TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure) ประเทศไทยเองก็เช่นกัน เพราะคุณประโยชน์ของบริการคลาวด์ (Cloud Service) เอื้อต่อการสร้างและขับเคลื่อนนวัตกรรมซึ่งเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ 

ด้วยความโดดเด่นเรื่องความยืดหยุ่นในมิติของศักยภาพของระบบที่ขยายขึ้นและหดลดลงได้ในระยะเวลาอันสั้นที่มาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัย ต้นทุนที่สามารถปรับเพิ่มและลดได้ตามกำลังของระบบ ช่วยสร้างให้กับองค์กรธุรกิจสามารถนำนวัตกรรมมาใช้อย่างรวดเร็วทันความต้องการและตอบโจทย์ธุรกิจที่หลากหลายในแต่ละช่วงเวลาภายใต้ต้นทุนที่คุ้มค่า

แม้ว่าบริการคลาวด์จะมีคุโณปการมากสำหรับการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน แต่ทว่ามีธุรกิจอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากคลาวด์อย่างเต็มที่ด้วยเงื่อนไขและข้อจำกัดบางประการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ latency ในการรับส่งข้อมูลระหว่างแอพพลิเคชั่น หรือนโยบายด้านข้อมูลที่ไม่สามารถส่งข้อมูลออกไปประมวลผลนอกองค์กรของตนเองได้

จากประสบการณ์การให้บริการในตลาดประเทศไทยของไมโครซอฟท์ ทำให้ตระหนักและเข้าใจประเด็นนี้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่มาของการประกาศนําบริการคลาวด์​  ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยผ่าน Azure Arc บริการที่นำศักยภาพของบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาให้บริการที่ Data Center ในประเทศไทยของพันธมิตรของไมโครซอฟท์ 

ภายใต้บริการ Azure Arc ไมโครซอฟท์นําบริการ Azure Cloud Services ต่าง ๆ อาทิ database as a service, application server, web server แบบ serverless, machine learning, ระบบฐานข้อมูลแบบ SQL Managed Instance  ที่เป็น บริการในรูปแบบ PaaS และฐานข้อมูล Azure สําหรับ PostgreSQL Hyperscale รวมถึงการบริหารจัดการ infrastructure ในดาต้าเซ็นเตอร์ของลูกค้าและการจัดการ containers และ virtual machine บน Azure ให้สามารถมาทํางานบนในดาต้าเซ็นเตอร์ของลูกค้าได้ 

ทั้งยังคงความสามารถในด้าน scalability, automation, centralized operation รวมถึงการจัดการด้านความปลอดภัยและ compliance ต่อกฎระเบียบต่าง ๆ และในอนาคตไมโครซอฟท์จะนําบริการอื่น ๆ ของ Microsoft Azure มาให้บริการบน Azure Arc เพิ่มอีก

ปัจจุบันพันธมิตรของไมโครซอฟท์ (service provider partners) ที่สามารถให้บริการ Azure Arc ได้แก่ AIS ซึ่งพร้อมที่จะนำบริการ cloud services บน Azure มาให้บริการบน cloud platform infrastructure as a service ที่น่าเชื่อถือและมีการให้บริการมาอย่างยาวนาน ทำให้ลูกค้าสามารถใช้ได้เสมือนว่าเป็นบริการบน hyperscale cloud แต่ได้เรื่องของ latency ที่ดีเหมือนอยู่ที่ในดาต้าเซ็นเตอร์ของลูกค้าเอง 

ล่าสุดทาง AIS ได้เปิดตัวบริการนี้ร่วมกันกับไมโครซอฟท์ไปเมื่อวันที่ 14 กันยาที่ผ่านมา ภายใต้ชื่อบริการ AIS Cloud X ที่พร้อมให้บริการ Azure Cloud services ผ่านทาง Azure Arc สำหรับพันธมิตรรายอื่น ๆ จะทยอยเปิดตัวต่อไป ในอนาคตอันใกล้นี้

กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่จะได้ใช้ประโยชน์จากศักยภาพของ Azure บนผู้ให้บริการระบบ Cloud ภายในประเทศของพันธมิตรของไมโครซอฟท์นี้เป็นทั้งกลุ่มลูกค้า Azure เดิมที่ต้องการศักยภาพและมาตรฐานของ Azure มารันบน on premise รวมถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ที่ยังไม่เคยใช้ Azure แต่ต้องการความสามารถของคลาวด์ระดับโลกมารันที่ผู้ให้บริการระบบ Cloud ในประเทศ ซึ่งกลุ่มลูกค้าส่วนนี้มีจำนวนมาก 

การมาของ Azure Arc จะช่วยให้ธุรกิจในประเทศไทยอีกจำนวนมากได้เข้าถึงและใช้ประโยชน์จากคลาวด์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยต้นทุนที่สมเหตุสมผลปรับเพิ่มและลดตามปริมาณการใช้งาน ช่วยสร้างความสามารถในการยืดหยุ่นสูงทั้งมิติของนวัตกรรมและต้นทุนให้กับธุรกิจ

สนใจทดลองใช้งานติดต่อได้ที่ https://aka.ms/AZTHContact

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เหลาคมแนวคิด “ธุรกิจสตาร์ทอัพ” จากต้นตำรับ Silicon Valley

ปิดโครงการปีที่ 3 ของ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี “Project EV” สตาร์ทอัพที่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจน สร้างผลกกระทบต่ออุตสาหกรรม เป็นผู้ชนะการประกวดแนวคิดและแผนธุรกิจ

AWS แนะวิธียกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล

นับตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นและน่าสนับสนุนในเวลาเดียวกัน

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

MUST READ

Canon ยกทัพดิจิทัลโซลูชัน ชูนวัตกรรมดันไทยสู่เมืองอัจฉริยะ ในงาน “THAILAND SMART CITY EXPO 2022”

บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ยกขบวนโซลูชันและนวัตกรรมเทคโนโลยี ตอบรับการพัฒนาเมืองยุคดิจิทัล ร่วมแสดงในงาน “THAILAND SMART CITY EXPO 2022”

MAT จัดงาน “Thailand Marketing Day 2022 : The Game Changer” เผยทิศทางการตลาดแห่งอนาคต

สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย จัดงานวันนักการตลาด “Thailand Marketing Day 2022 : The Game Changer” สุดยอดฟอรั่มการตลาดแห่งปีที่รวมหลากเรื่องราวของความเปลี่ยนแปลงในโลก Post-Pandemic

JMART ปิดดีลลงทุน 1,200 ล้านบาท สุกี้ตี๋น้อย ในสัดส่วน 30% ลุยขยายสาขากรุงเทพฯ – ต่างจังหวัด

บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) (JMART) ประกาศปิดดีลใหญ่การเข้าลงทุนและลงนามสัญญาผู้ถือหุ้น ในบริษัท บี เอ็น เอ็น เรสเตอรองท์ กรุ๊ป จำกัด (BNN)

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

อีริคสันเผยแนวโน้ม 5G ทั่วโลกยังคงเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจ คาด การเชื่อมต่อผ่านบริการ FWA จะโตเร็วขึ้น

อีริคสัน เผยรายงานฉบับล่าสุด เดือนพฤศจิกายน 2565 ระบุจำนวนผู้ใช้บริการ 5G ทั่วโลกเติบโตตามที่คาดการณ์ไว้ที่ 1 พันล้านราย ภายในสิ้นปี 2565 และจะเพิ่มเป็น 5 พันล้านราย ภายในสิ้นปี 2571
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น