TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology เอ็นทีที หนุนการทำงานยุค New Normal เผยโซลูชันเพิ่มประสิทธิภาพ Hybrid Workplace

เอ็นทีที หนุนการทำงานยุค New Normal เผยโซลูชันเพิ่มประสิทธิภาพ Hybrid Workplace

เมื่อโลกเปลี่ยนกระบวนการทำงานย่อมเปลี่ยนไป โควิด-19 ส่งผลให้เกิดการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานอย่างรวดเร็ว สถานที่ทำงานในอนาคตต้องผสมผสานการทำงานจากระยะไกลและการทำงานในสำนักงานเข้าด้วยกัน การทำงานแบบไฮบริดต้องมีเทคโนโลยีการสื่อสารและการทำงานร่วมกันอย่างปลอดภัย ซึ่งองค์กรต้องวางแผนการทำงานที่สอดคล้องรับมือการเปลี่ยนแปลงโดยคำนึงถึงเป้าหมายของบริษัทที่จะก้าวไปในอนาคต

สุทัศน์ คงดำรงเกียรติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ประจำประเทศไทย กัมพูชา เมียนมา และลาว บริษัท เอ็นทีที จำกัด กล่าวว่า เอ็นทีที มีโซลูชันหลากหลายที่พร้อมให้บริการแก่ลูกค้าสำหรับก้าวต่อไปของการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานในยุค New Normal ที่ต้องผสมผสานการทำงานจากข้างนอก ไม่จำกัดสถานที่ ให้เข้ากับการทำงานในสำนักงาน โดยคำนึงถึงพนักงานที่ต้องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีคุณภาพชีวิตที่ดีจากการใช้เทคโนโลยีที่ออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์

“Employee Experience” ของเอ็นทีที จะเสริมการทำงานของพนักงานในองค์กรให้มีประสิทธิภาพ และทำให้ดีที่สุด โดยยุค New Normal ได้ปรับเปลี่ยนการทำงานไปอย่างมาก หลายองค์กรทำงานจากที่บ้าน ฉะนั้นปัญหาไอทีที่พนักงานเคยต้องเรียกคนไอทีมาช่วยแก้ไข กลับต้องแก้ไขได้ด้วยตัวเอง เพราะไม่สามารถรอจนกว่าจะเข้าสำนักงานได้ ซึ่งองค์กรต้องลงทุนระบบ เพื่อทำ Self-Service ให้พนักงานแก้ไขได้ง่ายด้วยตัวเองได้ โดยระบบนี้จะมี pop-up ให้เรียกใช้และดำเนินการตามขั้นตอนไปได้เองแบบไม่ซับซ้อนยุ่งยาก หรือพนักงานใหม่ก็เพียงแค่เซ็ตระบบเข้าทำงานผ่านโน้ตบุ๊คได้เอง

ขณะเดียวกัน รูปแบบการจัดประชุมก็เปลี่ยนแปลงไป การประชุมส่วนตัวมีมากขึ้น การจัดห้องประชุมมีขนาดเล็กลง แต่อุปกรณ์ต้องพร้อม ระบบจองห้องประชุมชัดเจน ซึ่งระบบของเอ็นทีที มีระบบยกเลิกอัตโนมัติ กรณีจองแล้วไม่ใช้งานภายในกี่นาที

“เราคิดกระบวนการทำงานอย่างไรให้ผู้ใช้งานหรือ user ได้มี experience ที่ดีที่สุด โดยมีเครื่องมือเข้ามาประกอบ ช่วยแก้ปัญหาไอทีที่คนทั่วไปมักทำเองไม่ค่อยได้ ซึ่งผ่านการคิดอย่างรอบคอบรวมถึง Office Management, Knowledge Management หรือ Experience Management”

โซลูชันที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานแบบไฮบริด ในด้านระบบสื่อสารที่ต้องทำงานร่วมกัน ประกอบด้วย

