TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life แอปหาคู่ ปี 2021 ปลอดภัยขึ้น แต่กลั่นแกล้งยังมีอยู่

แอปหาคู่ ปี 2021 ปลอดภัยขึ้น แต่กลั่นแกล้งยังมีอยู่

เทคโนโลยีได้ผูกติดถาวรกับการออกเดทและการค้นหาความรัก ตั้งแต่หุ่นยนต์ที่เป็นเพื่อนคู่หูไปจนถึง AI ในการเลือกคู่หูที่สมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการล็อกดาวน์นานหนึ่งปีครึ่งที่ทำให้การเชื่อมต่อทางดิจิทัลเป็นสิ่งเดียวที่ทำได้

นักวิจัยของแคสเปอร์สกี้ได้ศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับแอปหาคู่ยอดนิยม 9 แอปเพื่อประเมินความปลอดภัยและทำความเข้าใจกับแนวโน้มนี้ สิ่งที่พบคือ เมื่อเทียบกับการวิจัยครั้งก่อนในปี 2020 แอปหาคู่นั้นปลอดภัยมากขึ้นจากมุมมองทางเทคนิค โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงการถ่ายโอนข้อมูล อย่างไรก็ตาม แอปเหล่านี้ยังคงมีความเสี่ยงอย่างมากเมื่อต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้มากเกินไป ทำให้เสี่ยงต่อภัยคุกคาม เช่น การสะกดรอยตามทางอินเทอร์เน็ต (Cyberstalking) และการเปิดเผยข้อมูลเพื่อกลั่นแกล้ง (Doxing)

การได้พบรักแท้ในงานปาร์ตี้ดูเหมือนจะเป็นเพียงอดีต เมื่อการเดทออนไลน์ประสบกับความเฟื่องฟูครั้งใหญ่ช่วงการระบาดของโควิด แอป Tinder กวาดสถิติการเลื่อนดูหรือ swipe 3 พันล้านครั้งในวันเดียวในเดือนมีนาคม 2020 ในขณะที่แอป OkCupid มีตัวเลขการเดทเพิ่มขึ้นมากถึง 700% ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมในปีเดียวกัน ท่ามกลางความนิยมที่เพิ่มขึ้นนี้ แคสเปอร์สกี้ตัดสินใจที่จะทำการวิจัยในปี 2017 ซ้ำเรื่องแอปหาคู่ เพื่อดูว่ามีอะไรปรับปรุงขึ้นบ้างและสิ่งใดบ้างที่ไม่ปลอดภัย

แคสเปอร์สกี้ได้วิเคราะห์แอปหาคู่ที่ได้รับความนิยมและมีคะแนนสูงจำนวน 9 แอปที่มีผู้ใช้ทั่วโลก ได้แก่ Tinder, Bumble, OkCupid, Mamba, Pure, Feeld, Her, Happn และ Badoo สิ่งที่นักวิจัยพบก็คือ เมื่อเทียบกับปี 2017 แล้วแอปหาคู่ในปัจจุบันนั้นปลอดภัยกว่าจากมุมมองทางเทคนิค แต่ความเสี่ยงด้านความเป็นส่วนตัวที่สำคัญยังมีอยู่

ในปี 2017 พบแอปจำนวน 4 รายการที่สามารถถูกดักสกัดข้อมูลที่ส่งมาจากแอปได้ และมีแอปหลายรายการที่ใช้โปรโตคอล HTTP ที่ไม่ได้เข้ารหัส อย่างไรก็ตาม ในปี 2021 สถานการณ์ด้านความปลอดภัยของแอปนั้นดีขึ้นอย่างมาก ไม่มีแอปใดใช้ HTTP และไม่มีการส่งข้อมูลหากโปรโตคอลไม่ปลอดภัย

ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่ายังมีประเด็นข้อกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวที่สำคัญสำหรับแอปหาคู่ แอปหาคู่ส่วนใหญ่อนุญาตให้ผู้ใช้ลงทะเบียนบัญชีของตนกับเว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างใดอย่างหนึ่ง (เช่น Instagram, Facebook, Spotify ฯลฯ) หากผู้ใช้เลือกที่จะทำเช่นนี้ โปรไฟล์ของผู้ใช้จะถูกเติมโดยอัตโนมัติด้วยข้อมูลจากเว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์กนั้น เช่น ภาพถ่ายและข้อมูลโปรไฟล์ ผู้ใช้ยังได้รับเชิญให้แบ่งปันข้อมูล เช่น สถานที่ทำงานหรือมหาวิทยาลัย ข้อมูลต่างๆ นี้ทำให้การค้นหาบัญชีโซเชียลมีเดียของผู้ใช้แอปหาคู่นั้นง่ายขึ้น ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ในบัญชีโซเชียลมีเดียซึ่งเป็นที่เก็บข้อมูลส่วนบุคคล

