TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight WIND Training ฟิตเฟิร์มได้ปลอดภัย กับโค้ชส่วนตัวของนักวิ่ง

WIND Training ฟิตเฟิร์มได้ปลอดภัย กับโค้ชส่วนตัวของนักวิ่ง

หลังได้พบเห็นนักวิ่งเข้ามาขอรับการรักษาและฟื้นฟูอาการบาดเจ็บจากการวิ่งของตนเองเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการบาดเจ็บที่เข่า ผิวใต้สะบ้าอักเสบ เส้นเอ็นใต้สะบ้าอักเสบ เอ็นข้างเข่าอักเสบ เส้นเอ็นกล้ามเนื้อบริเวณหน้าแข้ง เอ็นร้อยหวายอักเสบ และกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังอักเสบ ทำให้ นายแพทย์ภัทรภณ อติเมธิน ซึ่งขณะนั้นทำงานอยู่ในคลินิก General Sport ของโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เล็งเห็นว่าน่าจะมีหมอหรือบุคลากรทางแพทย์สักคนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการรักษาอาการบาดเจ็บจากการวิ่งโดยเฉพาะ

จึงไปเรียนต่อที่ Running Lab ที่เกี่ยวกับการวิ่งในมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด สองปีที่ได้ศึกษาและทำวิจัย ทำให้ตระหนักว่า อาการบาดเจ็บจากการวิ่งถือเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่มีรายละเอียดแตกต่างจากสาขาอื่น ๆ ทำให้เมื่อกลับมายังประเทศไทย ทางโรงพยาบาลสมิติเวช จึงจัดเป็นคลินิกสำหรับนักวิ่งโดยเฉพาะ พร้อมด้วยอุปกรณ์ครบครัน ตั้งแต่การวิเคราะห์ท่าวิ่งที่ถูกต้องไปจนถึงการรักษาและฟื้นฟูอาการบาดเจ็บ ทว่า แทนที่อาการบาดเจ็บจะลดลง ผลปรากฏว่าจำนวนนักวิ่งที่เข้ามาขอรับคำปรึกษาและรักษาที่คลินิกกลับไม่ได้ลดลง

นายแพทย์ภัทรภณ กล่าวว่า นักวิ่งที่บาดเจ็บส่วนใหญ่เกิดจากการซ้อมไม่มีแบบแผน และไม่มีการวางแผนที่ชัดเจน อาจจะวิ่งเร็วเกินไป หรือเพิ่มระยะมากเกินไป ทำให้มีอาการบาดเจ็บจากการวิ่งได้

“จริง ๆ แล้วเราต้องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแข็งแรง แต่พอวิ่งไปสักระยะหนึ่งก็เหมือนกับท้าทายตนเอง เรื่องผลงานที่จะต้องเร็วขึ้น ต้องไปไกลขึ้น เพราะฉะนั้น ช่วงนี้ ถ้าเกิดไม่มีแบบแผนในการซ้อมก็จะมีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้นมาได้” นายแพทย์ภัทรภณ กล่าว

การซ้อม คือ สาเหตุประมาณ 80% ของอาการบาดเจ็บจากการวิ่งทั้งหมด น่าจะดีหากว่าสามารถป้องกันไม่ให้นักวิ่งบาดเจ็บ คือ แทนที่จะรออยู่ที่โรงพยาบาลให้นักวิ่งบาดเจ็บเข้ามารับการรักษา แล้วกลับไปวิ่งใหม่ คุณหมอจึงมีความคิดในนการพัฒนาแอปนี้ขึ้นมา

ทั้งนี้ นายแพทย์ภัทรภณ ผู้ร่วมก่อตั้งและนักพัฒนาแอปพลิเคชัน WIND Training อธิบายว่า WIND Training เป็นแอปพลิเคชันวางแผนฝึกซ้อมการวิ่ง หรือ Running Training Plan ที่ใช้ AI ออกตารางการซ้อมให้กับนักวิ่ง เพื่อปรับตารางให้กับนักวิ่งแต่ละบุคคลโดยเฉพาะ ตามที่นักวิ่งคนนั้นซ้อมวิ่งได้จริง โดยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่การที่นักวิ่งคนนั้นสามารถพัฒนาการวิ่งของตนเองขึ้นมาได้โดยไม่มีอาการบาดเจ็บรบกวน 

