TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life Google ร่วมกับ YouTube ครีเอเตอร์ จัดกิจกรรม “Safer Songkran” เพื่อช่วยคนไทยให้ปลอดภัยในโลกออนไลน์และรับมือข่าวลวง

Google ร่วมกับ YouTube ครีเอเตอร์ จัดกิจกรรม “Safer Songkran” เพื่อช่วยคนไทยให้ปลอดภัยในโลกออนไลน์และรับมือข่าวลวง

Google ประเทศไทย ร่วมกับ YouTube ครีเอเตอร์ จัดกิจกรรม “Safer Songkran” ภายใต้พันธกิจ Safer with Google ตลอดช่วงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลวันสงกรานต์และปีใหม่ไทย และเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ผู้คนทุกเพศทุกวัยได้มีโอกาสเดินทางกลับไปใช้เวลาร่วมกับครอบครัว รวมไปถึงการใช้เวลาร่วมกันระหว่างการเดินทาง จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับ Google ในการช่วยสนับสนุนให้ผู้คนสามารถนำคำแนะนำจากคอนเทนต์ของเหล่าครีเอเตอร์นั้นจากกิจกรรม “Safer Songkran” ไปบอกเล่าและแนะนำสมาชิกในครอบครัวและบุคคลอันเป็นที่รักทั้งเด็กและผู้สูงวัย ที่เกี่ยวกับการทำอย่างไรถึงจะปลอดภัยในโลกออนไลน์และเคล็ดลับการรับมือกับข่าวลวงในชีวิตประจำวัน 

แจ็คกี้ หวาง Country Director, Google ประเทศไทย กล่าวว่า “เทศกาลสงกรานต์ในทุก ๆ ปีเป็นช่วงเวลาที่คนไทยส่วนใหญ่จะเดินทางกล้บบ้าน แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา  ที่ทำให้คนไทยไม่สามารถเดินทางกลับไปทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวได้เหมือนเคย ดังนั้น ในปีนี้เมื่อประเทศไทยได้มีการผ่อนคลายมาตรการการเดินทาง เราจึงได้จัดกิจกรรมพิเศษโดยมีเป้าหมายหลักเพื่อให้คนในครอบครัวได้ใช้โอกาสที่ได้พบปะกันครั้งนี้แบ่งปันข้อมูลที่เป็นประโยชน์ด้วยกัน เพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถอยู่บนโลกออนไลน์ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยด้วยเครื่องมือและฟีเจอร์ต่างๆ ของ Google ที่เราได้มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อง่ายสำหรับผู้ใช้งานในการปรับตั้งค่าความปลอดภัยให้รัดกุมยิ่งขึ้น”

กิจกรรม “Safer Songkran” ที่ Google ได้จัดขึ้นตลอดทั้งเดือนเมษายนสำหรับผู้ใช้งานบนโลกออนไลน์และออฟไลน์ ได้แก่ การจัดทำคอนเทนต์ร่วมกับ 5 YouTube ครีเอเตอร์ชื่อดัง โดยแบ่งออกเป็นคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ ได้แก่ ช่อง Bie The Ska, ple nakorn CHANNEL และ Peanut Butter และคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับเคล็ดลับการรับมือกับข่าวลวง ได้แก่ช่อง เกษียณสำราญ และ Paul Pattarapon นอกจากนี้ Google ยังได้ร่วมมือกับ ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท และ โคแฟค (ประเทศไทย) ซึ่งทั้ง 2 องค์กรนี้เป็นพันธมิตรของเราด้านการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องที่แชร์กันบนโซเชียล รวมทั้ง เพื่อช่วยเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องและไขข้อสงสัยที่เป็นประโยชน์ในประเด็นที่เป็น กระแสในสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นอยู่รอบตัวเรา”

พีรพล อนุตรโสตถิ์ ผู้ดำเนินรายการ ชัวร์ก่อนแชร์ กล่าวว่า “ในแต่ละวันมีการแชร์ข้อมูลเผยแพร่ผ่านโซเชียลเป็นจำนวนมาก บางครั้งไม่มีการตรวจข้อมูลนั้นก่อนว่า “จริง แชร์ได้” “จริงบางส่วน ไม่ควรแชร์” หรือ “ไม่จริง อย่าแชร์” บางเนื้อหาสามารถสร้างความเสียหายให้กับครอบครัวจนถึงสังคมไทย อันตรายถึงขั้นการเสี่ยงต่อชีวิต อย่างไรก็ตาม เรื่องที่น่าชื่นชมซึ่งพบเห็นได้มากขึ้น คือ มีผู้คนหลากหลายช่วงวัย ไม่ยอมปล่อยให้ข้อมูลเท็จมาหลอกลวง พากันตื่นตัวลุกขึ้นมาฝึกฝนและใช้เครื่องมือทางเทคโนโลยีในอุปกรณ์พกพา ตรวจสอบข้อเท็จจริงหาข้อเท็จจริงแบบ ‘Fact Checker’ ร่วมกันไปกับเรา สื่อมวลชน หน่วยงานทางการ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญอีกมากมาย กลายเป็น “วัคซีนไซเบอร์” ที่เปรียบเสมือนภูมิคุ้มกันป้องกันสารพัดภัยออนไลน์ให้กับตนเองและสังคม และนอกจากนี้ เครื่องมือที่ Google มีไว้ให้ค้นหาเรื่องที่เราอยากรู้ก็เป็นเครื่องมือที่ใช้ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างดีและคล่องตัว ไม่ว่าจะเป็น ช่องทางการค้นหาตามปกติ คำสั่งค้นหาขั้นสูง การค้นหาแบบเทียบรูปภาพ (Reverse Image Search) รวมไปถึงแท็กการตรวจสอบข้อเท็จจริง (Fact-Check Tag และ Fact Check Explorer) ที่เพิ่งเปิดตัวไม่นานมานี้” 

