TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist โครงการ Big Data แตกต่างจากโครงการ IT ทั่วไปอย่างไร

โครงการ Big Data แตกต่างจากโครงการ IT ทั่วไปอย่างไร

แม้องค์ประกอบของโครงการ Big Data จะต้องมี IT Infrastructure เป็นส่วนประกอบ แต่โครงการ Big Data กลับมีอัตราประสบความสำเร็จที่น้อยกว่าโครง IT ทั่วไป เพราะในความเป็นจริงแล้ว โครงการ Big Data ไม่เหมือนโครงการ IT โดยมีปัจจัยที่แตกต่างกัน 4 ประการด้วยกันดังนี้

1. ด้านวัตถุประสงค์ของโครงการ 

ส่วนใหญ่แล้ว โครงการ IT จะเน้นการพัฒนาเทคโนโลยี และมีทีม IT เป็นเจ้าของโครงการ เช่น การจัดซื้อ Hardware เพื่อรองรับงานฝั่ง IT การพัฒนา Application เพื่อรองรับการใช้งานด้านใดด้านหนึ่ง ในขณะที่โครงการ Big Data จะเน้นการใช้ประโยชน์จาก Data เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจ ดังนั้นวัตถุประสงค์ของโครงการ Big Data จึงเน้นผลลัพธ์ที่สนับสนุนงานฝั่ง Business มากกว่าฝั่ง Technology อีกทั้ง การออกแบบโครงการ Big Data ต้องคำนึงที่ทรัพยากรข้อมูลที่มีอยู่ ในขณะที่โครงการฝั่ง IT อาจเป็นการพัฒนาระบบใหม่โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงข้อมูลเดิมที่มีอยู่แล้ว

2. ด้านการลงทุน

โครงการ IT มักจะต้องลงทุนด้านระบบ Hardware และ Software ในขณะที่โครงการ Big Data จะต้องมีการลงทุนทั้งในมุมระบบ และด้านบุคลากร ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว โครงการ Big Data จะให้น้ำหนักที่ค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรมากกว่า 

3. ด้านบุคลากร 

บุคลากรในโครงการ IT โดยส่วนใหญ่จะเป็นทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญด้าน IT เป็นหลัก ในขณะที่โครงการ Big Data นั้นมีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญที่หลากหลาย เช่น การพัฒนาโครงการ Customer Data Platform หรือ CDP จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดทำหน้าที่เป็น Business Analyst เพื่อเสนอความต้องการ และชี้แจงรายละเอียดในเชิงการใช้งาน ในขณะที่ Data Engineer ทำหน้าที่ออกแบบแนวทางในการเชื่อมโยงข้อมูล และ Data Scientist ทำหน้าที่ออกแบบแนวทางการวิเคราะห์ข้อมูล นอกจากนี้ อาจมี System Engineer ทำหน้าที่ออกแบบ และติดตั้งระบบ เพื่อสามารถพัฒนาโครงการได้อย่างตอบโจทย์ 

4. ด้านการพัฒนาโครงการ 

โครงกร Big Data ต้องเริ่มจากความต้องการทางฝั่ง Business ที่ต้องการนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ซึ่งข้อมูลนั้นอาจเป็นข้อมูลที่มีอยู่ในระบบ หรือเป็นข้อมูลใหม่ก็ได้ ทำให้การพัฒนาโครงการ ควรเริ่มจากการวิเคราะห์ปัญหาจากฝั่ง Business และมีทีม Business เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาโครงการ หลังจากได้โจทย์เป็นที่เรียบร้อย จะเข้าสู่กระบวนการเชื่อมโยงข้อมูล ซึ่งส่วนใหญ่แล้วโครงการ Big Data มักจะใช้ข้อมูลที่มาจากแหล่งข้อมูลที่หลากหลาย ซึ่งมีโครงสร้างที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นข้อมูลที่ถือเป็นทรัพยากรของโครงการ มักจะไม่อยู่ในสถานะที่พร้อมใช้ สำหรับการพัฒนาแนวทางการวิเคราะห์ในโครงการ Big Data จะเป็นการพัฒนาแบบจำลอง หรือ วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลเฉพาะตัว สำหรับโครงการใด โครงการหนึ่ง เพราะแต่ละโครงการจะมีข้อจำกัด และมีข้อมูลที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นในการพัฒนาโครงการจะมีการใช้เทคโนโลยีที่หลากหลาย ทั้งสำเร็จรูป และพัฒนาขึ้นมาใหม่ แตกต่างจากโครงการ IT ที่เน้นการจัดซื้อเทคโนโลยีสำเร็จรูป โดยมีความต้องการมาจาก IT เป็นหลัก 

