TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มกลับมาเดินทางอีกครั้ง

ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มกลับมาเดินทางอีกครั้ง

ก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เมื่อเกิดการระบาดใหญ่ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้ ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 3.8 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก และเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้งในช่วงต้นปีนี้

ประเทศต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เริ่มผ่อนคลายข้อจำกัดด้านการเดินทาง และบรรดานักท่องเที่ยวต่างก็กระตือรือร้นที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวให้หนำใจเพื่อชดเชยเวลาที่เสียไป โดยพวกเขาตั้งใจที่จะออกไปเที่ยวให้บ่อยขึ้น หาจุดหมายปลายทางใหม่ ๆ และใช้โอกาสที่มีให้คุ้มค่ามากที่สุด  

Hermione Joy, Sector Lead, APAC Travel ของ Google กล่าวว่า เพื่อให้เข้าใจถึงความต้องการและความคาดหวังของนักท่องเที่ยว และโอกาสที่เกิดจากอุปสงค์ที่เริ่มฟื้นตัวสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้ Google จึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์การค้นหาล่าสุดบน Google Search มาวิเคราะห์อย่างละเอียด  

ความต้องการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว 

สำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่ออ้างอิงจากปริมาณการค้นหาพบว่าความต้องการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียมีการฟื้นตัวเร็วที่สุด ในช่วงเดือนมีนาคม ความต้องการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศฟิลิปปินส์สูงกว่าช่วงก่อนเกิดโรคระบาด (ปริมาณการค้นหาแตะ 104% ของระดับก่อนเกิดโรคระบาด) ด้านอินโดนีเซียก็ใกล้ฟื้นตัวเต็มที่แล้ว (94%) นอกจากนี้ การท่องเที่ยวขาออกของ 2 ประเทศนี้ก็มีการฟื้นตัวที่เร็วที่สุดเช่นกัน โดยปริมาณการค้นหากลับมาอยู่ที่ 70% ของระดับก่อนเกิดโรคระบาด ส่วนสิงคโปร์รั้งอันดับ 3 ทั้งในส่วนของการท่องเที่ยวขาเข้าและขาออก 

ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2565 ประเทศไทยมีการเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการเกี่ยวกับการเดินทางระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 ภาคการท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้กับประเทศคิดเป็นสัดส่วนถึง 20% ของจีดีพี เมื่อมาตรการการเดินทางเริ่มผ่อนคลายลง ความต้องการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยก็เพิ่มขึ้นตามลำดับ ในเดือนมีนาคม อุปสงค์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยู่ที่ 61% ของระดับก่อนเกิดโรคระบาดในปี 2562 ในขณะที่ความต้องการเดินทางไปต่างประเทศก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับปี 2562 ปริมาณการค้นหาลดลง 73% ในเดือนมกราคม และเพิ่มขึ้นเป็น 51% ในเดือนมีนาคม การค้นหา “Thailand Pass” และประกันการเดินทางเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ 1 ของปี 2565 นอกจากนี้ยังพบว่า 6 ใน 10 ของจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวในต่างประเทศที่อุปสงค์ของคนไทยเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากเป็นประเทศในแถบยุโรป

การท่องเที่ยวภายในประเทศฟื้นตัวเร็วขึ้นกว่าเดิม โดยในเดือนมีนาคม มีการเติบโตอยู่ที่ 85% ของระดับก่อนเกิดโรคระบาด คนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวในหลากหลายสถานที่ ชายหาดพัทยา หัวหิน เกาะสมุย และป่าตองเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับการพักผ่อนและความบันเทิงยามค่ำคืน ความสนใจในเรื่องประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการท่องเที่ยวในเชียงใหม่ ในขณะที่ห้วยสัตว์ใหญ่และสาริกาเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความงดงามของธรรมชาติ

นักท่องเที่ยวต้องการความหรูหราและใส่ใจในความยั่งยืน

แม้ว่าความต้องการท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้นถือเป็นสัญญาณที่ดี แต่การทำความเข้าใจและตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนไปของนักท่องเที่ยวก็เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวควรให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน จากเทรนด์การค้นหาเห็นได้ชัดว่าสภาพแวดล้อมทางการท่องเที่ยวในปัจจุบันมีความซับซ้อนกว่าช่วงก่อนเกิดโรคระบาด

