TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ปลัดกระทรวงดิจิทัล เปิดแผนขับเคลื่อนดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชันไทย

ปลัดกระทรวงดิจิทัล เปิดแผนขับเคลื่อนดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชันไทย

ปลัดกระทรวง ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เผยแผนขับเคลื่อนดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชันไทย ชู 4 ประเด็นหลัก ดันกระทรวงมากกว่าครึ่งใช้เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ใน 6 เดือน

ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวง ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึง นโยบายและทิศทางในการขับเคลื่อนดิจิทัลทั้งภาครัฐและเอกชนของไทย ว่า ดีอีเอสมีนโยบาย 4 เรื่องหลักในการขับเคลื่อนดิจิทัลทรานฟอร์มเมชันของประเทศ ประกอบด้วย

  1. การสร้างความปลอดภัยบนเครือข่ายดิจิทัล (Safe & secured)
  2. การเข้าถึงบริการด้านดิจิทัลในราคาที่สมเหตุผล (Reasonably affordable)
  3. บริการเครือข่ายเพื่อลดการเลื่อมล้ำ (Widely available)
  4. นวัตกรรม (Innovation)

ในส่วนของการสร้างความปลอดภัยบนเครือข่ายดิจิทัล ดีอีเอส มุ่งมั่นสร้างความปลอดภัยบนเครือข่ายออนไลน์ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการขยายและการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ นอกจากนี้ยังจะพัฒนาเทคโนโลยี อาทิ เอไอ (Artificial intelligence) เพื่อลดการหลอกลวง (Scamming) บนเครือข่ายดิจิทัลที่เกิดขึ้นในประเทศโดยมีการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ธนาคารแห่งประเทศไทย ร่วมมือในการปรับปรุงระบบการแลกเปลี่ยนข้อมูลของธนาคารให้มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ทุกธนาคารสามารถทำธุรกรรมออนไลน์ร่วมกันได้

มีการสร้างแพลตฟอร์มการตลาดกลาง (Marketplace) เพื่อให้การทำตลาดและการชำระเงินบนโลกดิจิทัลมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถเห็นภาพรวมในการนำเสนอแพลตฟอร์มดิจิทัล ออกสู่สาธารณะได้ภายใน 6 เดือน รวมถึงสามารถแจ้งความผิดปกติบนเครือข่ายออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น เป๋าตัง ซึ่งมีผู้ใช้มากกว่า 40 ล้านคน

นอกจากนี้กระทรวงยังมีแผนที่จะขับเคลื่อนให้กระทรวงต่างๆประมาณ 10 กระทรวงจาก 20 กระทรวงมีการใช้ดิจิทัลมากยิ่งขึ้นภายใน 6 เดือน จากปัจจุบันมีการพัฒนาและมีการใช้ดิจิทัลหลากหลายรูปแบบ เช่น การลดใช้กระดาษ (Paperless) ใน 3 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงยุติธรรม และกระทรวงการต่างประเทศ ที่มีการพัฒนาและใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ 

สำหรับการส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการด้านดิจิทัลได้ในราคาที่สมเหตุผล (Reasonably affordable) นั้น ดีอีเอส มีนโยบายที่จะส่งเสริมให้ให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (Service providers) มีการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม รวมถึงส่งเสริมความร่วมมือกับต่างประเทศเพื่อพัฒนาโครงข่ายอินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศของไทยให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะสามารถช่วยลดราคาอินเทอร์เน็ตในประเทศทาให้สามารถลดความเหลื่อมล้าในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อีกทางหนึ่ง

ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ กล่าวต่อว่า สำหรับบริการเครือข่ายอย่างทั่วถึงเพื่อลดการเลื่อมล้ำ (Widely available) ดีอีเอส ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการในการให้บริการอินเทอร์เน็ตชายขอบเพื่อสร้างโอกาสในการใช้ดิจิทัลของนักเรียนชายขอบสามารถใช้ดิจิทัลและเครือข่ายออนไลน์ในการเข้าถึงความรู้ได้มากยิ่งขึ้น และในส่วนของนวัตกรรมนั้น

