TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ไบโอเทคและพันธมิตรต่างชาติได้รับทุนวิจัยกว่า 51 ล้านบาท

ไบโอเทคและพันธมิตรต่างชาติได้รับทุนวิจัยกว่า 51 ล้านบาท

ไบโอเทค ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจาก The European Commission ภายใต้กรอบความร่วมมือ Horizon 2020-MSCA-RISE เป็นจำนวน 1,375,400 ยูโร หรือกว่า 51 ล้านบาท

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) เข้าร่วมโครงการ Joining forces to exploit the mycobiota of Asia, Africa and Europe for beneficial metabolites and potential biocontrol agents, using -OMICS techniques หรือ MYCOBIOMICS ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือกับสถาบันวิจัยชั้นนำต่าง ๆ จากยุโรปและแอฟริกา 8 แห่งจาก 7 ประเทศ โดยได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจาก The European Commission ภายใต้กรอบความร่วมมือ Horizon 2020-MSCA-RISE เป็นจำนวน 1,375,400 ยูโร หรือกว่า 51 ล้านบาท

ดร. เจนนิเฟอร์ เหลืองสะอาด หัวหน้าทีมวิจัยปฏิสัมพันธ์ของจุลินทรีย์ทางการเกษตร ไบโอเทค สวทช. ให้ข้อมูลว่า โครงการ MYCOBIOMICS เป็นโครงการที่นำโดย Prof. Marc Stadler จากสถาบัน Helmholtz Center for Infection Research (HZI) ประเทศเยอรมนี โดยมีเป้าหมายหลักในการนำองค์ความรู้ด้านเห็ดราวิทยา (mycology) ทั้งในเชิงพื้นฐาน (basic research) และเชิงประยุกต์ (applied research) มาค้นหาสารเมแทบอไลต์ทุติยภูมิ (secondary metabolite) ที่มีประโยชน์เพื่อพัฒนาเป็นยาปฏิชีวนะใช้ในทางการแพทย์ และสารชีวภัณฑ์ในการควบคุมโรคพืชโดยชีววิธีการเกษตร ผ่านกิจกรรมการร่วมวิจัย การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และการแลกเปลี่ยนบุคลากร

โดยโครงการนี้เป็นโครงการต่อยอดจากโครงการ “Golden mycological triangle-joining forces to exploit mycological biodiversity for novel anti-infectives and other beneficial metabolites (GoMyTri) ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยภายใต้กรอบความร่วมมือเดียวกันเมื่อปี 2557

ที่ผ่านมาโครงการ GoMyTri ได้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยชั้นแนวหน้าจากประเทศเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และประเทศไทย ผ่านผลงานวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารวิชาการระดับนานาชาติจำนวนหลายฉบับ อีกทั้งโครงการนี้ยังเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ที่สำคัญระหว่างนักวิจัยรุ่นใหม่ จากความสำเร็จดังกล่าว

แต่สำหรับในโครงการ MYCOBIOMICS นี้จะมีการขยายความร่วมมือไปยังสถาบันวิจัยอื่น ๆ อีกรวม 8 สถาบัน จาก 7 ประเทศ ได้แก่ ไบโอเทค สวทช. จากไทย Helmholtz Center for Infection Research (HZI) จากเยอรมนี Institute of Microbiology, Czech Academy of Sciences (CAS) จากสาธารณรัฐเช็ก Westerdijk Fungal Biodiversity Institute จากเนเธอร์แลนด์ Egerton University จากเคนยา Forestry and Agricultural Biotechnology Institute (FABI) จากแอฟริกาใต้ AIT Austrian Institute of Technology และ University of Natural Resources and Life Sciences (BOKU) จากออสเตรีย

ดร. เจนนิเฟอร์ กล่าวต่อไปว่า โครงการ MYCOBIOMICS นี้มีระยะเวลาการดำเนินการวิจัยรวมทั้งสิ้นเป็นเวลา 4 ปี โดยมุ่งเน้นการนำวิทยาการด้านโอมิกส์มาใช้ในการศึกษานิเวศวิทยา และความหลากหลายของเชื้อรา รวมถึงการนำเชื้อราไปใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นผู้ผลิตสารต้านจุลินทรีย์ก่อโรคชนิดใหม่ ๆ

นอกจากนี้โครงการยังมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเชื้อราในสกุล Fusarium และ Trichoderma ซึ่งมีความสำคัญในด้านการเกษตรอีกด้วย ในท้ายที่สุดองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่ถูกส่งต่อและแลกเปลี่ยนระหว่างสถาบันวิจัยตลอดทั้งโครงการจะเป็นช่องทางให้นักวิจัยได้ค้นคว้าและศึกษาหาหนทางเพื่อต่อสู้กับจุลินทรีย์ก่อโรค ที่ส่งผลกระทบทั้งในด้านสุขภาพและการเกษตรได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

