สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ ร่วมกับจังหวัดนครราชสีมา เปิดเวที Town Hall ภายใต้ชื่อ “อวดเมืองโคราช” ที่โรงแรมเซ็นทารา โคราช เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดงาน K-BATTLE International Street Culture Festival 2026 โดยวางเป้าหมายใช้เทศกาลดังกล่าวเป็นฟันเฟืองในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสร้างภาพลักษณ์ใหม่ (City Branding) ให้กับเมือง
การประชุมครั้งนี้มีตัวแทนจากภาคธุรกิจ ชุมชน และสถาบันการศึกษาเข้าร่วมกว่า 300 คน โดยภายในงานมีการจัดแสดงจากกลุ่มเยาวชนในพื้นที่ ทั้งดนตรี การเต้น การร้อง และวงโยธวาทิต เพื่อนำเสนอศักยภาพและทิศทางของวัฒนธรรมสตรีทที่จะถูกนำมาใช้เป็นแกนหลักของงาน
วิจิตร กิจวิรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวเปิดงานโดยระบุถึงเป้าหมายของจังหวัดว่า ต้องการระดมความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพื่อเตรียมพร้อมรับผู้มาเยือน และผลักดันโคราชให้เป็นเมืองแห่งโอกาส เมืองแห่งเทศกาล และเมืองแห่งการลงทุน
สำหรับทิศทางของโครงการ ดร.ศุภวรรณ ตีระรัตน์ ผู้อำนวยการ ทีเส็บ เปิดเผยว่า โคราชได้รับการคัดเลือกให้เป็นเมืองนำร่องของโครงการ “อวดเมือง 2569” ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การสนับสนุนงาน K-BATTLE 2026 ให้เป็นเครื่องมือดึงดูดเม็ดเงินจากทั่วประเทศเข้าสู่จังหวัด สอดคล้องกับข้อมูลจาก ผศ.ดร. ณัฐพงศ์ พันธ์น้อย ที่ระบุถึงกลยุทธ์ “อวดเมือง” ว่าเป็นการใช้เทศกาลเป็นเครื่องมือสร้าง City Branding เพื่อดึงดูดกลุ่มคนและเม็ดเงินเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่น
ด้านแผนการจัดงาน คณะทำงานจังหวัดนครราชสีมา นำโดย อธิปัตย์ ทองชั้น ประธานสโมสรโคราชแบทเทิล, พงศกร เลิศศักดิ์วรกุล รองผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลหลานย่าโม และ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา คณบดีคณะบริหารธุรกิจ มทร.อีสาน ได้นำเสนอแผนสำหรับปี 2026 โดยจะเพิ่มกิจกรรมเสริม (Side event) ในรูปแบบ K-BATTLE World Street Culture Expo (KBATX) เพื่อใช้เป็นแพลตฟอร์มเปิดรับการค้าและการลงทุนจากทั้งในและต่างประเทศ
ในส่วนของการตอบรับจากภาคส่วนต่าง ๆ ในพื้นที่ ตัวแทนเครือข่ายสำคัญของจังหวัด ทั้งสภาอุตสาหกรรมฯ หอการค้าฯ สมาคมโรงแรมฯ สมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ และศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช ได้ร่วมแสดงเจตจำนงในการมีส่วนร่วม โดยข้อมูลจากเวที Town Hall ระบุว่า ผู้เข้าร่วมงานกว่าร้อยละ 84 แสดงความพร้อมในการสนับสนุนโปรเจกต์นี้ ซึ่งถือเป็นจุดสตาร์ทสำคัญของจังหวัดในการนำเทศกาลมาเป็นกลไกสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรม
บิทคับผนึกตำรวจไซเบอร์ ส่งแคมเปญ ‘ทุกภัยไซเบอร์ หยุดได้ด้วยมือคุณ’
การแพทย์ยุค Near-AGI: โอกาสความท้าทายและศักยภาพไทย



