TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology นักวิจัยทั่วโลกศึกษา ‘เอไอ’ เพื่อ ‘การก่อสร้างอัจฉริยะ’

นักวิจัยทั่วโลกศึกษา ‘เอไอ’ เพื่อ ‘การก่อสร้างอัจฉริยะ’

 จะเป็นอย่างไร หากเรานำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ (AI) มาใช้สร้างบ้าน

คณะนักวิจัย 230 คนจากประเทศและภูมิภาค 30 แห่ง ร่วมศึกษาโอกาสการประยุกต์ใช้เอไอในภาคสถาปัตยกรรม วิศวกรรม และการก่อสร้าง ระหว่างการประชุมออนไลน์ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมวิศวกรรมโยธาแห่งฟินแลนด์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

กิจกรรมการประชุม 2 วันข้างต้นเป็น “การประชุมประเภทนี้เป็นครั้งแรกของโลก” จัดขึ้นภายใต้หัวข้อที่หลากหลาย อาทิ การก่อสร้างอัจฉริยะ ศาสตร์การวิเคราะห์ข้อมูล และเทคโนโลยีเอไอที่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลง

เลารา เปลเลกรินี นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโปลีเทคนิคแห่งมิลานของอิตาลี เสนอการใช้เอไอเป็นทางแก้ปัญหาที่โลกจะต้องเผชิญหลังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพราะมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมสร้างความล่าช้าให้กับการขึ้นลิฟต์หรือบันไดเพื่อเข้า-ออกอาคาร และมาตรการความปลอดภัยที่ปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด ทำให้กระบวนการตัดสินใจที่อิงกับฐานข้อมูลของอาคารอาจเป็นวิธีที่ไม่น่าเชื่อถือนัก

เปลเลกรินีเสนอการประยุกต์ใช้วิธีการเก็บข้อมูลจำนวนคนในอาคาร ซึ่งจะทำให้สามารถวิเคราะห์แบบแผนการเข้า-ออกตึก อันจะสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่การเป็นสถานที่ทำงานที่ยืดหยุ่นยิ่งขึ้น เพราะจะสามารถปรับเปลี่ยนข้อกำหนดได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มลดจำนวนคนในอาคารได้ รวมถึงปรับเปลี่ยนเงื่อนไขภายในอาคารได้แบบเรียลไทม์

รักฮูรัม คัลยานัม นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคนิคไคเซอร์สเลาเทิร์นของเยอรมนีนำเสนอระบบเทคนิคการทำเอไอผ่านการฝึกฝน (RL) ในการสร้างกระจกหน้าต่างอิเล็กโทรโครมิกเพื่อลดแสงจ้า โดยนักวิจัยจะให้รางวัลเอไอเมื่อระบบสามารถเลือกส่วนประกอบกระจกที่ถนอมสายตามนุษย์ได้และระบบจะถูกลงโทษเมื่อทำพลาด

ส่วน ดร. ลีชานกยู จากมหาวิทยาลัยฟลอริดาแห่งสหรัฐฯ ใช้เอไอเป็นทางแก้ปัญหาของสถาปัตยกรรมรูปทรงอิสระ โดยปัจจุบันโครงสร้างรูปทรงอิสระที่ซับซ้อนกำลังได้รับความสนใจมากในหมู่สถาปัตยกรรมร่วมสมัย แต่การจะออกแบบและสร้างอาคารที่มีรูปทรงผิดปกตินี้เป็นเรื่องยาก เนื่องจากอาคารประเภทนี้มีสุนทรียศาสตร์ สถิตยศาสตร์ ขนาด และเทคโนโลยีการผลิตที่แตกต่างจากอาคารทั่วไป

ลีระบุว่ากระบวนการสร้างสถาปัตยกรรมรูปทรงเสรีนั้นทั้งซับซ้อนและใช้ต้นทุนสูง การรักษาสมดุลระหว่างความตั้งใจในการออกแบบและความคุ้มค่าของการลงทุนจึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ลีจึงเสนอวิธีการที่ใช้หลักเหตุผลตัดสินเพื่อจำแนกพื้นผิวรูปทรงอิสระอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการใช้กระบวนการออกแบบเชิงก่อกำเนิด (generative design) และเชิงพาราเมตริก (parametric design)

ที่มา: xinhuathai.com

STAY CONNECTED

6,156แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AIS สู้ภัยโควิด-19 ระลอก 3 ดึงศักยภาพเทคโนโลยี 5G ประสานภาคสาธารณสุขไทย

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 มาจนถึงการระบาดระลอกใหม่ในช่วงเวลานี้ ภาคธุรกิจแขนงต่าง ๆ และประชาชนต่างได้รับผลกระทบอย่างมากต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

Vivo V21 5G สมาร์ทโฟนสำหรับสายเซลฟี คาดเปิดตัวในไทยเร็ว ๆ นี้

หลังจากที่ Vivo ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Y Series ไปแล้วหลากหลายรุ่นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทั้ง Y31, Y72 5G และ Y20sG ล่าสุด มาถึงคิวของตระกูล V Series

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก 33 สาขาทั่วประเทศ ป้องกันเชิงรุกขั้นสูงสุดในทุกมิติ