  • ระบบเสียง (Voice Transformation) ระบบสื่อสารทาง เอ็นทีที มีพร้อมให้บริการครบทั้งภาพรวม โดย user สามารถเลือกโทรติดต่อถึงกันผ่านวิธีใดก็ได้ เช่น ค้นหารายชื่อจากเลขหมาย, ค้นหาจาก Outlook 365 หรือเพียงกดเลขแค่ 4 ตัวท้าย ระบบจะโอนสายไปถึงตัวพนักงานคนนั้น ๆ นอกจากนี้ ในส่วนการทำงานของ Contact Center ที่เดิมต้องเข้าสำนักงาน แต่ปัจจุบันสามารถนำขึ้นคลาวด์ ทำงานจากที่บ้านได้ และวัดประสิทธิภาพการทำงานของ Contact Center หรือพนักงานที่ทำงานจากที่บ้านได้เช่นกัน
  • ระบบการประชุมแบบไฮบริด (Hybrid Meeting and Room Integration) ปรับรูปแบบห้องประชุมตามการเปลี่ยนแปลง ห้องประชุมมีขนาดเล็กลง จำนวนผู้เข้าร่วมประชุมลดลง แต่มีหลากหลายห้อง หลากหลายมิติ ห้องประชุมแบบ Class Meeting Room จะเริ่มน้อยลง ระบบนี้จะเชื่อมต่อการทำงานของไวท์บอร์ดของซิสโก้เว็บเอ็กซ์ เข้ากับไมโครซอฟท์ 365 ทำให้การประชุมใช้ไวท์บอร์ดนำเสนอได้เหมือนการประชุมปกติทั่วไป โดยการประชุมสามารถทำผ่านระบบโทรศัพท์ หรือวิดีโอ ของซิสโก้ หรือจากระบบการประชุมอื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น WebEx Collaboration, Video Devices, Cloud Video Interop (CVI) ที่อินทีเกรตรวมทุกระบบเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน ระบบสื่อสารผ่านคลาวด์
    (Cloud Communication) user ที่ไม่ต้องการใช้เลขหมาย 02 สามารถใช้บริการผ่าน NTT Cloud Communication ได้ โดยบริการนี้เอ็นทีที จะเชื่อมต่อไปยังระบบนั้น ๆ ของลูกค้าแล้วปล่อยออกทางเลขหมาย 02 ของบริษัทที่เตรียมไว้ให้บริการ

นอกจากนี้ ยังมี Modernize Devices Management ทำหน้าที่บริหารจัดการอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่พนักงานใช้ให้ใช้งานได้ดี ไม่ว่าจะเป็นไอแพด สมาร์ทโฟน โดยใส่กระบวนการทำงานให้สนับสนุนการทำงานของพนักงานเหล่านั้นเข้าไป ทั้งคนทำงานที่บ้านบ้าง เข้าออฟฟิศบ้าง หรือคนที่รีโมตอย่างเดียว หรือทำงานที่ออฟฟิศอย่างเดียว ซึ่งใช้อุปกรณ์แตกต่างกัน การจัดการก็จะต่างกันไปด้วย

ขณะเดียวกัน มีระบบการจัดการตัวตนและสิทธิการเข้าถึงระบบงาน (Identity Management) รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยในการเข้าใช้งาน เช่น เคยเข้าใช้งานจากอุปกรณ์หนึ่งประจำ แต่วันหนึ่งปรากฏว่าเข้าใช้งานจากอุปกรณ์อื่น และเวลาที่แตกต่างไป ระบบจะดำเนินการจำกัดสิทธิการเข้าใช้งานให้ทันที ซึ่งขึ้นกับนโยบายขององค์กร

ส่วนด้าน Desktop Transformation บริษัทมีบริการ Desktop as a Service อำนวยความสะดวกด้วยการทำงานบนเดสก์ท้อปในระบบเสมือน ซึ่งผู้ใช้งานจะใช้อุปกรณ์ใดเชื่อมสู่การทำงานระบบเสมือนก็ได้ แต่จะให้ความรู้สึกการทำงานเหมือนอยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์

