TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business “เทเลเฮลท์” เทรนด์ใหม่ ปฏิวัติวงการสุขภาพไทย

“เทเลเฮลท์” เทรนด์ใหม่ ปฏิวัติวงการสุขภาพไทย

เป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้วที่ “นิตยา” ต้องเลื่อนนัดแพทย์ผู้รักษาอาการปวดหลังเรื้อรังของเธอ ถึงแม้ว่าเธอแทบจะไม่สามารถดูแลลูกน้อยหรือทำงานบ้านในแต่ละวันได้ เนื่องจากเกรงว่า เธออาจมีโอกาสติดโควิด-19 จากการรอตรวจอาการ นั่งแท็กซี่ หรือแม้แต่จากบรรดาแพทย์และพยาบาลที่ต้องตรวจรักษาคนไข้มากมาย เธอกลัวการติดโควิดมากกว่าปวดหลัง ทั้ง ๆ ที่ต้องทุกข์ทรมานจากอาการนี้ทุกครั้งที่ขยับตัว

“ฟิลิป” เจ้าหน้าที่บริหารงานลูกค้าอาวุโส ต้องเดินทางไปจังหวัดระยอง เนื่องจากมีนัดประชุมกับลูกค้าหลายราย ขณะพักอยู่ในโรงแรม เขามีอาการมึนศีรษะ อาเจียน และรู้สึกอ่อนเพลีย โรงแรมไม่มีแพทย์ที่สื่อสารภาษาอังกฤษได้ และการไปพบแพทย์ฉุกเฉินกลางดึกอาจไม่ใช่ความคิดที่ดี เพราะ “ฟิลิป” ไม่รู้จักถนนหนทางในตัวเมือง และไม่คุ้นชินกับโรงพยาบาลในละแวกนั้น

ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคที่ไม่คาดคิดมาก่อนนี้ หลายคนวิตกกังวลเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายของตัวเองมากขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ แต่การเข้าพบแพทย์กลับกลายเป็นเรื่องที่ยากขึ้น ด้วยความกังวลมากมายที่จะต้องเดินทางจากสถานที่ปลอดภัยไปยังสถานที่เสี่ยงอย่างโรงพยาบาลที่น่าจะมีโอกาสในการติดเชื้อ และยิ่งไม่ต้องพูดถึงเรื่องของเวลาที่ต้องใช้ในการไปพบแพทย์

การนัดหมายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการพบแพทย์ การตรวจร่างกายประจำปี และการผ่าตัดเล็ก ต้องถูกเลื่อนออกไป เช่นเดียวกับการนัดปรึกษาและการบำบัดรักษาอื่น ๆ อีกหลายกรณี แต่หากเกิดการเจ็บป่วยฉุกเฉินขึ้นจะมีทางเลือกอื่น ๆ ที่ช่วยเหลือผู้ป่วยในกรณีเหล่านี้ได้บ้างหรือไม่

ด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัยในปัจจุบัน ทำให้ “นิตยา” และ “ฟิลิป” สามารถใช้แล็ปท็อปหรือสมาร์ทโฟนในการปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องได้เพียงไม่กี่นาที โดยทั้งสองคนสามารถปรึกษาแพทย์ผ่านวิดีโอคอลเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษได้ทั้งจากที่พักหรือโรงแรม โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายหรือการสำรองจ่ายใดๆ

แอกซ่า เทเลเฮลท์” ปรึกษาแพทย์ออนไลน์ได้แล้ว

ลูกค้าประกันสุขภาพของแอกซ่าที่มีความคุ้มครองการรักษาพยาบาลแบบผู้ป่วยนอก (OPD) สามารถใช้แอปพลิเคชัน Doctor Anywhere ทำการเชื่อมต่อกับแพทย์ผู้ทำการรักษาได้ โดยแพทย์จะให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพ และเปิดโอกาสให้ทำการซักถามโต้ตอบได้โดยไม่เร่งรีบและมีความเป็นส่วนตัว เสมือนว่าอยู่ในห้องตรวจ นอกจากนี้ คนไข้ยังสามารถสั่งซื้อและรับยาได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะทำรายการจากที่บ้าน โรงแรม หรือที่ทำงาน ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดและใช้งานแอปฯ นี้ได้อย่างง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอน การปรึกษาแพทย์จะเป็นเพียงแค่การใช้ปลายนิ้วสัมผัสเท่านั้น