  • ผู้คนใช้เวลาในการค้นหาข้อมูล วางแผน และค้นหาทางเลือกต่างๆ มากขึ้น รวมทั้งแสวงหาความอุ่นใจ และทำให้แน่ใจว่าพวกเขาจะได้รับการดูแลเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด โดยการค้นหาเกี่ยวกับประกันการเดินทางในสิงคโปร์ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ เพิ่มขึ้นกว่า 165% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา 
  • นักท่องเที่ยวต้องการที่จะอยู่เที่ยวให้นานกว่าเดิม ความสนใจในที่พักให้เช่าระยะสั้น (Vacation Rental) ในหมู่นักท่องเที่ยวชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้นกว่า 1010% จากปีที่ผ่านมา สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย พบว่าการค้นหาที่พักให้เช่าระยะสั้นเพิ่มขึ้นถึง 8 เท่า 
  • นักท่องเที่ยวที่ต้องการเที่ยวให้หายแค้น (revenge travelers) ซึ่งกระตือรือร้นที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวให้หนำใจเพื่อชดเชยเวลาที่เสียไป พร้อมที่จะใช้จ่ายเงินไปกับตัวเลือกการท่องเที่ยวระดับพรีเมี่ยม การค้นหา “boutique hotel” (โรงแรมสไตล์บูทีค) ในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่มขึ้นถึง 40% จากปีที่ผ่านมา 
  • นักท่องเที่ยวชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีจิตสำนึกด้านความยั่งยืนกันมากขึ้น โดยเฉพาะในสิงคโปร์และฟิลิปปินส์ การค้นหาเกี่ยวกับความยั่งยืนเพิ่มขึ้น 45% จากปี 2562 ในขณะที่การค้นหาเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในสิงคโปร์และฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้นกว่า 163% และ 156% ตามลำดับ  

การปรับใช้เครื่องมือของ Google เพื่อช่วยเหลือนักท่องเที่ยว 

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้นักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์การเดินทางที่พวกเขาตั้งตารอคอยมาอย่างเนิ่นนาน ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้พวกเขารับมือกับสภาพแวดล้อมที่มีความซับซ้อน บนเว็บไซต์ Google Travel ในส่วนของเที่ยวบิน (Flights) โรงแรม (Hotels) และกิจกรรมน่าสนใจ (Things to Do) จะมีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโควิด-19 และนักท่องเที่ยวสามารถค้นหาตัวเลือกการจองที่ยืดหยุ่นได้ นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ Google Travel Help ที่ช่วยให้ผู้คนเข้าใจนโยบาย ข้อจำกัด และข้อกำหนดพิเศษในการเดินทางได้ง่ายยิ่งขึ้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่แสวงหาประสบการณ์ใหม่ๆ เราได้เพิ่มจุดหมายปลายทางเพิ่มเติมในแท็บสำรวจ (Explore) ซึ่งรวมถึงเมืองเล็กๆ และอุทยานแห่งชาติ พร้อมทั้งตัวเลือกในการกรองข้อมูลตามความสนใจ เช่น กลางแจ้ง ชายหาด หรือการเล่นสกี

ไม่เพียงเท่านี้ เรายังช่วยให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจเลือกตัวเลือกการเดินทางที่มีความอย่างยั่งยืนมากยิ่งขึ้นเมื่อทำการค้นหาข้อมูลและจอง ซึ่งรวมถึงการให้โรงแรมต่างๆ สามารถแสดงป้ายกำกับ “ผ่านเกณฑ์อีโค” ซึ่งจะปรากฏใกล้ชื่อโรงแรม และให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติด้านความยั่งยืนของแต่ละแห่ง นอกจากนี้ยังมีการแสดงปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนโดยประมาณไว้ข้างเที่ยวบินแต่ละเที่ยวด้วย 

การสนับสนุนการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

นอกเหนือจากการพัฒนาเครื่องมือสำหรับนักเดินทางแล้ว เรายังทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยให้พันธมิตรในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวใช้ประโยชน์จากข้อมูลเชิงลึกด้านการท่องเที่ยวและแผนสำหรับอนาคต การใช้ Travel Insights with Google จะทำให้ธุรกิจ ภาครัฐ และคณะกรรมการการท่องเที่ยวสามารถตัดสินใจโดยอิงจากข้อมูลที่เป็นปัจจุบันและดำเนินการได้อย่างรวดเร็วเมื่อโอกาสมาถึง 

