TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้ ไปติดตามกันเลย

คริปโท (Cryptocurrency) เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ตอนนี้มีคนจำนวนมากให้ความสนใจ นักลงทุนมากมายที่สามารถรับความเสี่ยงนี้ได้ ต่างก็สรรหาวิธีเพื่อให้ตนเองได้เป็นเจ้าของคริปโทเหล่านี้ ซึ่งบางคนที่มีอุปกรณ์พร้อม ก็จะใช้คอมพิวเตอร์ในการขุดเหรียญ (Cryptomining) เพื่อให้ได้มาครอบครอง

แต่กว่าจะได้มาสักคอยน์นั้น คอมพิวเตอร์จะต้องใช้ปริมาณพลังงานไฟฟ้ามากพอสมควร ทำให้นักสิ่งแวดล้อมหลายคนออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับการขุดเหรียญคริปโทเพราะพวกเขาคิดว่าการกระทำเหล่านี้อาจส่งผลเสียให้กับสิ่งแวดล้อมได้

ทำความรู้จักกับการขุดคริปโท (Cryptomining)

การขุดเหรียญคริปโท (Cryptocurrency) เป็นการทำธุรกิจแบบพิเศษ ต้องอาศัยเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีกำลังในการคำนวณสูงมาก ฮาร์ดแวร์ที่ใช้งานจึงต้องมีประสิทธิสูงด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะได้แก้สมการโจทย์คณิตศาสตร์ที่ระบบสร้างขึ้นมา และทันทีที่แก้สมการนั้น ๆ ได้ ก็จะได้รับเหรียญคริปโท (Cryptocurrency) เป็นของตอบแทน ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้ จะต้องใช้ปริมาณพลังงานไฟฟ้าในการขุดสูงมาก

ข้อมูลการใช้พลังงานไฟฟ้าใน Cryptocurrency

ในบรรดาสกุลเงินคริปโท (Cryptocurrency) ทั้งหมด บิตคอยน์ (Bitcoin) คือสกุลเงินที่ผู้คนนิยมขุดมากที่สุด จากข้อมูลล่าสุดของ Statista ได้เผยแพร่ออกมา พบว่าในระยะเวลา 1 ปี จะมีการใช้พลังงานไฟฟ้าในการขุด หรือทำธุรกรรม Bitcoin ประมาณ 143 TWh หรือราว ๆ 0.62% ของการบริโภคพลังงานไฟฟ้าของทั้งโลกรวมกัน

นอกจากนั้นการขุด Bitcoin ยังเป็นการเพิ่มปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ โดยข้อมูลจาก Digiconomist พบว่ามีตัวเลขสูงถึง 55.86 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์ (MtCO2) [Access: May 2021] ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับของประเทศเปรูมาก ๆ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้นักสิ่งแวดล้อมหลายคนรู้สึกกังวลใจ กลัวว่าการขุดคริปโทฯ (Cryptocurrency) จะเป็นการเร่งให้โลกของเรามีอุณหภูมิสูงขึ้นเร็วกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ไปใน Bitcoin กับอุตสาหกรรมอื่น ๆ อย่างทองคำและระบบธนาคาร กลับพบว่าระบบธนาคารใช้พลังงานมากที่สุด โดยสูงถึง 263.72 TWh ต่อปี รองลงมาเป็นอุตสาหกรรมทองคำที่ประมาณ​ 240.61 TWh ต่อปี จึงยังคงเป็นประเด็นถกเถียงว่าการใช้พลังงานไฟฟ้าไปกับ Bitcoin นั้นเป็นเรื่องที่ยอมรับได้หรือไม่