นอกจากเป็นทำหน้าที่หมอแล้ว นายแพทย์ภัทรภณ ยังเป็นนักวิ่ง ที่ยึดการวิ่งเป็นงานอดิเรกอย่างจริงจัง ถึงขั้นจ้างโค้ชฝึกมาฝึกสอน และออกแบบตารางการซ้อมวิ่งของตนเองขึ้นมาโดยเฉพาะ ทำให้ตระหนักดีว่า ตารางการซ้อมที่ดีมีประสิทธิภาพต่อความพร้อมของร่างกายและป้องกันการบาดเจ็บได้เป็นอย่างดี ซึ่งโค้ชมืออาชีพในเวลานั้นอยู่ในต่างประเทศทำให้การฝึกสอนทำผ่านระบบออนไลน์ โดยโค้ชจะใช้ข้อมูลและอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการที่จะติดตามดูการซ้อม

“ในตอนนั้นผมมีเวลาฝึกซ้อมไม่เยอะ แต่ก็สามารถจบบอสตัน มาราธอนมาได้ ทีนี้ พอหลังจากนั้น ผมก็มาคิดว่าถ้าเกิดเรามีการซ้อมอย่างมีแบบแผน แล้วเราใช้ข้อมูลที่มีอยู่จริง มันน่าจะทำตรงนี้ได้จริงๆ และไม่ได้บาดเจ็บด้วย ก็เลยคุยกับโค้ชวินว่า เราอยากจะทำแอปตัวหนึ่งขึ้นมาที่เป็นเทรนนิ่ง แพลน ให้กับนักวิ่งกลุ่มใหญ่ คือสามารถให้กับนักวิ่งทุก ๆ คนใช้งานตรงนี้ได้”

ทั้งนี้ แต่เดิมนักวิ่งแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มที่ซ้อมเองโดยอาศัยการหาตารางฝึกซ้อมบนโลกออนไลน์ ซึ่งบางครั้งก็ไม่สามารถฝึกตามตารางได้เป๊ะ เพราะติดธุระเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัว เมื่อมาซ้อมไล่ทีหลังก็ทำให้เกิดการบาดเจ็บ อีกทั้งตารางพวกนี้ก็ไม่เหมาะกับคนไทย เนื่องจากถูกออกแบบมาโดยอิงกับสรีระและสมรรถภาพของนักวิ่งยุโรปหรือสหรัฐฯเป็นหลัก ส่วนนักวิ่งอีกกลุ่มหนึ่งก็คิอนักวิ่งที่ลงทุนจ้างโค้ชส่วนตัวมาฝึกสอน แล้วก็ปรับตารางตามที่นักวิ่งซ้อมได้จริง ๆ 

“ระหว่างสองกลุ่มนี้ค่อนข้างห่างกันมาก น่าจะดีถ้ามีตรงกลาง คือแอปที่เข้าไปเสริมตรงกลาง ที่นักวิ่งสามารถวิ่งได้ด้วยตนเอง ยังไม่ต้องมีโค้ชก็ได้ สำหรับคนที่ยังไม่พร้อม แต่ว่ามีการปรับเปลี่ยนตารางตามความหนัก หรือตามความสามารถของนักวิ่งท่านนั้น ในเวลา นั้น ๆ จริง ๆ”

เมื่อได้แนวคิดมาแล้ว ก็เดินหน้าทำทันที โดยนำไปปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญในสายงานเทคโนโลยี อย่าง ดร.อ๊อฟ หรือ ดร.บุญญฤทธิ์ อุยยานนวาระ หนึ่งใน Founder ของ ThaiRun ซึ่งเป็นแหล่งรวมข้อมูลงานวิ่งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเชี่ยวชาญทางด้าน AI ทั้งยังอยู่เบื้องหลังการพัฒนาระบบจับใบหน้านักวิ่ง (Facial Recognition) เพื่อส่งรูปไปให้กับนักวิ่งที่เข้าร่วมงานวิ่งแข่งโดยตรง ก่อนที่จะจับมือเป็นพาร์ทเนอร์กันแล้วพัฒนาแอป WIND Training ขึ้นมา 

