TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life ไขปริศนาการศึกษาไทยหลังยุคโควิด StormBreaker x EEF Demo Day 2021

ไขปริศนาการศึกษาไทยหลังยุคโควิด StormBreaker x EEF Demo Day 2021

การศึกษาไทยต้องเผชิญกับความท้าทายรูปแบบใหม่ ๆ มากมายแบบที่ไม่มีใครคาดคิด ในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทั้งความก้าวหน้าของเทคโนโลยี และ disruption ที่เกิดขึ้น ทำให้บุคลากรทางการศึกษาต้องปรับตัวอย่างหนัก ซ้ำยังมีวิกฤติใหญ่แห่งทศวรรษอย่างโควิด 19 เข้ามาท้าทายอีก สิ่งเหล่านี้ได้ทำให้ล้วนต้องฉุกคิด “การศึกษาไทยในโลกแห่งอนาคตควรเป็นเช่นไร?” 

ในปัจจุบัน 1 ใน 5 ของเด็กและเยาวชนไทยกำลังเผชิญกับความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้สถานการณ์ในบางพื้นที่ยิ่งต้องเผชิญความยากลำบากยิ่งขึ้นไปอีก โรงเรียนไม่มีความพร้อมในการดำเนินการสอนแบบออนไลน์ ขาดแคลนระบบ infrastructure และทักษะที่จำเป็น อันทำให้ความเหลื่อมล้ำยิ่งพุ่งสูงขึ้นไปอีก เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ที่สามารถเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพได้จากทุกทั่วมุมโลก

แต่ในวิกฤติก็ย่อมมีโอกาส มีการเรียนรู้รูปแบบใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมายในช่วงที่ผ่านมา เดิมทีอาจคิดว่าการศึกษาเป็นเรื่องของบุคลากรทางภาคการศึกษา แต่วิกฤตครั้งนี้ก็ได้ทำให้เห็นว่าการศึกษาเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับกับทุกคน และทุกคนสามารถร่วมกันช่วยกันสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ เป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้เห็นการรวมพลังกันระหว่างคุณครู โรงเรียน ผู้ปกครอง หน่วยงานภาครัฐ องค์กรเอกชน รวมถึง EdTech / Social Impact Startups เพื่อเอาชนะอุปสรรคและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ 

