TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life WorkVenture เผยผลโหวต "50 องค์กรที่คนรุ่นใหม่ อยากทำงานด้วยมากที่สุด" ในปี 2556

WorkVenture เผยผลโหวต “50 องค์กรที่คนรุ่นใหม่ อยากทำงานด้วยมากที่สุด” ในปี 2556

WorkVenture ที่ปรึกษาและผู้นำในการสร้างแบรนด์นายจ้างให้กับบริษัทชั้นนำในไทย เผยผลสำรวจบริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานมากที่สุดในปี 2023 ในแคมเปญ Top50 Companies In Thailand 2023 ซึ่งปีนี้ถือเป็นการฉลองครอบรอบ 5 ปีของแคมเปญการสำรวจบริษัทในฝันที่ได้รับความสนใจและการยอมรับสูงสุดจากเหล่าคนทำงานและสื่อมวลชนชั้นนำทั่วประเทศ 

โดยเมื่อปลายปี 2022 ที่ผ่านมา WorkVenture ได้จัดทำการสำรวจออนไลน์เพื่อสอบถามเหล่าคนจบใหม่ คนทำงานแรกและกลุ่มคนที่ทำงานมาแล้วสักระยะ ในช่วงอายุระหว่าง 21-35 ปี มากกว่า 10,000 คน กับคำถามปลายเปิดที่ว่า บริษัทที่คุณอยากร่วมงานด้วยมากที่สุดคือ? และเหตุผลอะไรจึงเลือกบริษัทนั้น ๆ เพื่อให้อิสระในการตอบคำถามและไม่มีตัวเลือกชื่อบริษัทเป็นตัวชี้นำ

คำตอบที่ได้จากผลสำรวจพบว่าในปีนี้ผู้ตอบให้ความคิดเห็นแตกต่างจากปีที่ผ่านมาค่อนข้างมาก เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่ได้เข้ามาปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การทำงานในหลายๆ ด้าน จึงอาจเป็นสาเหตุให้พวกเขามองหาสิ่งที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตและความมั่นคง ดังนั้นสิ่งสำคัญที่เหล่าคนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญคือเรื่อง “ภาพลักษณ์ของแบรนด์นายจ้าง” ว่ามีความมั่นคงแข็งแรงดีหรือไม่ และให้ชีวิตที่ดีแก่พวกเขาได้หรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องของรูปแบบการทำงาน การได้ทำงานแบบไฮบริดโดยเข้ามาทำงานที่สำนักงานเพียง 1-2 วัน กำลังเป็นแนวทางที่พวกเขารู้สึกว่าตนเองจะทำงานได้ดีที่สุด ในขณะที่องค์กรที่ให้เข้าทำงานทุกวันหรือให้ทำงานทางไกลเพียงอย่างเดียวได้รับความสนใจต่ำกว่า และถือว่าไม่ตอบโจทย์การทำงานในยุคปัจจุบัน ในส่วนของปัจจัยหลักที่สำคัญยังคงเป็นผลตอบแทน/เงินเดือน สวัสดิการ อิสระในการทำงาน อีกทั้งปีนี้คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจกับองค์กรที่เปิดโอกาสในการแสดงความสามารถ และเข้าถึงผู้บริหารได้โดยตรง

ภาพรวมในปีที่ผ่านมาหลายองค์กรไม่เพียงแต่ให้ความสนใจกับการดูแลพนักงานอย่างจริงจังเท่านั้น แต่ยังหันมาส่งเสริมการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์นายจ้างให้โดดเด่น เพื่อสื่อสารให้คนนอกเห็นว่าภาพการทำงานในบริษัทนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งก็สร้างการรับรู้ได้อย่างรวดเร็ว หากวัฒนธรรมองค์กรตรงกับความสนใจของคนรุ่นใหม่ก็จะทำให้ถูกพูดถึงกันเป็นวงกว้าง 

ในขณะที่บริษัทสายเทคฯ ในไทยแม้จะยังคงได้รับความนิยมอยู่ แต่ก็เริ่มอยู่ตัวแล้ว เพราะเนื่องจากปัจจุบันทุกบริษัทมีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงาน บางบริษัทได้จัดตั้งแผนก หรือวัฒนธรรมใหม่สำหรับพนักงานไอทีโดยเฉพาะ จึงทำให้เหล่าคนรุ่นใหม่มีทางเลือกในการพิจารณาการทำงานสายนี้เพิ่มขึ้นจากเดิมค่อนข้างมาก