การที่คนไข้จะสามารถปรึกษาแพทย์ได้อย่างปลอดภัยไร้โรคนั้น ถือเป็นการปฏิวัติครั้งสำคัญที่จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้อุ่นใจในทุกที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดในปัจจุบัน ลูกค้าไม่ต้องเผชิญกับปัญหาความล่าช้าหรือการได้รับการบริการที่ไม่ทั่วถึงที่อาจบั่นทอนสุขภาพ หรืออาจเป็นอันตรายต่อชีวิตอีกต่อไป ด้วยเทคโนโลยีทางเลือกใหม่ที่แอกซ่าประกันภัยจัดสรรมาเพื่อมอบประสบการณ์การดูแลสุขภาพที่เป็นส่วนตัว มีการเก็บรักษาข้อมูลอย่างเป็นมืออาชีพ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกปลอดภัยไร้กังวล นับเป็นนวัตกรรมการบริการที่ตอกย้ำพันธกิจของบริษัทในการตอบสนองความต้องการของลูกค้า และอยู่เคียงข้างลูกค้าในช่วงเวลาอันยากลำบากได้เป็นอย่างดี

จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของประเทศ และยังคงมีตัวแปรใหม่ๆ เพิ่มขึ้นตลอดเวลา จึงดูเหมือนว่าการแพร่ระบาดในครั้งนี้ยากที่จะจบในเร็ววัน ดังนั้น การหลีกเลี่ยงที่จะพาตัวเองเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงและมีภาระงานล้นมืออย่างที่โรงพยาบาลจึงเป็นสิ่งที่พึงกระทำในช่วงนี้ ยกเว้นในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการรุนแรงและจำเป็นต้องได้รับการดูแลทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน

เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ช่วยให้แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ ซึ่งเป็นผู้กล้าหาญที่ต้องทำหลายหน้าที่พร้อมกัน เนื่องมาจากแรงกดดันอันมหาศาล รวมถึงการขาดแคลนบุคลากร ตลอดจนความกังวลเรื่องการติดเชื้อ และสภาพจิตใจที่เหนื่อยล้า อย่างไรก็ตาม การให้คำปรึกษาทางออนไลน์นั้นจะช่วยให้ห้องฉุกเฉิน ห้องรับรอง และทางเดินในอาคารจะไม่แออัดอีกต่อไป และยังถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่วิตกกังวลเรื่องการติดเชื้อไวรัส นอกจากนี้ การนำนวัตกรรม “เทเลเฮลท์” มาใช้ในการเชื่อมต่อผู้ป่วยกับแพทย์นี้ ยังเป็นการยกย่องและแสดงความขอบคุณแก่เหล่าบุคคลผู้เป็นแนวหน้า ผู้ซึ่งสมควรได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษที่แท้จริงในช่วงการแพร่การระบาดของโควิด-19 ในชุมชนทั่วโลกครั้งนี้

สามารถติดตามและรับชมวิดีโอ “แอกซ่า เทเลเฮลท์” โดย “ซู่ชิง จิตต์สุภา ฉิน” พิธีกรคนเก่งแห่งวงการไอทีและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การใช้บริการเทเลเฮลท์ของแอกซ่า

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“Jump Thailand” จาก “ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย” สู่พันธกิจขับเคลื่อนประเทศไทยโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ทุกความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ที่มีพลัง เช่นเดียวกันกับโครงการ "ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย Jump Thailand” ที่เกิดจาก ไม้ขีดไฟก้านแรก “AIS Academy”

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

MUST READ

ธุรกิจขนส่ง ไม่ไหวจะทน น้ำมันไบโอดีเซลแพง

ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ต่อต้นทุนการผลิต โดยเฉพาะกับธุรกิจการขนส่งคมนาคม และค่าใช้จ่ายครัวเรือนปรับตัวเพิ่มขึ้น

Metaverse และ GameFi เทรนด์ที่กำลังมาแรงในวงการคริปโทฯ

Metaverse และ GameFi เป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในวงการคริปโทฯ ทั้ง Axie Infinity และ Star Atlas ก็เป็นตัวอย่างเกมที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีคนเข้ามาสนใจในโลกของ Blockchain Game มากขึ้น

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

Apple เปิดตัว AirPods รุ่นที่ 3

Apple ประกาศเปิดตัว AirPods รุ่นที่ 3 พร้อมระบบเสียงตามตำแหน่ง คุณสมบัติขั้นสูงและประสบการณ์สุดมหัศจรรย์ในดีไซน์ใหม่แบบโค้งมน

วิศวะมหิดล คิดค้น EV Quick Charger ระบบชาร์จเร็ว”ที่บ้าน” ไม่ถึง 2 ชม.

รถยนต์ไฟฟ้า (EV: Electrical Vehicle) ในตลาดโลกมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ต่างมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้าออกมามากขึ้น
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น