TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกLifeกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวยุค 4.0 ด้วย Family Setup บน Apple Watch

กระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวยุค 4.0 ด้วย Family Setup บน Apple Watch

ด้วยหน้าที่การงานของพ่อแม่ ตารางเรียนของลูก หรือกิจวัตรของผู้อาวุโสในครอบครัวที่แตกต่างตามสภาพสังคมและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้รูปแบบความสัมพันธ์ภายในครอบครัวของผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันต่างไปจากเดิมด้วยเช่นกัน เพราะปัจจัยเหล่านี้ ทำให้ “เวลาครอบครัว” ที่ใช้ร่วมกันอาจมีไม่มากเหมือนเดิม

กระนั้น “เงื่อนไขของเวลาและวิถีชีวิต” ที่เกิดขึ้น ก็ไม่ได้หมายความว่า สายสัมพันธ์ของคนในครอบครัวจะต้องห่างเหินห่างหาย หากรู้จักบริหารเวลาอย่างเหมาะสม โดยมีเทคโนโลยีล้ำหน้าเข้ามาเป็นผู้ช่วยบริหารจัดการ สร้าง “ช่วงเวลา” และ “พื้นที่” สำหรับสมาชิกให้ได้ใช้เวลาร่วมกันได้ แสดงความห่วงใยกันได้ ดูแลกันได้ แม้จะไม่ได้อยู่ร่วมกันก็ตาม 

ในกรณีของ หาว – ต่อวงศ์ ซาลวาลา ช่างภาพมืออาชีพ และ หมออัฐ – นายแพทย์ นรศักดิ์ สุวจิตตานนท์ อายุรแพทย์โรคหัวใจ ตัวช่วยเทคโนโลยีที่ว่า คือ “Family Setup” ฟีเจอร์สการตั้งค่าครอบครัวบนนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ของ Apple หรือ Apple Watch 

ทั้งนี้ Apple Watch ได้ริเริ่มให้บริการ Family Setup ในไทยอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา โดยมีฟังก์ชันการทำงานหลักที่โดดเด่นอยู่ 3 ด้านด้วยกัน คือ 1) School Time 2) Notification Location และ 3) Health Monitoring Data ที่ครอบคลุมถึงกิจกรรมการเคลื่อนไหวร่างกาย และการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ โดย Family Setup จะเข้ามาสร้างพื้นที่ “เวลาครอบครัว” ให้สมาชิกแต่ละคนในครอบครัวสามารถรับรู้ถึงกันและกันได้ตลอดเวลา แม้จะไม่ได้อยู่ด้วยกัน

สำหรับคุณพ่อลูกสองอย่าง “ต่อวงศ์” เล่าว่า ฟังก์ชัน School Time ใน Family Setup บน Apple Watch นับได้ว่าเอื้อประโยชน์ให้ตนเองสามารถทำหน้าที่ในฐานะคุณพ่อได้อย่างเต็มที่ เพราะการใช้ฟังก์ชันดังกล่าวจะกำหนดกรอบเวลาให้ลูก ๆ ตระหนักรู้ว่า อะไรคือเวลาเรียน อะไรคือเวลาเล่น เป็นช่องทางให้คุณพ่อต่อวงศ์สามารถเอาใจใส่ลูก แต่ขณะเดียวกัน ก็ไม่ได้เข้าไปก้าวก่ายระรานจนเข้าข่ายควบคุมบังคับ  

“School time ทำให้ลูก ๆ เขารู้ตัวว่ากำลังอยู่ในโหมดของการเรียน อันนี้มันเหมือนกับเป็นการย้ำนิดหนึ่งว่าตอนนี้ไม่ใช่เวลาเล่นนะ ซึ่งตรงนี้จะดีมาก แล้วพอถึงเวลาพัก school time ก็มีช่วงพักเบรกให้” ต่อวงศ์ กล่าว

โดยความเคลื่อนไหวเป็นไปทั้งหมดของลูก ๆ ในและนอกเวลา School Time จะแจ้งให้พ่อแม่รับทราบอยู่ตลอด ซึ่งในกรณีฉุกเฉินลูก  ๆ ก็สิทธิ์ตัดสินใจด้วยตนเองขอยกเลิกเวลา School Time ได้ โดยที่พ่อแม่จะได้รับแจ้งการปลดล็อกด้วย ทำให้รู้ว่าลูก ๆ มีกิจกรรมอะไร 

ขณะเดียวกัน ด้วยความที่ Apple Watch ออกแบบมาให้คนที่ไม่มีสมาร์ทโฟนไอโฟนไว้ใช้งานสามารถใช้งานได้ รวมถึงเด็กเล็ก ดังนั้น ฟังก์ชันการแจ้งเตือนสถานที่ (Notification Location) จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง เพราะจะทำให้รู้ว่า ลูก ๆ ทำอะไรอยู่ที่ไหน อย่างไร ปลอดภัยหรือไม่ ตลอดจนสะดวกต่อการนัดแนะแวะพบและไปรับไปส่งบุตรหลานตามสถานที่ต่าง ๆ 

ยิ่งไปกว่านั้น ในประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน Apple Watch โดยเฉพาะพ่อแม่ที่อาจกังวลว่าการนำมาใช้จะทำให้ลูก ๆ รู้สึกต่อต้านเพราะเหมือนมีพ่อแม่คอยสอดส่องจนโดนละเมิดความเป็นส่วนตัว ต่อวงศ์อธิบายว่า ปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นเลย หากพ่อแม่เปิดอกพูดคุยกับลูกตั้งแต่เริ่มต้นจึงจุดประสงค์ของการใช้งาน และพ่อแม่ตระหนักถึงขอบเขตของการใช้งานอย่างเหมาะสม รู้จักยืดหยุ่น อะลุ่มอล่วย

