TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology AWS สนับสนุนเอสซีจี นำบริการ AWS IoT มาใช้สร้างนวัตกรรมเพื่ออนาคตการเติบโตของธุรกิจ

AWS สนับสนุนเอสซีจี นำบริการ AWS IoT มาใช้สร้างนวัตกรรมเพื่ออนาคตการเติบโตของธุรกิจ

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิ้วติ้งเข้ามามีบทบาทสำคัญในทุก ๆ อุตสาหกรรม ทั้งหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ได้มีการนำเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้เพื่อให้บรรลุจุดประสงค์ต่าง ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนานวัตกรรมออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการระบบไอทีที่ทันสมัย มีความคล่องตัว และคุ้มค่าในการลงทุนมากขึ้น รวมถึงการนำการใช้งานที่ทันสมัยไม่ว่าจะเป็น การจัดระเบียบและวิเคราะห์ข้อมูลปริมาลมหาศาล (หรือ บิ๊กดาต้า) อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (หรือ Internet of Things) แมชชีนเลิร์นนิ่ง (หรือ Machine Learning)

อรรณพ ศิริติกุล หัวหน้าฝ่ายขาย บริษัทอะเมซอนเว็บเซอร์วิสเซส (หรือ AWS) กล่าวว่า “ลูกค้าของ AWS ในประเทศไทยมีความตื่นตัวในการนำเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิ้วติ้งมาใช้ ในหลากหลายแง่มุม ตัวอย่างเช่นเอสซีจี ซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าหน่วยงานเหล่านี้ไม่หยุดที่จะพัฒนาเพื่อนำเสนอบริการ หรือผลิตภัณฑ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้า AWS มีความยินดีที่ได้เป็นเทคโนโลยีที่มีส่วนร่วมในการสนับสนุนลูกค้าในการพัฒนานวัตกรรมเหล่านี้ ให้ดียิ่งขึ้นอย่างยั่งยืน”

หนึ่งในบริษัทที่นำเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิ้วติ้งมาใช้อย่างเอสซีจี ต้องการเพิ่มศักยภาพของธุรกิจปัจจุบันและพัฒนานวัตกรรมเพื่ออนาคต โดยเลือกใช้ระบบคลาวด์ของ AWS รวมถึงใช้เทคโนโลยี AWS IoT เพื่อสร้างโซลูชันที่สมบูรณ์สำหรับความเป็นอยู่ที่ดีของลูกค้า

อภิรัตน์ หวานชะเอม Chief Digital Officer บริษัท SCG Cement-Building Materials จำกัด กล่าวว่า “เรามองว่า IOT คืออนาคตของอินเทอร์เน็ต เพราะมันจะอยู่รอบตัวเราไม่ใช่แค่บนหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สวมใส่ อุปกรณ์อัจฉริยะ หรือเซ็นเซอร์ต่าง ๆ รวมถึงโรงงานอัจฉริยะที่นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาผสานกับ IoT และปรับใช้เข้ากับระบบของโรงงานและเครื่องจักรต่าง ๆ เมืองที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในระบบเศรษฐกิจและบริหารจัดการ (smart economy) ดังนั้น IoT คือก้าวสำคัญและเราต้องใช้ประโยชน์ในแง่ของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจใหม่และสร้างศักยภาพให้แก่ประเทศไทย”

ในมุมมองของ เอสซีจี นั้น IoT มีความท้าทายอยู่สองประการ ได้แก่

1. IoT เป็นเทคโนโลยีใหม่ – เอสซีจีจะต้องพิจารณาถึงขอบเขตการใช้งานและลักษณะการใช้งานเพื่อให้เหมาะสมกับธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง

2. IoT จะมาอยู่ในเมืองและบนตัวเรา – การบริหารจัดการและความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

ซึ่งทั้งสองจุดนี้ AWS สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก AWS มีระบบนิเวศของพันธมิตรและคู่ค้า IoT ที่ทำให้ เอสซีจีสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมี AWS IoT Greengrass ที่ช่วยให้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อสามารถรันฟังก์ชัน AWS Lambda คอนเทนเนอร์ของ Docker หรือทั้งสองอย่าง และสื่อสารกับอุปกรณ์อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย แม้ในขณะที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตก็ตาม ทำให้บริษัทฯ เห็นถึงศักยภาพของ AWS IoT ในทุกด้าน

เทคโนโลยีคลาวด์ช่วยให้เอสซีจี สามารถปรับขนาดการใช้งาน (scalability) ได้อยู่เสมอ สามารถรองรับบริการใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา เพื่อให้เหมาะสมกับธุรกิจ ที่ไม่เพียงแต่เป็นธุรกิจภายในประเทศเท่านั้น แต่บริษัทฯ มองธุรกิจในประเทศเพื่อนบ้านด้วย รวมถึงการสร้างเทคโนโลยีของแบรนด์เพื่อการส่งออกไปทั่วโลกในอนาคต ดังนั้นการใช้ระบบคลาวด์ของ AWS จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์การขับเคลื่อนและขยายธุรกิจของบริษัทฯ

