TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Interview CEO Story วิสัยทัศน์ แรงบันดาลใจ ของ “อรนุช เลิศสุวรรณกิจ" กับ 10 ปี Techsauce

วิสัยทัศน์ แรงบันดาลใจ ของ “อรนุช เลิศสุวรรณกิจ” กับ 10 ปี Techsauce

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา Techsauce เป็นจิ๊กซอว์สำคัญรายหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนวงการ tech startup ของไทย ในฐานะที่เป็น enabler ที่สร้างชุมชนและระบบนิเวศมาร่วมกันกับผู้เล่นหลักรายอื่น ๆ​ 

Techsauce เป็นส่วนหนึ่งที่ได้วางรากฐานและการขับเคลื่อน Tech Ecosystem ในนี้ ตั้งแต่แรกตลอด 10 ปีเต็ม ซึ่งปัจจุบัน (20 พฤษภาคม 2564) ตัวเลขยอดระดมทุนของสตาร์ตอัพไทยทั้งหมดนั้นมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 843.448 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ก้าวถัดไปของ Techsauce คือ การขับเคลื่อนประเทศไทยให้ประเทศไทยเป็น tech-driven nation ในฐานะประเทศผู้ผลิตและคิดค้นนวัตกรรและเทคโนฺโลยี 

อรนุช เลิศสุวรรณกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เทคซอส มีเดีย จำกัด กล่าวกับ The Story Thailand ว่า ตลอด 10 ปี Techsauce มีหมุดหมายที่ค่อย ๆ เติบโตขึ้น และ Techsauce จะโตไม่ได้ ถ้าระบบนิเวศในไทยไม่เติบโต ความหมาย คือ การที่จะบอกได้ว่า Techsauce สำเร็จได้ก็ต่อเมื่อ ecosystem และ community ค่อย ๆ เติบโตและประสบความสำเร็จ Techsauce ยังมีอะไรให้ทำอีกมากมายจนกว่าจะเห็นว่าประเทศไทยสามารถแข่งขันกับประเทศอื่นได้อย่างจริงจัง

10 ปีพัฒนาการวงการสตาร์ตอัพในไทยมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก เมื่อก่อนสตาร์ตอัพไทยยังเล็กมาก จัดงาน meet up ครั้งหนึ่งคนมาร่วมงานไม่ถึงร้อยคน คนยังไม่ค่อยเข้าใจ จนกระทั่งคนเริ่มเข้าใจว่าทำไมประเทศไทยควรจะมีผู้ประกอบการด้านนวัตกรรม องค์กรธุรกิจเริ่มตระหนักว่าเทคโนโลยีเริ่มเข้ามาดิสรัปธุรกิจ และเริ่มเคลื่อนไหวหนักมากในช่วงปี 2016 

“10 ปีในไทยหากเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ สิงคโปร์และอินโดนีเซีย ต้องยอมรับว่าประเทศไทยยังมีหลายสิ่งที่ยังต้องทำอีกมาก”

โดยส่วนตัว อรนุช มีความเชื่อว่าทุกประเทศการที่จะขับเคลื่อนสู่การเป็นเศรษฐกิจดิจิทัลได้ รากฐานสำคัญ คือ ไม่ใช่แค่การสร้างให้เกิดผู้ประกอบการรายเล็กจำนวนมาก ๆ แต่ประเด็นสำคัญ คือ ต้องสร้างผู้ประกอบการรายเล็กที่เน้นการสร้างรูปแบบธุรกิจที่สามารถสเกลได้ ซึ่งคาแรคเตอร์แบบนี้ คือ กลุ่มสตาร์ตอัพ กลุ่มคนที่เอาเครื่องมือมาเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้ธุรกิจของบริษัทเติบโตและขยายได้อย่างรวดเร็ว คือ การค้นหานวัตกรรมของรูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ ที่ทำให้องค์กรสามารถสร้างผลกระทบได้ 

