TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business จากปานามา สู่แพนโดราเปเปอร์ส ขบวนการถ่ายเททรัพย์สินออกนอกประเทศ

จากปานามา สู่แพนโดราเปเปอร์ส ขบวนการถ่ายเททรัพย์สินออกนอกประเทศ

เรื่องการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษี และการรับรู้รายได้ของบรรดาผู้มีอันจะกิน ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐีหรือมหาเศรษฐี ตลอดจนนักการเมือง ล้วนได้เห็นกันในทุกประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศในระบบการปกครองแบบใดก็ตาม ในยุคหนึ่งจะคุ้นกับการเปิดโปงบริษัท หรือบุคคลเหล่านั้นมีใครบ้างจากเอกสารลับที่เรียกว่า ปานามา เปเปอร์ ซึ่งเป็นเอกสารที่หลุดออกมาจากสำนักกฎหมายในประเทศปานามา เปิดโปงว่ามีใครบ้างที่มีลักษณะแบบนี้ แต่วันนี้..เราจะคุ้นกับเอกสารชุดใหม่ ในนาม แพนโดราเปเปอร์ส

เครือข่ายผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนระหว่างประเทศ (International Consortium of Investigative Journalists: ICIJ) เปิดเผยถึง “แพนโดรา เปเปอร์ส” (https://www.icij.org/investigations/pandora-papers) ซึ่งเป็นข้อมูลบริษัทเอเย่นต์รับจดทะเบียนและดูแลบริษัทนอกอาณาเขต 14 แห่ง ที่มีความจุรวม 2.94 เทอราไบต์ มีไฟล์แสดงข้อมูลทางการเงินของลูกค้าทั่วโลกกว่า 11.9 ล้านไฟล์ ถือเป็นขนาดข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยรั่วไหลถึงมือสื่อมวลชน และใหญ่กว่าฐานข้อมูลใน”ปานามา เปเปอร์ส” *ที่เคยเปิดโปงในปี พ.ศ. 2559

องค์กรนี้อ้างว่ามีการใช้นักข่าวสมาชิกกว่า 600 คนจากองค์กรข่าว 150 องค์กรใน 117 ประเทศ(มีการกล่าวว่าสำนักข่าวอิศราก็เป็นหนึ่งในนั้น) วิเคราะห์ข้อมูลผู้ถือครองบริษัทนอกอาณาเขตที่ครอบคลุมระยะเวลา 24 ปีตั้งแต่ พ.ศ. 2539 ถึง พ.ศ. 2563 ซึ่งมีการระบุรายชื่อเจ้าของที่แท้จริงของบริษัทนอกอาณาเขต หรือเรียกว่าเจ้าของผู้รับผลประโยชน์ (beneficial owner) กว่า 29,000 ราย ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทนอกอาณาเขตกว่า 27,000 บริษัท ในกรณีของประเทศไทยมีชื่อสมาชิกครอบครัวธุรกิจขนาดใหญ่หลายครอบครัว

ฐานข้อมูลดังกล่าวแสดงรายชื่อพระมหากษัตริย์และเชื้อพระวงศ์ นายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีทั้งในปัจจุบันและอดีต ข้าราชการระดับสูง ผู้บริจาคเงินอุดหนุนทางการเมืองในบางประเทศ และมีรายชื่อผู้สนับสนุนทางการเงินต่อขบวนการก่อการร้าย ดาราบอลลีวู้ด นักค้าอาวุธ นักร้องดัง สายลับ เชฟ ผู้กำกับภาพยนต์ ดีไซเนอร์ ซุปเปอร์โมเดล และนักกีฬาที่มีชื่อเสียง เป็นต้น

นอกจากนั้น ยังพบรายชื่อนักธุรกิจระดับใหญ่ 130 รายจาก 45 ประเทศรวมทั้งประเทศไทย โดยไอซีไอเจระบุว่า เมื่อพิจารณาข้อมูลบุคคลร่ำรวยสูงสุดประจำปี 2564 ของนิตยสารฟอร์บสของสหรัฐอเมริกาแล้วพบว่า นักธุรกิจ 100 รายที่พบในฐานข้อมูลมีทรัพย์สินรวมกันกว่า 600,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ

แม้จะได้รับการยืนยันว่าการถือครองบริษัทนอกอาณาเขตจะเป็นสิ่งถูกกฎหมาย (ในบ้านเรา จะมีคำเรียกแบบถูๆไถๆว่าเป็นการบริหารภาษี)แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายมีความเห็นพ้องกันว่าบริษัทนอกอาณาเขตเหล่านี้บางรายใช้เพื่อปกปิดความลับ และทำธุรกรรมการเงินที่ผิดกฎหมาย เช่นการฟอกเงิน เลี่ยงภาษี ติดสินบน การสนับสนุนการก่อการร้าย และการวิธีการทุจริตต่าง ๆ เช่นกรณี FIFAGate ซึ่งเป็นการฟอกเงินเกิดขึ้นในสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) เป็นต้น

ส่วนหนึ่งของเอกสารมีการเปิดเผยว่า กษัตริย์แห่งจอร์แดน ทรงมีพระราชทรัพย์ที่ไม่ได้เปิดเผยในอังกฤษและสหรัฐมูลค่ากว่า 3,300 ล้านบาท ขณะที่อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ โทนี่ แบลร์และภริยาหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีกว่า 14 ล้านจากการซื้อสำนักงานในอังกฤษ ด้วยการใช้บริษัทนอกอังกฤษเป็นเจ้าของ มีการกล่าวอ้างว่าประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน มีความเชื่อมโยงกับอสังหาริมทรัพย์ในโมนาโค ส่วนนายกรัฐมนตรีเช็ก ใช้บริษัทลงทุนนอกประเทศซื้อบ้านพักตากอากาศในฝรั่งเศสมูลค่า 740 ล้านบาท

บริษัท หรือ เอเย่นต์รับจดทะเบียนบริษัทนอกอาณาเขต 14 แห่งนี้ตั้งอยู่ในประเทศและพื้นที่พิเศษต่าง ๆ ทั่วโลก คือ ประเทศแองกวิลลา, เบลีซ, สิงคโปร์, สวิตเซอร์แลนด์, ปานามา, บาร์เบโดส, ไซปรัส, ยูไนเต็ด อาหรับ อิมิเรตส์, บาฮามาส์, หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน, เซเชลส์, และเวียดนาม มีลูกค้าจากพื้นที่พิเศษและประเทศต่าง ๆ กว่า 200 ประเทศ และมีเอเย่นต์ 3 แห่งที่มีเจ้าของเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ของรัฐ

ข้อมูลที่ปรากฏในฐานข้อมูลอยู่ในรูปต่าง ๆ เช่น เอกสารการแจ้งภาษี, ใบสำคัญรับเงิน, พาวเวอร์พ้อยท์, อีเมล์ติดต่อ, บันทึกรายชื่อผู้อำนวยการและผู้ถือหุ้นบริษัท, หนังสือเดินทาง, บิลค่าอุปโภคบริโภค, และรูปภาพ เอกสารเหล่านี้เปิดเผยเครือข่ายการเป็นเจ้าของเบื้องหลังบริษัท มูลนิธิ และทรัสต์ จำนวนมาก รวมทั้งรายละเอียดหลายประการ เช่น การถือครองและการทำธุรกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งการจัดการด้านมรดกที่ซับซ้อน เป็นต้น โดยไอซีไอเจสร้างฐานข้อมูล Datashare และแพลตฟอร์มในการแลกเปลี่ยนระหว่างนักข่าวในโครงการชื่อ Global iHub โดยใช้ระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูง

จากปานามาสู่แพนโดราเปเปอร์ส อาจจะไม่สามารถเอารายละเอียดมานำแสดงว่าบริษัทใด หรือบุคคลใดที่มีการใช้บริษัทนอกประเทศในการถือครองทรัพย์สินและเงินตรา แต่จากปริมาณความจุของข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น บอกอะไรเรา
ทีมงานค้นหาเก่งขึ้น หรือมีการใช้ช่องทางนี้มากขึ้น เราสามารถสรุปได้อย่างหนึ่งว่า “แพนโดรา เปเปอร์ส” เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีการถกเถียงในระดับโลกเกี่ยวกับความเป็นธรรมของระบบภาษีระหว่างประเทศ บทบาทของนักวิชาชีพตะวันตกในเศรษฐกิจมืด และความล้มเหลวของรัฐบาลต่าง ๆ ในการยุติการไหลของเงินสกปรกเข้าสู่บริษัทและทรัสต์ลับต่าง ๆ