กรณีศึกษานวัตกรรรม EdTech ที่สร้าง Impact ในยุคโควิด

  • Future Skill แพลตฟอร์มพัฒนาทักษะดิจิทัลสำหรับคนไทย Programming, Design, Data และ Digital Marketing มุ่งมั่นพัฒนาคอร์สเรียนคุณภาพในราคาไม่แพง เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ในช่วงโควิดเองก็ได้มีการจัดโครงการ “Reskill Thailand” เปิดคอร์สเรียนฟรีสําหรับคนที่กําลังเดือดร้อน เช่น คอร์สสร้าง Content หารายได้เสริมช่วงโควิด คอร์สสร้างธุรกิจออนไลน์ โดยมีเป้าหมายช่วยเหลือคนไทย 1 ล้านคน
  • Love to Read โครงการส่งเสริมการอ่านโดยทีมคุณหมอพัฒนาการเด็กและวัยรุ่น จากสถานการณ์ล็อคดาวน์ที่เกิดขึ้นทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านต้องดูแลลูกหลานพร้อมกับทำงานจากที่บ้านไปด้วย หลายบ้านต้องเผชิญกับความเครียด ทีม Love to Read จึงได้มุ่งเผยแพร่ความรู้เรื่องเคล็ดลับเลี้ยงลูกยุค New Normal การส่งเสริมพัฒนาการ และการสร้างความสัมพันธ์กับลูก ซึ่งมีผู้ปกครองสนใจจำนวนมาก ที่ผ่านมาได้ร่วมกับบริษัท TCP ในการจัดอบรมให้กับพนักงานในองค์กร ร่วมกับ TK Park ในการเผยแพร่ความรู้ชุดนี้ และมีแผนในการขยายผลต่อเนื่อง
  • OpenDurian แพลตฟอร์มเตรียมสอบชั้นนำของไทยที่มีผู้ใช้งานกว่า 6 ล้านราย ในปีนี้ได้ต่อยอดมาทำโครงการใหม่ นำจุดแข็งของบริษัทมาตอบแทนสู่สังคม โดยได้จัดอบรมฟรีให้กับกลุ่มคุณครูที่เผชิญปัญหาการสอนออนไลน์ ครอบคลุมในเรื่องวิธีการเตรียมการสอน การเตรียมสื่อ การ empathize และ engage กับผู้เรียน การใช้เครื่องมือออนไลน์เข้ามาช่วย ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดี มีผู้สมัครเข้ามากว่า 200+ รายทั่วประเทศ และมีคุณครูเข้าร่วมอบรมไปแล้ว 40 ราย มุ่งหน้าขยายผลต่อไป
  • Mindset Maker แพลตฟอร์มเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณครู ผู้ปกครอง และนักเรียน ด้วยหลักการจิตวิทยาเชิงบวก ในช่วงโควิดทางทีมได้มีการจัดอบรมออนไลน์เรื่องการสื่อสารเชิงบวกให้กับคุณครูและนักศึกษาครู เพื่อให้มีเครื่องมือในการพูดคุยและให้กำลังใจเด็กและผู้ปกครองในช่วงที่ห่างกันเช่นนี้ นอกจากนี้ยังได้มีการทำช่อง YouTube เผยแพร่ความรู้เรื่องการสร้างความสัมพันธ์กับลูกสำหรับผู้ปกครอง มีผู้รับชมแล้วกว่า 150,000+ views
  • Vulcan Coalition พัฒนาทักษะ AI ให้กับผู้พิการและเชื่อมต่อกับโควต้าการจ้างงานผู้พิการของบริษัทเอกชน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตผู้พิการและส่งเสริมอุตสาหกรรม AI ไทย ในปีนี้ทาง Vulcan ได้จัดอบรมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ซึ่งได้พัฒนาทักษะให้กับผู้พิการกว่า 500 ราย กระบวนการทำงานของ Vulcan ทำให้บริษัทเอกชนสามารถจ้างงานคนพิการแบบ remote ได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องกังวลเรื่องเอกสารและการบริหารจัดการ 
  • Look ‘n Say แอพพลิเคชั่นฝึกทักษะการสื่อสารสำหรับผู้พิการทางการได้ยิน ปกติแล้วผู้พิการทางการได้ยินที่ได้ติดตั้งเครื่องช่วยฟังควรจะได้ฝึกฟังพูดอยู่เสมอเพื่อให้สามารถพัฒนาจนสื่อสารกได้ แต่หลายครอบครัวก็มีอุปสรรคในการฝึก ทั้งในด้านการเดินทางมาศูนย์ฝึก การนัดหมายเวลาผู้เชี่ยวชาญ การขาดแคลนเครื่องมือและวิธีการฝึก แอพ Look ‘n Say ได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ ได้ช่วยสร้าง impact ช่วงล็อคดาวน์ที่ไม่สามารถเดินทางได้ 
  • Edverest คืนความเสมอภาคให้นักเรียนไทย ด้วยการสร้างความตระหนักรับรู้เรื่องทุนการศึกษา การเรียนรู้ต่าง ๆ และทำแพลตฟอร์มรวบรวมทุน เพื่อให้นักเรียนสามารถเดินทางบนเส้นทางการศึกษาต่อไปได้ พร้อมเปิดโอกาสการเรียนรู้และการพัฒนาตัวเองให้เท่าทันกับโลกยุคใหม่ โดยมีผู้ติดตามในเครือข่ายกว่า 24,000+ คน ช่วงโควิดได้มีการจัด session ออนไลน์เพื่อให้คำแนะนำกลุ่มนักเรียนในเรื่องการวางแผนการเรียนต่อ

ปลดล็อกการศึกษาไทยในโลกหลังยุคโควิด

เรียกได้ว่าช่วงนี้เป็นช่วงเวลาสำคัญของประเทศไทยในการเร่งสร้างการเปลี่ยนแปลง เพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงการศึกษา พร้อมพัฒนานวัตกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาและสร้าง talent ให้กับประเทศ