มีหลายงานวิจัยบอกตรงกันว่า ประเทศหากจะขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้และกลายเป็นประเทศแห่งนวัตกรรมได้จริง จะต้องมีคนที่มี entrepreneurial mindset ที่เป็นผู้ประกอบการขนาดเล็กที่ดำเนินธุรกิจที่ขยายตัวได้เร็ว นั่นคือ กลุ่มธุรกิจสตาร์ตอัพ ที่จะสร้างนวัตกรรมให้ประเทศ ซึ่งสตาร์ตอัพเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำได้ แต่ต้องได้รับการร่วมมือจากคอปอเรตขนาดใหญ่และภาครัฐ

“โอกาสเป็นเรื่องสำคัญมาก หากเปิดใจให้โอกาส สตาร์ตอัพไทยจะมีก้าวแรก และก้าวต่อ ๆ ไป และจะค่อย ๆ เก่งขึ้น อยากให้เปิดใจสนับสนุน และอยากให้เกิดความร่วมมือกับจริงจัง”

4 บทบาทสำคัญของ Techsauce 

อรนุช กล่าวว่า ประเทศไทยต้องการความร่วมมือ ต้องมีคำว่า “ให้โอกาส” ในสังคม ได้เจอคำถามบ่อยว่า “สตาร์ตอัพไทยเก่งหรอ” “สตาร์ตอัพไทยสู้คนอื่นได้หรอ” “สตาร์ตอัพไทยมีดีอยู่หรอ” สำหรับอรนุช มองว่า หากไม่มีการเปิดใจ ไม่มีก้าวแรก จะกลายเป็นการปิดกั้น และหากคนไทยไม่ช่วยคนไทยด้วยกันเองก็เป็นการยากที่จะให้เติบโต หลายเคสที่สตาร์ตอัพที่เกาหลีหรืออินโดนีเซียเติบโตได้ ส่วนหนึ่ง คือ ความเปิดใจและให้โอกาสกับผู้เล่นในบ้านเขา 

เมื่อ 10 ปีที่แล้วอาจยังไม่เห็น key stakeholder เหล่านี้เท่าไร อรนุช จึงสร้างพื้นที่สร้างโอกาสให้เกิดการแลกเปลี่ยน ได้มีโอกาสเจอนักลงทุน ให้เกิดการเชื่อมโยงให้สตาร์ตอัพสามารถทำงานร่วมกับคอปอเรตได้ และจะทำให้ค่อย ๆ เกิดการไหลเวียนของนวัตกรรม 

“เราเกิดขึ้นจาก media portal ทำคอนเทนต์เพื่อให้ความรู้คน จากนั้นมาทำ startup report ซึ่งปัจจุบันกลายมาเป็น startup directory และวันนี้พัฒนาเป็นแพลตฟอร์ม Techsauce Startup Directory รวบรวมสถิติการระดมทุนทั้งหมดในประเทศไทย เพื่อให้นักลงทุนและผู้ประกอบการสามารถใช้ประโยชน์ในการลงทุน”

บทบาทถัดมา คือ บทบาทในเรื่อง community และ ecosystem อรนุช บอกว่า บทบาทนี้ คือ งาน Techsauce Global Summit การมีอยู่ของงาน Techsauce Global Summit สำคัญมาก เพราะจะทำให้ดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศให้เห็นว่าประเทศไทยมีงานสตาร์ตอัพระดับอินเตอร์เนชันแนล ประเทศไทยมีสตาร์ตอัพรายเก่ง ๆ ที่สามารถมาเจอได้ที่นี่ทุกปี หลังเปิดประเทศไทย สิ่งเหล่านี้จะกลับมา และแม้ว่าตอนนี้ยังไม่กลับมา บริษัทก็จัดงานเป็น virtual อยู่ ทำกับต่างประเทศ เพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหวระหว่างสตาร์ตอัพในไทยที่มีศักยภาพให้มีโอกาสได้เจอนักลงทุนในต่างประเทศ

