TH | EN
TH | EN
หน้าแรกTechnologyเอทิกซ์ แบงค็อก ลงทุน 450 ลบ. ขยาย Data center รับ AI

เอทิกซ์ แบงค็อก ลงทุน 450 ลบ. ขยาย Data center รับ AI

เอทิกซ์ แบงค็อก 1 (ETIX Bangkok #1) ผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลชั้นนำของไทย ลงทุน 450 ล้านบาท สร้างศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ โมดูล 3 รองรับเทคโนโลยี AI หลัง 2 โมดูลแรกเต็ม สะท้อนการเติบโตแบบก้าวกระโดดหลังเปิดตัว ETIX Everywhere ในตลาดประเทศไทยเมื่อปี 2565 ด้วยอัตราการเติบโตสูงกว่า  40% ต่อปี ตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดศูนย์ข้อมูล ชูจุดเด่นเป็นศูนย์ข้อมูลที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมที่สุดในประเทศไทย ด้วยเทคโนโลยีระบบหล่อเย็นขั้นสูงและเทคโนโลยีระบบจ่ายไฟฟ้าขั้นสูง ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าและน้ำ

ปิแอร์ ปาทริส ซีอีโอ ประจำภูมิภาคเอเชียของ ETIX Everywhere เปิดเผยว่า การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ เอทิกซ์ แบงค็อก 1 (ETIX BKK# 1) ได้รับแรงผลักดันจากปัจจัยหลายประการ ทั้งความพร้อมทางเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ใบรับรองมาตรฐานระดับสากล และฐานลูกค้าชั้นนำที่หลากหลาย อาทิ เช่น ธนาคาร ผู้ให้บริการเนื้อหาผ่านอินเตอร์เน็ต หรือ OTT ระดับโลก และผู้ให้บริการระบบคลาวด์ชั้นนำ

นอกจากนี้ เอทิกซ์ แบงค็อก 1 ยังมีรูปแบบการคิดราคาที่ยืดหยุ่น ผู้ใช้บริการสามารถเลือกใช้บริการตามความต้องการ ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า 25% เมื่อเทียบกับศูนย์ข้อมูลแบบดั้งเดิม ด้วยระบบนิเวศโทรคมนาคมที่หลากหลายETIX BKK#1 เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมชั้นนำหลายราย รองรับการเข้าถึงบริการต่างๆ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว 

เพื่อให้สามารถรองรับการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ในปี 2566 ETIX ได้ลงทุน 450 ล้านบาท เพื่อขยายดาต้า เซ็นเตอร์ ETIX BKK#1 ด้วยโมดูลใหม่ รองรับ 400 แร็ค และกำลังไฟฟ้าไอที 1,500 กิโลวัตต์ซึ่งได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

“สองโมดูลแรกของเราเต็มหมดแล้ว และเรากำลังส่งมอบโมดูลที่สามนี้เพื่อรองรับกับความต้องการที่เพิ่มขึ้น โมดูลใหม่นำเสนอเทคโนโลยีล้ำสมัย รองรับเทคโนโลยีด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า” ปิแอร์ กล่าว

ใช้เทคโนโลยีระบบหล่อเย็นขั้นสูง รองรับแอปฯ AI

ด้าน วิทัคธ์ ภาอาภรณ์ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ ETIX ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวเสริมว่า เทคโนโลยีที่โดดเด่น คือเทคโนโลยีระบบหล่อเย็นขั้นสูง ที่สามารถรองรับแร็คที่มีความหนาแน่นสูงของกำลังไฟ ปรับแต่งมาเพื่อตอบสนองความต้องการของแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ (AI) พร้อมพื้นเสริมแรงที่มีโครงสร้างในการรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 3 ตัน/ตารางเมตร เพื่อรับมือกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในตู้แร็คที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

“ETIX มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า เพื่อรองรับปัญญาประดิษฐ์ (AI) ควบคู่กับการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ศูนย์ข้อมูล ETIX BKK#1 เลือกใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของเอทิกซ์ทั่วโลกในข้อตกลง Climate Neutral Data Centre Pact ของสมาคมการค้าและบริการโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์และศูนย์ข้อมูลในยุโรป”

รวมถึงเทคโนโลยีระบบจ่ายไฟฟ้าขั้นสูง คือ หัวใจสำคัญที่ทำให้กลายเป็นศูนย์ข้อมูลที่ประหยัดพลังงาน ระบบนี้ทำงานด้วยการลดค่าตัวประกอบกำลัง (Power Factor) ส่งผลให้ ค่าประสิทธิภาพการใช้พลังงาน (Power Usage Effectiveness: PUE) ของศูนย์ข้อมูลมีตัวเลขต่ำ เพียง 1.3 นอกจากนี้ยังรองรับการติดตั้งระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ (Direct Liquid Cooling) ส่งผลให้สามารถลดค่า PUE ลงได้อีก  ระบบนี้ยังสามารถติดตั้งร่วมกับโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่เดิม ช่วยให้การประหยัดพลังงานมีประสิทธิภาพสูงสุด  นอกจากนี้ ค่าประสิทธิภาพการใช้น้ำ (Water Usage Effectiveness: WUE) ยังต่ำกว่า 0.01 ลิตรต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง  ด้วยเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ ETIX เป็นศูนย์ข้อมูลที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมที่สุดในประเทศไทย

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

“กราน-มอนเต้” GI ไวน์เขาใหญ่ ยืนหนึ่งไวน์ไทยในวิถียั่งยืน

จุดยืนไทย.. ในสมรภูมิ Car War

ทรู ชวนเที่ยวใต้แล “เกาะลับ สัญญาณล้ำ” เมืองสุราษฎร์ฯ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