TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist พลังงานสะอาด ภารกิจของมวลมนุษยชาติ

พลังงานสะอาด ภารกิจของมวลมนุษยชาติ

วิกฤติเรื่องไฟฟ้าหรือพลังงาน ถือเป็นวาระร่วมกันทั่วโลก ตั้งแต่เรื่อง แหล่งผลิตไฟฟ้า แหล่งพลังงาน หรือเชื้อเพลิงที่นำผลิตไฟฟ้า เพราะนับวันทรัพยากรที่จะนำมาผลิตก็ลดลง

สหประชาชาติ (UN) จึงบรรจุเรื่องพลังงานลงในเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals–SDGs) ทั้งหมด 13 ข้อ เป็นเป้าหมายที่ 7 หรือ SDG7 – Affordable and Clean Energy “พลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้” 

-เดลต้า เดินหน้า นวัตกรรมพลังงานสะอาด
-PMCU Solar Carpark ลานจอดรถพลังงานสะอาด ต่อยอดแนวคิด “เมืองจุฬาฯ อัจฉริยะ”

เพื่อสร้างหลักประกันให้ทุกคนสามารถเข้าถึงพลังงานสมัยใหม่ที่ยั่งยืนในราคาที่ย่อมเยา (Ensure access to affordable, reliable, sustainable and modern energy for all) มีเป้าประสงค์ครอบคลุม 3 ประเด็นหลักในการเข้าถึงพลังงาน

  1. การเพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทน (Renewable Energy)  
  2. การปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงาน
  3. ในเชิงนโยบาย เป้าหมายนี้จะเน้นเรื่องความร่วมมือระหว่างประเทศในการเข้าถึงการวิจัยและเทคโนโลยีพลังงานที่สะอาด เป้าหมายทั้งหมดภายในปี พ.ศ. 2573

ในขณะที่ ดร.บัณฑูร เศรษฐศิโรตม์ กรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. กล่าวว่า กองทุนพัฒนาไฟฟ้า  สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน อยากขับเคลื่อนโครงการ สื่อสารภายใต้แนวคิด “Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน” ซึ่งสอดคล้องกับ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ

ภายใต้งบประมาณ 476,467,867 บาท แบ่งเป็น โครงการเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Grant) จำนวน 14 โครงการ และผู้รับทุนประเภทโครงการทั่วไป (Open Grant) จำนวน 12 โครงการ ได้รับความสนใจจากหลายองค์กร มีการนำเสนอโครงการเข้ามามากถึง 163 โครงการ

แคมเปญรณรงค์สื่อสารนี้ ถูกมองว่าเป็นแคมเปญเล็ก แต่การใช้กลยุทธ์ Collaboration และ Synergy จะทำให้โครงการมี Impact ในวงกว้าง เพราะมีภาคีที่เป็นมหาวิทยาลัย 10 แห่ง กระจายอยู่ทั่วประเทศ จากภาคีทั้งสิ้น 25 แห่ง รวมทั้งภาคีภาคเอกชนที่เชี่ยวชาญเรื่องการสื่อสาร และมีสื่อในมือด้วย

โครงการนี้จะสร้างการตระหนักรับรู้ (Inspiration and Awareness) ความเข้าใจที่ถูกต้องร่วมกัน (Education and Understanding) มีทัศนคติที่ดีและถูกต้อง (Attitude) จนเข้ามามีส่วนร่วมด้านพลังงาน (Action) ของประชาชนผู้ใช้และผู้ผลิตไฟฟ้า ในประเภทพลังงานทดแทน 3 ส่วน คือ พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Power) พลังงานชีวมวลและชีวภาพ (Bio Energy) และพลังงานขยะ (Waste to Energy)

1 ในภาคีหลักภาคเอกชนที่น่าสนใจ คือ Tellscore เป็นแพลตฟอร์มการตลาดอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer Marketing) ในรูปแบบ Full Service Marketing Automation Platform ได้จัดทำแคมเปญการสื่อสารผ่านอินฟลูเอนเซอร์ดังกล่าวมี 3 ระยะ