น่าห่วงเศรษฐกิจไทย … “บนแข็ง ล่างอ่อน”

อนาคตของเศรษฐกิจและการเงินไทยในระยะข้างหน้าจำเป็นต้องเติบโตแบบ Inclusive หรือ "ทั่วถึงมากกว่าเดิม" เนื่องจากโครงสร้างเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันมีความเหลื่อมล้ำสูงและไม่สามารถเติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน

เปิด 3 ประสบการณ์ทำงานจริงเจ็บจริง กับ WEDO Young Talent 2021

จากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้นกว่า 700 คน ผ่านเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกแบบ non-stop 24 ชั่วโมง เข้าเป็น 50 คนสุดท้ายที่มีคุณสมบัติของ talent ยุคใหม่ในนิยามของ WEDO

ผลลัพธ์เกินคาด… WEDO Young Talent Program 2021 ค้นหา Talent ยุคใหม่ด้วยวิธีใหม่

WEDO Young Talent คือโครงการที่มองหา talent ยุคใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ความเก่ง แต่ต้องมีความดูดี ตั้งแต่ชุดความคิดดี ชุดทักษะดี และความร่วมมือและผลงานดี

“ดีป้า” เปิดตัว depa Game Accelerator Program Batch 2

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย อินโฟเฟด และ การีน่า เปิดตัวโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

5 ทีมผู้ชนะในโครงการ “Banpu Champions for Change” รุ่นที่ 10

โครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม ปีที่ 10 “Banpu Champions for Change” (BC4C #10) โดย บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)

หัวเว่ย เปิด HUAWEI Heath Lab ที่ใหญ่ที่สุด ขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป เผยโฉม HUAWEI Health Lab ศูนย์รวมการค้นคว้าวิจัยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี และสมาร์ทดีไวซ์เกี่ยวกับสุขภาพแห่งใหญ่ที่สุดอย่างเป็นทางการ ณ ทะเลสาปซงชาน เมืองตงกวน ประเทศจีน

แอสตร้าเซนเนก้า จับมือ สยามไบโอไซเอนซ์ เปิดเบื้องหลังโรงงานผลิตวัคซีนโควิด-19 ในไทยครั้งแรก

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับเป็นวิกฤติด้านสุขภาพครั้งใหญ่ที่สุด และแอสตร้าเซนเนก้า คือหนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 รายใหญ่รายหนึ่งของโลก ที่มีฐานการผลิตในหลายภูมิภาคและหนึ่งในนั้นคือประเทศไทย

“จันทนารักษ์ ถือแก้ว” กับเป้าหมายเล็ก ๆ ที่ชัดเจน เพื่อขับเคลื่อนการศึกษาไทย

“ยุ้ย" จันทนารักษ์ ถือแก้ว กับบทบาทการขับเคลื่อนการศึกษาไทยผ่าน tech startup ภายใต้ Disrupt Technology Venture & StormBreaker Venture

เอ็มจี ส่ง MG Cyberster รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ มางาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป

เอ็มจี ผู้บุกเบิกรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ในประเทศไทย นำรถยนต์ต้นแบบแห่งอนาคต รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า 100% “MG Cyberster”

MUST READ

TCP คว้า ‘ซาดิโอ มาเน่’ ร่วมทีมสปอนเซอร์ ฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่

TCP ผู้ผลิต ‘สปอนเซอร์’ เครื่องดื่มสปอร์ตดริ้งค์อันดับหนึ่ง คว้า ซาดิโอ มาเน่ เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่

ไฮฟ์ เวนเจอร์ส เปิด “ไฮฟ์ มาร์เก็ต ฟู้ด & เรสโตรองส์”

ขับเคลื่อนธุรกิจร้านอาหาร ผ่านแพลตฟอร์ม “HIVE Market” ศูนย์กลางนัดพบของผู้ซื้อ และผู้ขาย ทั้งค้าปลีกและค้าส่งบนออนไลน์

AIS 5G ปลุกกระแส “ไทยเที่ยวไทย” ดันเศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัว

ภายหลังจากที่มีการคลายมาตรการล็อคดาวน์ ทำให้ภาคธุรกิจเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งเพื่อกระตุ้นอารมณ์ในการจับจ่ายของผู้บริโภค

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

ซิลลิค ฟาร์มา เร่งกระจายวัคซีนโมเดอร์น่า 1 ล้านโด๊ส ให้คนไทย

ซิลลิค ฟาร์มา ประกาศสนับสนุนการจัดเก็บและขนส่งวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่า ที่ได้รับการบริจาคมาจากรัฐบาลประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 1 ล้านโด๊ส โดยไม่คิดค่าบริการ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น