TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ฤาจะเป็น "Phuket Sadbox"

ฤาจะเป็น “Phuket Sadbox”

เกือบครบ 1เดือนที่รัฐบาลนำร่องเปิดประเทศใน 120 วัน ด้วยโปรเจกต์ “Phuket Sandbox” ถือเป็นการซ้อมมือพลาง ๆ ขณะเดียวกันก็หวังจะปักธงท่องเที่ยวไทยให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้รับรู้ว่า ภูเก็ตพร้อมเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกแล้ว

แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ระลอก 3 กำลังแรง และหนักขึ้นเรื่อย ๆ แต่รัฐบาลก็จำเป็นต้องเปิดเมืองให้นักท่องเที่ยวเข้ามา เพราะถ้าไม่เปิด เศรษฐกิจของจังหวัดก็จะพัง ยิ่งหากปล่อยให้ยืดเยื้อออกไปเรื่อย ๆ ภูเก็ตที่เคยเป็น “จังหวัดเศรษฐี”​ จะกลายเป็น “จังหวัดยากจน” ทันที

จะเห็นได้จากงานวิจัยของคณะการบริการและการท่องเที่ยวมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ระบุว่า มีความเป็นไปได้อย่างสูงที่รายได้ของคนภูเก็ต ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-กันยายน 2564 จะอยู่ที่ประมาณ 1,984 บาทต่อเดือน ขณะที่เส้นความยากจนของไทย 3,044 บาทต่อเดือน

จากงานวิจัยชิ้นนี้ เรียกได้ว่า คนภูเก็ตกำลังประสบ “วิกฤติฉับพลัน” เพราะรายได้มีแนวโน้มต่ำกว่าเส้นความยากจนของประเทศ ทั้งนี้ เป็นผลมาจากรายได้จากการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตลดลงเฉียบพลันนั่นเอง

ในปี 2562 จังหวัดภูเก็ตมีรายได้จากการท่องเที่ยว 442,891 ล้านบาท แต่ในปี 2563 ลดเหลือเพียง 108,464 ล้านบาท ซึ่งเป็นรายได้ช่วงก่อนล็อกดาวน์ (รายได้ระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม 2563) 98,835 ล้านบาท หรือร้อยละ 91 และตั้งแต่เมษายนจนถึงสิ้นปีภูเก็ตแทบไม่มีรายได้เข้ามาเลย

ทั้งหลายทั้งปวง ก็เนื่องจากโครงสร้างเศรษฐกิจของจังหวัดภูก็ตผูกติดอยู่กับการท่องเที่ยวและบริการอย่างแนบแน่น โดยเฉพาะการท่องเที่ยว มากถึง 84 % ซึ่งเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติคิดเป็น 89.6% เลยทีเดียว

นี่คือคำตอบ ทำไมต้องมี Phuket Sandbox และรัฐบาลเองก็หวังจะใช้ภูเก็ตสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเกิดความมั่นใจ ถึงกับยกขบวนคณะรัฐมนตรี และระดมหอการค้าทั่วประเทศ ไปร่วมงานกันอย่างคึกคัก จนมีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า งบประมาณในการจัดพิธีเปิด ค่าจ้างออร์กาไนซ์จัดงาน และค่าจ้างพีอาร์ ทำประชาสัมพันธ์ อาจจะมากกว่ารายได้ที่ได้มาจากนักนักท่องเที่ยว

คนไทยที่นั่งเครื่องมาจากต่างประเทศ แล้วมาลงที่ภูเก็ต เล่าให้ฟังว่า เมื่อเครื่องมาลงที่ภูเก็ต ยังต้องเจอระเบียบปฏิบัติและขั้นตอนต่าง ๆ มากมาย ซึ่งไม่สอดคล้องกับการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ต้องการความสะดวกสบาย แม้ค่าที่พักโรงแรมจะถูกลงกว่าในเวลาปกติ แต่ค่ารถหรือค่าบริการอื่น ๆ กลับแพงลิบลิ่ว สวนทางกับเจตนารมณ์ของโครงการ

