TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology Google ส่งเครื่องมือช่วยผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน ท่องเน็ตอย่างปลอดภัย

Google ส่งเครื่องมือช่วยผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน ท่องเน็ตอย่างปลอดภัย

Google ประเทศไทย เผยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความปลอดภัยออนไลน์ของเด็กและครอบครัวในไทย เพื่อสนับสนุนให้ผู้ปกครองเตรียมพร้อมสำหรับการท่องโลกออนไลน์ของบุตรหลาน เนื่องจากในปัจจุบัน เด็ก ๆ เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีและใช้เวลากับสื่อต่าง ๆ บนหน้าจอสมาร์ทโฟนมากขึ้น สำหรับผู้ปกครองแล้ว การรักษาความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ การหาสมดุลที่เหมาะสม การกำหนดขอบเขต และการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาออนไลน์ให้กับเด็ก ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการสร้างประสบการณ์ออนไลน์ที่ดีและปลอดภัย

ในช่วงปีที่ผ่านมา Google ได้ตรวจสอบกับผู้ปกครองทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมถึงประเทศไทย เกี่ยวกับการจัดการการใช้เทคโนโลยีของบุตรหลาน และได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความปลอดภัยของเด็กและครอบครัวที่แสดงให้เห็นว่า

  • ผู้ปกครอง 83% มั่นใจว่าบุตรหลานจะมาปรึกษาเมื่อพบปัญหาบนโลกออนไลน์
  • ผู้ปกครอง 67% ได้เสาะหาข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ (เทียบกับ 66% ในปี 2564)
  • ผู้ปกครอง 79% ได้พูดคุยกับบุตรหลานเรื่องความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ (เทียบกับ 77% ในปี 2564)
GG2

ทั้งนี้ ผู้ปกครองต่างเข้าใจดีว่า ตั้งแต่สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 กิจกรรมหลายอย่างได้ปรับเปลี่ยนเป็นรูปแบบออนไลน์  โดยเฉพาะการเรียนออนไลน์ที่มีถึง 55% โดยแอปการศึกษายอดนิยมในปีที่ผ่านมา ได้แก่ Khan Academy 16% ตามมาด้วย Google Classroom 14% และ Duolingo 12%

นอกจากกิจกรรมการเรียนออนไลน์แล้ว ยังมีกิจกรรมออนไลน์อื่น ๆ ด้วย โดย 36% เป็นการติดต่อกับเพื่อนและครอบครัวทางไกล และ 33% เป็นการเล่นเกมออนไลน์กับเพื่อน

และถึงแม้ผู้ปกครองมากกว่า 60% อนุญาตให้บุตรหลานมีเวลาอยู่หน้าจอนานขึ้น แต่ 1 ใน 3 ของผู้ปกครองยังรู้สึกว่าบุตรหลานของตนไม่มีความรู้เพียงพอ เกี่ยวกับปัญหาความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ โดยความกังวลอันดับต้น ๆ ของผู้ปกครองคือ เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย และการล่อลวงออนไลน์

ในขณะที่อายุเฉลี่ยของบุตรหลานที่มีโทรศัพท์มือถือเป็นของตนเองคือ 9 ปี แต่อายุเฉลี่ยของบุตรหลานที่มีการพูดคุยเรื่องความปลอดภัยบนโลกออนไลน์อยู่ที่ 13 ปี ดังนั้น ความท้าทายของผู้ปกครองในการติดตามเรื่องความปลอดภัยบนโลกออนไลน์จึงเป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือเพื่อติดตามและควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ตของบุตรหลาน และความยากลำบากในการพูดคุยกับบุตรหลานของตน 

ที่ผ่านมา Google ได้มอบเครื่องมือที่มีประโยชน์และแหล่งข้อมูลฟรี ที่ช่วยผู้ปกครองในการดูแลการท่องโลกออนไลน์ของบุตรหลาน รวมทั้งยังสามารถควบคุมเนื้อหาให้มีความเหมาะสมกับบุตรหลานของตนได้อีกด้วย เช่น