นอกจากนี้ เอสซีจี ยังมีความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัย (security) ของ AWS Cloud และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ เอสซีจี มีความเชื่อมั่นใน AWS คือแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด (Best Practice) สำหรับองค์กรที่ใช้คลาวด์ในหลายลักษณะงาน ไม่ว่าจะเป็นในด้านเทคโนโลยีขั้นสูง การช่วยบริหารจัดการเครื่องมือใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง หรือ AWS IoT Core ที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT หลายพันล้านเครื่อง อีกทั้งยังกำหนดเส้นทางข้อความหลายล้านล้านรายการไปยังบริการของ AWS โดยไม่ต้องมีการจัดการโครงสร้างพื้นฐาน สิ่งเหล่านี้เป็นการบริหารต้นทุนที่คุ้มค่าของการใช้ระบบคลาวด์

อภิรัตน์ กล่าวเสริมว่า “ในปี 2565 นี้ เรามองถึงการขยายความร่วมมือกับ AWS ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อเสริมสร้างเทคโนโลยีที่เรากำลังพัฒนาอยู่ให้เต็มศักยภาพ เป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด มีความปลอดภัยอย่างเต็มที่ สิ่งที่เราอยากทำคือการสร้างระบบนิเวศเทคโนโลยีอัจฉริยะ (smart technology ecosystem) ของ IoT ขึ้นมาในประเทศไทย เพื่อให้ประเทศไทยมีศักยภาพในด้านนี้ สามารถส่งออกนวัตกรรมของคนไทยสู่ประเทศเพื่อนบ้านและในที่สุดสู่ทั่วโลกได้ ดังนั้น การร่วมมือกับพาร์ทเนอร์อย่าง AWS และพาร์ทเนอร์อื่น ๆ ในภาคการศึกษา ภาครัฐ หรือภาคเอกชน ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง”

“อุ้ม – อรอุมา ฤกษ์พัฒนาพิพัฒน์” กับพันธกิจ “ธุรกิจ” กับ “ความยั่งยืน” ของดีแทค

ทางรอดจากภาวะถดถอย ของอุตสาหกรรมข้าวไทย

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

MUST READ

“บูม-ซัน-แชป” ชวนพิชิต 3 เส้นชัยแลนด์มาร์คเมืองไทย ในการแข่งขันจักรยานทางไกล ปี 2565

สามหนุ่มหล่ออารมณ์ดี และรักธรรมชาติ นำโดย ซัน-ประชากร ปิยะสกุลแก้ว, บูม-กิตตน์ก้อง ขำกฤษ, แชป-วรากร ศวัสกร และเหล่านางฟ้านักปั่นยอดนิยม เตรียมโชว์ความฟิต ร่วมพิชิต 3 เส้นชัย “ปั่นสนุก ปลอดภัย” กับกิจกรรมการแข่งขันจักรยานทางไกล ปี 2565

ARV และ VARUNA ชวนร่วมแข่งขัน AI & Robotics Hackathon 2022 หวังนำ AgriTech แก้ไขภาวะการขาดแคลนอาหาร

บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด (ARV) และบริษัท วรุณา (ประเทศไทย) จำกัด (VARUNA) จัดงาน Open house เปิดตัวการแข่งขัน Hackathon ประจำปี 2565

“ดีมันนี่” เผยไทยเข้ายุคโลกการเงินดิจิทัล 100% ลุยพัฒนา “DeeMoney Neo” หวังเปลี่ยนอนาคตโลกการเงินไร้พรมแดน

ดีมันนี่ (DeeMoney) ฟินเทคผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจโอนและชำระเงินข้ามประเทศ เผยระบบเศรษฐกิจและภาคการเงินไทย เข้าสู่ยุคโลกการเงินดิจิทัลไร้พรมแดน 100% สะท้อนจากจำนวนผู้ใช้บริการโอนเงินข้ามประเทศผ่านแพลตฟอร์มดีมันนี่โต 200%

เนคเทค สวทช. จับมือกรมสรรพากรนำ AI ยกระดับการบริการผู้เสียภาษีด้วยดิจิทัล

กรมสรรพากร และ เนคเทค สวทช. ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เรื่อง การพัฒนาต่อยอดและถ่ายทอดเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติในด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขันทางด้านอุตสาหกรรมและบริการดิจิทัล ข้อมูล และปัญญาประดิษฐ์ และโอกาสการเข้าถึงบริการภาครัฐ

DESTINY TOKEN … ปฐมบทการลงทุนในโทเคนดิจิทัล ภายใต้แนวคิด Invest Earn Experience

เหรียญบุพเพสันนิวาส 2 หรือ DESTINY TOKEN นี้ถือเป็นการพบกันครั้งแรกของพระนางทางธุรกิจอย่าง GDH บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่นและ Kubix (บริษัทในกลุ่มกสิกรไทย) ที่นำธุรกิจบันเทิงและธุรกิจเทคโนโลยีการเงินมาหลอมรวมกันออกมาเป็นการลงทุนรูปแบบใหม่ที่ชัดเจนและเข้าใจง่าย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น