อรนุช บอกว่า วันที่โควิดมาต้องยอมรับว่าขานี้ซาไปเยอะมาก ไม่เห็นความคึกครื้น เห็นสตาร์ตอัพหลายรายล้มหายตายจากไป เห็น accelerator ที่เคยอยู่แล้วจากไปค่อนข้างมาก แต่สำหรับ Techsauce ขอยืนยันว่าจะยังอยู่ตรงนี้ อยู่เพื่อช่วยเหลือสตาร์ตอัพไทยให้มีโอกาสได้เจอกับนักลงทุน 

“เป้าหมายของเรา คือ ตราบใดที่จำนวนของสตาร์ตอัพที่อยู่ใน directory จำนวนของสตาร์ตอัพที่เข้ามาอยู่ในแพลตฟอร์ม จำนวนของเม็ดเงินระดมทุน ยังมีไม่มากขึ้นไปเรื่อย ๆ มากกว่านี้อีก นั่นคือ ยังมีสิ่งที่เรายังต้องทำอีก คือ พยายามทำให้เกิดดีลมากขึ้นในประเทศไทย”

บทบาทต่อมา คือ การเข้าไปช่วยองค์กรธุรกิจในการทรานส์ฟอร์มธุรกิจหลายที่ ซึ่งสตาร์ตอัพเองจะอยู่ลำพังไม่ได้ จะต้องมีผู้เล่นรายใหญ่ที่มองหาโอกาสในการทำงานร่วมกับสตาร์ตอัพ หน้าที่ของ Techsauce คือ การช่วยองค์กรใหญ่ทำทรานส์ฟอร์ม หาสตาร์ตอัพทำให้เกิดดีล

Techsauce มีเครือข่ายกับบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำทั่วโลกกว่า 10,000 บริษัท ทำให้สามารถเข้าถึงแหล่งเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่สามารถช่วยจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) ให้กับองค์กรใหญ่ ๆ ของไทยที่กำลังค้นหานวัตกรรม ทั้งในมุมพาร์ทเนอร์ และรวมถึงการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ จากทั่วโลก

บทบาทสุดท้าย เป็นความตั้งใจของอรนุช และ Techsauce คือ ภายใน 5 ปี จะเตรียมพร้อมผู้นำรุ่นใหม่ขึ้นมาให้ได้อีก 1 ล้านคน ที่มี mindset ที่พร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลง เพราะ skill set และ tool set เหมือนนมหมดอายุได้ ที่เคยเรียนมาใช้ไม่ได้แล้ว ณ วันนี้ แต่ตราบใดที่มี ​mindset ที่พร้อมที่จะเรียนรู้และพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง ปรับตัวอยู่ตลอดเวลา จะทำให้ยังสามารถที่จะทำงานไปได้ 

“ด้วยความตั้งใจตรงนี้ จึงมีการสร้างแบรนด์ใหม่ ConNEXT คือ การเชื่อมโยงระหว่างน้อง ๆ talent เหล่านี้ ได้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งความรู้ที่มีประโยชน์ เข้าถึงกิจกรรมที่ช่วยเตรียมความพร้อมก้าวเข้าสู่โลกของการทำงาน” 

แพลตฟอร์ม ConNEXT พร้อมจะเข้ามาช่วยตอบโจทย์แก้ปัญหาเหล่านี้ เพื่อเตรียมความพร้อมให้คนรุ่นใหม่ ก่อนเข้าไปทำงานในบริษัทต่าง ๆ ผ่านคลังข้อมูลที่หลากหลาย มีองค์ความรู้และทักษะที่จำเป็นต้องมีในการทำงาน รวบรวมตำแหน่งงานที่น่าสนใจ และข้อมูลด้านเทคโนโลยีจากทั่วโลก ที่สำคัญช่วยเตรียมความพร้อมทั้งด้าน mindset, skill set และ tool set โดย ConNEXT ยังจะมีการจัดกิจกรรมที่สร้างประสบการณ์ให้กับคนรุ่นใหม่ก่อนเข้าสู่โลกแห่งการทำงาน