นายแพทย์ภัทรภณ กล่าวว่า ตัวแอป WIND Training จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ โดยส่วนแรก คือ Fixed Training Plan ซึ่งมีเป้าหมายเข้าถึงนักวิ่งในวงกว้าง ด้วยตารางการวิ่งที่กำหนดไว้ตายตัวแล้ว ไม่มีการปรับเปลี่ยนใด ๆ เพียงแต่แผนการซ้อมนี้ได้รับการออกแบบให้เหมาะกับสรีระ และความเร็วในการวิ่งของนักวิ่งไทย ให้ทุกคนสามารถเข้าไปใช้ได้ อีกส่วนหนึ่ง คือ Dynamic Training Plan ใช้ AI เข้ามาช่วยในเรื่องของข้อมูลเพื่อนำมาปรับแผนการซ้อมวิ่งให้เข้ากับตัวบุคคล รวมถึงจัดตารางการซ้อมที่เหมาะสมในแต่ละสัปดาห์เพื่อให้การซ้อมนั้น ๆ ไม่หนักหรือเบาจนเกินไป รวมถึงสามารถไปถึงยังเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ได้

ขณะเดียวกัน เพื่อทำให้การใช้แอป WIND Training มีความสนุกสนานมากขึ้น นายแพทย์ภัทรภณ จึงได้เพิ่มในส่วนของ Challenge ลงไปในตัวแอป เป็นความท้าทายบรรดานักวิ่งที่การวิ่งเก็บระยะทางประจำวัน ประจำสัปดาห์ ประจำเดือน หรือประจำปีของตนอยู่แล้ว มาแข่งขันกัน หรือกรณีที่แบรนด์นาฬิกาหรือเครื่องดื่มต่างๆ จัดอีเวนต์วิ่งสะสมไมล์เพื่อแลกของรางวัล ช่วยให้มีผู้ใช้งานเข้ามาใช้แอปมากขึ้น และมีความสนุกสนานในการใช้มากขึ้น

ด้วยความที่ WIND Training เป็นแอปน้องใหม่ที่เพิ่งมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ จำนวนผู้ใช้งานขณะนี้จึงอยู่ที่ระดับ 4,00-5,000 คน แต่นักวิ่งที่ยังวิ่งเก็บระยะอยู่ตอนนี้เหลืออยู่ประมาณ 2,000 คน คาดว่าจำนวนน่าจะเพิ่มขึ้นมากขึ้น หลังสถานการณ์โควิด-19 ระบาดคลี่คลาย

กระนั้น ในระหว่างที่ยังมีการระบาดอยู่ ทาง WIND Training ก็ได้ออกแผนฝึกซ้อมโดยใช้ลู่วิ่งหรือการวิ่งแถวบ้าน บวกกับการออกแบบตารางซ้อม Keep with Plan 2 เดือนเพื่อให้นักวิ่งสามารถรักษาสภาพร่างกายให้สามารถเข้าตารางได้ทันที 

สำหรับแผนการในอนาคต นายแพทย์ภัทรภณยอมรับว่า WIND Training สามารถที่จะขยายต่อยอดไปยังตลาดต่างประเทศได้ โดยมีการวางแผนไว้ในระดับหนึ่งด้วยการอาศัยคอนเนคชั่นตลาดงานวิ่งในต่างประเทศของพาร์ทเนอร์อย่าง Thairun เพราะตารางซ้อมของ WIND Training คือ การเลือกแผนซ้อมในแอปก็จริง แต่ผู้ใช้งานสามารถที่จะส่งแผนซ้อมเข้าไปในอุปกรณ์สวมใส่ติดกาย (wearable device) ของนักวิ่งในการซ้อมได้เลย

