TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist TICTA รันเวย์ส่งนักพัฒนาไทยไปไกลระดับภูมิภาคของโลก

TICTA รันเวย์ส่งนักพัฒนาไทยไปไกลระดับภูมิภาคของโลก

EP1: Passion จากรุ่นสู่รุ่น ส่งตรงความมุ่งมั่น ปักธงซอฟต์แวร์ไทยในตลาดโลก

ก้าวแรกของ TICTA … ย้อนกลับไปเมื่อปี 2546 กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารหรือ กระทรวงไอซีที เพิ่งเริ่มจัดตั้งขึ้นได้ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (เอทีซีไอ) โดยคุณจำรัส สว่างสมุทร นายกสมาคมในขณะนั้น มอบหมายให้คุณสุธีร์ สธนสถาพร เลขาธิการสมาคมเป็นหัวหน้าผลักดันโครงการ Thailand ICT Awards (TICTA) และ Asia Pacific ICT Alliance (APICTA) Awards ด้วยการสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA และความร่วมมือร่วมใจจากหลายภาคส่วน Thailand ICT Awards (TICTA) จึงเกิดขึ้น และเป็นโอกาสที่ซอฟต์แวร์ไทยได้เริ่มเป็นที่รู้จักในตลาดต่างประเทศ ความมุ่งมั่นส่งเสริมอุตสาหกรรมไอซีทีไทยจึงได้เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนขึ้น

TICTA คือโครงการประกวดผลงานด้านซอฟต์แวร์แห่งชาติ

การประกวดผลงานซอฟต์แวร์เป็นกลยุทธ์ที่เปิดโอกาส แจ้งเกิดและก้าวต่อ พร้อมทั้งสนับสนุนส่งเสริมผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ ผู้สนใจธุรกิจซอฟต์แวร์ แม้แต่นิสิต นักศึกษา ที่มีฝีมือความสามารถในการพัฒนาซอฟต์แวร์ได้แสดงศักยภาพบนเวทีการประกวด

ซอฟต์แวร์ที่มีคุณภาพ ตรงตามความต้องการของอุตสาหกรรมต่าง ๆ เมื่อผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิแล้ว ใครจะได้ไปต่อหรือไม่ แค่ไหน ก็ต้องพิสูจน์ฝีมือตัวเอง ในการประกวดซอฟต์แวร์ระดับประเทศ

TICTA รันเวย์ส่งนักพัฒนาไทยไปไกลระดับภูมิภาคของโลก

ก้าวที่ยิ่งใหญ่ของผู้ชนะเลิศ Thailand ICT Awards จะได้รับการสนับสนุนให้ไปประกวดซอฟต์แวร์ระดับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือ Asia Pacific ICT Alliance (APICTA) Awards และนี่คือพื้นที่และโอกาสทางการตลาดในระดับภูมิภาคของซอฟต์แวร์ไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคการตลาดไร้ขอบเขต และการขยายเครือข่ายเป็นกลยุทธ์สำคัญ  APICTA Awards เวทีที่รวบรวมบรรดาผลงาน แชมเปี้ยนของประเทศในกลุ่มเอเชีย-แปซิฟิก 16 ประเทศ ที่สามารถส่งเสริมหรือสนับสนุนซึ่งกันและกัน หรือร่วมมือกันพัฒนาผลิตภัณฑ์และการตลาดในอนาคต

18 ปีที่แล้ว การสร้างนักพัฒนาซอฟต์แวร์ให้”เดินก้าวแรก” ในระดับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เป็นเรื่องที่ท้าทายยิ่ง !! 

สานต่อความมุ่งมั่น…เมื่อไอซีทีและซอฟต์แวร์เป็นที่รู้จักมากขึ้นในนามของดิจิทัล และผู้ประกอบการ Start-up เกิดขึ้นมาก มีเวทีการประกวดเป็นจำนวนมาก TICTA ได้พัฒนารูปแบบและมาตรฐานการประกวด โดยมีคุณดิลก คุณะดิลก หัวหน้าโครงการ เป็นผู้ผลักดันให้การดำเนินโครงการเป็นไปอย่างต่อเนื่อง TICTA นับเป็นโครงการประกวดด้านไอซีทีซอฟต์แวร์ที่ยาวนานที่สุดของประเทศ และซอฟต์แวร์ไทยไม่น้อยที่คว้ารางวัล APICTA Awards และได้ขยายตลาดไปหลายประเทศ อาทิ อินโดนีเซีย ไต้หวัน บังคลาเทศ ญี่ปุ่น เป็นต้น 