“ConNEXT คือ พื้นที่ให้ความรู้และแลกเปลี่ยนความคิดพร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ เราทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อม คนรุ่นใหม่กับองค์กร ที่เฟ้นหากลุ่มคนที่โดดเด่น และมีความสามารถเข้าสู่องค์กร อีกทั้งยังรวบรวมและแบ่งปันสิ่งที่ต้องรู้ เกี่ยวกับชีวิตการทำงาน ทักษะที่จำเป็น เพื่อก้าวสู่โลกการทำงานในอนาคตได้อย่างมั่นใจ”

สะพานเชื่อมไทย- SEA 

อรนุช กล่าวว่า เป้าหมายที่ยังคงอยู่ และยังพยายามต่อจิ๊กซอว์นี้อยู่ คือ การเชื่อมโยงประเทศไทยกับต่างประเทศ ที่ผ่านมาเดินสายทำกิจกรรมเชื่อมโยงไปแล้วกว่า 10 ประเทศ แต่โควิดทำให้ไม่สามารถดำเนินการต่อได้ แต่หลังจากโควิด จะกลับมาผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางและสามารถแข่งขันกับประเทศอื่นใน SEA ได้ และจะมี Techsauce ในต่างประเทศเพื่อให้เกิด deal flow ในต่างประเทศมากขึ้น ไม่ได้หมายถึงแค่การระดมทุน แต่หมายรวมถึงการเป็นสะพานเชื่อมให้สตาร์ตอัพไทยที่อยากขยายไปต่างประเทศ เป็นความตั้งใจที่อยากเป็นเครือข่ายแมงมุมที่จะพาสตาร์ตอัพรวมถึงคอปอเรตที่อยากจะลงทุนในสตาร์ตอัพต่างประเทศด้วย

“เป้าหมายของเรา คือ ต้องทำให้สตาร์ตอัพของไทยโตขึ้น ไม่ใช่แค่การมียูนิคอร์นเท่านั้น แต่ยอดการระดมทุนต้องเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ มีสตาร์ตอัพใหม่ ๆ เกิดขึ้น เราไม่ได้มองตัวเองเป็น local player มานานแล้ว เรามองบริบทไม่ใช่แค่ประเทศไทย เรามองว่า SEA จะเป็น ​The Next China เป็นเศรษฐกิจที่มีศักยภาพมาก ๆ จะพยายามให้ประเทศไทยขึ้นมาอยู่ในเวทีระดับภูมิภาคและผลักดันให้ประเทศไทยกลายเป็น technical and innovative country สิ่งสำคัญ คือ ต้องสร้างความเชื่อมโยงกับประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ใน SEA ด้วยกัน”​

เป้าหมายสูงสุด คือ อยากขับเคลื่อน ไม่ใช่แค่ประเทศไทย แต่ขับเคลื่อนทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับประเทศจีน กับเอเชียใต้ หรือกับยุโรป เป็นต้น ยังมีงานอีกมากมายหลายสิ่งที่ Techsauce ยังคงต้องทำ

“มีสองคำที่สำคัญมาก คือ “ให้โอกาส”​ กับ “เชื่อใจ” Techsauce จะไม่มีวันนี้เลยถ้าเราไม่ได้รับซึ่งความเชื่อใจและโอกาสจากคนในชุมชน ทั้งความเชื่อใจจากคอปอเรตต่าง ๆ และภาครัฐที่ให้การสนับสนุน โอกาสของคนในชุมชนที่ให้กำลังใจและโอกาสเรา เฉกเช่นเดียวกัน อยากให้ทุกคนเชื่อใจและให้โอกาสคนที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีด้วยฝีมือของคนไทย เพราะโอกาสเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ อาจจะยังไม่เห็นอะไรที่เติบโตได้วันนี้ ถ้าเราเปิดพื้นที่ให้กับพวกเขา เชื่อว่าคนไทยสามารถผลิตและคิดค้นนวัตกรรมขึ้นมาได้ และเราจะทำหน้าที่ community builder อย่างเต็มที่” อรนุช กล่าวทิ้งท้าย 

