TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business เอมิเรตส์ ให้บริการเที่ยวบินแรก พนักงานฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน

เอมิเรตส์ ให้บริการเที่ยวบินแรก พนักงานฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน

สายการบินเอมิเรตส์ ร่วมเป็นหนึ่งในสายการบินแรกของโลก ที่นำร่องเที่ยวบินปลอดโควิด-19 ที่ดำเนินการโดยพนักงานที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว เพื่อตออกย้ำความมุ่งมั่นต่อการดูแลสุขภาพและการรักษาความปลอดภัยของพนักงานและผู้โดยสารทุกคน ในทุกจุดสัมผัสของการเดินทาง

สนามบินได้มีการบริการอย่างเต็มรูปแบบสำหรับเที่ยวบิน EK215 โดยเริ่มออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติดูไบเวลา 08:30 น. ไปยังลอสแองเจลิส โดยมีมาตรการความปลอดภัยตั้งแต่การเช็คอิน การรักษาความปลอดภัย ห้องรับรองผู้โดยสารชั้นธุรกิจและชั้นหนึ่ง พนักงานที่ประตูทางออก ตลอดจนวิศวกร นักบิน และลูกเรือในห้องโดยสารที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน

นอกจากนี้ การฉีดวัคซีนยังครอบคลุมไปถึงฝ่ายปฏิบัติงานบนเที่ยวบินที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น Dubai National Airline Travel Agency (dnata) และทีมสกายคาร์โก (SkyCargo) ที่ทำหน้าที่สนับสนุนการขนส่งสินค้าสำหรับเที่ยวบิน EK215 อีกด้วย

ตั้งแต่ที่ เอมิเรตส์ กรุ๊ป ได้เปิดตัวการโครงการฉีดวัคซีนในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา มีบุคลากรที่มีความจำเป็น ซึ่งรวมถึงลูกเรือบนเครื่องบิน นักบินและหน่วยงานอื่น ๆ ที่มุ่งเน้นการปฏิบัติงานแนวหน้าได้รับวัคซีน Pfizer-BioNTech และ Sinopharm แล้วกว่า 26,000 คนหรือ 44% ของพนักงานสายการบิน

อเดล อาหมัด อัล เรดฮา ประธานกรรมการบริหารฝ่ายปฏิบัติการของสายการบินเอมิเรตส์ กล่าวว่า บุคลากรฝ่ายปฏิบัติการที่มุ่งเน้นการปฏิบัติงานแนวหน้า ได้ช่วยให้ผู้โดยสารทุกคนสามารถเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการ รวมไปถึงการขนส่งสินค้าไปทุกจุดหมายปลายทางทั่วโลก เพราะฉะนั้นการฉีดวัคซีนให้พนักงานของสายการบินถือเป็นสิ่งที่ไม่สามารถละเลยได้ เพื่อให้บุคลากรทุกคนสามารถดำเนินงานและบริการลูกค้าได้อย่างราบรื่น และผู้โดยสารสายการบินเอมิเรตส์สามารถเดินทางได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

โดยการฉีดวัคซีนสำหรับพนักงานได้รับผลตอบรับที่ดีเป็นอย่างมาก ด้วยการแสดงความต้องการการรับวัคซีนโควิด-19 อย่างต่อเนื่องจากพนักงานที่ปฏิบัติงานแนวหน้า รวมไปถึงภาคธุรกิจ

“เราขอขอบคุณผู้บริหารของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ได้นำวัคซีนจำนวน 3 ประเภทที่พร้อมให้บริการภายในประเทศ และความมุ่งมั่นตั้งใจในการสนับสนุนโครงการฉีดวัคซีนในครั้งนี้”

ลูกเรือและนักบินกว่า 5,000 คน เลือกที่จะรับวัคซีนโควิด-19 ทั้งสองโดส รวมถึงพนักงานของ เอมิเรตส์ กรุ๊ป อีกหลายพันคนในหน่วยปฏิบัติงานอื่น ๆ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่านคลินิกและศูนย์ฉีดวัคซีนของบริษัท นอกจากนี้ พนักงานของเอมิเรตส์ กรุ๊ป อื่น ๆ ยังสามารถเลือกรับการฉีดวัคซีนที่ศูนย์การแพทย์และคลินิกที่รัฐบาลกำหนดในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้อีกด้วย 

“ในช่วงแรกของการแพร่ระบาด สายการบินเอมิเรตส์ได้ใช้มาตรการด้านความปลอดภัยที่เข้มงวด เพื่อป้องกันและจัดลำดับความสำคัญของลูกค้าและบุคลากรของเราในทุกขั้นตอนของการเดินทาง ด้วยความรุดหน้าอย่างรวดเร็วของโครงการฉีดวัคซีนและอัตราการได้รับวัคซีนที่สูงขึ้น”

อีกไม่นานเที่ยวบินของเอมิเรตส์ จะพร้อมให้บริการด้วยพนักงานที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั้งหมด

“นอกจากนี้เรายังมีความมั่นใจว่า เมื่อผู้คนจำนวนมากเริ่มได้รับการฉีดวัคซีน ผนวกกับมาตรการด้านความปลอดภัยที่เข้มงวด เราทุกคนจะสามารถตั้งตารอการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทาง การท่องเที่ยว ในหลายๆ ประเทศได้” อเดล อาหมัด อัล เรดฮา ประธานกรรมการบริหารฝ่ายปฏิบัติการของสายการบินเอมิเรตส์ กล่าวเสริม