TICTA รันเวย์ส่งนักพัฒนาไทยไปไกลระดับภูมิภาคของโลก

TICTA ในวันนี้ ภายใต้การนำของนายกสมาคมเอทีซีไอ คุณพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ โดยมี คุณสุภัค ลายเลิศ อุปนายกสมาคมเป็นหัวหน้าโครงการที่จะขับเคลื่อน TICTA ไปยังทิศทางใด ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ประกอบการและภาพรวมอุตสาหกรรมได้อย่างไร และมุมมองผู้ร่วมโครงการทั้งระดับผู้ประกอบการและเยาวชนคนรุ่นใหม่ … ต้องติดตามเรื่องราวกันในตอนต่อไป 

STAY CONNECTED

6,071แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

การเติบโต และ ประสบการณ์ลูกค้า สองปัจจัยหลัก สู่ความสำเร็จขององค์กร หลังวิกฤติโควิด-19

เอสเอพี เอสอี เผยผลการศึกษาล่าสุดจากองค์กรภาคธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกี่ยวกับสถานะทางธุรกิจและเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ตลอดจนความท้าทายและโอกาสสำหรับการเติบโตขององค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

โซลาร์รูฟท็อป ภาคครัวเรือน แหล่งรายได้ใหม่ผู้ประกอบการอสังหาฯ

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินตลาดอสังหาฯในช่วงปี 2564-2566 เติบโตไม่ดีเหมือนเคย การแข่งขันในตลาดรุนแรงมีแนวโน้มทำให้อัตรากำไรสุทธิของผู้พัฒนาอสังหาฯ อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผลักดันให้ธุรกิจมองหาแหล่งรายได้เสริมใหม่ ๆ เผยธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือนมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

หยุดยาวสงกรานต์ ‘64 ของชาวโซเชียล เมื่อทริปเที่ยวกลายเป็น #เที่ยวทิพย์

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายคนมีแพลนกลับบ้าน รวมถึงเตรียมทริปท่องเที่ยวกันไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเจ้ากรรมดันกลับมาระบาดอีกครั้งเลยทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผนจาก "ทริปเที่ยว" กลายเป็น "เที่ยวทิพย์" กันไปซะนี่

DEPA หนุนสตาร์ตอัพให้บริการดิจิทัล เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักดั้งเดิมที่เปรียบเสมือนฐานรากของเศรษฐกิจไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมาผลผลิตทางการเกษตรของไทยกลับมีมูลค่าเพิ่มน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นในตลาด

“ด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันต้องพบความสำเร็จ” ทิศทางต่อไปของ TICTA

ในวันที่วงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับผลกระทบจากการถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสารพัดปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจในการขับเคลื่อน TICTA ด้วยเช่นกัน

MUST READ

“ดีป้า” จับมือดิจิทัลสตาร์ตอัพ-พันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการสู้ภัยโควิด-19 ด้วยเทคโนโลยี

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ผนึกกำลังดิจิทัลสตาร์ตอัพและพันธมิตร ติดอาวุธผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี ร้านค้า เกษตรกร ผ่านโครงการขอรับการส่งเสริมสนับสนุนการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

ซีอีโอ ‘ไฟเซอร์’ คาดต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 โดสที่ 3 ใน 12 เดือน

ประชาชนมีแนวโน้มจะต้องรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของไฟเซอร์/ไบออนเทค (Pfizer/BioNTech) โดสที่ 3 ภายใน 12 เดือน

หนี้ครัวเรือน … วิบากกรรมใน “สมรภูมิโควิด”

แม้การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่จะรุนแรงกว่าครั้งก่อน ๆ แต่ดูเหมือนคนไทยจะเริ่มคุ้นชินบ้างแล้ว หลังจากอยู่ร่วมกันมากว่าปีจนเริ่ม "การ์ดตก" แต่การระบาดระลอกนี้กลับทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยพบกับความยากลำบากว่าครั้งก่อน ๆ ในการระบาดแต่ละระลอกได้มาปล้นเอารายได้เอาเงินออมในกระเป๋าที่เก็บไว้จนแทบไม่เหลือ

จีนเดินเครื่อง ‘ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่ง’ ขนาด 4 แสนกิโลวัตต์

โครงการไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งที่มีกำลังการผลิตติดตั้ง 400,000 กิโลวัตต์ เริ่มต้นการดำเนินงานเมื่อวัน12 เม.ย. ในภูมิภาคสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีทางตะวันออกของจีน ซึ่งถือเป็นขุมพลังทางเศรษฐกิจของประเทศ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น