นอกจากนี้ แอปอย่าง Happn, Her, Bumble และ Tinder บังคับให้ผู้ใช้ต้องแชร์ตำแหน่งของตน แอปบางตัว เช่น Mamba แชร์ระยะห่างของผู้ใช้ไปยังมิเตอร์ที่ใกล้ที่สุด แอป Happn มีฟังก์ชันเพิ่มเติมที่ช่วยให้ผู้ใช้เห็นว่าคู่ที่ถูกจับให้นั้นเคยเจอกันกี่ครั้งและเจอกันที่ใดบ้าง

การเข้าถึงข้อมูล เช่น ตำแหน่งของผู้ใช้ สถานที่ทำงาน ชื่อ ข้อมูลติดต่อ ฯลฯ ทำให้ผู้ใช้เสี่ยงต่อการถูกคุกคามทางอินเทอร์เน็ตหรือกระทั่งการสะกดรอยตาม รวมถึงปล่อยข้อมูลเพื่อกลั่นแกล้งในชีวิตจริงหรือ doxing (การที่ข้อมูลส่วนตัวถูกเปิดเผยต่อสาธารณะเพื่อสร้างความอับอายหรือเป็นอันตรายต่อเหยื่อ) ยิ่งไปกว่านั้น Mamba เป็นแอปพลิเคชั่นเดียวที่อนุญาตให้ผู้ใช้เบลอรูปภาพได้ฟรี และ Pure เป็นแอปเดียวที่ห้ามไม่ให้ผู้ใช้บันทึกภาพหน้าจอของแชท ซึ่งป้องกันไม่ให้ผู้ใช้แชร์แชทและรูปภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งอาจใช้เพื่อจุดประสงค์ในการแบล็กเมล์หรือ doxing ก็ได้

อย่างไรก็ตาม แอปจำนวนมากได้เพิ่มเวอร์ชันที่ต้องชำระเงินเพื่อตัวเลือกเพิ่มเติม ซึ่งมักจะเป็นตัวเลือกที่สามารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ ตัวอย่างเช่น ในเวอร์ชันชำระเงินของ Tindr และ Bumble ผู้ใช้สามารถเลือกตำแหน่งที่อยู่ของตัวเองไปที่ภูมิภาคที่ต้องการได้ การระบุตำแหน่งที่แน่นอนของผู้ใช้จึงยากกว่ามาก และแอปแบบชำระเงินบางเวอร์ชัน เช่น Happn มี “โหมดไม่ระบุตัวตน” แก่ผู้ใช้ โดยผู้ใช้สามารถซ่อนโปรไฟล์ของตัวเองจากผู้ที่ไม่ได้เลื่อนดู (swipe) และคนแปลกหน้าได้

แทตยาน่า ชิชโคว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย บริษัทแคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า การหาจุดสมดุลระหว่างการสร้างตัวตนทางดิจิทัลและการรักษาความเป็นส่วนตัวทางออนไลน์เป็นความท้าทายมาตลอด การเปลี่ยนไปหาคู่ทางออนไลน์ได้สร้างพื้นที่อื่นที่ผู้ใช้ต้องกำหนดวิธีที่ดีที่สุดในการเชื่อมต่อระหว่างกัน พร้อม ๆ กับการปกป้องความปลอดภัยของตัวเอง

“โชคดีที่สิ่งที่เราเห็นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาคือแอปหาคู่กำลังดำเนินไปในทิศทางที่ถูกต้อง ทำให้ผู้ใช้เชื่อมต่อได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น ผู้พัฒนาแอปกำลังดำเนินการรักษาข้อมูลให้ปลอดภัย และในเวอร์ชันที่ต้องชำระเงินของแอปจำนวนมาก ผู้ใช้สามารถทำสิ่งต่าง ๆ เพิ่มได้ เช่น ระบุตำแหน่งด้วยตนเองหรือเบลอรูปภาพ เราหวังว่าในอนาคต ตัวเลือกเหล่านี้จะพร้อมใช้งานในทุกแอปเวอร์ชันฟรี สิ่งที่ดีที่สุดที่ผู้ใช้สามารถทำได้เพื่อความปลอดภัย คือระมัดระวังเรื่องข้อมูลที่กำลังแชร์ออกไป ทั้งในโปรไฟล์การออกเดทและในการสนทนา”

เมื่อพูดถึงอนาคตของแอปหาคู่ แคสเปอร์สกี้คาดการณ์และมุ่งหวังเรื่องความปลอดภัยโดยเฉพาะ เช่น การใช้ AI เพื่อปกป้องผู้ใช้จากการฉ้อโกง และการสร้างบัญชีที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว ผู้สนใจสามารถอ่านการคาดการณ์เรื่องอนาคตของการออกเดทและความรัก รวมทั้งส่งความเห็นของคุณเองได้ที่โครงการ Earth 2050

รายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัยของแอปหาคู่ใน Securelist

ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ขอแนะนำสิ่งต่อไปนี้เพื่อความปลอดภัยเมื่อใช้แอปหาคู่

  • อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลมากเกินไป (นามสกุล นายจ้าง ภาพถ่ายกับเพื่อน มุมมองทางการเมือง ฯลฯ) ในโปรไฟล์ของคุณ
  • อย่าผูกบัญชีโซเชียลมีเดียอื่นๆ กับโปรไฟล์ของคุณ
  • ถ้าเป็นไปได้ ให้เลือกตำแหน่งของคุณด้วยตนเอง 
  • ถ้าเป็นไปได้ ใช้การตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัย (two-factor authentication)
  • ลบหรือซ่อนโปรไฟล์หากคุณไม่ได้ใช้แอปอีกต่อไป
  • ใช้ Messenger ในตัวในแอปหาคู่ดีกว่าที่จะย้ายไปหา Messenger อื่น เว้นแต่จะไว้ใจคู่ของคุณ หากคุณตัดสินใจทำเช่นนั้น ให้ตั้งค่าการแชทเพื่อให้ข้อมูลส่วนตัวของคุณปลอดภัย
  • ใช้โซลูชันการรักษาความปลอดภัยที่เชื่อถือได้บนอุปกรณ์ของคุณ เช่น Kaspersky Security Cloud ซึ่งจะช่วยให้คุณตรวจจับกิจกรรมที่เป็นอันตรายหรือน่าสงสัยในอุปกรณ์ของคุณ รวมทั้งตรวจสอบความปลอดภัยของ URL ที่กำลังเข้าใช้งาน

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทูซีทูพี ผนึก 2 พันธมิตรใหม่ ไซ่ง่อนจอยต์สต๊อกฯ และอีมันนี่ เพย์เม้นท์ โซลูชั่น กัมพูชา

เร่งขยายเส้นทางบริการโอนเงินข้ามประเทศไปเวียดนาม และเพิ่มช่องทางรับเงินฝั่งกัมพูชา ชูจุดเด่นบริการรวดเร็ว ปลอดภัย ค่าธรรมเนียม 99 บาท ดึงลูกค้าใช้บริการ easy2send เพิ่ม

ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ขายหุ้นกู้ Online 100% มูลค่าใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือCPFTHบริษัทย่อยของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงเวลาประเทศไทย ต้องมองตลาดใหม่ ที่ไม่ใช่จีนหรือยัง

สินค้าภาคเกษตรของไทยได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและรสชาติดี ซึ่งตลาดใหญ่สุดที่ส่งออก ก็คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

มจธ. เปิดโครงการ “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” เรียนฟรีให้ SME เสริมบุคลากร Upskill ทักษะ “โลจิสติกส์” แบบครบวงจร

ศูนย์วิจัยนวัตกรรมโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะจัดหลักสูตรบูรณาการการเรียนรู้ให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ฟรี

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

MUST READ

“myHealthGroup” สตาร์ตอัพ ใช้นวัตกรรมดูแลสุขภาพคนไทยผ่านแอปฯ

“myHealthFirst” แอปพลิเคชัน สุขภาพ เพื่อช่วยให้คนไทยสามารถดูแลสุขภาพได้ทุกที่ บุคลากรทางการแพทย์ยังได้ข้อมูลสำคัญสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยกรณีเหตุฉุกเฉินได้ทันเวลา พบหมอได้รวดเร็ว

ความพร้อม “อาคารแสดงประเทศไทย” ในงาน World Expo 2020 Dubai

อาคารแสดงประเทศไทย ตลอด 6 เดือน ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2564 จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2565 ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

เจดีเซ็นทรัล ทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท ส่งแคมเปญช่วยเหลือผู้ซื้อผู้ขาย ตลอดเดือนกันยายน

เจดีเซ็นทรัล ผู้นำด้านเทคโนโลยีอีคอมเมิร์ซและธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย ครบรอบ 3 ปี ทุ่มงบการตลาดเพิ่มขึ้น 2 เท่า จัดเต็มทั้งแจกทั้งแถม พร้อมเกมสนุก ๆ แคมเปญเด็ด และโปรปัง ๆ ตลอดเดือนกันยายน

KBank Private Banking ร่วมกับ Lombard Odier จัดสัมมนา Net Zero จุดกระแสโลกสู่ความยั่งยืน

มมนาออนไลน์แห่งปีในหัวข้อ “The Race to Net Zero: A Sprint or a Marathon” หวังจุดกระแสให้เกิดการพูดคุยเรื่องความยั่งยืน ดึง “บัน คี มุน” อดีตเลขาธิการยูเอ็นร่วมหารือในงานสัมมนาลดภาวะโลกร้อน

ความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19 กับภาวะลิ่มเลือดอุดตันและเกล็ดเลือดต่ำ

ในปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้วกว่า 30 ล้านคน และกำลังเร่งฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนทั่วประเทศ หลายคนยังคงมีข้อกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น