TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist SCBX หัก Bitkub ใครได้ ใครเสีย ใครเจ็บ

SCBX หัก Bitkub ใครได้ ใครเสีย ใครเจ็บ

ก่อนหน้านี้สถานการณ์ระหว่าง SCBX กับฺB itkub เริ่มมีเค้าลางว่าจะไปกันไม่รอด ซึ่งเริ่มชัดขึ้นโดยเมื่อวันที่ 7 ก.ค.นี้มีการส่งสัญญาณจากทาง SCBX ว่าจะขอดีเลย์การลงทุนนี้ไปก่อน เท่ากับเป็นการเตือนว่าแผนที่ SCBX ที่จะเข้าไปถือหุ้นใน BitKub คงไม่ไปต่อค่อนข้างแน่ 

ในที่สุดวันนั้นก็มาถึงเมื่อ SCBX แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า บริษัท เอสซีบี เอ็กซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB ได้ขอยกเลิกธุรกรรมการซื้อขายหุ้น ระหว่างบริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ (SCBS) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย กับบริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด มีผลตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2565

ทั้งนี้ SCBX แจงเหตุผลว่า “Bitkub  Online” ยังมีประเด็นคงค้างที่ต้องดำเนินการหาข้อสรุปตามคำแนะนำและคำสั่งของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ซึ่งยังมีความไม่แน่นอนในเรื่องระยะเวลาหาข้อสรุป ผู้ซื้อผู้ขายจึงตกลงร่วมกันยกเลิกข้อตกลงซื้อขายหุ้น

เรื่องนี้กลายเป็น “ทอล์ค ออฟ เดอะทาวน์” อาจเป็นเพราะว่าดีลนี้มีมูลค่าสูงถึง 17,850 ล้านบาท โดยไทยพาณิชย์ถือเป็นธนาคารชั้นนำของไทย ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งเป็นสตาร์ตอัพดาวรุ่งพุ่งแรงเป็นยักษ์ใหญ่” “แพลตฟอร์มการซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซี” ที่มีสัดส่วนตลาด 90% งานนี้จึงเป็นการจับคู่ระหว่างเก่งใหญ่กับเก่งเล็ก

กล่าวสำหรับ Bitkub ต้องบอกว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงจริง ๆ เพราะใช้เวลาแค่ไม่กี่ปีก็สร้างบริษัทให้มีชื่อเสียงและทำกำไรได้มาหาศาล โดยบริษัทตั้งในปี 2018 ตอนนั้นคนไทยยังไม่ค่อยรู้จักคริปโทเคอร์เรนซีเท่าใดนัก กระทั่งในปี 2021 ราคาเหรียญบิตคอยน์ในตลาดโลกพุ่งสูงถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐต่อ 1 เหรียญบิตคอยน์ ทำให้คนไทยเริ่มหันมาสนใจที่จะซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีกันมากขึ้น ส่งผลให้ในปีนั้น Bitkub โตกระฉูด 1,000% มีรายได้ถึง 4,000 ล้านบาท

จะว่าไปแล้ว ตอนแรก ๆ บรรดาสถาบันการเงินต่างๆไม่ได้สนใจจะเข้ามาในธุรกิจนี้เท่าใดนัก แต่เมื่อเห็นการเติบโตของ Bitkub ก็พากันเริ่มหันมามองและสนใจอยากจะเข้ามาบ้าง จึงเป็นที่มาของคณะกรรมการบริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ มีมติเมื่อวันที่ 2 พ.ย. 64 อนุมัติการเข้าทำสัญญาซื้อหุ้นบริษัท Bitkub Online ผู้ให้บริการศูนย์ซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลรายใหญ่ที่สุดของประเทศ ในสัดส่วน 51% ของทุนจดทะเบียน วงเงิน 17,850 ล้านบาท

ความฝันที่ Bitkub จะเป็น “สตาร์ทอัตระดับยูนิคอร์น” เริ่มเป็นความจริง นอกจาก Bitkub จะทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มในการเทรดคริปโทเคอร์เรนซีแล้ว บริษัท บิทคับ บล็อคเชน เทคโนโลยี จำกัดยังได้ออกเหรียญของตัวเองชื่อ KUB Coin อีกด้วย

ทันทีที่ทั้งสองฝ่ายได้ทำสัญญาร่วมกันส่งผลให้ราคาหุ้นของไทยพาณิชย์ และราคาของเหรียญของ Bitkub ปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งราคา KUB Coin ก็พุ่งจาก 30 บาทต่อเหรียญ และมาอยู่จุดสูงที่สุด 580 บาทต่อเหรียญ ก่อนที่จะมีสัญญาณร้ายตามมาเป็นระลอกตั้งแต่ สงครามรัสเซียกับยูเครน เศรษฐกิจโลกโดนหางเลขทั้งที่เพิ่งจะโงหัวฟื้นตัวหลังจากโควิดเริ่มคลี่คลาย ธนาคารกลางสหรัฐประกาศขึ้นดอกเบี้ยแก้ปัญหาเงินเฟ้อ และการล่มสลายของเหรียญลูนา ก่อนหน้านี้