เพื่อช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง เราได้ทำให้โรงแรมและบริษัทท่องเที่ยวทุกแห่งสามารถแสดงลิงก์การจองในโปรไฟล์ของพวกเขาได้ฟรี และสามารถดูจำนวนผู้ที่คลิกลิงก์เหล่านั้นได้โดยการสร้างรายงานใน Hotel Center

ขณะนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ผู้คนเริ่มจองตั๋วเครื่องบินและที่พักสำหรับทริปที่พวกเขาเฝ้าใฝ่ฝันถึง (และเก็บเงินไว้สำหรับเที่ยว) มาเป็นเวลานาน พวกเขามีความคาดหวังที่สูงขึ้น รวมถึงประสบการณ์ดิจิทัลที่ราบรื่นตลอดการเดินทาง และพร้อมที่จะใช้เงินและเวลาไปกับการท่องเที่ยวมากกว่าที่เคย ทั้งนี้ ความต้องการท่องเที่ยวที่เริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น โดยจุดหมายปลายทางสำคัญๆ เช่น จีนและญี่ปุ่น ยังไม่ได้เปิดให้ท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ 

ยังมีโอกาสอีกมากมายมหาศาลสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวที่เข้าใจลูกค้าและมอบประสบการณ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขา เราจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อช่วยให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลับมาฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนอีกครั้ง 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ฉายภาพความเป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) ร่วมถ่ายทอดวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นสังคมยานยนต์ไฟฟ้า ฉายภาพความเป็นบริษัทที่ให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลก

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

TECNO เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย เตรียมเปิดตัวไทยเดือนกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตัวสมาร์ทโฟน TECNO CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แสดงก้าวสำคัญและกำหนดทิศทางของแบรนด์ TECNO สู่การเป็นแบรนด์พรีเมียมที่มีความสากล

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

MUST READ

HMD แต่งตั้ง RTB Technology ขายแกดเจ็ตโนเกียในไทย

บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริมแบรนด์โนเกียทั่วโลก ประกาศแต่งตั้ง บริษัท อาร์ทีบี เทคโนโลยี เป็นผู้นำเข้า จัดจำหน่าย และบริการหลังการขายแกดเจ็ตอุปกรณ์เสริมแบรนด์โนเกียอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

HERE Technologies แนะวิธีแก้ไขปัญหาการจราจรในไทยด้วย Location Intelligence

เมืองต่าง ๆ ในปัจจุบันต่างกำลังเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้น เพื่อปรับปรุงระบบจราจรให้ลื่นไหลและเข้าถึงได้ง่าย ขณะที่ต้องลดมลภาวะที่เกิดขึ้น และเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนไปพร้อมกัน

ความสำคัญของ “ข้อมูลเชิงลึก” ในยุคนิวนอร์มอล

การดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในช่วงหลังเกิดโควิดนั้นจะขึ้นอยู่กับความสามารถขององค์กรในการใช้ข้อมูลงานวิจัยตลาดเชิงลึกและวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค

มาร์เก็ตบัซซเผยค่าครองชีพที่สูงขึ้น กระทบการเงินครัวเรือนไทยถึง 75%

มาร์เก็ตบัซซ เผยสถานการณ์ค่าครองชีพที่สูงขึ้น เพิ่มความเปราะบางต่อภาวะการเงินของครัวเรือนไทยถึง 75% ซ้ำส่งผลกระทบในเชิงลบต่อสุขภาพจิต และสร้างความเครียดให้กับผู้บริโภคในวงกว้าง สูงถึง 70%

พีทีที ดิจิตอล ติดตั้งระบบควบคุม และติดตามยานพาหนะแบบครบวงจร

บริษัท พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น จำกัด ผนึกความร่วมมือกับ บริษัท อรุณ พลัส จำกัด ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือเพื่อเสริมประสิทธิภาพการบริหารจัดการรถโดยสารไฟฟ้า ด้วยการติดตั้งและพัฒนาระบบระบบ Hermes Platform
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น