงวันนี้ (23 ก.ค.64) มีโรงพยาบาลและโรงงานใช้งานแล้ว 40 แห่ง มีผู้ใช้แอปทั้งหมดแล้วประมาณ 10,000 คน เนื่องจากระบบที่พัฒนานี้สามารถรองรับได้สูงสุด 100,000 คน ดังนั้นจะเปิดรับเฉพาะคนไข้ในโรงพยาบาลก่อน และมีแผนจะขยายเซิร์ฟเวอร์

คนทั่วไป สามารถใช้แอป SelfCheck (COVID) ได้เช่นกัน เพื่อติดตามสัญญาณชีพของตัวเอง และเก็บบันทึกไว้ในระบบได้เช่นกัน หากวันหนึ่งเกิดอาการที่ผิดปกติขึ้นก็สามารถติดต่อโรงพยาบาลและสามารถส่งข้อมูลบันทึกไว้ไปให้ที่โรงพยาบาล

“ข้อมูลทั้งหมดเก็บอยู่บนคลาวด์ โรงพยาบาลเข้ามาดูข้อมูลของคนไข้ผ่านระบบ หน้าแสดงสำหรับโรงพยาบาลจะแสดงผลเป็น dashbroad” วรวุฒิ กล่าว

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทูซีทูพี ผนึก 2 พันธมิตรใหม่ ไซ่ง่อนจอยต์สต๊อกฯ และอีมันนี่ เพย์เม้นท์ โซลูชั่น กัมพูชา

เร่งขยายเส้นทางบริการโอนเงินข้ามประเทศไปเวียดนาม และเพิ่มช่องทางรับเงินฝั่งกัมพูชา ชูจุดเด่นบริการรวดเร็ว ปลอดภัย ค่าธรรมเนียม 99 บาท ดึงลูกค้าใช้บริการ easy2send เพิ่ม

ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ขายหุ้นกู้ Online 100% มูลค่าใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือCPFTHบริษัทย่อยของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงเวลาประเทศไทย ต้องมองตลาดใหม่ ที่ไม่ใช่จีนหรือยัง

สินค้าภาคเกษตรของไทยได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและรสชาติดี ซึ่งตลาดใหญ่สุดที่ส่งออก ก็คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

มจธ. เปิดโครงการ “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” เรียนฟรีให้ SME เสริมบุคลากร Upskill ทักษะ “โลจิสติกส์” แบบครบวงจร

ศูนย์วิจัยนวัตกรรมโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะจัดหลักสูตรบูรณาการการเรียนรู้ให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ฟรี

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

MUST READ

ดีพร้อม สร้างภูมิคุ้มกันผู้ประกอบการรายย่อย ผ่านยุทธศาสตร์ “คลัสเตอร์”

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือดีพร้อม เผยความสำเร็จจากการดำเนินมาตรการการรวมกลุ่มผู้ประกอบการ หรือคลัสเตอร์

ดุสิตธานี ขยายธุรกิจโรงแรมสู่มณฑลยูนนาน เตรียมเปิด “ดุสิตดีทู ฉู่สง ยูนนาน” Q2 ปี 2566

กลุ่มดุสิตธานีขยายธุรกิจในประเทศจีนอย่างต่อเนื่องโดยล่าสุดได้ลงนามในสัญญากับบริษัทฉู่สงรองดาเรียลเอสเตทดีเวลลอปเมนท์เพื่อบริหารโรงแรม “ดุสิตดีทูฉู่สงยูนนาน”

ความพร้อม “อาคารแสดงประเทศไทย” ในงาน World Expo 2020 Dubai

อาคารแสดงประเทศไทย ตลอด 6 เดือน ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2564 จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2565 ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

เนื่องในวันปลอดมลพิษโลก (Zero Emission Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 21 กันยายนของทุกปี แกร็บ ประเทศไทย ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนเมื่อใช้บริการการเดินทางกับแกร็บ ผ่านฟีเจอร์ใหม่ที่ผู้ใช้สามารถกดเลือกเพื่อบริจาคเงิน 2 บาทต่อเที่ยวการเดินทางด้วยรถยนต์ หรือ 1 บาทต่อเที่ยวการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ เพื่อสมทบในโครงการฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่าไม้ในประเทศไทย โดยแกร็บ ประเทศไทย จะร่วมมือกับ Conserve Natural...

‘LALISA’ ลิซ่า แบล็กพิงก์ กับกระแสการตอบรับจากชาวโซเชียล

ลลิษา มโนบาล หรือที่รู้จักกันดีในนาม ลิซ่า แบล็กพิงก์ หนึ่งในสมาชิกของวงเกิร์ลกรุ๊ปจากประเทศเกาหลีใต้ได้ปล่อยอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองเป็นครั้งแรก
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น