ทั้งหลายนี้ล้วนเป็นปัจจัยลบส่งผลให้ราคาบิตคอยน์ดิ่งลงเหว รวมถึง KUB Coin ด้วย อีกทั้งปัจจัยลบในประเทศก็เริ่มถามโถมเข้าใส่ เมื่อเร็ว ๆ นี้บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ PROEN ขอยกเลิกการลงทุนในเหรียญ KUB จำนวน 250,000 เหรียญ วงเงินลงทุน 72 ล้าน เพราะกังวลในความผันผวนของราคาเหรียญ

ขณะที่ “Bitkub” ก็สะดุดขาตัวเอง โดนก.ล.ต. ลงโทษทางแพ่ง กรณีเจ้าหน้าที่บริษัทสร้างปริมาณเทียมสินทรัพย์ดิจิทัลในศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท Bitkub Online

จากปัจจัยลบรุมเร้า ทำให้ภาวะตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลที่ SCBX ประกาศซื้อเมื่อปีที่แล้วจนถึงปัจจุบันตลาดก็ปรับตัวแย่ลงเรื่อย ๆ จนนำไปสู่การตัดสินยกเลิกธุรกรรมดังกล่าว

แต่ที่น่าสังเกต คือ หลังจากที่ SCBX ถอนตัวจากการซื้อ Bitkub ในวันเดียวกันนั้นเอง เว็บไซต์ของ ก.ล.ต. ประกาศ ว่า SCBX เริ่มประกอบธุรกิจ เปิดกระดานซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของตัวเองอย่างเป็นทางการ นั่นเท่ากับว่า SCBX เปลี่ยนสถานะหุ้นส่วนของ Bitkub มาเป็นคู่แข่งอย่างมิอาจปฏิเสธได้

ประเด็นนี้ทำให้ในโลกออนไลน์ตั้งข้อสังเกตว่า ในช่วงเวลาที่ดีลกันเป็นระยะเวลา 10 เดือน ช่วงนั้น SCBX ที่ทำการตรวจสอบธุรกิจ ได้เรียนรู้ข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงนวัตกรรมจาก Bitkub แล้วและประเมินว่า SCBX น่าจะเก็บเงินไว้เอามาลงทุนลุยธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเอง ผ่านทางบริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เพราะเชื่อว่าน่าจะใช้เงินลงทุนน้อยกว่าการเข้าไปถือหุ้น Bitkub ขณะที่ความน่าเชื่อถือก็มี เพราะ SCB ที่เป็นทั้งธนาคาร และ SCBX ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์

ขณะที่เส้นทางการ Bitkub แม้ไม่มีทางลัดการเป็นยูนิคอร์นด้วยการขายหุ้นแล้ว พวกเขาจะยังเติบโตต่อไปได้เพียงแต่รอจังหวะเวลา เมื่อคริปโทเคอร์เรนซีผ่านพ้นช่วงขาลง อีกอย่างธุรกิจ Bitkub เป็นคนกลางที่มีรายได้จาก “ค่าต๋ง” ไม่ต้องลงทุน ที่ผ่านมามีเงินตุนไว้ในกระเป๋าไว้หลายพันล้านบาท รวมมูลค่าเหรียญที่ขายออกไปอีกจำนวนมหาศาล ยังถือว่ามีสายป่านยาวต่ออายุธุรกิจได้อีกหลายปี 

คนที่เสียหายจริง ๆ หนีไม่พ้นบรรดา “แมงเม่า” ทั้งหลายที่โดดเข้ามาเล่นและยังขายออกไม่ทัน ซึ่งมีจำนวนไม่น้อย มีนักเก็งกำไรคนรุ่นใหม่แห่เข้าไปเล่นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ขาดทุนอย่างหนัก คนกลุ่มนี้คือคนที่เจ็บหนักที่สุด คงจะต้องกัดฟันอดทนรอจนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย

จะโทษใครไม่ได้เพราะการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

‘ปิยธิดา ตันตระกูล’ ขายไอที ซีเคียวริตี้ ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ให้ลูกค้าเชื่อใจ

เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) กำลังก้าวสู่ปีที่ 18 และหากย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เทรนด์ไมโครในไทยมีการปรับทัพทิศทางธุรกิจที่สำคัญ เปลี่ยนจากงานขายแบบฮาร์ดเซลสู่การเติบโตไปด้วยกันกับพาร์ทเนอร์ และเข้าเป็นที่ปรึกษาให้ลูกค้าโดยตรง รวมถึงการมีผู้จัดการประจำประเทศไทย ‘ปิยธิดา ตันตระกูล’