สุภิญญา กลางณรงค์ ผู้ร่วมก่อตั้ง โคแฟค (ประเทศไทย) กล่าวว่า “โคแฟค เป็นนวัตกรรม “Fact Checker” มีเจตนารมณ์เพื่อช่วยให้คนไทยไม่ตกเป็นเหยื่อของข่าวลวงที่มีอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ในทุกรูปแบบ มีกาารทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายป้องกันและตรวจสอบข่าวลวงต่างๆ ปัจจุบัน คนไทยกำลังเผชิญปัญหาข่าวลวงที่ระบาดหนักในสังคมโดยเฉพาะทางสังคมออนไลน์  ไม่ว่าจะเป็นความรู้ความเข้าใจที่ผิดๆ ด้านสุขภาพโดยเฉพาะในการระบาดของโควิด-19 การหลอกขายสินค้า แชร์ลูกโซ่ การพนันออนไลน์ ข่าวภัยพิบัติต่างๆ ทั้งนี้ เรามีการสร้างพื้นที่ให้มีการแสวงหาข้อเท็จจริงร่วมกันด้วยการเปิดเวทีตลาดทางความคิดเห็นที่หลากหลายเพื่อสร้างสุขภาวะร่วมกันของสังคมไทย”  

อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวเสริมว่า “ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย (Anti Fake News Center : AFNC) ได้รับแจ้งเบาะแส และติดตามการสนทนาบนโลกออนไลน์เกี่ยวกับข่าวปลอมจำนวนมาก ดังนั้น ในช่วงที่ข่าวปลอมและการหลอกลวงทางออนไลน์แพร่ระบาดเป็นวงกว้าง กระทรวงฯ ขอความร่วมมือประชาชนไม่หลงเชื่อในทันที มีสติ รู้เท่าทัน ระมัดระวังการส่งต่อข้อมูลผ่านโซเชียล ทั้งนี้ ความเท่าทันต่อข่าวปลอม และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก โครงการ Safer Songkran จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ประชาชนจะสามารถอัปเดตความรู้ เพื่อปกป้องตัวเองและคนที่คุณรักได้”

นอกจากนี้  Google ยังได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเคล็ดลับความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ เพื่อเป็นการช่วยให้คนไทยสามารถอยู่บนโลกออนไลน์และออฟไลน์ได้อย่างปลอดภัยได้ทุกเพศทุกวันและทุกเวลา

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

‘สุกี้ตี๋น้อย’ กางแผนซินเนอร์ยี่เจมาร์ท ลั่นยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4 พันล้าน เตรียมขยายสาขากว่า 12 ในปี 66

“สุกี้ตี๋น้อย” ร้านสุกี้ที่มาแรง และเติบโตเร็วที่สุดร้านหนึ่ง แม้ภายใต้สถานการณ์โควิด รายได้ – กำไรยังแข็งแกร่ง ขณะที่ปี 65 คาดยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4,000 ล้านบาท

NT หนุน สตช. เปิดตัวแอปพลิเคชัน KHUB DEE ระบบบันทึกคะแนนความประพฤติการขับรถ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก ธนาคารกรุงไทย และบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ประกาศใช้ระบบบันทึกคะแนนความประพฤติในการขับรถ พร้อมเปิดตัวแอปพลิเคชัน KHUB DEE

MUST READ

7 บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ ผนึก TECH GROUP โชว์โซลูชันเพื่อความยั่งยืน ภายในงาน SX2022

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท ที.ซี.ซี. เทคโนโลยี จำกัด (TCCtech) ได้ร่วมมือกับ บริษัท ทีสเปซ ดิจิตอล จำกัด (TSPACE) และ บริษัท เอสทีที จีดีซี (ประเทศไทย) จำกัด (STT GDC) พร้อมทั้งพันธมิตรทางเทคโนโลยี

ม.หอการค้า นำร่องหลักสูตร Sandbox จับมือ Harbour.Space สร้างผู้ประกอบการที่มีทักษะทางเทคโนโลยีขั้นสูง

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ผุดหลักสูตรการผลิตบุคลากร High–Tech Entrepreneur โดย International School of Management (ISM) ร่วมกับ Harbour.Space University ประเทศสเปน

ลีสซิ่งกสิกรไทย จัดแคมเปญซื้อรถใหม่ รับ Motor Expo นำร่องใช้สัญญาสคบ. ฉบับใหม่ทันที

ลีสซิ่งกสิกรไทย เปิดแคมเปญรับงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 39 มอบข้อเสนอให้กับลูกค้าออกรถใหม่ป้ายแดงภายใต้แคมเปญ ออกรถใหม่กับ KLeasing รับโปร 3 ต่อ

คริปโตมายด์ จับมือ บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ ร่วมผลักดันพัฒนาบริการสินทรัพย์ดิจิทัล

บริษัท คริปโตมายด์ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จํากัด จับมือกับ บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด ผลักดันพัฒนาบริการสินทรัพย์ดิจิทัลให้ตอบโจทย์นักลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลในด้านต่าง ๆ

การฟื้นตัวของ “ท่องเที่ยว” และ “บทเรียนที่ถูกลืม”​

คาดหมายกันว่า ผลจากการประชุมเอเปค ที่ปิดฉากไปหมาด ๆ จะส่งผลแรงต่อ ภาคท่องเที่ยว จากข่าวสารที่สื่อนานาประเทศเผยแพร่ออกไปทั่วโลก ทั้งผลการประชุมจากเวทีผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจเอเปค
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น