  • ระยะที่ 1 การสร้างการตระหนักรู้เบื้องต้นด้านพลังงานสะอาด และแนะนำภาพรวมแนวคิด Clean Energy for Life พลังงานสะอาด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน ผ่านการสร้างคอนเทนต์ที่จะถูกเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์เพื่อกระตุ้นการรับรู้และความเข้าใจ
  • ระยะที่ 2 เน้นการสื่อสารเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Power) ถ่ายทอดผ่านโครงการ “สร้างการตระหนักรู้และมีส่วนร่วมในเรื่องของการใช้พลังงานสะอาด” เพื่อ 77 โรงพยาบาลทั่วไทย  โดยให้คนไทยทุกคนได้มีส่วนร่วม ในการบริจาคเงินจำนวน 77 บาท เพื่อติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ให้โรงพยาบาลทั้ง 77 แห่งทั่วประเทศ ผ่าน “มูลนิธิแพทย์ชนบทเพื่อไฟจากฟ้า” ใช้ อินฟลูเอนเซอร์ 8 ท่าน แบ่งเป็น 4 ภาค ได้แก่ ภาคกลาง ศรราม น้ำเพชร และแพนเค้ก เขมนิจ ภาคเหนือ ใช้ นท เดอะสตาร์ และท้อปกับนุ่น ส่วนภาคอีสาน ใช้ บัวขาวและแพท นปภา สำหรับภาคใต้ใช้ แก้มเดอะสตาร์ และโต้ง Twopee
  • ระยะที่ 3 “Waste Journey การเดินทางของขยะ ที่ทุกคนต้องรู้” เป็นการสื่อสารเกี่ยวกับพลังงานขยะ (Waste to Energy) เพื่อสร้างการเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีลดการสร้างขยะด้วยแนวคิด 3R และการแยกขยะอย่างถูกวิธีช่วยให้เราสามารถเปลี่ยนขยะเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ รณรงค์ผ่าน อินฟลูเอนเซอร์ 3 ท่าน ได้แก่ รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น,  สิงห์ วรรณสิงห์ และ โตโน่ ภาคิน

ดร.บัณฑูร ได้พูดถึงการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาโรงพยาบาลว่า ต้นทุนสำหรับการติดตั้งกำลังผลิต 100 กิโลวัตต์ ใช้งบไม่เกิน 4  ล้านบาทต่อ 1 โรงพยาบาล สามารถช่วยลดภาระค่าไฟฟ้าในระบบปกติเดือนละประมาณ  60,000 บาท

ระยะเวลา 1 ปี จะสามารถลดภาระค่าไฟฟ้าได้ราว 720,000 บาท แผงโซลาร์เซลล์มีอายุการใช้งาน 25 ปี โรงพยาบาลจะสามารถลดภาระค่าไฟฟ้าไปได้ประมาณ 18 ล้านบาท 

โดยส่วนต่างจากการจ่ายค่าไฟที่น้อยลง สามารถนำไปจัดหาอุปกรณ์ และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ เพื่อช่วยเหลือประชาชนได้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้น จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนร่วมกันบริจาคเงิน 77 บาทเพื่อ 77 โรงพยาบาลทั่วประเทศ”

ร่วมโครงการไฟจากฟ้าสู่ 77 โรงพยาบาล เปลี่ยนหลังคาโรงพยาบาลเป็นพลังงานแสงอาทิตย์ 77 แห่งทั่วประเทศ กับเงินบริจาคเพียงคนละ 77 บาท คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างพลังงานสะอาดให้กับประเทศ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีป้า เผย ดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัลไตรมาส 4/63 ทรงตัว

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ชี้ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัล ไตรมาส 4 ปี 2563 อยู่ในภาวะทรงตัวที่ระดับ 49.9

หากรัฐบาลจีนเด็ด แจ็ค หม่า สะเทือนถึงประเทศไทย

กรณีข่าวการหายตัวไปของ "หม่า หยุน" หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ "แจ็ค หม่า" ผู้ก่อตั้งแบรนด์ระดับโลกอาลีบาบา ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2563

6 สิ่งควรทำ เมื่อข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลจากผู้ให้บริการ

ด้วยปัจจุบันมีเหตุการณ์ภัยคุกคามทางไซเบอร์เกิดขึ้นมากมาย ทั้งภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานโดยตรงและภัยไซเบอร์ที่เกิดจากผู้ให้บริการแต่ส่งผลกระทบวงกว้างมายังผู้ใช้งาน

เอไอเอส จับมือ โรบินฮู้ด เดินหน้าช่วยเหลือร้านค้ารายเล็กฝ่าวิกฤติโควิด

เอไอเอส จับมือ โรบินฮู้ด แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย มอบสิทธิพิเศษส่วนลดค่าอาหารให้กับลูกค้า เอไอเอส ตลอดจนร่วมสนับสนุนกลุ่มร้านค้ารายย่อยและร้านสตรีทฟู้ด