EVAT ร่วมกับ กฟผ. จัดการเเข่งขันผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง เพื่อธุรกิจแห่งอนาคต

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดตัวโครงการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต ครั้งที่ 2

ม.หอการค้า รีโนเวทพื้นที่แห่งการเรียนรู้ สู่ ‘Happy U’ เพิ่มความสุข ลดความตึงเครียดให้นักศึกษา

สังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิต การเรียน การทำงาน เศรษฐกิจ การเมือง ค่านิยม และวัฒนธรรม

กษ. จับมือ อว. เดินหน้าโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) และ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมมือทางวิชาการโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

SPRC เข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของเชฟรอนในประเทศไทย

บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น เพื่อเข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของบริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด

นักบินอวกาศญี่ปุ่นทดลอง 2 ไอเดียเยาวชนไทยบนสถานีอวกาศนานาชาติ

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) นำเยาวชนไทยเข้าร่วมโครงการ Asian Try Zero-G 2022

ส่อง “คาดการณ์เศรษฐกิจใหม่” หลังจีนเปิดประเทศ

ก่อนไปส่องคาดการณ์ฯ ตามหัวที่พาดไว้ข้างบน มาดูผลสรุปตัวเลข ส่งออกหนึ่งในหัวจักรหลักขับเคลื่อนศรษฐกิจสำคัญ ของปีที่แล้วกันก่อน

วอลโว่ ฉลองยอดขายในไทยโต 71% เผยแผนจำหน่ายเฉพาะรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบในปี 2025

วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) เผยยอดขายปี 2022 โตขึ้น 71% แสดงให้เห็นถึงความต้องการผู้บริโภค ที่นิยมใช้รถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

แกร็บ ชี้ท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ชาวต่างชาติเรียกรถผ่านแอปฯ เพิ่มขึ้น 45%

แกร็บ ชี้ตลาดท่องเที่ยวในประเทศไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 3/2565 ดันยอดใช้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชันในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติเติบโตขึ้น 45%

ธนาคารไทยพาณิชย์ แต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ เป็น CFO คนใหม่ มีผล 1 ก.พ. นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศแต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ ดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการเงิน (Chief Financial Officer) หรือ CFO

MUST READ

สำรวจระบบนิเวศรองรับยานยนต์ไฟฟ้าไทย พร้อมหรือยัง กับการเติบโตแบบก้าวกระโดด

คึกคักตั้งแต่ปีเสือดุมาจนปีกระต่ายก้าวกระโดด กับกระแสการเติบโตทะลุเพดานความนิยมยานยนต์ไฟฟ้า นอกจากปัจจัยด้านลบจากราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นจนใกล้ 40 บาทเต็มที

ดีลอยท์ วิเคราะห์ผลกระทบของเมตาเวิร์สต่อ GDP ทั่วเอเชีย อาจพุ่งสูงถึง 1.4 ล้านล้านเหรียญภายในปี 2578

ดีลอยท์ เผยผลวิเคราะห์ล่าสุด เกี่ยวกับการประมาณการผลกระทบของเมตาเวิร์ส (Metaverse) ที่มีต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ GDP ทั่วเอเชียไว้ที่ 0.8 ถึง 1.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

‘ปิยธิดา ตันตระกูล’ ขายไอที ซีเคียวริตี้ ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ให้ลูกค้าเชื่อใจ

เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) กำลังก้าวสู่ปีที่ 18 และหากย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เทรนด์ไมโครในไทยมีการปรับทัพทิศทางธุรกิจที่สำคัญ เปลี่ยนจากงานขายแบบฮาร์ดเซลสู่การเติบโตไปด้วยกันกับพาร์ทเนอร์ และเข้าเป็นที่ปรึกษาให้ลูกค้าโดยตรง รวมถึงการมีผู้จัดการประจำประเทศไทย ‘ปิยธิดา ตันตระกูล’

ม.เกษตรศาสตร์ ร่วมกับ ICPX วิจัยและพัฒนาโดรนการเกษตร ตอบโจทย์เกษตรกรยุคใหม่

คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ บริษัท ไอ ซี พี เอ็กซ์ จากัด (ICPX) ผู้ผลิตโดรนสัญชาติไทย วิจัยและพัฒนาโดรนการเกษตร เพื่อเพิ่มผลผลิตในข้าวโพด

LINE MAN Wongnai ลุยธุรกิจโฆษณาดิจิทัล ชูจุดเด่น แพลตฟอร์มอาหาร ที่สามารถเข้าถึงลูกค้า 10 ล้านคน

LINE MAN Wongnai ประกาศขยายธุรกิจสู่การให้บริการโฆษณาดิจิทัล สร้างโอกาสให้แบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคครบวงจร
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น