  • Be Internet Awesome เป็นทั้งเครื่องมือและเกมแบบอินเทอร์แอคทีฟที่สอนเด็ก ๆ เกี่ยวกับพื้นฐานของการเป็นพลเมืองดิจิทัลและความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ โดยหลักสูตร Be Internet Awesome นี้ได้ออกแบบให้สอดคล้องกับหลักสูตรตามมาตรฐานการเรียนรู้และตัวชี้วัด (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560) ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 และได้ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการเพื่อออกเกียรติบัตรโครงการ Be Internet Awesome โดยมูลนิธิครูดีของแผ่นดิน สําหรับครูผู้สอนในการเข้ารับการฝึกอบรมและนําโปรแกรม Be Internet Awesome เอาไปใช้ที่โรงเรียนของตนเอง 
  • Family Link ช่วยตั้งกฎพื้นฐานทางดิจิทัลเพื่อแนะนำบุตรหลานในขณะที่เรียนรู้ เล่น และสำรวจโลกออนไลน์ รวมไปถึงการสร้างตัวเลือกเวลาหน้าจอที่เหมาะสม ซึ่ง 38% ของผู้ปกครองในไทยใช้แอปพลิเคชันนี้
  • ฟีเจอร์ค้นหาปลอดภัยโดย Google ช่วยกรองเนื้อหาที่โจ่งแจ้งและไม่ปลอดภัยในผลการค้นหาของ Google สำหรับการค้นหาทั้งหมด รวมถึงรูปภาพ วิดีโอ และเว็บไซต์ ซึ่งผู้ปกครอง 40% ในไทยใช้เนื้อหาดังกล่าว
  • YouTube Kids ผู้ปกครองสามารถสร้างโปรไฟล์สำหรับบุตรหลานเพื่อแสดงเนื้อหาที่เหมาะสำหรับครอบครัว และจัดการเวลาอยู่หน้าจอ ซึ่งผู้ปกครอง 59% ในไทยใช้ YouTube Kids เพื่อปรับแต่งประสบการณ์การใช้งานให้เหมาะสมกับบุตรหลานของตน

ถึงแม้ว่าจะไม่มีวิธีที่ถูกต้องที่สุดในการพูดคุยเกี่ยวกับเนื้อหาและการรักษาความปลอดภัยในออนไลน์กับบุตรหลาน แต่หากมีการเริ่มต้นให้เร็วขึ้นและใช้เครื่องมือสำหรับผู้ปกครองอย่างเหมาะสมในการสื่อสารกับบุตร หลานทุก ๆ วัน ก็อาจจะสามารถช่วยลดช่องว่างนั้นได้

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

AIS เปิดให้บริการ ‘ยืนยันตัวตนทางดิจิทัล’ ผ่านช่องทางของ AIS กว่า 15,949 จุดบริการทั่วประเทศ

‘น้ำพริกจิ้งหรีดบ้านฉัน’ จากอดีตผู้ต้องขัง สู่ร้านน้ำพริกออนไลน์ และโรงเพาะจิ้งหรีดเตรียมส่งออก

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Pentinum E เผยโฉม ‘LYVA’ รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าใหม่ 2 รุ่น ในงานมอเตอร์โชว์ 2023

Pentinum E ผู้จัดจำหน่ายและผู้ประกอบรถมอเตอร์ไซค์ ไฟฟ้า “LYVA” (ไลวา) แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ เผยโฉมรถรุ่นใหม่ภายใต้ แบรนด์ “LYVA ประเทศไทย”

BOI เคาะส่งเสริมการลงทุนกว่า 5 หมื่นล้าน เสริมแกร่งโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน – ดิจิทัล

บอร์ดบีโอไอ อนุมัติโครงการลงทุนกว่า 5 หมื่นล้านบาท เสริมความแข็งแกร่งโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ทั้งในด้านพลังงานและดิจิทัล

GWM จัดทัพยานยนต์พลังงานไฟฟ้าในงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44

เกรท วอลล์ มอเตอร์ หรือ GWM ยกขบวนพาเหรดยนตรกรรมไฟฟ้า (xEV) ที่มาพร้อมนวัตกรรมการขับขี่แห่งอนาคต พร้อมเปิดจองสิทธิ์เพื่อซื้อ All New GWM TANK 500 Hybrid SUV

