TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight FIN-App หัวใจการลงทุน คือ ข้อมูลที่ถูกต้อง

FIN-App หัวใจการลงทุน คือ ข้อมูลที่ถูกต้อง

เพราะการลงทุนเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนบริหารจัดการเงินเพื่อความมั่นคั่งมั่นคงอย่างยั่งยืน ส่งผลให้ สุทธิวัฒน์ ยังคล้าย นักลงทุนริเริ่มก่อตั้งพัฒนา “FIN-App” เพื่อทำหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูล การติดตามมูลค่าพอร์ทการลงทุนที่ผู้ใช้งานไปลงทุนตามที่ต่าง ๆ ไว้ แต่ FIN-App ไม่ใช่ตัวซื้อขาย เน้นการวิเคราะห์ ประมวล และช่วยค้นหาข้อมูลโอกาสในการลงทุนสำหรับนักลงทุน 

ด้วยความที่เน้นและให้ความสำคัญกับการนำข้อมูลด้านการลงทุนมาสรุปประมวลวิเคราะห์ที่จะช่วยลดการตัดสินใจลงทุนที่ผิดพลาด ซึ่งตอบโจทย์โดนใจนักลงทุน ทำให้ FIN–App ถือเป็นหนึ่งในแอปยอดนิยมในหมวดการเงิน (Financial) ของ App Store

“ตัว FIN-App เป็นตัวที่พัฒนาต่อยอดจากการที่เป็นนักลงทุนในกองทุนรวม ซึ่งหมายความว่าในยุคเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว ประมาณปี 2014-2015 ตอนนั้นเครื่องมือในการช่วยเลือกหรือคัดกรองกองทุนในการที่จะซื้อ LTF, RMF ค่อนข้างมีปัญหาสำหรับผมพอสมควร เนื่องจากผมเป็นนักลงทุนและเห็นปัญหา และบวกกับโดยส่วนตัวที่ผมในสายไอทีด้วย ก็เลยคิดว่าเราน่าจะสร้างแอปขึ้นมาตัวหนึ่ง เลยสร้าง FIN ขึ้นมา นั่นคือจุดเริ่มต้นคือเพื่อแก้ปัญหาให้ตัวเองเป็นหลัก”

เพราะไม่ได้มีความรู้ในการสร้างหรือพัฒนาแอปพลิเคชันใด ๆ มาก่อน เพียงแต่มีไอเดียและความต้องการที่จะลงมือทำ สุทธิวัฒน์ จึงค่อย ๆ เริ่มต้นพัฒนาแอพด้วยการศึกษาเรียนรู้จากแหล่งข้อมูลที่มีการสอนบนโลกออนไลน์ ซึ่งในกรณีของสุทธิวัฒน์ก็คือวีดีโอของทางApple Development Conference ทั้งหลาย 

หลังจากใช้เวลาศึกษา เก็บข้อมูลอยู่นานหลายปี ก็ได้เวลาที่จะเริ่มลงมือทำ FIN-App ของตนเอง ควบคู่ไปกับการศึกษาวีดีโอที่สอนเรื่องของการพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่อนำเทคนิกที่สอนอยู่ในวีดีโอมาประยุกต์ปรับใช้กับ FIN – App จนสามารถพัฒนาออกมาเป็นแอปพลิเคชันในเวอร์ชันที่สมบูรณ์ ช่วยให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์ใช้งาน (User Experience) ที่ดี และสามารถเปิดตัวสู่ตลาดผู้ใช้งานได้ในที่สุด โดยปัจจุบัน FIN–App ย่างก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 ของการเปิดให้คนทั่วไปดาวน์โหลดมาใช้งาน  

“ปัจจุบัน ผมยังคงรับฟีดแบ็คจากผู้ใช้งานที่ส่งเข้ามาในแต่ละวันมาประมวลอินไซต์ เพื่อดูว่าผู้ใช้งานหมู่มาก พิจารณาจากจำนวนคนหมู่มากว่าเขาต้องการอะไร แล้วผมก็จะมาดูเป้าหมายของตัวเองว่า แล้วผมต้องการจะพัฒนาอะไรต่อ แล้วก็ค่อยนำสองส่วนมาแมทช์กัน แล้วก็สร้างขึ้นมาเป็นฟีเจอร์ถัด ๆ ไปเรื่อยมา ส่วนอีกสิ่งหนึ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้เลยก็คือว่า เวลาผู้ใช้งานมีฟีดแบ็ค มีคำถามขอความช่วยเหลือใด ๆ เข้ามา ผมก็จะตอบสนองให้เร็วที่สุด ซึ่งอันนี้เป็นปัจจัยสำคัญ การตอบผู้ใช้งานเร็ว ผู้ใช้งานจะชอบ ช่วยทำให้เกิดความพึงพอใจ ดังนั้นความสัมพันธ์ของแอปกับผู้ใช้งานจึงค่อนข้างดีพอสมควร”