โครงการฉีดวัคซีนของ เอมิเรตส์ กรุ๊ป ถือเป็นมาตรการเพื่อรักษาความปลอดภัยและช่วยรักษาสุขภาพให้แก่ ลูกค้า คนในชุมชน รวมถึงพนักงานสายการบิน ที่ต้องอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าจากทั่วทุกมุมโลก โดยศูนย์ฉีดวัคซีนจะดำเนินการ 12 ชั่วโมงต่อวัน 7 วันต่อสัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่าบุคลากรของสายการบินได้เข้าถึงวัคซีนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ปัจจุบัน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนและผู้อยู่อาศัยสูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยมีการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 5.4 ล้านโดส อีกทั้ง Our World In Data ซึ่งเป็นเว็บไซต์วิจัยที่ตั้งอยู่ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดรายงานว่าอัตราการกระจายของวัคซีนในประเทศอยู่ที่ 55.27 โดสต่อ 100 คน ซึ่งถือว่าสูงเป็นอันดับสองของโลก

STAY CONNECTED

6,071แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

การเติบโต และ ประสบการณ์ลูกค้า สองปัจจัยหลัก สู่ความสำเร็จขององค์กร หลังวิกฤติโควิด-19

เอสเอพี เอสอี เผยผลการศึกษาล่าสุดจากองค์กรภาคธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกี่ยวกับสถานะทางธุรกิจและเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ตลอดจนความท้าทายและโอกาสสำหรับการเติบโตขององค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

โซลาร์รูฟท็อป ภาคครัวเรือน แหล่งรายได้ใหม่ผู้ประกอบการอสังหาฯ

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินตลาดอสังหาฯในช่วงปี 2564-2566 เติบโตไม่ดีเหมือนเคย การแข่งขันในตลาดรุนแรงมีแนวโน้มทำให้อัตรากำไรสุทธิของผู้พัฒนาอสังหาฯ อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผลักดันให้ธุรกิจมองหาแหล่งรายได้เสริมใหม่ ๆ เผยธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือนมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

หยุดยาวสงกรานต์ ‘64 ของชาวโซเชียล เมื่อทริปเที่ยวกลายเป็น #เที่ยวทิพย์

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายคนมีแพลนกลับบ้าน รวมถึงเตรียมทริปท่องเที่ยวกันไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเจ้ากรรมดันกลับมาระบาดอีกครั้งเลยทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผนจาก "ทริปเที่ยว" กลายเป็น "เที่ยวทิพย์" กันไปซะนี่

DEPA หนุนสตาร์ตอัพให้บริการดิจิทัล เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักดั้งเดิมที่เปรียบเสมือนฐานรากของเศรษฐกิจไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมาผลผลิตทางการเกษตรของไทยกลับมีมูลค่าเพิ่มน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นในตลาด

“ด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันต้องพบความสำเร็จ” ทิศทางต่อไปของ TICTA

ในวันที่วงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับผลกระทบจากการถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสารพัดปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจในการขับเคลื่อน TICTA ด้วยเช่นกัน

MUST READ

หลักสูตรพิเศษ ความรู้ควบคู่คอนเนคชั่น

การเรียนการสอนในปัจจุบัน ไม่ได้เรียนรู้กันเฉพาะในห้องเรียนเท่านั้น ปัจจุบันมีการเรียนรู้หลายแบบ เช่น แนวคิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning)

ทรู จับมือ บลูการ์ด ผุดแคมเปญ “บลูการ์ดโอนง่ายได้คะแนนทรูพอยท์ทันที”

กลุ่มทรู ร่วมกับ โออาร์ จัดแคมเปญ “บลูการ์ดโอนง่ายได้คะแนนทรูพอยท์ทันที” มอบสิทธิพิเศษแก่ลูกค้าทรูมูฟ เอช ที่เป็นสมาชิกทรูไอดี และสมาชิกบลูการ์ด

ปักกิ่งจ่อตั้งพื้นที่สาธิต มุ่งพัฒนา ‘ยานพาหนะเชื่อมต่ออัจฉริยะ’

รัฐบาลเทศบาลนครปักกิ่งได้อนุมัติการกำหนดให้มีพื้นที่สาธิตเพื่อส่งเสริมการพัฒนายานพาหนะเชื่อมต่ออัจฉริยะ (ICV) ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ 225 ตารางกิโลเมตร

หุ้น ‘Healthcare’ คืออะไร น่าลงทุนแค่ไหน

ไม่ว่าจะสถานการณ์ปกติหรือภาวะโรคระบาดอย่าง Covid-19 แบบนี้ ธุรกิจสุขภาพ (Healthcare) ยังคงมีบทบาทและความสำคัญต่อผู้คนทั่วโลกตลอดเวลา แล้วโอกาสหุ้นในธุรกิจกลุ่มนี้...จะเป็นโอกาสการลงทุนในอนาคตได้อย่างไร

ธุรกรรมการชำระเงินแบบเรียลไทม์ในไทยเพิ่มสองเท่า ปี 63 เพราะโควิด-19

รายงานระดับโลกฉบับล่าสุดจากเอซีไอ เวิลด์ไวด์ (ACI Worldwide) และโกลบอลดาต้า (GlobalData) ระบุว่า มีการประมวลผลธุรกรรมการชำระเงินแบบเรียลไทม์ (Real-time Payment) กว่า 5.24 พันล้านรายการในประเทศไทยในช่วงปี 2563
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น