อย่างไรก็ตาม หลังจากเปิด Phuket Sandbox ทุกสิ่งทุกอย่างก็ไม่ได้เพริศแพร้วศิวิไลซ์อย่างที่หลายฝ่ายคาดหวัง เพราะมีกระแสข่าวนักท่องเที่ยวติดโควิดต้องถูกกักตัวที่โรงแรม กรุ๊ปที่มาด้วยกันก็ขอกลับประเทศไม่อยู่เที่ยวต่อ

แต่ผลกระทบในเชิงจิตวิทยา คือ ชาวบ้านในพื้นที่หวาดผวา ทางจังหวัดต้องสั่งปิดโรงเรียนทั่วเกาะภูเก็ต เด็ก ๆ ที่เรียนในโรงเรียน ต้องกลับไปเรียนออนไลน์ ทำให้ต้องเสียโอกาสทางการศึกษา เพื่อแลกกับความอยู่รอดทางเศรษฐกิจ

แต่ที่ดูเหมือน Phuket Sandbox ไม่พ้นวิบากกรรม เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมนี้ คณะมนตรียุโรปซึ่งเป็นตัวแทนของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ทั้ง 27 ประเทศ ออกแถลงการณ์ถอดรายชื่อประเทศไทยและรวันดาออกจากรายชื่อประเทศปลอดภัยที่ชาติสมาชิกพิจารณาให้สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ในช่วงที่โรคโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาด 

แม้จะเป็นประกาศจำกัดการเข้าประเทศของเขา แต่เมื่อมีประกาศอย่างนี้ ย่อมมีผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย และโครงการ Phuket Sandbox อย่างมิอาจปฏิเสธได้ คงไม่มีใครอยากมาเที่ยวประเทศที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นทุกวันแน่ ๆ

ขณะที่หลาย ๆ ประเทศในยุโรป กรีซ สเปน อิตาลี หรือยุโรปตะวันออก ที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามไม่แพ้ภูเก็ต. สถานการณ์ประเทศเหล่านี้เริ่มคลี่คลาย นักท่องเที่ยวจากยุโรปจะหันไปเที่ยวประเทศเหล่านี้แทน ซึ่งประหยัดทั้งค่าใช้จ่าย และประหยัดเวลาในการเดินทาง ดังนั้น โอกาสที่จะเห็นนักท่องเที่ยวยุโรปมาเที่ยวภูเก็ตตามเป้าที่รัฐบาลตั้งเป้าไว้คงจะเป็นฝันลม ๆ แล้ง ๆ

“ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก” ตอนนี้ภาคเอกชนในภูเก็ตต้องนั่งกุมขมับ หลังจากที่รัฐบาลล็อกดาวน์พื้นที่ 13 จังหวัด โดยยกระดับควบคุมเข้มข้น มีการประกาศยกเลิกเที่ยวบิน รวมถึงรถโดยสารสาธารณะ ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวที่เป็นคนไทยเข้ามาเที่ยวภูเก็ต หรือเท่ากับศูนย์ แถมนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ไม่เข้าเป้า

ขณะนี้ในภูเก็ต มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาผ่านโครงการ Phuket Sandbox โดยทั้งเดือนกรกฎาคมนี้ ราว ๆ 17,000 กว่าคน แต่ถือว่าต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้มากพอสมควร ภาคเอกชนก็ได้แต่หวังว่าไตมาส 4 ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่น น่าจะมีนักท่องเที่ยวหนีหนาวจากยุโรปมาเที่ยวมากขึ้น

แต่ก็คงยากตราบใดที่รัฐบาลยังแก้ปัญหาการแพร่ระบาด ทำให้ตัวเลขคนติดเชื้อลดลงไม่ได้ คงไม่มีใครกล้ามาเขาคงเที่ยวใกล้ ๆ บ้านเขาแทน

สำหรับโครงการ Phuket Sandbox ในความรู้สึกชาวบ้าน เขาบอกว่าน่าจะ เป็น Phuket Sadbox มากกว่า เขามองว่า ได้ไม่คุ้มเสีย ชาวบ้านอยู่กันอย่างหวาดผวา เด็กนักเรียนต้องมานั่งเรียนออนไลน์ รายได้ที่เข้ามาจริง ๆ ก็ไม่กี่ร้อยล้าน เม็ดเงินก็ตกไปอยู่กับโรงแรมขนาดใหญ่ของนายทุนจากส่วนกลางมากกว่าตกในกระเป๋าคนท้องถิ่น