บ้านปู พาเจาะ 3 อินไซต์นักลงทุน พร้อมอัดฉีดธุรกิจ Social Enterprise เติบโต

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยตั้งธุรกิจขึ้นมา ไม่เพียงโฟกัสแค่กำไร-ขาดทุนเท่านั้น แต่ยังทำธุรกิจด้วยหัวใจที่มองเห็นการแก้ปัญหาสังคม สิ่งแวดล้อม และยกระดับคุณภาพชีวิตคน

ฟอร์ด เปิดตัวฟอร์ด เจเนอเรชันใหม่ รุ่นย่อยล่าสุด ในงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44

ฟอร์ด เปิดตัวรุ่นย่อยล่าสุดของรถฟอร์ด เรนเจอร์ และเอเวอเรสต์ เจเนอเรชันใหม่ ต่อยอดความเป็นผู้นำไปอีกขั้นด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ไม่เคยมีมาก่อนในรถกระบะ

รีเล็กซ์ โซลูชันส์ แนะ ใช้ AI ช่วยจัดการผลกระทบจากความผันผวนของซัพพลายเชนทั่วโลก

ประเทศไทยจะยังคงเผชิญกับความท้าทายทางเศรษฐกิจในปี 2566 ไม่ว่าจะเป็นอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น การปรับอัตราดอกเบี้ย ค่าแรงที่ถีบตัวสูงขึ้น

คณะวิทย์ มธ. เผย 5 เทรนด์อัปเกรดงานวิจัยกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ปี 66

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (SCI-TU) เผย 5 เทรนด์งานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

มทส. และ สสว. จับมือ อบจ.นครราชสีมา และ 13 เอกชนโคราช ผลักดัน “โคราชสตาร์ทอัพซิตี้”

Aggie Haven Accelerator มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จัดอบรม “หลักสูตร การระดมทุนและการบริหาร Startup ด้านเกษตรและอาหาร"

SCB เปิดให้ลูกค้าใช้ PointX ชำระค่าภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาแทนเงินสดได้แล้ววันนี้

“PointX” (พอยท์เอกซ์) เดินหน้ายกระดับประสบการณ์การใช้พอยท์รูปแบบใหม่ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนยุคปัจจุบัน ล่าสุด เปิดให้ลูกค้าสามารถใช้ PointX ชำระค่าภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาแทนเงินสด

ฮอนด้า ชูไฮไลต์ 3 รุ่น ในงาน Motor Show 2023

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ชูไฮไลต์ 3 รุ่น ประจำบูทในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2023

MUST READ

60 ปี ‘คิงสเตลล่า กรุ๊ป’ ทรานส์ฟอร์มครั้งใหญ่ กางแผน 5 ปี ทุ่มงบ 250 ล้านบาท โกยยอดทะลุ 2,000 ล้านบาท

คิงสเตลล่า กรุ๊ป จัดทัพองค์กรในรอบ 60 ปี เดินหน้าทรานส์ฟอร์มกลุ่มบริษัทในเครือ หวังยกระดับการดำเนินธุรกิจสอดรับกับสถานการณ์

ฮอนด้า ชูไฮไลต์ 3 รุ่น ในงาน Motor Show 2023

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ชูไฮไลต์ 3 รุ่น ประจำบูทในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2023

Samsung เปิดตัว Galaxy A54 5G และ A34 5G ดีไซน์ใหม่ เครื่องสวย กล้องคมชัด

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Galaxy A54 5G และ Galaxy A34 5G ด้วย All New Design ปรับโฉมใหม่ สวยเทียบรุ่นเรือธง ชูโรงด้วย AWESOME Camera

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ช่วยลูกค้าทั่วโลกลดคาร์บอนมากกว่า 90 ล้านตันในปี 2565

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำระดับโลกด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น เผยผลประกอบการปี 2565 ทั่วโลกกวาดรายได้ 34,176 ล้านยูโร

Neta Auto เดินหน้าตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย ผลิตและส่งออกรถยนต์พวงมาลัยขวาในตลาดอาเซียน

บริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) จำกัด จัดพิธีวางศิลาฤกษ์ เตรียมก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะกลายเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของเนต้า ออโต้
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น