TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ความสำคัญของ Bridge สะพานที่เชื่อมต่อบล็อกเชนเข้าด้วยกัน

ความสำคัญของ Bridge สะพานที่เชื่อมต่อบล็อกเชนเข้าด้วยกัน

เทคโนโลยีบล็อกเชนที่เป็นเครือข่ายแบบกระจายศูนย์ และเป็นโครงสร้างพื้นฐานให้กับคริปโทเคอร์เรนซี DeFi, NFT และยังสามารถต่อยอดออกไปได้อีกหลากหลายอุตสาหกรรม เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทรงพลัง และจะมีบทบาทสำคัญอย่างมากสำหรับเศรษฐกิจในอนาคต

ปัจจุบัน อุตสาหกรรมบล็อกเชนและคริปโทเคอร์เรนซีกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงทำให้เกิดเครือข่ายบล็อกเชนรุ่นใหม่ ๆ ออกมามากมาย นอกจากเครือข่ายที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Bitcoin หรือ Ethereum 

อย่างไรก็ตาม แม้เทคโนโลยีบล็อกเชนจะมีศักยภาพมากมาย แต่บล็อกเชนแต่ละเครือข่ายก็มีความเป็นเอกเทศสูง เนื่องจากระบบการปกครองและโครงสร้างพื้นฐานของแต่ละเครือข่ายมีความแตกต่างกัน ทำให้บล็อกเชนไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ดีนัก

ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดแนวคิดที่จะเชื่อมต่อเครือข่ายบล็อกเชนมากกว่า 2 เครือข่ายขึ้นไป ให้สามารถทำงานร่วมกันได้ (Interoperable) ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ Bridge ว่าคืออะไร ทำงานอย่างไร และมีความสำคัญอย่างไรกับอุตสาหกรรมบล็อกเชน

Bridge คืออะไร?

Bridge หรือ Blockchain Bridge คือระบบที่ช่วยให้เครือข่ายบล็อกเชนมากกว่า 2 เครือข่ายที่มีโครงสร้างแตกต่างกัน เช่น Bitcoin (BTC) กับ Ethereum (ETH) ให้สามารถทำงานร่วมกันได้ ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงินข้ามเครือข่าย การส่งต่อข้อมูล และอาจรวมถึงการใช้ Smart contract ร่วมกัน เป็นต้น

Bridge สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ

1) Bridge ที่มีระบบการปกครองแบบรวมศูนย์ (Centralized) โดยจะมีตัวกลางคอยให้บริการดำเนินธุรกรรมข้ามเครือข่าย ผู้ใช้บริการจึงต้องเชื่อมั่นในตัวผู้ให้บริการอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

2) Bridge ที่มีระบบการปกครองแบบกระจายศูนย์ (Decentralized) เป็นระบบที่ใช้บล็อกเชนเครือข่ายย่อยและ Smart contract ในการดำเนินธุรกรรมข้ามเครือข่าย ผู้ใช้จึงไม่จำเป็นต้องเชื่อมั่นในตัวกลาง แต่เชื่อมั่นในตัวระบบแทน

Bridge ทำงานอย่างไร?

หลักการทำงานของ Bridge คือการ Lock & Mint (ล็อกและสร้าง) ยกตัวอย่าง Bridge ที่เป็นแบบกระจายศูนย์ เช่น Wanchain (WAN) โดยมีขั้นตอนการทำงานคือ

1.เมื่อผู้ใช้ทำการโอนเหรียญข้ามเครือข่าย เหรียญที่ต้องการโอนจะถูกส่งเข้าไปใน Smart contract ของ Wanchain 

2.Smart contract ของ Wanchain จะทำการล็อก (Lock) เหรียญที่โอนเข้าไป

3.จากนั้น Smart contract จะสร้าง (Mint) โทเคนที่ผูกมูลค่ากับเหรียญต้นทางในอัตรา 1:1

4.โทเคนที่ผูกมูลค่ากับเหรียญต้นฉบับจะถูกโอนไปยังเครือข่ายปลายทาง

5.ในกรณีที่โอนเหรียญกลับมาเครือข่ายเดิม เหรียญต้นฉบับที่อยู่ใน Smart contract ของ Wanchain ก็จะถูกปลดล็อก (Unlock) และโอนกลับเครือข่ายต้นทาง ส่วนโทเคนที่สร้างมาใหม่ก็จะถูกทำลาย (Burn)

กระบวนการทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้ Wanchain ใช้ระบบฉันทามติแบบ Proof-of-Stake เพื่อคอยตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมโดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง

ประโยชน์ของ Bridge 

การโอนเหรียญข้ามเครือข่ายส่วนใหญ่จะทำไปเพื่อนำเหรียญไปใช้กับ DeFi ของอีกเครือข่าย เช่น นำ Bitcoin ไปใช้กับ DeFi บน Ethereum เนื่องจากเครือข่าย Bitcoin ไม่สามารถใช้ Smart contract ที่มีประสิทธิภาพได้เท่ากับ Ethereum 

Bitcoin ที่โอนเข้าไปใน Ethereum จะอยู่ในรูปแบบของ Wrapped Bitcoin (wBTC) วิธีนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถนำจุดเด่นของ Bitcoin ที่เป็นเหรียญที่มีมูลค่าสูงที่สุดในตลาดคริปโทเคอร์เรนซี ไปใช้บน DeFi เพื่อทำการ Yield Farming ผ่านแพลตฟอร์ม DeFi บน Ethereum ที่รองรับ wBTC เช่น Uniswap (UNI), Maker (MKR), หรือ AAVE เป็นต้น

สรุป

Bridge คือระบบที่ใช้เชื่อมต่อบล็อกเชนมากกว่า 2 เครือข่ายขึ้นไปให้สามารถทำงานร่วมกันได้ โดยมีทั้งบริการแบบรวมศูนย์ (Centralized) ที่มีตัวกลางเป็นผู้ดำเนินธุรกรรมข้ามเครือข่ายให้ และแบบกระจายศูนย์ (Decentralized) ที่ใช้บล็อกเชนและ Smart contract คอยดำเนินธุรกรรมให้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง

ประโยชน์ของ Bridge ทำให้ผู้ใช้สามารถนำเหรียญจากอีกเครือข่ายหนึ่งไปใช้กับอีกเครือข่ายหนึ่งได้ โดยไม่จำเป็นต้องขายและซื้อเหรียญใหม่ แถมยังเป็นการเพิ่มสภาพคล่องให้กับเครือข่ายบล็อกเชนที่เกี่ยวข้อง และช่วยให้เครือข่ายเหล่านี้มีการทำงานที่เกื้อหนุนกันได้มากยิ่งขึ้น

อ้างอิง Cointelegraph, Coinmarketcap, Blockchain Simplified

เทรดเหรียญคริปโตที่คุณชื่นชอบกับ Bitkub กระดานซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำโดยคนไทย ได้รับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 

เริ่มเทรดกับ Bitkub วันนี้! คลิกเลย: https://onelink.bitkub.com/aHvr/partnershomepage

*การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนลงทุน*

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โมเดอร์น่า ประกาศกลยุทธ์รับมือกับไวรัส SARS-CoV2 สายพันธุ์โอไมครอน

ในขณะนี้บริษัทโมเดอร์น่ากำลังดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ของวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่าทั้งสามสูตร

เส้นทาง 10 ปี สู่การสร้างนวัตกรรม 5G ของอีริคสัน (ปี 2554 – 2564)

ในช่วงเวลากว่า 3 ทศวรรษอีริคสันลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานระดับโลกตั้งแต่ 2G, 3G, 4G และ 5G

การตลาดในชีวิตจริงที่แตกต่างจากตำรา

คนที่เรียนด้านการตลาดมาแล้วมาประกอบธุรกิจเองแล้วเหมือนเจออาการเมาหมัด ไปกันไม่ถูกว่าจะเริ่มอะไรดี ทำไมสิ่งที่เรียนมามันไม่ไปกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น

อินเทล แต่งตั้ง “สตีฟ ลอง” เป็นหัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น

บริษัท อินเทล คอร์เปอเรชั่น ได้ประกาศการแต่งตั้ง สตีเฟ่น เอ ลอง ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น (APJ)

ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล เทคลีดเดอร์แห่ง KBTG ผู้ฝันสร้าง Impact ให้ประเทศ

KBTG บริษัทของคนไทยที่พยายามยกมาตรฐานให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกเพื่อดึงดูดคนที่มีความสามารถทั้งคนไทยและต่างชาติให้เข้ามาทำงาน