*แพนโดรา ที่มา:ตามตำนานของเทพปรับปรากรีก กล่าวถึงแพนโดรา เป็นสตรีนางแรกที่ลงมายังโลกมนุษย์ พร้อมกับกล่องแพนโดราที่บรรจุทั้งสิ่งชั่วร้ายและสิ่งดีงามที่เกาะกุมหัวใจมนุษย์ ซุสมอบให้ โดยกำชับไม่ให้เปิดกล่องออกมา แต่ก็ไม่สามารถทนความอยากรู้อยากเห็นของตนไม่ได้ จึงเปิดกล่อง ทำให้มนุษย์มีจิตใจที่ชั่วร้ายเกาะติดในหัวใจ

*ปานามาเปเปอร์ กล่าวกันว่าเป็นการรั่วไหลของเอกสารลับครั้งใหญ่สุด (พ.ศ.2557 และเผยแพร่ในปี 2559) เอกสารกว่า 11 ล้านฉบับ รั่วออกมาจากบ.กฎหมายในปานามา เปิดโปงการตั้งบริษัทเทียมที่มีแต่เปลือก โดยบาสเตียน โอมาไมเยอร์ กับเฟรเดริก โอบามายเออร์ สองนักข่าวที่ได้รับเอกสารจากบริษัทกฎหมาย และตั้งเครือข่ายผู้สื่อข่าวทั่วโลก เพื่อเปิดโปงเส้นทางการเงิน เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีในประเทศของตนเอง ก่อนหน้านั้น ก็เคยมีกรณีพาราไดซ์เปเปอร์ ที่เปิดโปงการหลีกเลี่ยงภาษี โดยการใช้บริษัทนอกประเทศ โดยเฉพาะกรณีของแอปเปิ้ล ซึ่งถูกทางการสหรัฐโจมตีว่าเจตนาหลีกเลี่ยงภาษี โดยการไปตั้งบริษัทในยุโรป

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลไทยเตรียมความพร้อมรองรับรุ่นใหญ่วัยเก๋าหรือยัง

Apple Watch Series 7 สั่งซื้อได้ วันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม และจะเริ่มวางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

รพ. มหาราชนครเชียงใหม่ ใช้ระบบ 5G Smart Health นำร่องระบบ Telemedicine

โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ นำร่อง 5G Smart Health ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องการพัฒนาย่านเทคโนโลยยี 5G ต้นแบบ สำหรับให้บริการประชาชน (5G District) ในจังหวัดเชียงใหม่

เอสซีจี เดินหน้ากลยุทธ์ ESG ส่งแคมเปญ ‘คุณเลือกเพื่อโลกได้’

ชวนคนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เลือกสินค้าและบริการที่มีฉลาก ‘SCG Green Choice’ เพื่ออนาคตของโลกและคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า พร้อมเตรียมเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุด ‘คิดก่อนซื้อ’ กระตุ้นผู้บริโภคร่วมรักษ์โลก

เมตาเวิร์สกับโอกาสใหม่ทางธุรกิจในยุคดิจิทัล

แทบทุกธุรกิจต่างก็ได้รับผลกระทบจากพิษโควิดและเศรษฐกิจไปตาม ๆ กันธุรกิจใดที่สามารถปรับตัวได้ทันเรียนรู้ได้เร็วก็จะอยู่รอดได้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาซึ่งอุตสาหกรรมไมซ์และงานอีเวนต์แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการ ปี 2564 กำไร 38,053 ล้านบาท

ธนาคารและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิสำหรับปี 2564 จำนวน 38,053 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิสำหรับไตรมาส 4 ปี2564 จำนวน 9,901 ล้านบาท
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น