ไทม์ไลน์ 10 ปี Techsauce 

  • ปี 2011 Techsauce  สร้างพื้นที่ในการเชื่อมต่อระบบนิเวศสตาร์ตอัพเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ตั้งแต่ในยุคที่เริ่มตั้งไข่ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ
  • ปี 2012 จัดงาน Start it up Power it up มีผู้เข้าร่วมงานเพียงหลักร้อย ได้ค่อย ๆ เติบโตสู่หลัก 5,000 คน 
  • ปี 2014 ที่ได้มีการเปิดตัวเว็บไซต์ techsauce.co อย่างเป็นทางการ เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมและเผยแพร่ความรู้ ข่าวสารความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในวงการสตาร์ตอัพและในปี 2015 ได้จัดทำรายงานข้อมูลระบบนิเวศของสตาร์ตอัพในประเทศไทย เพื่อสื่อสารข้อมูลและสถิติที่เชื่อถือได้ให้กับคนไทยและต่างประเทศสามารถนำไปอ้างอิงทั่วโลก 
  • ปี 2016 ได้มีการเปิดตัว techsauce.co/en เป็นการรวบรวมและนำเสนอข้อมูลข่าวเป็นภาคภาษาอังกฤษ (International content) เพื่อเป็นการสื่อสารให้ระบบนิเวศสตาร์ตอัพไทยมีบทบาทและเป็นที่สนใจในระดับภูมิภาคมากขึ้น 
  • ปี 2017 สัมมนาด้านเทคโนโลยี ระดับนานาชาติ ภายใต้ชื่อ Techsauce Global Summit จนกระทั่งในปี 2019 ที่มีจำนวนผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 15,000  คน โดยมีผู้เดินทางมาร่วมงานกกว่า 50 ประเทศจากทั่วโลกจนขึ้นแท่นเป็น The Best Tech Conference ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  • ปี 2018 จับมือกับ Techstars (Global platform for investment and innovation) และ HUBBA จัดงาน Innovation Week ครั้งแรกในไทย ประกอบด้วยงาน Techsauce Global Summit, Corporate Innovation Day, Thailand Startup Week และ Techstars APAC Summit 
  • ปี 2019 ร่วมจัดงาน ‘Google for Startup Asia Day’ ที่งาน Techsauce Global Summit เพื่อดึง สตาร์ตอัพ และนักลงทุนจากทั่วโลกมายังประเทศไทย
  • ปี 2019 จัดงาน Techsauce Culture Summit งานสัมมนาด้าน Culture Transformation แห่งแรกในประเทศไทย
  • ปี 2020 จัดงาน Techsauce Summit ในมาเลเซีย เป็นการขยายงานอีเวนท์ไปยังต่างประเทศเป็นครั้งแร
  • ปี 2020 ที่ผ่านมา ปีแห่ง Covid Techsauce ปรับตัว เปิดตัวงาน International Virtual Summit แรกในไทย ชื่อ Techsauce Virtual Summit 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ช่วยลูกค้าทั่วโลกลดคาร์บอนมากกว่า 90 ล้านตันในปี 2565

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำระดับโลกด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น เผยผลประกอบการปี 2565 ทั่วโลกกวาดรายได้ 34,176 ล้านยูโร

โตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี จับมือพันธมิตร จัดแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับผ่าน Virtual Simulation

บริษัทโตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (NETH) จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับ ผ่าน Virtual Simulation

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

T&B เปิดตัว ศูนย์รวมทรานส์ลูเซีย เมตาเวิร์ส ที่แรกของโลก พร้อมนำธุรกิจบันเทิงเข้าสู่โลกเสมือนเต็มตัว

บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซีรีส์แอนิเมชั่นและคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จัดงาน “The Universe of Happiness” เปิดตัวโครงการใหญ่ ศูนย์รวมแห่งเมตาเวิร์ส ทรานส์ลูเซีย

ช่อง 8 ต้อนรับ “พุทธอภิวรรณ” นั่งแท่นผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายข่าวคนใหม่ ดันเรตติ้ง

หลังจาก เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอส กรุ๊ป ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ต้อนรับ พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี เป็นผู้อำนวยข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 คนใหม่

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์ตัวกลางจัดหางานซาอุฯ เปิดลงทะเบียนฟรี ค่าแรงสูง-สวัสดิการดี

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์จัดหางานในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ตัวกลางเชื่อมโยงนายจ้างและแรงงานผู้ช่วยดูแลงานบ้าน เปิดให้ลงทะเบียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

AIS โชว์ศักยภาพบนเวทีโลก คว้ารางวัล WSIS Prize 2023

AIS พาโครงการ “อุ่นใจ CYBER” เป็นตัวแทนประเทศ คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับโลก ติดอันดับ 1 ใน 5 จาก 1,800 โครงการทั่วโลก

เสียวหมี่ เปิดตัว Xiaomi 13 Series “co-engineered with Leica” สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด

เสียวหมี่ ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด – Xiaomi 13 Series – สู่ตลาดต่างประเทศ ณ งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

เทนเซ็นต์ คลาวด์ ส่ง Metaverse Solution Suite ยกระดับผู้ประกอบการไทย

จากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้การเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงแข็งแกร่งมากขึ้น หลายองค์กรเริ่มมองหาโอกาสจากการสร้างแพลตฟอร์ม

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

MUST READ

ETDA ปลื้ม “DGT 2023” ปีแรก สำเร็จเกินคาด สร้างโอกาสการทำงานและธุรกิจ เกือบ 500 ราย

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดผลความสำเร็จขับเคลื่อนไทยสู่ ‘ดิจิทัลไทยแลนด์ที่มีความสุขและปลอดภัย’

BYD วางศิลาฤกษ์โรงงานผลิตรถยนต์แห่งแรกในไทย พร้อมส่งมอบรถ BYD ATTO 3 คันที่ 9,999 และ 10,000

เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา BYD บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของจีน จัดพิธีวางศิลาฤกษ์โรงงานผลิตรถยนต์สาขาต่างแดนแห่งแรกในประเทศไทย

ไมโครซอฟท์ ประกาศผู้ชนะ อิมเมจิ้นคัพ ประเทศไทย 2023 ชูนวัตกรรม AI for All เพื่อผู้มีความเสี่ยงโรคหัวใจ

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ประกาศผลทีมผู้ชนะการแข่งขันรายการอิมเมจิ้นคัพ ประเทศไทย 2023 โดยทีม CS-M จากโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย

F&N คว้าสิทธิ์เพิ่มเติมจากเนสท์เล่ นั่งแท่นผู้ผลิต-จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมตราหมี ในประเทศกัมพูชา

บริษัท เฟรเซอร์ แอนด์ นีฟ โฮลดิ้งส์ เบอร์ฮาด (F&N) คว้าสัญญาลิขสิทธิ์เพิ่มเติมจากบริษัท โซซิเอเต้ เดส์ โปรดุยต์ส เนสท์เล่ เอส.เอ. และ เนสท์เล่ เอส.เอ. (เนสท์เล่)

นิทรรศการ Van Gogh: The Immersive Experience เปิดตัวครั้งแรก ที่ประเทศสิงคโปร์

นิทรรศการชุด Van Gogh: The Immersive Experience ซึ่งนำเสนอประสบการณ์การชมงานศิลปะระดับรางวัลแบบดิจิทัล 360 องศา
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น