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เตรียมเปิด “ศูนย์ข้อเทียม” นำแขนหุ่นยนต์มาช่วยผ่าตัด ต้นปี 2565

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เดินหน้าตอกย้ำวิสัยทัศน์ "โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ 4.0 มุ่งสู่องค์กรแห่งอนาคตเพื่อประชาชน" ประกาศเตรียมความพร้อมเปิด "ศูนย์ข้อเข่าข้อสะโพก"

เคแบงก์ผนึก 5 รพ.รัฐพัฒนา Digital Healthcare Platform ให้คนไข้ เข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว

ธนาคารกสิกรไทย ตอกย้ำศักยภาพด้านดิจิทัลเทคโนโลยี ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่การเป็น “Smart Hospital” กับโรงพยาบาลรัฐ 5 แห่งพัฒนา Digital Healthcare Platform

YouTrip ปิดดีลซีรีส์เอ 30 ล้านเหรียญ พร้อมโตก้าวกระโดด

YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการดิจิทัลวอลเล็ตรองรับหลายสกุล (Multi-currency wallet) ประกาศปิดดีลระดมทุนรอบ Series A มูลค่าเงินลงทุนรวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท)

SC Asset บุกตลาด Cryptocurrency จับมือกับ Zipmex ร่วมพัฒนา Ecosystem

ปัจจุบันมูลค่าตลาดของคริปโตฯ มีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเติบโตจากปี 2562 ถึง 10 เท่า และเติบโตควบคู่ไปกับจำนวนผู้ใช้คริปโตฯ ที่มากขึ้น

MUST READ

LINE ส่งบริการใหม่ “LINE VOOM” รุกแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น

LINE แปลงโฉม "LINE TIMELINE” สู่แพลตฟอร์มวิดีโอใหม่ล่าสุด "LINE VOOM” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานรุ่นใหม่บนโลกแห่งการสื่อสารที่เน้นการใช้งานบนแพลตฟอร์มสำหรับคลิปวิดีโอสั้น ให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกสนุกได้อย่างไม่สิ้นสุด โดย "LINE VOOM” จะเปิดใช้งานพร้อมกันในประเทศไทย ญี่ปุ่น และไต้หวัน โดยผู้ใช้งาน LINE สามารถใช้งาน LINE VOOM ได้บน LINE เวอร์ชัน 11.20 ขึ้นไป เท่านั้น ในฐานะส่วนหนึ่งของระบบนิเวศ LINE ที่ครองอันดับหนึ่งแอปพลิเคชันที่คนไทยไว้วางใจใช้มากที่สุดในชีวิตประจำวัน แพลตฟอร์ม LINE VOOM มุ่งมั่นที่จะผสานเข้าสู่ความปกติใหม่ เพื่อที่จะทำให้ทุกอย่างเกิดขึ้นได้บนแพลตฟอร์มเดียว สอดคล้องกับวิสัยทัศน์...

หมายเหตุ โควิด-19

แม้สถานการณ์ระบาดโควิด-19 ของไทยเริ่มคลี่คลาย ภายหลังจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตรายวัน ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคม ที่ผ่านมา

‘ติงส์ออนเน็ต’ กับภารกิจขับเคลื่อน IoT ไทย

เพราะมองเห็นช่องว่างและโอกาสการเติบโตของอุตสาหกรรม IoT ไทย อีกทั้งต้องการสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมไทยให้ก้าวไปสู่อุตสาหกรรมอัจฉริยะ Thailand 4.0 อย่างเต็มรูปแบบ

โมเดอร์น่า ประกาศกลยุทธ์รับมือกับไวรัส SARS-CoV2 สายพันธุ์โอไมครอน

ในขณะนี้บริษัทโมเดอร์น่ากำลังดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ของวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่าทั้งสามสูตร

SC Asset บุกตลาด Cryptocurrency จับมือกับ Zipmex ร่วมพัฒนา Ecosystem

ปัจจุบันมูลค่าตลาดของคริปโตฯ มีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเติบโตจากปี 2562 ถึง 10 เท่า และเติบโตควบคู่ไปกับจำนวนผู้ใช้คริปโตฯ ที่มากขึ้น
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น