TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Startup QANDA ปิดดีลรอบ Series C กว่า 1.6 พันล้านบาท

QANDA ปิดดีลรอบ Series C กว่า 1.6 พันล้านบาท

แมทเพรสโซ่ (Mathpresso) สตาร์ตอัพสาย EdTech ชื่อดังจากเกาหลี ผู้พัฒนา QANDA แพลตฟอร์มการเรียนออนไลน์อันดับหนึ่งของไทยประกาศความสำเร็จหลังระดมทุนรอบ Series C ได้กว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐหรือมากกว่า 1.6 พันล้านบาทในสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ปัจจุบัน บริษัทฯ สามารถระดมทุนรวมได้แล้วกว่า 105 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นมูลค่ากว่า 3.36 พันล้านบาท 

Soo Nahm ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน แมทเพรสโซ่ กล่าวว่า การระดมทุนในรอบ Series C ได้รับความสนใจจาก Yellowdog, GGV Capital, Goodwater Capital, KDB และ SKS Private Equity ทั้งยังมีนักลงทุนรายใหม่ 4 ราย และกลุ่มผู้ลงทุนเดิม ได้แก่  SoftBank Ventures Asia, Legend Capital, Mirae Asset Venture Investment และ Smilegate Investment โดยรอบนี้ถือเป็นการลงทุนครั้งแรกของ GGV Capital บริษัทร่วมทุนระดับโลก กับสตาร์ทอัปในเกาหลี ซึ่ง GGV Capital จะเน้นลงทุนกับกลุ่ม EdTech เป็นหลักอยู่แล้ว เช่นใน Zuoyebang แพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ของจีน

บริษัทฯ มีแผนที่จะนำเงินจากการระดมทุนใน Series C ไปใช้พัฒนาเทคนิคสำหรับอัลกอริทึมแนะนำข้อมูลโดยใช้ AI รวมถึงโมเดลธุรกิจเฉพาะตลาดสำหรับสำนักงานสาขาในอินโดนีเซียและไทย ในส่วนสำนักงานในไทยที่ได้เปิดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาได้เตรียมที่จะเปิดให้บริการสมัครสมาชิกแก่นักเรียนที่ต้องการเข้าถึงคอนเทนท์ ด้านวิชาการ

แมทเพรสโซ่ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2558 โดย Ray Lee และ Jake Lee ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม ได้พัฒนา QANDA โมบายแอปพลิเคชันด้านการเรียนรู้สำหรับนักเรียนทั้งในระดับประถมและมัธยมศึกษา ซึ่งต่อมาในปี 2560 ได้นำเทคโนโลยี Optical Character Recognition (OCR) ด้วย AI มาใช้กับการสแกนโจทย์คำถามจากภาพถ่ายเพื่อค้นหาคำตอบภายใน 5 วินาที

ปัจจุบัน มีผู้ใช้แอปพลิเคชันนี้มากกว่า 9.8 ล้านคนต่อเดือนจากมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ซึ่งผู้ใช้มากกว่า 80% ไม่ได้อยู่ในเกาหลี แต่มีฐานผู้ใช้ใหญ่ที่สุดในไทย ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย และเวียดนาม

สำหรับในไทย เพียงแค่หนึ่งสัปดาห์หลังเปิดตัวเมื่อเดือนสิงหาคม 2563 ความนิยมใน QANDA ก็พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วทันทีจนติดอันดับหนึ่งของหมวดการศึกษาใน Google Play Store 

ขณะที่ในเกาหลีซึ่งถูกยกให้เป็นเมืองที่การศึกษาเจริญเติบโตอย่างอุดมสมบูรณ์ที่สุดมาอย่างยาวนาน โดยมีระดับรายจ่ายด้านการศึกษาของภาคครัวเรือนและอัตราการรู้หนังสือที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ยอดผู้ใช้รายเดือนของ QANDA ก็เพิ่มสูงขึ้นเกือบ 5 เท่า นับตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 เนื่องจากโรงเรียนต้องปิด และการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์กลายมาเป็นรูปแบบใหม่ของการศึกษา

แมทเพรสโซ่ได้เปิดตัวโมเดลการสมัครสมาชิกระดับพรีเมียมเพื่อให้ผู้ใช้ได้ชมไมโครวิดีโอการบรรยายบทเรียนไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทั้งยังมีแผนที่จะนำเนื้อหาการเรียนรู้ขั้นสูงของเกาหลีไปประยุกต์ใช้กับตลาดอื่น ๆ ทั่วโลก พร้อมกับพัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนรู้ที่มีความหลากหลายและเฉพาะบุคคล

Ray Lee กล่าวว่า บริษัทฯ มุ่งที่จะแบ่งกลุ่มและเชื่อมโยงเนื้อหาการศึกษาทั้งหมดในโลก เพื่อสร้างแพลตฟอร์มการเรียนรู้ในรูปแบบเฉพาะบุคคล ผ่านการใช้อัลกอริทึมแนะนำข้อมูลที่ทำงานอย่างสมบูรณ์แบบ

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้ลงทุนในธุรกิจการพิมพ์หนังสือและสื่อออฟไลน์เพื่อสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีที่สุดทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ ยกตัวอย่างในเวียดนาม บริษัทฯ ได้เปิด QANDA Study Center Vietnam ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้แบบครบวงจร ได้ร่วมมือกับคณะครู เพื่อทำงานกับเหล่านักเรียนในการจัดทำหนังสือแบบฝึกหัดของนักเรียนที่ได้คุณภาพออกมา

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

MUST READ

วีซ่า เผย 6 เทรนด์ที่จะเปลี่ยนอีคอมเมิร์ซไทยปี 2565

ภายในปี 2568การค้าออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะมีมูลค่าสูงถึงสองล้านล้านเหรียญสหรัฐ

KBank Private Banking ส่ง LH-THAIPE1UI กองทุนหุ้นนอกตลาดแรกของไทย

KBank Private Banking (เคแบงก์ ไพรเวทแบงกิ้ง) รุกนำเสนอนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์การลงทุนเพื่อผลตอบแทนที่มั่นคงในทุกภาวะเศรษฐกิจ

ศูนย์วิจัยเทเลนอร์ เผย 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกสีเขียวในปี 2565

“ศูนย์วิจัยเทเลนอร์” คาดการณ์ 5 ความก้าวหน้าสำคัญทางเทคโนโลยีของโลก ได้แก่ การประมวลผลข้อมูลแบบ Edge บนเครือข่าย 5G, นวัตกรรมด้านพลังงาน, ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้าถึงง่ายขึ้น, Greenfluener และความเหลื่อมล้ำจากคนรุ่นโควิด-19

11 มรฎ.ภาคอีสาน แข่งขันพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ สร้างสรรค์ข้อมูลอัตลักษณ์วัฒนธรรมพื้นถิ่นแบบดิจิทัล

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค สวทช.) ผนึกกำลังร่วมกับกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดประกวด Museum Pool Contest 2021 ภายใต้แนวคิด “จากวิถีชีวิตท้องถิ่นสู่พิพิธภัณฑ์ออนไลน์”

มิตซูบิชิ หนุนไทยสู่สังคมคาร์บอน สมดุล ติดตั้งแผงโซลาร์ให้ 40 โรงพยาบาลใน 10 ปี

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ตั้งเป้าติดตั้งระบบแผงพลังงานแสงอาทิตย์ (แผงโซลาร์) ให้กับโรงพยาบาลชุมชนต่าง ๆ ในพื้นที่ทั่วประเทศไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น