สุทธิวัฒน์ กล่าวว่า ทั้งหมดที่ทำมา มีเป้าหมายเพื่อให้แอปพลิเคชันมีประโยชน์จริง ๆ สามารถตอบสนองผู้ใช้งาน และรักษาตำแหน่งบน App Store ให้อยู่ในอันดับที่สูงขึ้นตลอด

ในส่วนของแผนงานในอนาคต เนื่องจาก FIN–App ถูกพัฒนาโดยคน ๆ เดียว ก็คือตัวสุทธิวัฒน เอง ไม่ว่าจะเป็นการเขียนโค้ด การดีไซน์ การตอบแชท จนเรียกได้ว่าทำทุกอย่างแบบ all-in-one เนื่องจากตัว FIN–App มีจุดเริ่มต้นมาจากการลงมือทำเพื่อตอบโจทย์แก้ปัญหาให้ตนเองเป็นหลัก

ดังนั้น เป้าหมายในอนาคตจึงไม่ได้วางตำแหน่งของตนว่าจะต้องมีการขายในอนาคต เพราะโดยส่วนตัว อาชีพหลักของตนคือ นักลงทุน จุดประสงค์หลักจึงยังคงเป็นการเดินหน้าลงทุน และใช้เทคโนโลยีกับเครื่องมือมาลงทุนให้ดียิ่งขึ้น 

“ส่วนเมื่อมองในมุมว่า 7 ปี (ที่พัฒนาแอป) มานี้ ผมได้อะไรมาบ้าง ต้องบอกแบบนี้ว่า ผมได้ลองไอเดียอะไรบางอย่าง และได้สร้างมันขึ้นมา แล้วก็ปล่อยไปใน App Store ซึ่งถือเป็นมาร์เก็ตเพลสที่ดีมาก ๆ คือ การปล่อยตรงนั้น แล้วมีผู้ใช้งานมาดาวน์โหลด มีฟีดแบ็ก มันทำให้เราได้รู้ว่า เขาชอบของเรา และเราเองจะรู้สึกว่า เราทำได้ดีนะ และเราจะทำต่อไป อันนี้คือ สิ่งที่เราได้จากผู้ใช้งาน เพราะถ้าปกติเราไม่เอาขึ้น App Store เราก็แทบจะเข้าไม่ถึงกลุ่มคนเหล่านี้”

ขณะที่บทสรุปที่สำคัญที่สุทธิวัฒน์ต้องการจะสื่อ คือ ถ้าไม่มี App Store ก็จะไม่มีพื้นทีที่นักพัฒนาสามารถนำของมาปล่อย ดังนั้น สำหรับนักพัฒนา App Store จึงเป็นพื้นที่ที่ดีและให้โอกาสแก่นักพัฒนาได้มาปล่อย “ของ” และสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการจะพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อย ๆ การเรียนรู้จากคอนเทนต์หรือข้อมูลที่มีอยู่ เช่น Apple Development Conference ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่นักพัฒนาไม่อาจมองข้ามได้ เพราะเป็นโอกาสที่จะทำให้ได้เรียนรู้เทคโนโลยีอะไรใหม่ ๆ เพื่อนำมาใช้ปรับปรุงแอพพลิเคชั่นของตน

สำหรับข้อมูลด้านการลงทุนของ FIN–App จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ ก็คือ กองทุนรวมในไทย และตลาดทุนในต่างประเทศ โดยข้อมูลกองทุนรวมของไทยได้รับการพัฒนาจนมีความแม่นยำตรงเป๊ะแล้ว แต่ข้อมูลการลงทุนในตลาดต่างประเทศยังคงต้องมีการปรับปรุงพัฒนาต่อไป แต่ต้องเน้นความต้องการของผู้ใช้งานเป็นหลักก่อน แล้วค่อยขยายไปในส่วนที่ตนเองต้องการต่อไป 

ปัจจุบัน FIN–App มีผู้ใช้งาน ซึ่งเป็น money active users ประมาณ 50,000-60,000 คน โดยจำนวนจะมากน้อยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ตลาดและอารมณ์ของนักลงทุน เช่น ถ้าช่วงนี้ที่ตลาดรอการปรับฐาน นักลงทุนก็จะไม่มีการเปิดแอพใช้งาน แต่ถ้าเกิดเป็นช่วงตลาดบูม หรือภาวะตลาดกระทิง การใช้งานก็จะเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ยอดดาวน์โหลดบน iOS อยู่ที่ประมาณ 400,000 คน ขณะที่ ผู้ใช้งานของ FIN–App  ก็มีหลากหลายกลุ่ม ทั้งนักลงทุนรายย่อย คนที่ทำงานเป็นพนักงาน บลจ.ของสถาบันการเงินหรือธนาคาร และกลุ่มที่เป็นที่ปรึกษาด้านการลงทุน