และที่น่าสนใจคือบริษัทที่เปิดตัวใหม่ในตลาดไทยอย่าง Tesla ที่มาพร้อมเทคโนโลยียานยนต์สุดล้ำก็ทำคะแนนจากเหล่าคนรุ่นใหม่ไปได้ไม่น้อย หรือแม้แต่ Netflix ไอดอลวัฒนธรรมองค์กรสายเทคฯ ที่ HR หลาย ๆ บริษัทนำมาเป็นไกด์ไลน์ก็ถูกเทใจให้จนก้าวขึ้นมาติดอันดับในปีนี้ได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับมุมมองคนรุ่นใหม่ต่อภาพรวมบริษัทพบว่า การทำงานในองค์กรไทยขนาดใหญ่มีความน่าสนใจมากขึ้น ใกล้เคียงกับการทำงานในองค์กรต่างชาติ จะเห็นได้จากการที่องค์กรไทยยังอยู่ในอันดับที่สูงอยู่ เช่น ไทยเบฟ บีเจซี บิ๊กซี และบางจาก เกิดจากการหันมาให้ความสนใจกับการจัดบรรยากาศในออฟฟิศให้น่าทำงานมากขึ้น และปรับปรุงวัฒนธรรมองค์กรให้ตอบรับความต้องการของคนรุ่นใหม่ รวมไปถึงการจ้างงานด้วยสวัสดิการที่ดึงดูด ภาพลักษณ์องค์กรไทยในสายตาคนรุ่นใหม่จึงเปลี่ยนแปลงไป เพราะพวกเขามองว่าองค์กรไทยมีการปรับตัว รับฟัง มั่นคงและให้โอกาสมากขึ้น บริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุด 50 อันดับในปีนี้จะมีบริษัทใดบ้าง

work-venture-top-50-companies-01
work-venture-top-50-companies-02
work-venture-top-50-companies-02

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ม.หอการค้า รีโนเวทพื้นที่แห่งการเรียนรู้ สู่ ‘Happy U’ เพิ่มความสุข ลดความตึงเครียดให้นักศึกษา

พาทัวร์ โรงเรียนสอนประกอบอาหาร “Lenôtre Thailand” แห่งแรกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AGS ร่วมกับ DIPT ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสริมศักยภาพภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ

สปสช. จับมือกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีจัดสรรสถานพยาบาลให้ผู้มีสิทธิบัตร

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล จัดสรรสถานพยาบาลประจำแก่ผู้มีสิทธิบัตรทองที่ยังไม่มีสถานพยาบาลประจำ 1.9 แสนคน

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

AWS เชื่อมั่นตลาดคลาวด์พุ่งไม่หยุด เล็งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง ‘Lift’ ลุย SMB

อัตราการเติบโตของคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่า 30% AWS เชื่อมั่นแผนรับมือที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มคู่ค้า จัดทีมดูแลลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

MUST READ

แมกโนเลีย ไอศกรีม ดึง “เปเปอร์ เพลนส์” เป็นพรีเซนเตอร์ ส่งต่อความสุขสู่กลุ่มเด็ก

จากกระแสเพลง “ทรงอย่างแบด ฟีเวอร์” ของวงเปเปอร์ เพลนส์ ที่ดังในกลุ่มเด็กไปทั่วประเทศ ล่าสุด บริษัท F&N ดึง "ฮาย และ เซน" มาเป็นพรีเซนเตอร์

ธ.กรุงเทพ – AIS เปิดตัวบัตรเดบิต “Be1st Digital AIS POINTS” ยิ่งใช้ ยิ่งได้พ๊อยส์

ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ AIS เปิดตัว Be1st Digital AIS POINTS บัตรเดบิตที่จะมาพลิกโฉมประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ของลูกค้า ด้วยสิทธิพิเศษจากคะแนนสะสมของ AIS

ตรวจแถวการเมือง … วัดกึ๋นทีมเศรษฐกิจ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องจะเป็นปัจจัยชี้ขาดในการเลือกตั้งครั้งนี้ ก่อนหน้านี้ทุกพรรคการเมืองพยายามแข่งกันนำเสนอนโยบายประชานิยม ลด แลก แจกแถม

AGS ร่วมกับ DIPT ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสริมศักยภาพภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ

Bar B Q Plaza จับมือ CARNIVAL ปล่อยคอลเลกชัน “Born To Grill” สร้างสตรีทอาร์ตใจกลางสยาม

Bar B Q Plaza จับมือ CARNIVAL สตรีทแฟชั่นเมืองไทย ปล่อยคอลเลกชันพิเศษ “Born To Grill” เจาะฐานลูกค้าใหม่ผ่านสตรีทอาร์ตใจกลางสยาม GON LAND
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น