ทาง StormBreaker EdTech Venture ซึ่งเป็น Accelerator บ่มเพาะผู้ประกอบการด้านการศึกษา จึงได้ร่วมกับ กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ในการจัดงาน StormBreaker x EEF Demo Day 2021 ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 นี้ เวลา 17.00-19.00 ผ่านทาง Facebook และ YouTube Live 

โดยงานนี้เปิดให้เข้าชมได้ฟรี เพื่อเป็นพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจผ่านเรื่องราวของเหล่า EdTech ที่มุ่งพัฒนานวัตกรรมเพื่อการศึกษาไทย ภายในงานจะมีช่วงถามตอบ Q&A จากผู้ชม ซึ่งท่านสามารถพูดคุยสอบถามคำถามเพิ่มเติมกับ EdTech และ Social Impact Startups ทั้ง 7 ทีมดังกล่าวได้

นอกจากนี้ยังมี session พิเศษจากวิทยากรชั้นนำระดับประเทศอย่างดร.ไกรยศ ภัทราวาท รองผู้จัดการ กสศ. ที่จะมาเล่าถึงสถานการณ์การศึกษาไทย ณ ปัจจุบัน และกระทิง พูนผล ที่จะมาบรรยายสดในหัวข้อ “Shifting to the Next Era of Education: ไขปริศนา อนาคตการศึกษาไทย หลังยุคโควิด”

มาร่วมสร้างบรรทัดฐานใหม่ และ impact ต่อการศึกษาไปด้วยกัน เพราะทุกคนคือคนสำคัญ

สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรี ได้ที่ https://tinyurl.com/StormBreakerDemoDay2021

พิเศษสุด สำหรับทุกท่านที่ลงทะเบียนสำเร็จ รับฟรี Voucher Future Skill มูลค่า 300 บาท และยังได้สิทธิลุ้นรับของที่ระลึกสุดพรีเมี่ยมในงานอีกมากมาย (ประกาศผลผู้โชคดีภายในงาน)

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

Blockdit เผยสถิติและพฤติกรรมการใช้แพลตฟอร์มที่เข้าใจคนเสพคอนเทนต์อย่างแท้จริง ปี 2564

แม้สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยในปีที่ผ่านมามีแนวโน้มการระบาดสูงขึ้น ทำให้เกิดผลกระทบในด้านต่าง ๆ มากมาย รวมถึงพฤติกรรมของคนไทยที่เปลี่ยนไป แต่อย่างไรความต้องการในการเสพข้อมูลของคนไทยผ่านช่องทางโซเชียลกลับสวนทางกัน

IBM และ NRF เผยผลวิจัย ค้าปลีกปรับตัวรับพฤติกรรม ‘ไฮบริดช็อปปิ้ง’ ชี้ผู้บริโภคห่วงผลกระทบสิ่งแวดล้อม

การศึกษาผู้บริโภคทั่วโลกโดย IBM และ NRF ปี 2565 พบว่า ผู้บริโภคมากกว่าหนึ่งในสี่ เลือกรูปแบบการช็อปปิ้งแบบไฮบริด ในขณะที่ 62% ของผู้บริโภคที่สำรวจ เต็มใจปรับพฤติกรรมการซื้อของตน เพื่อลดผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังคงมีช่องว่างระหว่างความตั้งใจกับสิ่งที่ลงมือทำจริง

foodpanda เปิดตัวหมี “เปาเปา” ส่งแคมเปญออนไลน์ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วประเทศ

ฟู้ดแพนด้า ฉลองครบรอบ 10 ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เปิดตัว “เปาเปา”

‘Pace’ ฟินเทคสัญชาติสิงคโปร์ เปิดตัวบริการ ‘ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง’ สำหรับนักช้อปชาวไทย

Pace ผู้ให้บริการโซลูชันฟินเทคจากประเทศสิงคโปร์ เปิดตัวบริการตัวเลือกการชำระเงินแบบ "ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” (Buy Now Pay Later - BNPL) สำหรับนักช้อปชาวไทยที่เลือกซื้อสินค้าที่ร้านค้าแบรนด์ดัง

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น