ยังไง ๆ ก็อย่าให้เป็น Phuket Sadbox อย่างที่ชาวบ้านเขาว่าไว้ ก็ขอทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปให้ได้

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

แคสเปอร์สกี้เผย อาชญากรไซเบอร์ใช้กลวิธีใหม่โจมตีภาคอุตสาหกรรม

รายงาน Kaspersky ICS CERT Report ฉบับล่าสุดเผยข้อมูลแคมเปญสปายแวร์ชุดใหม่ที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยโจมตีองค์กรอุตสาหกรรมกว่า 2,000 แห่งทั่วโลก

การเดินทาง 100 ปี ของอินซูลิน และก้าวสู่ศตวรรษแห่งคุณภาพของ โนโว นอร์ดิสค์

โนโว นอร์ดิสค์ ต้องการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อเอาชนะโรคเบาหวานและโรคเรื้อรังที่ร้ายแรงอื่น ๆ บริษัทมีความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ความซื่อสัตย์ จริยธรมทางการค้า รวมถึงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ให้สมกับที่เรามีส่วนในการดูแลผู้ป่วยกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก

บ้านปูเร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียน เดินหน้าลงทุนกิจการโซลาร์ฟาร์มเพิ่มอีก 2 แห่งในเวียดนาม

ประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ชูง็อก กำลังผลิต 15 เมกะวัตต์ ในจังหวัดเกียลาย และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์น็อนไห่กำลังผลิต 35 เมกะวัตต์ ในจังหวัดนินห์ถ่วน มูลค่าการลงทุนรวม 26.69 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 883 ล้านบาท

วีโว่ เปิดเกมรุกตลาดสมาร์ทโฟน 5G ไทย พร้อมอวดนวัตกรรมสุดล้ำผ่านแฟลกชิฟ สโตร์แห่งแรก

เพื่อโชว์นวัตกรรมสมาร์ตโฟนสุดล้ำของทางค่าย รวมถึงเป็นช่องทางจำหน่ายสินค้าสมาร์ตโฟน และอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ตลอดจนมอบประสบการณ์การให้บริการสุดพิเศษที่ไม่เหมือนใครให้กับลูกค้าแบรนด์วีโว่

STT GDC เผยวิสัยทัศน์การฟื้นฟูเศรษฐกิจปี 65 นำเทคโนโลยีดิจิทัลเสริมแกร่ง 3 อุตสาหกรรม

3 อุตสาหกรรมหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ ได้แก่ ภาคการท่องเที่ยว ภาคเกษตรกรรม และ ภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่เป็นจุดแข็งของประเทศไทย ซึ่งเราจะสามารถช่วยฟื้นฟูและสร้างการเติบโตให้รวดเร็วกว่าเดิมในสถานการณ์ที่โควิดไม่มีวันสิ้นสุดได้อย่างไร?

LINE VOOM เปิดโลกคอนเทนต์วิดีโอใหม่ล่าสุด

Line ประเทศไทย เปิดตัวบริการ 'LINE VOOM' ฟีเจอร์ใหม่แท็บที่ 3 บนแอปพลิเคชัน LINE มาพร้อมความสามารถในการอัปเดต Status ในชีวิตประจำวันทั้งในรูปแบบข้อความและรูปภาพ

หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และ Google Arts & Culture ร่วมเปิดตัว “ศิลปะไทยใกล้อีกนิด”

เรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยของไทยที่มีมายาวนานกว่า 70 ปีจากบ้านของคุณเอง นอกเหนือไปจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและแหล่งมรดกที่มีอยู่มากมายแล้ว Google Arts & Culture ยังร่วมกับหอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นำเสนอภาพผลงานศิลปะกว่า 500 ชิ้นจากฝีมือของศิลปินไทย 323 คนตลอดช่วงระยะเวลากว่า 7 ทศวรรษ โดยทำการถ่ายภาพด้วยกล้อง Art Camera ที่มีความละเอียดสูงเป็นพิเศษ