จากความแตกต่างทั้ง 4 จึงได้ข้อสรุปว่า โครงการ Big Data ควรมีเจ้าของโครงการ มาจากฝั่ง Business มากกว่าฝั่ง IT เนื่องจากเป็นโครงการที่เน้นใช้ประโยชน์จาก Data มิใช่โครงการจัดซื้อเทคโนโลยีเพื่อเก็บ Data เพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นโครงการขนาดใหญ่ จึงสามารถแบ่งขอบเขตของโครงการออกเป็นระยะ หรือ Phase ได้ เพื่อลดความเสี่ยงในการพัฒนาโครงการที่ผิดพลาด ซึ่งในบางระยะของโครงการ Big Data อาจจะเป็นงานเฉพาะส่วน IT ได้ เช่น ส่วนการวางระบบ Big Data Platform เป็นต้น แต่ในท้ายที่สุด วัตถุประสงค์หลักของโครงการ Big Data คือ การใช้ประโยชน์จากข้อมูล ดังนั้นผลลัพธ์ที่จับต้องได้จะต้องสามารถสะท้อนให้เห็นถึง Return of Investment ได้ จึงจะเรียกว่าเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จนั่นเอง

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

ทำไมโครงการ Big Data ต้องทำแบบ Customized

Data-Driven Organization คืออะไรกันแน่?

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AGS ร่วมกับ DIPT ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสริมศักยภาพภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ

สปสช. จับมือกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีจัดสรรสถานพยาบาลให้ผู้มีสิทธิบัตร

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล จัดสรรสถานพยาบาลประจำแก่ผู้มีสิทธิบัตรทองที่ยังไม่มีสถานพยาบาลประจำ 1.9 แสนคน

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

AWS เชื่อมั่นตลาดคลาวด์พุ่งไม่หยุด เล็งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง ‘Lift’ ลุย SMB

อัตราการเติบโตของคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่า 30% AWS เชื่อมั่นแผนรับมือที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มคู่ค้า จัดทีมดูแลลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

MUST READ

ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ เสริมทัพไปรษณีย์ไทย ลุยบริการใหม่ขนส่งทางรางไปจีน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และ บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) เปิดตัวบริการขนส่งสินค้าทางรางข้ามพรมแดนโฉมใหม่ด้วยรถไฟลาว-จีน

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

กสิกรไทย x ธนาคารแมสเปี้ยน เปิดตัว QRIS – QR Code Payment

ธนาคารกสิกรไทยเปิดตัวบริการ QRIS ระบบชำระค่าสินค้าและบริการที่ร้านค้าของธนาคารแมสเปี้ยนเป็นบริการแรก หลังเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นรวมเป็น 67.5%

ยูนิเวนเจอร์ จับมือ ทีซีซีเทค ยกระดับองค์กรสู่ data-driven organization

ยูนิเวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดโครงการจัดการวางระบบ SAP ภายใต้ชื่อ “BetterV Project” มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างจุดเปลี่ยนและเสริมศักยภาพให้กับยูนิเวนเจอร์ที่มีหลากหลายธุรกิจ

พลิกมุมคิด “การจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ท” ฉบับวีเอ็มแวร์

ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น