เมื่อฝึกซ้อมแล้วข้อมูลจะได้รับการบันทึกในตัวอุปกรณ์ที่สวมใส่ แล้วยิงตรงมาเก็บไว้ในฐานข้อมูลของ WIND Training เพื่อให้สามารถปรับตารางการฝึกซ้อมตามสภาพร่างกายของนักวิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปแล้วได้ รวมถึงแผนการซ้อมว่าจะซ้อมวันไหน ซ้อมอย่างไรในแต่ละสัปดาห์ ทำให้นักวิ่งสามารถซ้อมได้ง่ายที่สุดและสะดวกที่สุด

“ของเราจะแตกต่างจากแผนทั่วไปที่ต้องจำว่าวันนี้ต้องซ้อมอะไรแล้วไปวิ่ง แต่ว่าของเราจะส่งตารางของทุก ๆ วัน เข้าไปที่นาฬิกาให้นักวิ่งสามารถวิ่งตามแผนที่โชว์ที่นาฬิกา ขณะนี้ยังมีความยุ่งยากเล็กน้อย แต่เราก็กำลังพยายามพัฒนาให้ครบทุกแบรนด์อยู่ครับ”

ขณะเดียวกัน WIND Training ก็วางแผนที่จะขยายจากการวิ่งไปเป็นกีฬาประเภทอื่น ๆ โดยขณะนี้ โค้ชวิน วินเซน รัตโนภาส (Vincent Rattanopas) ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นพาร์ทเนอร์ของ WIND Training เป็นนักกีฬาไตรกีฬา และมีทักษะในด้านการปั่นจักรยาน และว่ายน้ำ รวมถึงได้รับใบรับรองคุณสมบัติระดับสูงในฐานะโค้ชนักกีฬากรีฑาและไตรกีฬา ดังนั้น WIND Training จึงมีแผนต่อยอดไปที่ตารางการฝึกซ้อมการปั่นจักรยาน  และการทำ Body Weight ที่บ้าน ซึ่งช่วยให้ร่างกายยังคงฟิตและเฟิร์มต่อไป

อศินา พรวศิน – สัมภาษณ์
นงลักษณ์ อัจนปัญญา – เรียบเรียง

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

MUST READ

ทรูมูฟ เอช ครองแชมป์ 6 ปีซ้อน เครือข่ายยอดเยี่ยม/ที่ดีที่สุดในประเทศไทย

โครงข่ายคุณภาพที่ดีที่สุดในไทย ทรูมูฟ เอช ผงาดครองแชมป์เครือข่ายยอดเยี่ยม 6 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 – 2564 จากสถาบันทดสอบคุณภาพระดับโลกอย่าง nPerf

IBM และ NRF เผยผลวิจัย ค้าปลีกปรับตัวรับพฤติกรรม ‘ไฮบริดช็อปปิ้ง’ ชี้ผู้บริโภคห่วงผลกระทบสิ่งแวดล้อม

การศึกษาผู้บริโภคทั่วโลกโดย IBM และ NRF ปี 2565 พบว่า ผู้บริโภคมากกว่าหนึ่งในสี่ เลือกรูปแบบการช็อปปิ้งแบบไฮบริด ในขณะที่ 62% ของผู้บริโภคที่สำรวจ เต็มใจปรับพฤติกรรมการซื้อของตน เพื่อลดผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังคงมีช่องว่างระหว่างความตั้งใจกับสิ่งที่ลงมือทำจริง

11 มรฎ.ภาคอีสาน แข่งขันพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ สร้างสรรค์ข้อมูลอัตลักษณ์วัฒนธรรมพื้นถิ่นแบบดิจิทัล

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค สวทช.) ผนึกกำลังร่วมกับกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดประกวด Museum Pool Contest 2021 ภายใต้แนวคิด “จากวิถีชีวิตท้องถิ่นสู่พิพิธภัณฑ์ออนไลน์”

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

เคล็ดลับสตาร์ตอัพอายุ 10 ปีอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาไม่ใช่แค่อยู่รอดแต่ยังเติบโต

ShopSpot และ LikeMe เป็นสองบริษัทสตาร์ตอัพที่มีการเดินทางมายาวนานร่วม 10 ปี
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น