TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ถึงเวลาพาเที่ยวอวกาศ

ถึงเวลาพาเที่ยวอวกาศ

ค่ำวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 เวลา 20.12 น. ตามเวลาประเทศไทย จรวด New Shepard ของบลูออริจิน (Blue Origin) บริษัทเทคโนโลยีอวกาศของ เจฟฟ์ เบโซส (Jeff Bezos) ผู้ก่อตั้งอเมซอนดอทคอม ได้พาผู้โดยสาร 4 คนขึ้นไปท่องอวกาศกับเที่ยวบินพาณิชย์เป็นครั้งแรก

เที่ยวบินปฐมฤกษ์นี้รวมเอาสถิติที่สุดของการบินอวกาศไว้หลายอย่าง นอกจากผู้ร่ำรวยที่สุด คือตัว Jeff Bezos มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกชาวอเมริกัน ยังมีผู้อายุมากที่สุด คือ Wally Funk อดีตนักบินอวกาศหญิงยุคบุกเบิกวัย 82 ปี และอายุน้อยที่สุดคือ Oliver Daemen นักศึกษาหนุ่มวัย 18 ปี มาแทนคุณพ่อนักธุรกิจบริษัทด้านการลงทุนที่ประมูลมาด้วยราคา 28 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และอีกคน คือ Mark Bezos น้องชายของเจ้าของ

พวกเขาเดินทางไปสัมผัสอวกาศที่ความสูง 107 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก โดยใช้เวลาไปกลับทั้งสิ้น 10 นาที 10 วินาที และอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักราว 3 นาที จึงกลับสู่พื้นโลก

บลูออริจินใช้จรวดแบบ Sub-orbital พากระสวย (capsule) บินตรงขึ้นสู่ท้องฟ้าระดับความสูง 76 กิโลเมตร ด้วยเวลา 2 นาที แล้วก็แยกตัวบินกลับฐาน ปล่อยกระสวยพุ่งทะยานต่อไปเหนือ Karman Line ซึ่งเป็นเขตเส้นแบ่งระหว่างชั้นบรรยากาศโลกกับอวกาศ หรือความสูงราว 100 กิโลเมตรเหนือพื้นผิวโลก

กระสวยที่ออกแบบให้บรรทุกผู้โดยสารได้ 6 คน ลอยในอวกาศชั่วขณะ ทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับสภาวะไร้น้ำหนัก และชมบรรยากาศโดยรอบด้วยช่องหน้าต่างบานใหญ่ที่ออกแบบเพื่อเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของอวกาศและโลกได้อย่างเต็มตา ก่อนลงสู่พื้นโลกโดยมีชูชีพประคอง

หลังกลับมาอย่างปลอดภัย เจฟฟ์ เบซอส ได้กล่าวว่า “มันเป็นวันที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมี” ทั้งเปิดเผยว่าในปีนี้บลูออริจินมีแผนจะบินท่องอวกาศอีก 2 เที่ยว ซึ่งขณะนี้ขายตั๋วล่วงหน้าไปแล้วคิดเป็นมูลค่าราว 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เดิมเที่ยวบินนี้ถูกประกาศแต่เนิ่น ๆ ว่าจะเป็นเที่ยวบินท่องอวกาศเชิงพาณิชย์ครั้งแรกของโลก แต่ถูกชิงตัดหน้าโดย ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ เจ้าของเวอร์จินกรุ๊ป และผู้ก่อตั้งกิจการบินอวกาศ “เวอร์จิน แกแลกติก” (Virgin Galactic) ได้เดินทางไปสัมผัสอวกาศกับเที่ยวบินแรกของเขาตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

เที่ยวบินปฐมฤกษ์ของเวอร์จิน แกแลกติก มีผู้โดยสาร 4 คน คือ ริชาร์ด แบรนสัน กับทีมผู้บริหาร 3 คน และนักบิน 2 คน ออกเดินทางไปกับจรวด VSS Unity และ SpaceShipTwo (SS2) ซึ่งเป็นเครื่องบินเพื่อการท่องเที่ยวอวกาศ เมื่อบินขึ้นสู่ระดับความสูง 85 กิโลเมตรเหนือพื้นโลกที่ทะเลทรายนิวเม็กซิโก ก็ปล่อย SS2 ให้บินไปยังชั้นบรรยากาศส่วนบนด้วยเครื่องยนต์จรวด และร่อนกลับมาจอดบนรันเวย์อย่างปลอดภัย ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 1 ชั่วโมง

เบื้องหลังจริง ๆ แล้วครั้งนี้เป็นเที่ยวบินทดสอบที่ 22 เพื่อประเมินความพร้อมการให้บริการท่องอวกาศเชิงพาณิชย์ ทั้งสภาพภายในห้องโดยสารและประสบการณ์จากสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง

หลังผ่านประสบการณ์อันตื่นเต้นในอวกาศ เขากล่าวว่าการเดินทางครั้งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าใคร ๆ ก็สามารถเดินทางสู่อวกาศได้ ทั้งกล่าวว่า “ยินดีต้อนรับสู่ยุคอวกาศครั้งใหม่”

เที่ยวบินสู่อวกาศของเวอร์จิน แกแลกติก มีค่าโดยสาร 2.5 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8.1 ล้านบาทต่อหนึ่งที่นั่ง โดยก่อนการเดินทางสู่อวกาศ เขาเปิดเผยว่าในปีนี้มีแผนจะทดสอบเที่ยวบินอีกอย่างน้อย 2 ครั้ง ก่อนเริ่มเปิดให้บริการเดินทางท่องอวกาศเชิงพาณิชย์จริงในปี 2565

อีลอน มัสก์ (Elon Musk) วิศวกรและนักธุรกิจชั้นนำชาวอเมริกัน เจ้าพ่อวงการรถยนต์ไฟฟ้า และผู้ก่อตั้งบริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ก็มีแผนจะขึ้นบินสู่ห้วงอวกาศเหมือนกัน โดยจะเป็นอีกหนึ่งบริษัทเอกชนที่เปิดให้บริการท่องอวกาศแก่บุคคลทั่วไป แต่จะแตกต่างกับคู่แข่งตรงที่ไม่ใช่แค่การไป-กลับช่วงเวลาสั้น ๆ เขาจะพาผู้โดยสารจำนวน 7 คน ไปดื่มด่ำสัมผัสอวกาศเป็นเวลาหลายวัน

วันนี้โลกกำลังเข้าสู่ยุคใหม่ของการเดินทางในอวกาศ ความสำเร็จของทั้งสองบริษัทถือเป็นก้าวย่างสำคัญของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอวกาศเชิงพาณิชย์ ที่ต้องจับตามองว่าพวกเขาจะทำให้เศรษฐีผู้มีความฝันอยากมีประสบการณ์เดินทางสู่ห้วงอวกาศยอมควักกระเป๋าลงทุนได้แค่ไหน

สมชัย อักษรารักษ์

ที่มา: พื้นฝอยหาอดีต

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทูซีทูพี ผนึก 2 พันธมิตรใหม่ ไซ่ง่อนจอยต์สต๊อกฯ และอีมันนี่ เพย์เม้นท์ โซลูชั่น กัมพูชา

เร่งขยายเส้นทางบริการโอนเงินข้ามประเทศไปเวียดนาม และเพิ่มช่องทางรับเงินฝั่งกัมพูชา ชูจุดเด่นบริการรวดเร็ว ปลอดภัย ค่าธรรมเนียม 99 บาท ดึงลูกค้าใช้บริการ easy2send เพิ่ม

ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ขายหุ้นกู้ Online 100% มูลค่าใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือCPFTHบริษัทย่อยของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงเวลาประเทศไทย ต้องมองตลาดใหม่ ที่ไม่ใช่จีนหรือยัง

สินค้าภาคเกษตรของไทยได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและรสชาติดี ซึ่งตลาดใหญ่สุดที่ส่งออก ก็คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

มจธ. เปิดโครงการ “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” เรียนฟรีให้ SME เสริมบุคลากร Upskill ทักษะ “โลจิสติกส์” แบบครบวงจร

ศูนย์วิจัยนวัตกรรมโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะจัดหลักสูตรบูรณาการการเรียนรู้ให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ฟรี

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

MUST READ

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

LINE MAN ลุย “คนละครึ่ง” รองรับเดลิเวอรี ดึง “พิมรี่พาย” เป็นพรีเซ็นเตอร์ ช่วยกระตุ้นยอดขายให้ร้านอาหาร

LINE MAN พร้อมลุย "คนละครึ่ง" รองรับเดลิเวอรี ดึง "พิมรี่พาย" ขึ้นแท่นพรีเซ็นเตอร์ครั้งแรกในแคมเปญใหญ่ปลายปี "คุ้มคนละชั้น" ช่วยกระตุ้นยอดขายร้านอาหารทั่วไทย

ดีป้า – จังหวัดอุบลราชธานี สร้างระบบนิเวศกระตุ้นเศรษฐกิจดิจิทัล

ดีป้า จับมือ จังหวัดอุบลราชธานี เดินหน้าพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล ปักหมุดพื้นที่ศาลากลางจังหวัด จัดตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล สาขาภาคอีสานตอนล่าง และศูนย์ ASEAN Smart Cities Network Center

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

เอคเซนเชอร์ ขึ้นผู้นำที่ปรึกษาด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในเอเชียแปซิฟิก

เอคเซนเชอร์ (NYSE: ACN) เปิดเผยว่า บริษัทได้รับการยอมรับให้เป็นผู้นำในธุรกิจวิจัย ด้านที่ปรึกษาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น