TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ถึงเวลาพาเที่ยวอวกาศ

ถึงเวลาพาเที่ยวอวกาศ

ค่ำวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 เวลา 20.12 น. ตามเวลาประเทศไทย จรวด New Shepard ของบลูออริจิน (Blue Origin) บริษัทเทคโนโลยีอวกาศของ เจฟฟ์ เบโซส (Jeff Bezos) ผู้ก่อตั้งอเมซอนดอทคอม ได้พาผู้โดยสาร 4 คนขึ้นไปท่องอวกาศกับเที่ยวบินพาณิชย์เป็นครั้งแรก

เที่ยวบินปฐมฤกษ์นี้รวมเอาสถิติที่สุดของการบินอวกาศไว้หลายอย่าง นอกจากผู้ร่ำรวยที่สุด คือตัว Jeff Bezos มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกชาวอเมริกัน ยังมีผู้อายุมากที่สุด คือ Wally Funk อดีตนักบินอวกาศหญิงยุคบุกเบิกวัย 82 ปี และอายุน้อยที่สุดคือ Oliver Daemen นักศึกษาหนุ่มวัย 18 ปี มาแทนคุณพ่อนักธุรกิจบริษัทด้านการลงทุนที่ประมูลมาด้วยราคา 28 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และอีกคน คือ Mark Bezos น้องชายของเจ้าของ

พวกเขาเดินทางไปสัมผัสอวกาศที่ความสูง 107 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก โดยใช้เวลาไปกลับทั้งสิ้น 10 นาที 10 วินาที และอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักราว 3 นาที จึงกลับสู่พื้นโลก

บลูออริจินใช้จรวดแบบ Sub-orbital พากระสวย (capsule) บินตรงขึ้นสู่ท้องฟ้าระดับความสูง 76 กิโลเมตร ด้วยเวลา 2 นาที แล้วก็แยกตัวบินกลับฐาน ปล่อยกระสวยพุ่งทะยานต่อไปเหนือ Karman Line ซึ่งเป็นเขตเส้นแบ่งระหว่างชั้นบรรยากาศโลกกับอวกาศ หรือความสูงราว 100 กิโลเมตรเหนือพื้นผิวโลก

กระสวยที่ออกแบบให้บรรทุกผู้โดยสารได้ 6 คน ลอยในอวกาศชั่วขณะ ทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับสภาวะไร้น้ำหนัก และชมบรรยากาศโดยรอบด้วยช่องหน้าต่างบานใหญ่ที่ออกแบบเพื่อเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของอวกาศและโลกได้อย่างเต็มตา ก่อนลงสู่พื้นโลกโดยมีชูชีพประคอง

หลังกลับมาอย่างปลอดภัย เจฟฟ์ เบซอส ได้กล่าวว่า “มันเป็นวันที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมี” ทั้งเปิดเผยว่าในปีนี้บลูออริจินมีแผนจะบินท่องอวกาศอีก 2 เที่ยว ซึ่งขณะนี้ขายตั๋วล่วงหน้าไปแล้วคิดเป็นมูลค่าราว 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เดิมเที่ยวบินนี้ถูกประกาศแต่เนิ่น ๆ ว่าจะเป็นเที่ยวบินท่องอวกาศเชิงพาณิชย์ครั้งแรกของโลก แต่ถูกชิงตัดหน้าโดย ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ เจ้าของเวอร์จินกรุ๊ป และผู้ก่อตั้งกิจการบินอวกาศ “เวอร์จิน แกแลกติก” (Virgin Galactic) ได้เดินทางไปสัมผัสอวกาศกับเที่ยวบินแรกของเขาตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

เที่ยวบินปฐมฤกษ์ของเวอร์จิน แกแลกติก มีผู้โดยสาร 4 คน คือ ริชาร์ด แบรนสัน กับทีมผู้บริหาร 3 คน และนักบิน 2 คน ออกเดินทางไปกับจรวด VSS Unity และ SpaceShipTwo (SS2) ซึ่งเป็นเครื่องบินเพื่อการท่องเที่ยวอวกาศ เมื่อบินขึ้นสู่ระดับความสูง 85 กิโลเมตรเหนือพื้นโลกที่ทะเลทรายนิวเม็กซิโก ก็ปล่อย SS2 ให้บินไปยังชั้นบรรยากาศส่วนบนด้วยเครื่องยนต์จรวด และร่อนกลับมาจอดบนรันเวย์อย่างปลอดภัย ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 1 ชั่วโมง

เบื้องหลังจริง ๆ แล้วครั้งนี้เป็นเที่ยวบินทดสอบที่ 22 เพื่อประเมินความพร้อมการให้บริการท่องอวกาศเชิงพาณิชย์ ทั้งสภาพภายในห้องโดยสารและประสบการณ์จากสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง

หลังผ่านประสบการณ์อันตื่นเต้นในอวกาศ เขากล่าวว่าการเดินทางครั้งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าใคร ๆ ก็สามารถเดินทางสู่อวกาศได้ ทั้งกล่าวว่า “ยินดีต้อนรับสู่ยุคอวกาศครั้งใหม่”

เที่ยวบินสู่อวกาศของเวอร์จิน แกแลกติก มีค่าโดยสาร 2.5 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8.1 ล้านบาทต่อหนึ่งที่นั่ง โดยก่อนการเดินทางสู่อวกาศ เขาเปิดเผยว่าในปีนี้มีแผนจะทดสอบเที่ยวบินอีกอย่างน้อย 2 ครั้ง ก่อนเริ่มเปิดให้บริการเดินทางท่องอวกาศเชิงพาณิชย์จริงในปี 2565

อีลอน มัสก์ (Elon Musk) วิศวกรและนักธุรกิจชั้นนำชาวอเมริกัน เจ้าพ่อวงการรถยนต์ไฟฟ้า และผู้ก่อตั้งบริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ก็มีแผนจะขึ้นบินสู่ห้วงอวกาศเหมือนกัน โดยจะเป็นอีกหนึ่งบริษัทเอกชนที่เปิดให้บริการท่องอวกาศแก่บุคคลทั่วไป แต่จะแตกต่างกับคู่แข่งตรงที่ไม่ใช่แค่การไป-กลับช่วงเวลาสั้น ๆ เขาจะพาผู้โดยสารจำนวน 7 คน ไปดื่มด่ำสัมผัสอวกาศเป็นเวลาหลายวัน

วันนี้โลกกำลังเข้าสู่ยุคใหม่ของการเดินทางในอวกาศ ความสำเร็จของทั้งสองบริษัทถือเป็นก้าวย่างสำคัญของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอวกาศเชิงพาณิชย์ ที่ต้องจับตามองว่าพวกเขาจะทำให้เศรษฐีผู้มีความฝันอยากมีประสบการณ์เดินทางสู่ห้วงอวกาศยอมควักกระเป๋าลงทุนได้แค่ไหน

สมชัย อักษรารักษ์

ที่มา: พื้นฝอยหาอดีต

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

แคสเปอร์สกี้เผย อาชญากรไซเบอร์ใช้กลวิธีใหม่โจมตีภาคอุตสาหกรรม

รายงาน Kaspersky ICS CERT Report ฉบับล่าสุดเผยข้อมูลแคมเปญสปายแวร์ชุดใหม่ที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยโจมตีองค์กรอุตสาหกรรมกว่า 2,000 แห่งทั่วโลก

การเดินทาง 100 ปี ของอินซูลิน และก้าวสู่ศตวรรษแห่งคุณภาพของ โนโว นอร์ดิสค์

โนโว นอร์ดิสค์ ต้องการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อเอาชนะโรคเบาหวานและโรคเรื้อรังที่ร้ายแรงอื่น ๆ บริษัทมีความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ความซื่อสัตย์ จริยธรมทางการค้า รวมถึงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ให้สมกับที่เรามีส่วนในการดูแลผู้ป่วยกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก

บ้านปูเร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียน เดินหน้าลงทุนกิจการโซลาร์ฟาร์มเพิ่มอีก 2 แห่งในเวียดนาม

ประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ชูง็อก กำลังผลิต 15 เมกะวัตต์ ในจังหวัดเกียลาย และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์น็อนไห่กำลังผลิต 35 เมกะวัตต์ ในจังหวัดนินห์ถ่วน มูลค่าการลงทุนรวม 26.69 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 883 ล้านบาท

วีโว่ เปิดเกมรุกตลาดสมาร์ทโฟน 5G ไทย พร้อมอวดนวัตกรรมสุดล้ำผ่านแฟลกชิฟ สโตร์แห่งแรก

เพื่อโชว์นวัตกรรมสมาร์ตโฟนสุดล้ำของทางค่าย รวมถึงเป็นช่องทางจำหน่ายสินค้าสมาร์ตโฟน และอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ตลอดจนมอบประสบการณ์การให้บริการสุดพิเศษที่ไม่เหมือนใครให้กับลูกค้าแบรนด์วีโว่

STT GDC เผยวิสัยทัศน์การฟื้นฟูเศรษฐกิจปี 65 นำเทคโนโลยีดิจิทัลเสริมแกร่ง 3 อุตสาหกรรม

3 อุตสาหกรรมหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ ได้แก่ ภาคการท่องเที่ยว ภาคเกษตรกรรม และ ภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่เป็นจุดแข็งของประเทศไทย ซึ่งเราจะสามารถช่วยฟื้นฟูและสร้างการเติบโตให้รวดเร็วกว่าเดิมในสถานการณ์ที่โควิดไม่มีวันสิ้นสุดได้อย่างไร?