อนาคตของCryptocurrency

จากการใช้พลังงานไฟฟ้าที่สูงมากของการขุดหรือทำธุรกรรม Cryptocurrency ทำให้ปัจจุบันมีแนวโน้มที่รัฐบาลและหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ จะหันมาให้ความสนใจกับการจัดการ Carbon Footprint รวมถึงการเปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาด เช่น น้ำ ลม แสงอาทิตย์ในการขุด Cryptocurrency แทน ซึ่งใน มณฑลเสฉวน ประเทศจีนก็ได้มีการนำแนวคิดนี้มาใช้เพื่อกระตุ้นให้อุตสาหกรรม Blockchain ใช้ประโยชน์จากพลังงานน้ำส่วนเกิน

ถึงแม้การขุดเหรียญคริปโท (Cryptocurrency) จะใช้พลังงานไฟฟ้าสูงมาก ซึ่งอาจเทียบเท่ากับปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าของประเทศหนึ่งเลยทีเดียว แต่ก็เห็นได้ชัดว่ามีความพยายามที่จะส่งเสริมและผลักดันการนำพลังงานหมุนเวียนชนิดต่าง ๆ มาใช้ในการขุดและทำธุรกรรม Cryptocurrency ซึ่งจะช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และยังเป็นการชะลอการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกอีกด้วย

Reference:
https://thomasthailand.co/investment/cryptocurrency/
https://www.statista.com/chart/18632/estimated-annual-electricity-consumption-of-bitcoin/
https://www.visualcapitalist.com/visualizing-the-power-consumption-of-bitcoin-mining/
https://yearbook.enerdata.net/electricity/electricity-domestic-consumption-data.html
https://digiconomist.net/bitcoin-energy-consumption 
https://thaipublica.org/2019/08/cryptocurrency-bitcoin-energy-consumption-cbeci/
https://bitcoinaddict.org/2021/05/17/banking-system-uses-significantly-more-energy-than-bitcoin/ 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ดีแทค โชว์ผลการดำเนินงานแข็งแกร่งในปี 2564 จากการเร่งขยายเครือข่าย การเติบโตของลูกค้าเพิ่มขึ้น

กสิกรไทย ปี 65 ดันเป้าสินเชื่อโต 6-8% ตั้งเป้าผู้นำบริการดิจิทัล สร้างยอดเติบโตใน AEC+3

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

MUST READ

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

Zipmex ประกาศลงทุนรอบ Pre-Series A ใน Forward ฟินเทคสัญชาติไทยด้านบล็อกเชน เสริมแกร่งคริปโทฯ อีโคซิสเท็ม

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล มอบเงินลงทุนให้แก่ ฟอร์เวิร์ด (Forward) บริษัทฟินเทคสัญชาติไทยด้านบล็อกเชน ที่มุ่งหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มซื้อขายสัญญาอนุพันธ์บนระบบการเงินแบบกระจายศูนย์

ARV และ VARUNA ชวนร่วมแข่งขัน AI & Robotics Hackathon 2022 หวังนำ AgriTech แก้ไขภาวะการขาดแคลนอาหาร

บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด (ARV) และบริษัท วรุณา (ประเทศไทย) จำกัด (VARUNA) จัดงาน Open house เปิดตัวการแข่งขัน Hackathon ประจำปี 2565

Google เผยเบื้องหลัง 5 เทรนด์ยอดนิยมบน YouTube

ปัจจุบัน ผู้คนไม่ได้เข้า YouTube เพียงเพราะชมวิดีโอบันเทิงทั่วไป แต่ YouTube ยังกลายเป็นแหล่งคำตอบสำหรับการค้นหาที่แตกต่างไปตามความสนใจจากวิดีโอหลากหลายประเภท

‘จิกทะเล’และ ‘ชุดตรวจโควิดไทย’ ดังไกลในเวทีโลก สวทช. นำทีมเด็กไทย คว้ารางวัลเวที ‘ISEF2022’ จากอเมริกา

สวทช. ร่วมกับ อพวช. และ วช. นำทีมเยาวชนไทย 16 ทีม 35 คน เข้าร่วมการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับนานาชาติ Regeneron International Science and Engineering Fair (Regeneron ISEF) 2022 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 - 13 พฤษภาคม 2565 ณ เมืองแอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น