Apple เตรียมเปิดให้บริการแอป ECG ใน Apple Watch ในประเทศไทย

Apple เตรียมเปิดให้บริการแอพ ECG และการแจ้งเตือนจังหวะการเต้นของหัวใจที่ไม่สม่ำเสมอใน Apple Watch ในประเทศไทย

“นวนุรักษ์” … แพลตฟอร์ม “อนุรักษ์และเพิ่มมูลค่า” มรดกวัฒนธรรมไทย

ก่อนจะมาเป็น นวนุรักษ์​ เนคเทค-สวทช. เรียกแพลตฟอร์มนี้ว่า "อนุรักษ์" (anurak.in.th) ทำหน้าที่เป็นเสมือนหลังบ้านโดยทำงานควบคู่ไป Museum Pools

ซัมซุงโชว์นวัตกรรมจาก โครงการ “C-Lab Inside” และ “C-Lab Outside” ที่งาน CES 2021

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ โชว์เคส 4 นวัตกรรมจากโครงการ C-Lab Inside และ 17 นวัตกรรมจากสตาร์ตอัพในโครงการ C-Lab Outside ที่งานคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ 2021 (CES 2021)

ไทยพาณิชย์ ปี 2563 กำไรสุทธิ 27,218 ล้านบาท ลดลง 33%

ธนาคารไทยพาณิชย์และบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ (งบการเงินรวมก่อนตรวจสอบ) ของปี 2563 จำนวน 27,218 ล้านบาท ลดลง 33% จากปีก่อน

Jitta นำเทคโนโลยี “ตัวช่วย” การลงทุนแบบชั่วชีวิต

ปัจจุบันการลงทุนอยู่ใกล้ตัวคนมากขึ้นเรื่อย ๆ การลงทุนจะเป็นการลงทุนแบบชั่วชีวิต เหมือนกับ "การวิ่งมาราธอน" ที่ต้องพยายามวิ่งตั้งแต่อายุยังน้อยและวิ่งยาว ๆ และหลีกเลี่ยงความผิดพลาดให้มากที่สุด

อัพบิต เอ็กซ์เชนจ์ เปิดให้บริการในไทยแล้ว

Upbit ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของโลกได้แถลงข่าวว่า บริษัท อัพบิต เอ็กซ์เชนจ์ (ประเทศไทย) จำกัด (“Upbit Thailand”) ได้เปิดให้บริการแล้วในวันที่ 20 มกราคม 2564

MUST READ

จีเอ็มเอ็ม จับมือ โรจูคิส เปิดธุรกิจ Media Commerce รุกจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ่านทุกช่องทางสื่อ

จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ประกาศความร่วมมือกับ โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล รุกเปิดธุรกิจ Media Commerce ลุยพัฒนาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและสุขภาพครบวงจรผ่านช่องทางสื่อครบทุกแพลตฟอร์ม

bKash และ Mobile Money เชื่อมต่อผ่านเครือข่าย RippleNet

Ripple ผู้ให้บริการโซลูชั่นบล็อกเชนสำหรับการชำระเงินทั่วโลกประกาศความร่วมมือกับ Mobile Money บริษัทโมบายวอลเล็ตสัญชาติมาเลเซียในวันนี้ โดยการเข้าร่วม RippleNet ซึ่งเป็นเครือข่ายระบบชำระเงินทั่วโลกของริปเปิล

เผยปัจจัยเสี่ยงที่นักลงทุนควรเตรียมพร้อมรับมือ และชี้โอกาสการลงทุนยังมีท่ามกลางวิกฤติ

ขณะที่เราก้าวเข้าสู่ปี 2564 เราก็กำลังเข้าใกล้จุดที่ภาวะการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงในปีที่แล้ว กลายเป็นเพียงบทนำเรื่องราวทางเศรษฐกิจในอนาคต

ไฮเออร์ รุกอีคอมเมิร์ซ เปิดตัวแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ “แคนดี้” ตั้งเป้ายอดขายปีแรก 310 ล้านบาท

ไฮเออร์ แนะนำแบรนด์น้องใหม่ “แคนดี้” (Candy) แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติอิตาลี บุกตลาดอีคอมเมิร์ซ (E-commerce) เน้นชูจุดเด่นผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้งานง่าย ดีไซน์ทันสมัย

ไมโครซอฟท์ เปิดตัว Surface Pro 7+ รุกกลุ่มธุรกิจและภาคการศึกษา

ไมโครซอฟท์ เปิดตัว Surface Pro 7+ ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อเสริมการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และสนับสนุนการทำงานแบบนอกสถานที่และแบบไฮบริด
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น