LINE VOOM เปิดโลกคอนเทนต์วิดีโอใหม่ล่าสุด

Line ประเทศไทย เปิดตัวบริการ 'LINE VOOM' ฟีเจอร์ใหม่แท็บที่ 3 บนแอปพลิเคชัน LINE มาพร้อมความสามารถในการอัปเดต Status ในชีวิตประจำวันทั้งในรูปแบบข้อความและรูปภาพ

หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และ Google Arts & Culture ร่วมเปิดตัว “ศิลปะไทยใกล้อีกนิด”

เรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยของไทยที่มีมายาวนานกว่า 70 ปีจากบ้านของคุณเอง นอกเหนือไปจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและแหล่งมรดกที่มีอยู่มากมายแล้ว Google Arts & Culture ยังร่วมกับหอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นำเสนอภาพผลงานศิลปะกว่า 500 ชิ้นจากฝีมือของศิลปินไทย 323 คนตลอดช่วงระยะเวลากว่า 7 ทศวรรษ โดยทำการถ่ายภาพด้วยกล้อง Art Camera ที่มีความละเอียดสูงเป็นพิเศษ

สเตรตัส เทคโนโลยีส์ ตั้งเป้าปฏิวัติธุรกิจในประเทศไทย ด้วย Edge Computing

ซึ่งจะช่วยผลักดันประเทศให้ก้าวไปสู่ ไทยแลนด์ 4.0 ด้วยความสามารถในการประมวลผลระดับแนวหน้าในอุตสาหกรรม ปฏิวัติวิธีใช้ประโยชน์จาก IoT การวิเคราะห์ และ AI

เอสซีจี เซรามิกส์ เผยปี 64 ยอดขายโต กำไรเพิ่ม

เชื่อตลาดเซรามิกฟื้นตัว มุ่งเป็นผู้นำชูสินค้าตอบโจทย์เมกะเทรนด์ ทั้งสุขอนามัยและไลฟ์สไตล์ ปรับกลยุทธ์เตรียมรับมือพลังงานก๊าซธรรมชาติพุ่ง

ถอดรหัส “ไผท ผดุงถิ่น” ซีอีโอ สตาร์ตอัพรุ่นบุกเบิก Builk One Group เป็น “แมลงสาบ” ไม่ใช่ “ยูนิคอร์น”

หากย้อนไปเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว “ไผท ผดุงถิ่น” ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Builk One Group เป็นเด็กหนุ่มที่เรียนจบวิศวกรรมโยธา จากจุฬาฯ เข้าทำงานในบริษัทค้าวัสดุก่อสร้าง

MUST READ

รพ. มหาราชนครเชียงใหม่ ใช้ระบบ 5G Smart Health นำร่องระบบ Telemedicine

โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ นำร่อง 5G Smart Health ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องการพัฒนาย่านเทคโนโลยยี 5G ต้นแบบ สำหรับให้บริการประชาชน (5G District) ในจังหวัดเชียงใหม่

เสียวหมี่เสริมความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคยุค IoT

เสียวหมี่ เจ้าของแพลตฟอร์มเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์ AIoT (AI + IoT) ได้เผยแพร่นโยบายความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคฉบับใหม่เพื่อสร้างบรรทัดฐานสำหรับผู้ผลิตทั่วโลก

KIAT คว้าขนส่ง LNG จาก PTTOR 270 ลบ. ลงทุนรถบรรทุกใหม่ เพิ่มจำนวนรถอีกกว่า 20%

บริษัท เกียรติธนาขนส่ง จำกัด (มหาชน) เซ็นสัญญางานขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลวกับ PTTOR

ธปท. ก.ล.ต. และ กค. ร่วมกันกำหนดแนวทางกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล ชำระค่าสินค้าและบริการ

ร่วมกันกำกับดูแลและควบคุมการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้เป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการ

สเตรตัส เทคโนโลยีส์ ตั้งเป้าปฏิวัติธุรกิจในประเทศไทย ด้วย Edge Computing

ซึ่งจะช่วยผลักดันประเทศให้ก้าวไปสู่ ไทยแลนด์ 4.0 ด้วยความสามารถในการประมวลผลระดับแนวหน้าในอุตสาหกรรม ปฏิวัติวิธีใช้ประโยชน์จาก IoT การวิเคราะห์ และ AI
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น