ทั้งหมดนี้เอ็นทีที พร้อมให้บริการครบวงจร (End-to-end) แก่ลูกค้า โดยสามารถแบ่งการลงทุนเป็นเฟสได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า เช่น ระบบสื่อสารจะเริ่มเฟสแรกอย่างไร เฟสที่สองจะปรับปรุงตรงไหน ใช้เวลาอย่างไร ขึ้นกับงบประมาณและเวลาตามที่ต้องการ โดยคำนึงถึงวัตถุประสงค์ เป้าหมาย และความต้องการของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

กสิกรไทย ปี 65 ดันเป้าสินเชื่อโต 6-8% ตั้งเป้าผู้นำบริการดิจิทัล สร้างยอดเติบโตใน AEC+3

ดีลอยท์ เผยเอกชนไทยส่วนใหญ่พร้อมรับ PDPA แล้ว เหตุหวั่นโดนฟ้องกระทบชื่อเสียงและความเชื่อมั่นองค์กร

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ฉายภาพความเป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) ร่วมถ่ายทอดวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นสังคมยานยนต์ไฟฟ้า ฉายภาพความเป็นบริษัทที่ให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลก

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

TECNO เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย เตรียมเปิดตัวไทยเดือนกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตัวสมาร์ทโฟน TECNO CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แสดงก้าวสำคัญและกำหนดทิศทางของแบรนด์ TECNO สู่การเป็นแบรนด์พรีเมียมที่มีความสากล

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

MUST READ

ดีป้าคว้ารางวัลจากสหประชาชาติ ผลงานส่งเสริมนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อชุมชนเกาะลิบง

ดีป้า คว้ารางวัลระดับสากลจากสหประชาชาติ United Nations Public Service Awards 2022 ในสาขาการส่งเสริมนวัตกรรมเพื่อส่งมอบบริการที่ครอบคลุม และมีความเสมอภาคเป็นธรรม

เปิดไส้ในรถ EV มีอะไรให้ลงทุน ไม่พลาดโอกาสรับเมกะเทรนด์โลก

แค่มีข่าวว่าธุรกิจยานยนต์ระดับโลกอย่าง Tesla ได้เข้ามาจดทะเบียนในประเทศไทย ก็ทำให้กระแสธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle - EV) คึกคักขึ้นในประเทศไทย แต่แท้จริงแล้วอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเกิดขึ้นทั่วโลกมานานแล้ว และนับวันจะยิ่งมีความต้องการเพิ่มขึ้น

ความท้าทายของคนทำคอนเทนต์ ภายใต้ PDPA ชี้นิยาม “สื่อ” ให้ชัด

หลังการบังคับใช้ PDPA อย่างเป็นทางการ เหล่าผู้ผลิตคอนเทนต์มีส่วนที่จะต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงการทำงานของตนเอง

จากครูสอนเคมี สู่ วิถีเกษตรกรอินทรีย์ เมื่อ “รายได้” ไม่ใช่ “ดัชนีชี้วัดความสำเร็จ”

ทั้ง ๆ ที่เป็นเกษตรกรเพาะปลูกพืชผักทำไร่ทำนาเหมือนกัน แต่ทำไมเกษตรกรที่ฟินแลนด์ถึงได้รับการยอมรับยกย่องให้เกียรติอย่างสูง ขณะที่เกษตรกรในไทยกลับไม่ได้รับการยกย่องในระดับเดียวกัน ที่สำคัญกลับเป็นอาชีพที่พ่อแม่ไม่อยากส่งต่อสืบทอดให้กับลูกหลานของตนเอง

เอสซีจี แทคทีมเจนวายสายกรีน กู้วิกฤติ Climate Change จัดทริปปลูกหญ้าทะเล ฮีโร่ลดโลกร้อน

“เอสซีจี” ชวนคนรุ่นใหม่สายกรีนร่วมทริป “ใคร Make Change - ปลูกหญ้าทะเล @ ตรัง” ลงพื้นที่ปลูกหญ้าทะเล ฮีโร่ของการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ตัวช่วยกู้วิกฤติโลกร้อนได้มากกว่าการปลูกต้นไม้บนบกสูงสุดถึง 35 เท่า
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น