TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist อุปสรรคของคนไทย มีเงินให้กู้แต่....ไม่ได้

อุปสรรคของคนไทย มีเงินให้กู้แต่….ไม่ได้

ข่าวการปรับแผนธุรกิจของธนาคารพาณิชย์อย่างน้อย 6 แห่งที่ประกาศจะปล่อยกู้กลุ่มลูกค้า “เปราะบาง” หรือลูกค้ารายเล็ก เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย อาทิ ธนาคารกสิกรไทย ให้กู้ขั้นต่ำ 1,500 โดยมองว่ากลุ่มลูกค้ามีจำนวนมากที่ยังเข้าไม่ถึงสินเชื่อ (จากฐานลูกค้าของธนาคารที่ 19 ล้านคน พบว่ามีเข้าถึงสินเชื่อเพียง 10 ล้านคนเท่านั้น )โดยนำเสนอรูปแบบของ “Buy now pay later” หรือ Xpress Loan ไม่ต้องมีเอกสารทางการเงิน ตั้งเป้าคุม NPL กลุ่มนี้ไม่เกิน 4-6%

ธนาคารกรุงไทย เผยว่ายุทธศาสตร์ 3 ปี จะสนับสนุนให้เข้าถึงบริการทางการเงินมากขึ้น โดยการใช้ดาต้าเข้ามาวิเคราะห์, ธนาคารไทยพาณิชย์ ถือว่าเป็นตลาดที่สำคัญและเอสซีบี เอ็กซ์ จะเข้าไปให้บริการทางการเงินมากขึ้น โดยทำผ่าน SCB Abacus และ MONIX หรือ ทิสโก้ไฟแนนซ์กรุ๊ป ได้ทำผ่าน “สมหวัง เงินสั่งได้” โดยเจาะกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า วินมอเตอร์ไซด์

และก็บังเอิญเป็นเรื่องที่สอดคล้องกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เพิ่งเสนอกลยุทธ์ภาพใหญ่ 3 แกนหลัก เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งหนึ่งในสามคือการให้ธนาคารพาณิชย์หาหนทางให้ประชาชน 30 ล้านคน เข้าถึงระบบธนาคารในการขอเงินกู้

ปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินกู้ โดยเฉพาะในกลุ่มรายย่อย หรือกลุ่มเปราะบาง เป็นปัญหาใหญ่และเป็นปัญหาที่สะสมมานาน ก่อให้เกิดปัญหาเงินกู้นอกระบบ ปัญหาขาดแหล่งเงินทุนการประกอบอาชีพ ซึ่งปัญหาการเข้าถึงสินเชื่อ สามารถแยกแยะได้ทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น ฝั่งผู้ให้กู้ มักจะมอง กลุ่มเปราะบางว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากมีรายได้ต่ำ หรือมีรายได้ไม่แน่นอน ขาดหลักประกันและขาดฐานข้อมูล อาทิ ข้อมูลด้านภาษี ข้อมูลฐานการเงิน ทำให้ไม่สามารถให้บริการได้ มีต้นทุนในการดำเนินการที่สูงเนื่องจากเป็นรายย่อย หรือ ฝั่งผู้กู้ มักจะเป็นกลุ่มที่มีปัญหารายได้ เนื่องจากไม่มีทุนในการดำเนินการ หรือทุนหมุนเวียน แต่มีความต้องการสูง

ปัญหาหนี้สินก็เป็นปัญหาใหญ่อีกข้อหนึ่งที่ทำให้การเข้าถึงแหล่งเงินกู้ทำได้ยาก ล่าสุด สำนักงานสถิติแห่งชาติ รายงานหนี้ครัวเรือนไทยในปี 2564 อยู่ที่ 90.1% ต่อจีดีพี เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องติดต่อกัน โดย

  • ครัวเรือนไทยมีสัดส่วนหนี้เพิ่มเป็น 51.5%  เพิ่มขึ้นจาก 45.2% ในปี 2562
  • รายได้ครัวเรือน ยังมีขยายตัวในอัตราต่ำ
  • หนี้ครัวเรือนเฉลี่ย 205,679 บาท เพิ่มขึ้น 25.4% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าที่ 164,005 บาท
  • เงินฝากลดต่ำ และมีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ

ปัญหาหนี้ครัวเรือนยังเป็นชนักสำคัญที่หากไม่สามารถแก้ไข สำทับด้วยเครดิตบูโร ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลว่า มีลูกหนี้ในรหัส21 (ลูกหนี้ ที่เริ่มมีปัญหาในการชำระจากปัญหาโควิด) ถึง 2.1 ล้านคน มูลค่า 2 แสนล้านบาท และทำท่าจะเป็น NPL ไปเสียแล้ว

ในขณะที่รัฐเอง หลายหน่วยงานได้พยายามออกมาตรการแก้ไขปัญหาหนี้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น