“FIN-App สะดวกและใช้งานง่ายสำหรับมือใหม่ ปัจจุบันผ่านมา 7 ปี ตัวแอปมีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ ซึ่งกลุ่มมือใหม่ก็สามารถที่จะรีเสิร์ช หรือหากองทุนที่ตนเองจะสามารถรับความเสี่ยงได้ แล้วดูว่ากองทุนไหนเติบโต สามารถเปรียบเทียบผลตอบแทน ความเสี่ยง คือจะมีข้อมูลตรงนี้เปรียบเทียบให้ไว้สำหรับมือใหม่มือเก่าอย่างเต็มรูปแบบ”

ส่วนในเชิงของฟีเจอร์ มีเสริมต่อยอดมาเรื่อย ๆ โดยล่าสุดก็เพิ่ม Asset allocation และ Asset Planning ซึ่งจะช่วยให้มือใหม่สามารถติดตามมูลค่าพอร์ตการลงทุนของตนเองว่ามีสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ เท่าไร ทำให้มือใหม่ตระหนักได้ว่า ตนเองมีการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงมากเกินไปหรือเปล่า ช่วยให้มือใหม่สามารถจัดพอร์ทการลงทุนให้เหมาะสมกับปัจจัยและเงื่อนไขของตนเอง ณ ช่วงเวลานั้น ๆ ได้ 

ทั้งนี้ ในก้าวต่อไปของ FIN–App  สุทธิวัฒน์ กล่าวว่า กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษา ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เพื่อนำมาใช้สนับสนุนการทำงานของแอพพลิเคชั่น แต่ยอมรับว่า ยังคงไม่เอามาใช้ในเวลาอันใกล้นี้ เพราะการคาดการณ์ทิศทางแนวโน้มของตลาดการเงินโดยอาศัยข้อมูลย้อนหลังยังเป็นเรื่องยังไม่สามารถทำได้อย่างแม่นยำ

อศินา พรวศิน – สัมภาษณ์
นงลักษณ์ อัจนปัญญา – เรียบเรียง

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

MUST READ

แสนสิริ ชูกลยุทธ์มุ่ง “คน” เป็นศูนย์กลาง เติบโตยั่งยืน เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ 1.5 แสนลบ. ใน 3 ปี

แสนสิริ เผยแผนยุทธศาสตร์และทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2565 ตั้งเป้าวางกลยุทธ์โดยให้ "คน" เป็นศูนย์กลาง

เชลล์ จับมือ ปอร์เช่ ขยายเครือข่ายสถานีชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสู่ประเทศไทย

เชลล์ และ ปอร์เช่ เอเชีย แปซิฟิก ประกาศความร่วมมือระดับภูมิภาค เปิดตัวเครือข่ายสถานีชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง (HPC)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

Kaspersky คาดการณ์ 4 ภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตในอาเซียน ปี 2022

Kaspersky คาดการณ์ 4 ภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตในอาเซียน ปี 2022: แรนซัมแวร์ การหลอกลวงขั้นสูง การละเมิดข้อมูล การโจมตีคริปโต และ NFT ปี 2022

SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน “Sygnum” ธนาคารสินทรัพย์ดิจิทัลแบบครบวงจร

เอสซีบีเท็นเอกซ์ (SCB 10X) เดินหน้าลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีและสตาร์ตอัพที่มีศักยภาพทั่วโลกอย่างต่อเนื่องล่าสุดประกาศร่วมลงทุนอีกครั้งใน “Sygnum” ธนาคารสินทรัพย์ดิจิทัลแห่งแรกของโลกที่ได้รับใบอนุญาตการธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์และใบอนุญาตบริการตลาดทุนในสิงคโปร์ในการระดมทุนรอบ Series B  ร่วมกับกลุ่มนักลงทุนชั้นนำระดับโลกนำโดย Sun Hung Kai & Co. Limited (SEHK: 86) พร้อมด้วย SBI Holdings, Meta Investments, Animoca Brands และ WeMade โดยการระดมทุนครั้งนี้ส่งผลให้ Sygnum มีมูลค่าบริษัทหลังการลงทุน (Post-Money Valuation) สูงถึง 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น