TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้ ไปติดตามกันเลย

คริปโท (Cryptocurrency) เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ตอนนี้มีคนจำนวนมากให้ความสนใจ นักลงทุนมากมายที่สามารถรับความเสี่ยงนี้ได้ ต่างก็สรรหาวิธีเพื่อให้ตนเองได้เป็นเจ้าของคริปโทเหล่านี้ ซึ่งบางคนที่มีอุปกรณ์พร้อม ก็จะใช้คอมพิวเตอร์ในการขุดเหรียญ (Cryptomining) เพื่อให้ได้มาครอบครอง

แต่กว่าจะได้มาสักคอยน์นั้น คอมพิวเตอร์จะต้องใช้ปริมาณพลังงานไฟฟ้ามากพอสมควร ทำให้นักสิ่งแวดล้อมหลายคนออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับการขุดเหรียญคริปโทเพราะพวกเขาคิดว่าการกระทำเหล่านี้อาจส่งผลเสียให้กับสิ่งแวดล้อมได้

ทำความรู้จักกับการขุดคริปโท (Cryptomining)

การขุดเหรียญคริปโท (Cryptocurrency) เป็นการทำธุรกิจแบบพิเศษ ต้องอาศัยเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีกำลังในการคำนวณสูงมาก ฮาร์ดแวร์ที่ใช้งานจึงต้องมีประสิทธิสูงด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะได้แก้สมการโจทย์คณิตศาสตร์ที่ระบบสร้างขึ้นมา และทันทีที่แก้สมการนั้น ๆ ได้ ก็จะได้รับเหรียญคริปโท (Cryptocurrency) เป็นของตอบแทน ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้ จะต้องใช้ปริมาณพลังงานไฟฟ้าในการขุดสูงมาก

ข้อมูลการใช้พลังงานไฟฟ้าใน Cryptocurrency

ในบรรดาสกุลเงินคริปโท (Cryptocurrency) ทั้งหมด บิตคอยน์ (Bitcoin) คือสกุลเงินที่ผู้คนนิยมขุดมากที่สุด จากข้อมูลล่าสุดของ Statista ได้เผยแพร่ออกมา พบว่าในระยะเวลา 1 ปี จะมีการใช้พลังงานไฟฟ้าในการขุด หรือทำธุรกรรม Bitcoin ประมาณ 143 TWh หรือราว ๆ 0.62% ของการบริโภคพลังงานไฟฟ้าของทั้งโลกรวมกัน

นอกจากนั้นการขุด Bitcoin ยังเป็นการเพิ่มปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ โดยข้อมูลจาก Digiconomist พบว่ามีตัวเลขสูงถึง 55.86 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์ (MtCO2) [Access: May 2021] ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับของประเทศเปรูมาก ๆ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้นักสิ่งแวดล้อมหลายคนรู้สึกกังวลใจ กลัวว่าการขุดคริปโทฯ (Cryptocurrency) จะเป็นการเร่งให้โลกของเรามีอุณหภูมิสูงขึ้นเร็วกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ไปใน Bitcoin กับอุตสาหกรรมอื่น ๆ อย่างทองคำและระบบธนาคาร กลับพบว่าระบบธนาคารใช้พลังงานมากที่สุด โดยสูงถึง 263.72 TWh ต่อปี รองลงมาเป็นอุตสาหกรรมทองคำที่ประมาณ​ 240.61 TWh ต่อปี จึงยังคงเป็นประเด็นถกเถียงว่าการใช้พลังงานไฟฟ้าไปกับ Bitcoin นั้นเป็นเรื่องที่ยอมรับได้หรือไม่