ภายใต้แผนปฏิบัติการเชิงรุกที่แข็งแกร่งครอบคลุมในทุกมิติเพื่อให้สามารถรับมือได้ในสถานการณ์ทุกรูปแบบอย่างมืออาชีพ รวดเร็ว ลงลึกทุกรายละเอียด

TikTok LIVE ปล่อย 3 ฟีเจอร์ใหม่ รับกระแสความนิยมไลฟ์

TikTok ต่อยอดกระแสความนิยมไลฟ์ สร้างเทรนด์ TikTok LIVE หวังยกระดับประสบการณ์แพลตฟอร์มให้ผู้ใช้ไปอีกขั้น พร้อมเปิดตัวฟีเจอร์ LIVE Match

OPPO ร่วมสร้าง ecosystem ที่ยั่งยืน ย้ำการเป็นส่วนหนึ่งในฐานะของพลเมืองโลก

OPPO ได้เปิดเผยการมีส่วนร่วมในปีที่ผ่านมา ในการสร้างความยั่งยืนขององค์กรที่เริ่มสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2547 แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของ OPPO ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์

Igloo จับมือ ไทยไพบูลย์ ประกันภัย เปิดตัวประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคล

Igloo ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท ไทยไพบูลย์ ประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคล

แสนสิริ วางแผนเปิด 6 โครงการใหม่ เตรียมกวาดยอดขายทาวน์โฮม 3,600 ล้านบาท

แสนสิริ ประกาศพลิกโฉมครั้งใหญ่ใน “ดีไซน์” ที่อยู่อาศัยโครงการแนวราบปี 64 สร้างกระแสความฮือฮา ด้วยการเปิดตัว “สิริ เพลส” ซีรีส์ใหม่ “Dream Destination”

“THiNKNET – Builk – SCB” ประกาศให้พนักงานทำงานจากที่ไหนก็ได้ไปตลอด

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทรนด์การทำงานจากที่ไหนก็ได้ (Work from Anywhere) ถูกพูดถึงว่าเป็นอนาคตของโลกการทำงาน ซึ่งพนักงานออฟฟิศหลายคนต่างใฝ่ฝันที่จะได้ทำงานรูปแบบนี้

LINE BK ต่อโปรฯยืมเงินดอกเบี้ยต่ำ 9.99% ต่อปี นาน 2 เดือน

LINE BK ขยายเวลาโปรโมชั่นพิเศษยืมเงินดอกเบี้ยต่ำ 9.99% ต่อปี นาน 2 เดือน เมื่อสมัครวงเงินให้ยืมและได้รับอนุมัติตั้งแต่วันนี้ - 30 มิถุนายน 2564

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับพันธมิตร เดินหน้าโครงการ “Happy Money สุขเงิน สร้างได้”

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน เดินหน้าโครงการ “Happy Money สุขเงิน สร้างได้” สร้างความรู้ความเข้าใจด้านการวางแผนการเงินให้คนไทยมีสุขภาพการเงินที่ดี

MUST READ

Vivo V21 5G สมาร์ทโฟนสำหรับสายเซลฟี คาดเปิดตัวในไทยเร็ว ๆ นี้

หลังจากที่ Vivo ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Y Series ไปแล้วหลากหลายรุ่นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทั้ง Y31, Y72 5G และ Y20sG ล่าสุด มาถึงคิวของตระกูล V Series

LINE BK ต่อโปรฯยืมเงินดอกเบี้ยต่ำ 9.99% ต่อปี นาน 2 เดือน

LINE BK ขยายเวลาโปรโมชั่นพิเศษยืมเงินดอกเบี้ยต่ำ 9.99% ต่อปี นาน 2 เดือน เมื่อสมัครวงเงินให้ยืมและได้รับอนุมัติตั้งแต่วันนี้ - 30 มิถุนายน 2564

เงินติดล้อ มั่นใจ ออราเคิล อัปเกรดศักยภาพองค์กรด้วยระบบคลาวด์

เงินติดล้อ มอบความไว้วางใจเลือกโซลูชั่นการวางแผนทรัพยากรองค์กรผ่านระบบคลาวด์ของออราเคิล (Oracle Fusion Cloud Enterprise Resource Planning: ERP) ในการดูแลและปรับปรุงการบริหารจัดการข้อมูลด้านการเงินให้มีความเป็นธรรม โปร่งใส และให้บริการด้านการเงินกับคนไทย

ซีอีโอ ‘ไฟเซอร์’ คาดต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 โดสที่ 3 ใน 12 เดือน

ประชาชนมีแนวโน้มจะต้องรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของไฟเซอร์/ไบออนเทค (Pfizer/BioNTech) โดสที่ 3 ภายใน 12 เดือน

VMware เปิดตัวโซลูชัน ช่วยองค์กรจัดสรรพื้นที่การทำงาน สำหรับพนักงานที่อยู่ในท้องที่ต่างกัน

VMware ได้ประกาศเปิดตัว VMware Anywhere Workspace โซลูชันที่จะช่วยให้องค์กรเหล่านี้ สามารถจัดสรรพื้นที่การทำงานให้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับพนักงานที่อยู่ในท้องที่ต่าง ๆ กัน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น