“ทั้งผมและภรรยาจะไม่ถาม เวลาที่เห็นอะไรก็ตามที่แทร็กเข้ามา เราจะไม่ถามว่าทำไม เพียงแค่ทำให้รู้ว่าเขาก็อยู่ในสายตาเรานะ ส่วนเขาก็รู้ว่าเราดูเขาห่างๆ เขาก็เลยรู้สึกว่าเฉยๆ อย่างลูกชายที่กำลังจะเข้ามหาวิยาลัยก็ยังอยากให้เราแทร็กเขา ทราบว่าเขาอยู่ตรงไหน จะได้ไม่ต้องคอยโทรศัพท์ถามเขาเสียด้วยซ้ำ” ต่อวงศ์ กล่าว

ขณะที่ หมออัฐ นายแพทย์ นรศักดิ์ ในฐานะลูกที่ต้องดูแลพ่อแม่สูงวัย คือ 70 ปี และ 77 ปี แต่ด้วยหน้าที่การงานของแพทย์ที่รัดตัวทำให้ไม่สามารถเข้าไปดูแลอยู่ข้าง ๆ อย่างใกล้ชิดได้ Family Setup บน Apple Watch จึงตัวช่วยที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตของตนเองได้อย่างดี 

โดย หมออัฐ เล่าว่า ฟังก์ชันหลักของ Family Setup ที่คุณหมอเน้นใช้งานประจำก็คือ บันทึกข้อมูลสุขภาพ อย่างอัตราการเต้นของหัวใจ และกิจกรรมระหว่างวันในการขยับเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อให้คุณหมอสามารถติดตามและเฝ้าระวังความเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพร่างกายของผู้อาวุโสที่รักยิ่งภายในบ้านได้อย่างสม่ำเสมอ มีผลต่อความสามารถในการรักษาได้ทันท่วงทีในกรณีที่มีสัญญาณอาการป่วยต่างๆ 

นอกจากนี้ การที่ Family Setup ช่วยให้สมาชิกรับรู้และระบุตำแหน่งของกันและกัน จึงลดความกังวลเรื่องพลัดหลง หลงทาง ในกรณีที่พาพ่อแม่สูงอายุมาทำกิจกรรมนอกบ้าน เช่นกรณีมาห้างสรรพสินค้าที่พ่อและแม่ต่างมีเป้าหมายที่แตกต่างกันของตนเอง 

ยิ่งไปกว่านั้น อีกหนึ่งประโยชน์ที่คาดไม่ถึงของ Family Setup บน Apple Watch ก็คือ การที่ต่างฝ่ายต่างสามารถ “แชร์” หรือปันข้อมูลกิจกรรมการออกกำลังกาย รวมถึงสามารถตั้งเป้าหมาย (challenge) ของการออกกำลังกายในแต่ละวัน ซึ่งสำหรับหมออัฐเป้าหมายดังกล่าวกลายเป็นความท้าทายที่กระตุ้นให้พ่อแม่ได้ลุกขึ้นมาขยับออกกำลังกาย ทำให้ครอบครัวมีกิจกรรมทำร่วมกัน 

“ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ผมเพิ่งไปต่างจังหวัด ผมก็ได้ไปออกกำลังกาย ไปวิ่ง ที่ริมหาด แล้วมันก็ขึ้นว่าผมได้ activity awards บรรลุความสำเร็จบางอย่าง แม่ก็ถามว่า ลูกได้รางวัลอะไร แม่อยากได้บ้าง ไปออกกำลังกายแข่งกัน ก็เป็นเหมือนการสานสัมพันธ์ในครอบครัว ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ร่วมกัน” หมออัฐ

ทั้งนี้ ด้วยสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่หมออัฐเลี่ยงจะกลับบ้านเพื่อป้องกันไม่ใช้แพร่เชื้อไปติดพ่อแม่สูงวัยที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง Family Setup ของ Apple Watch จึงทำให้ครอบครัวยังคงใกล้ชิดไม่ได้ห่างหายตามระยะห่างของเวลาและสถานที่ที่มีมากขึ้นก็ตาม    

ในส่วนของคำแนะนำการใช้งานทั่ว ๆ ไป สำหรับ Family Setup ในฐานะหมอถึงพ่อแม่ที่จะนำไปใช้กับบุตรหลานในครอบครัว หมออัฐระบุว่า การตั้งค่าเวลาให้เด็กๆ วัยเรียนมีการขยับเคลื่อนไหวร่างกายให้ได้วันละ 60 นาที เพราะในยุคนี้ที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอนานขึ้น ไม่ได้ขยับหรือลุกไปไหนก็อาจจะมีปัญหาน้ำหนักส่วนเกินตามได้ 

“อันนี้ก็จะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการดูลูก ถ้าสมมติว่าไม่ได้อยู่ที่บ้านเหมือนกัน อันนั้นจะช่วยได้ ทั้งเรื่อง Stand time, Activity time เน้นการเคลื่อนไหวของร่างกาย ซึ่งต่างจากการดูแลผู้ใหญ่ที่เน้นค่าสุขภาพ ความดัน หัวใจ และแคลอรี่” หมออัฐ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