ดีอีเอส มีนโยบายที่จะขับเคลื่อนนวัตกรรมต่าง ๆ อย่างเต็มที่สามารถที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ยกระดับการพัฒนาประเทศรวมถึงสร้างศักยภาพการแข่งขันของประเทศด้วย “ดีอีเอส มีแผนที่จะนำเทคโนโลยีและพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการขับเคลื่อน ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน ของไทยเพื่อเพิ่มศักยภาพและประสิทธิภาพการแข่งขันของประเทศในยุคดิจิทัลที่มีการปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว” ปลัดกระทรวงดิจิทัลฯ กล่าว

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บิสกิต โซลูชั่น ติดปีก เทศบาลนครนครปฐม ด้วย “ระบบรับฟังเสียงประชาชน” AI ครั้งแรกในไทย

SCG จับมือ AIS-HUAWEI พัฒนาระบบขนส่งไร้คนขับ สั่งการรถบรรทุกไฟฟ้า ผ่านเครือข่าย 5G

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เหลาคมแนวคิด “ธุรกิจสตาร์ทอัพ” จากต้นตำรับ Silicon Valley

ปิดโครงการปีที่ 3 ของ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี “Project EV” สตาร์ทอัพที่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจน สร้างผลกกระทบต่ออุตสาหกรรม เป็นผู้ชนะการประกวดแนวคิดและแผนธุรกิจ

AWS แนะวิธียกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล

นับตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นและน่าสนับสนุนในเวลาเดียวกัน

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

MUST READ

GWM ส่งจดหมายชี้แจง กรณี ORA GOOD CAT แผงครอบแบตเตอรี่ใต้ท้องรถได้รับความเสียหาย

เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) หรือ GWM ส่งจดหมายชี้แจงสื่อมวลชน กรณีรถไฟฟ้า ORA GOOD CAT กำลังเป็นประเด็นบนโลกโซเชียล เรื่องค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแบตเตอรี่หลังรถเกิดอุบัติเหตุ

การฟื้นตัวของ “ท่องเที่ยว” และ “บทเรียนที่ถูกลืม”​

คาดหมายกันว่า ผลจากการประชุมเอเปค ที่ปิดฉากไปหมาด ๆ จะส่งผลแรงต่อ ภาคท่องเที่ยว จากข่าวสารที่สื่อนานาประเทศเผยแพร่ออกไปทั่วโลก ทั้งผลการประชุมจากเวทีผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจเอเปค

จับเทรนด์ธุรกิจรุ่งปี 2566 โอกาสสำหรับ SME ยุคดิจิทัล

เป็นที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบันมีธุรกิจ SME เกิดใหม่ขึ้นทุก ๆ ปี แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า ในแต่ละปีมีธุรกิจซึ่งไม่สามารถไปต่อได้จากปีแรกกว่า 50%

EIC ปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2565 เป็น 3.2% จากแรงส่งของการท่องเที่ยว

EIC ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2565 เป็น 3.2% (เดิม 3.0%) จากแรงส่งการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง รวมถึงการบริโภคภาคเอกชนที่ได้รับอานิสงส์จากภาคการท่องเที่ยวและบริการที่เกี่ยวข้อง รวมถึงรายได้แรงงานที่ปรับดีขึ้น

OR ร่วมโชว์สินค้าและบริการด้านนวัตกรรมพลังงาน ในงาน Motor Expo 2022

OR นำเสนอนวัตกรรมด้านพลังงาน แสดงความพร้อมในการมุ่งสู่การเป็นผู้นำในระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าตอกย้ำการสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจพลังงานแบบผสมผสาน นำ EV Station PluZ ติดตั้งในโซน EV Test Drive
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น