สเตรตัส เทคโนโลยีส์ ตั้งเป้าปฏิวัติธุรกิจในประเทศไทย ด้วย Edge Computing

ซึ่งจะช่วยผลักดันประเทศให้ก้าวไปสู่ ไทยแลนด์ 4.0 ด้วยความสามารถในการประมวลผลระดับแนวหน้าในอุตสาหกรรม ปฏิวัติวิธีใช้ประโยชน์จาก IoT การวิเคราะห์ และ AI

เอสซีจี เซรามิกส์ เผยปี 64 ยอดขายโต กำไรเพิ่ม

เชื่อตลาดเซรามิกฟื้นตัว มุ่งเป็นผู้นำชูสินค้าตอบโจทย์เมกะเทรนด์ ทั้งสุขอนามัยและไลฟ์สไตล์ ปรับกลยุทธ์เตรียมรับมือพลังงานก๊าซธรรมชาติพุ่ง

ถอดรหัส “ไผท ผดุงถิ่น” ซีอีโอ สตาร์ตอัพรุ่นบุกเบิก Builk One Group เป็น “แมลงสาบ” ไม่ใช่ “ยูนิคอร์น”

หากย้อนไปเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว “ไผท ผดุงถิ่น” ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Builk One Group เป็นเด็กหนุ่มที่เรียนจบวิศวกรรมโยธา จากจุฬาฯ เข้าทำงานในบริษัทค้าวัสดุก่อสร้าง

MUST READ

ออราเคิลเผย 5 กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในเอเชียแปซิฟิก

สำหรับผู้บริหารระดับสูงที่ต้องการขับเคลื่อนองค์กรด้วยเทคโนโลยีทั้งในปี 2022 และอนาคต คุณคิดว่าพวกเขาต้องพิจารณาถึงสิ่งสำคัญเรื่องใดบ้าง?

DITTO ปิดจ็อบ 7 โปรเจกต์รวด รับปีเสือสุดหรูกว่า 1 พันล้านบาท

DITTO เปิดศักราชใหม่สุดหรู ปิดจ็อบ 7 โปรเจกต์รวดกว่าพันล้านบาททั้งพัฒนาระบบโทรมาตรด้วยการนำเทคโนโลยีล่าสุดและระบบ DATA มาใช้วิเคราะห์เพื่อให้มีความแม่นยำที่สุด

Zipmex ปี 64 มีผู้ใช้งานเพิ่ม 700,000 คน พร้อมดันคริปโทฯ เข้าสู่ไลฟ์สไตล์ยุคการเงินดิจิทัล

Zipmex เผยความสำเร็จปี 2564 คนไทยตอบรับกระแสการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลสูง เทรดดิ้งวอลลุ่มเติบโตแตะระดับ 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ

เอสซีจี เซรามิกส์ เผยปี 64 ยอดขายโต กำไรเพิ่ม

เชื่อตลาดเซรามิกฟื้นตัว มุ่งเป็นผู้นำชูสินค้าตอบโจทย์เมกะเทรนด์ ทั้งสุขอนามัยและไลฟ์สไตล์ ปรับกลยุทธ์เตรียมรับมือพลังงานก๊าซธรรมชาติพุ่ง

ธปท. เปิดตัว dStatement บริการรับส่งข้อมูลรายการเคลื่อนไหวบัญชีในรูปแบบดิจิทัล

บริการ dStatement (digital bank statement) เป็นการให้บริการรับส่งข้อมูลรายการเคลื่อนไหวบัญชีเงินฝากในรูปแบบดิจิทัล โดยตรงระหว่างสถาบันการเงิน ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนที่ต้องการใช้ข้อมูลรายการเคลื่อนไหวบัญชีเป็นหลักฐานประกอบการสมัครขอใช้บริการทางการเงิน สามารถขอให้ธนาคารที่ตนเองมีบัญชีเงินฝากอยู่ ส่งข้อมูล bank statement ไปยังธนาคารแห่งอื่นได้โดยตรง ผ่านช่องทางโมบายแอปพลิเคชันของธนาคาร หรือช่องทางอื่นตามที่สถาบันการเงินแต่ละแห่งกำหนด ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวกในการใช้บริการทางการเงินยิ่งขึ้น จากเดิมที่ต้องขอข้อมูลดังกล่าวในรูปเอกสารกระดาษ โดยในระยะแรกของการให้บริการ...
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น