อนาคตของCryptocurrency

จากการใช้พลังงานไฟฟ้าที่สูงมากของการขุดหรือทำธุรกรรม Cryptocurrency ทำให้ปัจจุบันมีแนวโน้มที่รัฐบาลและหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ จะหันมาให้ความสนใจกับการจัดการ Carbon Footprint รวมถึงการเปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาด เช่น น้ำ ลม แสงอาทิตย์ในการขุด Cryptocurrency แทน ซึ่งใน มณฑลเสฉวน ประเทศจีนก็ได้มีการนำแนวคิดนี้มาใช้เพื่อกระตุ้นให้อุตสาหกรรม Blockchain ใช้ประโยชน์จากพลังงานน้ำส่วนเกิน

ถึงแม้การขุดเหรียญคริปโท (Cryptocurrency) จะใช้พลังงานไฟฟ้าสูงมาก ซึ่งอาจเทียบเท่ากับปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าของประเทศหนึ่งเลยทีเดียว แต่ก็เห็นได้ชัดว่ามีความพยายามที่จะส่งเสริมและผลักดันการนำพลังงานหมุนเวียนชนิดต่าง ๆ มาใช้ในการขุดและทำธุรกรรม Cryptocurrency ซึ่งจะช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และยังเป็นการชะลอการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกอีกด้วย

Reference:
https://thomasthailand.co/investment/cryptocurrency/
https://www.statista.com/chart/18632/estimated-annual-electricity-consumption-of-bitcoin/
https://www.visualcapitalist.com/visualizing-the-power-consumption-of-bitcoin-mining/
https://yearbook.enerdata.net/electricity/electricity-domestic-consumption-data.html
https://digiconomist.net/bitcoin-energy-consumption 
https://thaipublica.org/2019/08/cryptocurrency-bitcoin-energy-consumption-cbeci/
https://bitcoinaddict.org/2021/05/17/banking-system-uses-significantly-more-energy-than-bitcoin/ 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ดีแทค โชว์ผลการดำเนินงานแข็งแกร่งในปี 2564 จากการเร่งขยายเครือข่าย การเติบโตของลูกค้าเพิ่มขึ้น

กสิกรไทย ปี 65 ดันเป้าสินเชื่อโต 6-8% ตั้งเป้าผู้นำบริการดิจิทัล สร้างยอดเติบโตใน AEC+3

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

โพสต์ด่าลอย ๆ กับ ทักด่าในแชตส่วนตัว แบบไหนเจ็บกว่ากัน?

หลายคนอาจเคยโพสต์โซเชียล ด่าเพื่อน หรือคนรอบข้าง แบบลอย ๆ โดยไม่ระบุชื่อ เพียงหวังแค่ว่าเจ้าตัวอาจมาอ่านเจอ แล้วรู้สึกตัวไปเอง ซึ่งเดี๋ยวนี้กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็ทำกันเป็นปกติ

ฟังเหล่าพลเมืองนักอ่าน… หนังสือเล่มไหนจุดประกายความเป็นนักสร้าง

มหกรรมหนังสือระดับชาติ กำลังจะกลับมาแล้ว คราวนี้เดินทางกลับบ้านศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิด “BOOKTOPIA : มหานครนักอ่าน เพราะการอ่านคือจุดเริ่มต้นของการสร้างเมือง”

วิศวะฯ มธ. เปิดตัวหลักสูตรใหม่ ‘วิศวกรรมยานยนต์และระบบอัตโนมัติ’ V-TECH หนุน EEC

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (Thammasat School of Engineering) หรือ TSE เปิดตัวหลักสูตรใหม่ ‘วิศวกรรมยานยนต์และระบบอัตโนมัติ’ หรือ V-TECH ยกระดับวิศวกรรมยานยนต์แห่งอนาคต

ความเชื่อมโยงระหว่าง ESG กับ Bottom Line ของกิจการ

ผลสำรวจชิ้นล่าสุดนี้ ชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่าง ESG กับ Bottom Line ทางธุรกิจ ซึ่งกิจการยากที่จะปฏิเสธว่า การดำเนินงานเรื่อง ESG ไม่มีส่วนสัมพันธ์ในทางที่ไปเสริมรายได้หรือผลกำไร
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น