  • การปรับโครงสร้างหนี้ อาทิ การยืดหรือขยายเวลาการชำระหนี้ และลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งพบว่าที่ได้เริ่มดำเนินการไปแล้วกับลูกหนี้รายย่อยแล้ว 4.2 ล้านบัญชี คิดเป็นยอดหนี้ 1.55 ล้านบาท
  • คลินิกแก้หนี้  เป็นการแก้ไขปัญหาหนี้ส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกันของลูกหนี้รายย่อยที่มีหนี้ค้างชำระอยู่กับเจ้าหนี้ให้สามารถแก้ไขเบ็ดเสร็จครบวงจรในที่เดียว โดยธนาคารแห่งประเทศไทย ให้ SAM เป็นผู้ดำเนินการ โดยมีการช่วยเหลือแล้ว 8 หมื่นบัญชี (เมื่อเดือนมีนาคม 2565)
  • ทางด่วนแก้หนี้ เป็นการเชื่อมให้เจ้าหนี้กับลูกหนี้สามารถเจรจาเพื่อแก้ปัญหาหนี้ร่วมกัน โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้รับการแก้ไขปัญหาไปแล้ว 2.6 แสนบัญชี
  • มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ ความร่วมมือระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทยกับกระทรวงยุติธรรม(โดยกรมบังคับคดี)  ซึ่งดำเนินการในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ไปแล้ว 2.3 แสนบัญชี

ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ผลลัพธ์ที่ได้คงต้องใช้ระยะเวลาอีกนานพอสมควร เนื่องจากปัญหาหนี้ มีองค์ประกอบของแต่ละรายที่แตกต่างกัน ความสามารถในการชำระหนี้ก็มีความแตกต่างหลากหลายเช่นกัน  ประการสำคัญความพยายามในการแก้ปัญหาหนี้ ได้จำนวนที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนของผู้ที่เป็นหนี้

การสร้างโอกาสให้กลุ่มเปราะบาง กลุ่มรายย่อยมีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงิน ไม่ว่าจะเป็นยุทธศาสตร์ของรัฐหรือความตั้งใจของธนาคารพาณิชย์ จะไม่เป็นความฝันหากสามารถแก้ไขปัญหาหนี้ควบคู่กันไป เพื่อไม่ให้เป็นระเบิดเวลาที่สร้างปัญหามายาวนานระเบิดในช่วงเวลาอันใกล้นี้ ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง ยังมีความผันผวนสูงทั้งจากปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้ และปัจจัยภายในทั้งจากปัญหาราคาพลังงานและราคาสินค้าและราคาวัตถุดิบ ส่งผลให้การเพิ่มรายได้ยังกระทำได้ไม่เต็มที่ ปัญหาหนี้จึงยังเป็นอุปสรรคสำคัญที่จะทำให้การเข้าถึงสินเชื่อยังไม่สามารถทำได้สะดวก

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

อุปสรรคของคนไทย มีเงินให้กู้แต่….ไม่ได้

ข่าวการปรับแผนธุรกิจของธนาคารพาณิชย์อย่างน้อย 6 แห่งที่ประกาศจะปล่อยกู้กลุ่มลูกค้า "เปราะบาง" หรือลูกค้ารายเล็ก เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

ชีวิตวัยเกษียณ อีกหนึ่งหน้าของการเริ่มต้นใหม่

ในวันหนึ่ง เมื่อตื่นขึ้นมา พบว่าตนนั้นอายุเข้าวัยเกษียณแล้ว อะไรจะเกิดขึ้น หลังจากนี้ งานประจำที่มีตำแหน่งมีรายได้นับจากนี้เป็นแค่อดีต จากนี้ไปไม่มีแล้ว

บริษัทในกลุ่ม OR คว้า 3 รางวัล No.1 Brand Thailand 2021-2022

PTT Station, PTT Lubricants และ คาเฟ่ อเมซอน ตอกย้ำความสำเร็จ คว้ารางวัล Marketeer No.1 Brand Thailand 2021 - 2022 แบรนด์ยอดนิยมต่อเนื่องเป็นปีที่ 11

กสิกรไทย บุกเวียดนาม ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ 20,000 ล้านบาท ลูกค้า 1.2 ล้านราย ปี 66

ธนาคารกสิกรไทยเดินหน้าต่อสู่เป้าหมายธนาคารยุคใหม่แห่งภูมิภาค AEC+3 จัดกลยุทธ์ผสานจุดแข็งความสัมพันธ์ลูกค้า-พันธมิตร-เทคโนโลยี ส่งมอบบริการเข้าถึงผู้ใช้งานในท้องถิ่นด้วยเทคโนโลยีแบบชาเลนเจอร์แบงก์

Aniverse Metaverse จับมือ 17 มหาวิทยาลัยปักหมุดอาณาจักรเมตาเวิร์ส ด้านการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในไทย

Aniverse Metaverse ประกาศพลิกโฉมวงการการศึกษาไทยครั้งสำคัญ เนรมิต “Metaverse Education Community” คอมมูนิตี้ด้านการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศ จับมือสุดยอดมหาวิทยาลัยชั้นแนวหน้าจำนวน 17 แห่ง

Workday เผยองค์กรส่วนใหญ่ในไทย ยังล้าหลังเรื่องความคล่องตัวทางดิจิทัล

Workday ผู้นำด้านเทคโนโลยีการเงินและทรัพยากรบุคคลสำหรับองค์กร ระบุว่า องค์กรส่วนใหญ่ในประเทศไทย (91%) ยังคงล้าหลังในเรื่องของความคล่องตัวทางดิจิทัล (Digital Agility) โดยจัดอยู่ในระดับที่ดำเนินการล่าช้าหรือกำลังวางแผน

คิม – กวิน นิทัศนจารุกุล ฝันสร้าง สังคมสุขภาพดี ด้วยบริการ ร้านสะดวกซัก Otteri Wash & Dry

ช่วงเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา ร้านสะดวกซัก หรือ Laundromat เป็นธุรกิจที่เติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจ แม้ประเทศไทยจะเผชิญวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาดต่อเนื่องมากว่าสองปี บริการนี้ก็ยังคงขยายจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่มีทีท่าจะสะดุดลง

SCB 10X แต่งตั้ง มุขยา พานิช เป็น CEO พร้อมก้าวสู่ผู้นำอาเซียน ด้านการลงทุนด้านเทคโนโลยีดิจิทัล

บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด (SCB 10X) บริษัทภายใต้กลุ่มเอสซีบี เอกซ์ ประกาศแต่งตั้ง มุขยา (ใต้) พานิช ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2565

เปิดตัว VOLT City EV 2022 รถไฟฟ้าขนาดเล็ก ราคาเริ่มต้น 325,000 บาท

บริษัท อีวี ไพรมัส จำกัด เปิดตัวแบรนด์ VOLT ภายใต้คอนเซ็ปท์​ VOLT CITY EV อย่างเป็นทางการ ด้วยราคาช่วงแนะนำเริ่มต้น 325,000 บาทสำหรับรุ่น VOLT FOR-TWO และ 385,000 บาทสำหรับรุ่น VOLT FOR-FOUR

SVOLT ประกาศความสำเร็จ พัฒนาต้นแบบแบตเตอรี่โซลิดสเตต ขับเคลื่อนรถ EV ได้ไกลขึ้นถึง 1,000 กม.

SVOLT บริษัทผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในเครือเกรท วอลล์ มอเตอร์ ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาต้นแบบของแบตเตอรี่โซลิดสเตตที่มีซัลเฟอร์เป็นส่วนประกอบ ซึ่งมีความจุ 20 แอมแปร์-ชั่วโมง เป็นครั้งแรกในประเทศจีน

MUST READ

KVision เข้าลงทุนใน Jio Health แพลตฟอร์ม HealthTech แบบบูรณาการในเวียดนาม

กสิกรไทยส่งเควิชั่นร่วมลงทุนใน “จีโอ เฮลท์” (Jio Health) สตาร์ตอัพผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม HealthTech แบบบูรณาการทั้งออนไลน์และออฟไลน์ชั้นนำในประเทศเวียดนาม เล็งต่อยอดช่องทางการทำธุรกิจในด้านการชำระเงินทุกรูปแบบ

Netflix เปิดเรื่องราว ‘ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง’ พร้อมกันทั่วโลก 22 กันยายนนี้

ถึงเวลาเผยเรื่องราวจุดเริ่มต้นของภารกิจกู้ชีพที่ทั่วโลกต่างร่วมส่งกำลังใจใน ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง (Thai Cave Rescue) ลิมิเต็ดซีรีส์โดย Netflix ว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2561

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

คิม – กวิน นิทัศนจารุกุล ฝันสร้าง สังคมสุขภาพดี ด้วยบริการ ร้านสะดวกซัก Otteri Wash & Dry

ช่วงเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา ร้านสะดวกซัก หรือ Laundromat เป็นธุรกิจที่เติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจ แม้ประเทศไทยจะเผชิญวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาดต่อเนื่องมากว่าสองปี บริการนี้ก็ยังคงขยายจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่มีทีท่าจะสะดุดลง

TQM ขยายสู่ “TQMalpha” รุก “ประกัน-การเงิน-เทคโนโลยี” คาดลูกค้า 10 ล้านคน

TQM ยกระดับสู่ “TQMalpha” ที่เป็นมากกว่าธุรกิจประกัน รุก 3 กลุ่มธุรกิจ ประกัน การเงิน และเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม มุ่งพัฒนาแบบครบวงจร เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ายุคใหม่
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น